Phòng chống rửa tiền

Đau đầu "tiền bẩn" chui vào hệ thống ngân hàng

Khoảng 2.000 tỷ USD “tiền bẩn” từ các tổ chức tội phạm, cướp biển và các nhóm khủng bố lọt vào ngân hàng mỗi năm.

Theo một số liệu thống kê, mỗi năm khoảng 2.000 tỷ USD “tiền bẩn” từ các tổ chức tội phạm, cướp biển và thậm chí là các nhóm khủng bố được tuồn vào các định chế tài chính trên toàn thế giới.

Trong đợt khủng hoảng tài chính, phố Wall nói riêng và toàn bộ ngành ngân hàng thế giới nói chung trở thành tâm điểm của giới truyền thông. Hành động quá liều lĩnh, bóp méo tỷ giá và giúp các khách hàng trốn thuế là những “tội lỗi tày đình” của giới ngân hàng.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, luật lệ đã thay đổi đến đâu để giảm bớt những thói hư tật xấu của các ngân hàng. Giáo sư Stephen Platt giảng dạy tại ĐH Georgetown, Chuyên gia phòng chống tội phạm tài chính cho rằng các vụ scandal cứ nổ ra và các định chế tài chính vẫn cứ tiếp tục phạm tội. Hiện tại ông cũng làm việc cho World Bank và tham gia đào tạo các nhân viên của Bộ Tư pháp Mỹ, Bộ Tài chính Mỹ cùng nhiều tổ chức hành pháp khác.

Trong 20 năm qua, Platt đã đọc hàng nghìn tài liệu về rửa tiền, tham nhũng, buôn lậu ma túy, khủng bố và cướp biển để nghiên cứu dòng tiền bất hợp pháp chảy qua các định chế tài chính như thế nào. Mới đây ông vừa xuất bản cuốn sách “Criminal Capital” giải thích rằng hệ thống tài chính thế giới không chỉ được kết nối các nước với nhau mà còn có sợi dây liên hệ mật thiết với tội phạm.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác