Ngân hàng

“Lộ diện” đối tác nước ngoài sở hữu cổ phần Vietcombank

Đối tác nước ngoài sở hữu 7,73% vốn điều lệ của Vietcombank đã lộ diện là GIC Special Investments – quỹ đầu tư quốc gia của Singapore do Thủ tướng Lý Hiển Long làm Chủ tịch.

GIC sẽ sở hửu 7,73% vốn điều lệ của Vietcombank

Chiều 29/8 tại Singapore, GIC và Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký bản thỏa thuận ghi nhớ trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân chuyến thăm chính thức Singapore, và Bộ trưởng Công Thương Singapore, ông Iswanran.

Theo thỏa thuận, GIC sẽ mua 305.810.895 cổ phiếu, chiếm 7,73% cổ phần của Vietcombank, GIC cũng sẽ hỗ trợ về kỹ thuật cho Vietcombank. Đây sẽ là khoản đầu tư trực tiếp quan trọng đầu tiên của GIC vào một ngân hàng thương mại ở Việt Nam.

Việc đầu tư cổ phần của GIC sẽ làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank và giúp ngân hàng chuẩn bị cho việc triển khai BASEL II cũng như duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành ngân hàng tại Việt Nam. Khoản đầu tư của GIC là một phần trong giao dịch phát hành riêng lẻ 359.777.745 cổ phần mới của Vietcombank.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT của Vietcombank cho biết, thỏa thuận này nếu được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chấp thuận sẽ đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa GIC và Vietcombank.

Ông Amit Kunal, Trưởng Bộ phận Đầu tư Trực tiếp, Đầu tư Tư nhân và Cơ sở hạ tầng Đông Nam Á của GIC Special Investments cho biết, khoản đầu tư này phản ánh sự tin tưởng của GIC đối với tiềm năng phát triển dài hạn của Việt Nam.

“GIC tin rằng, với vị thế sẵn có cùng với đội ngũ lãnh đạo tốt, Vietcombank sẽ có thể tận dụng được quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ của ngành ngân hàng Việt Nam”, đại diện GIC nhấn mạnh.

Giao dịch này được kỳ vọng sẽ hoàn tất trong quý 4 năm 2016.

GIC là một công ty đầu tư hàng đầu thế giới với số tài sản đang quản lý trị giá trên 100 tỷ US$. Được thành lập vào năm 1981 để đảm bảo tương lai tài chính của Singapore, công ty quản lý các dự trữ ngoại hối của Singapore. Hoạt động đầu tư của GIC hiện có mặt trên 40 quốc gia.

Trước đó, trong kỳ họp cổ đông tháng 4 vừa qua, Vietcombank cho biết ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài với tỉ lệ tối đa 10% vốn điều lệ. Mức vốn điều lệ dự kiến sau khi phát hành riêng lẻ toàn bộ số cổ phiếu là 39.575 tỉ đồng.

Như vậy Vietcombank sẽ có 2 nhà đầu tư nước ngoài là GIC cùng với Mizuho. Hiện Mizuho đang sở hữu 15% cổ phần của nhà băng này và dự kiến sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 20% trong thời gian sắp tới.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng