Phòng chống rửa tiền

Điểm danh một số VIP rơi vào vòng lao lý vì liên quan đến rửa tiền

Tội phạm rửa tiền đang là vấn đề mang tính toàn cầu, mỗi năm bọn tội phạm tiến hành rửa từ 1.000 - 1.500 tỷ USD trên toàn thế giới, gây ra tác hại khôn lường đối với kinh tế toàn cầu.

Tỷ phú Nga bị giam lỏng vì rửa tiền

Tỷ phú Vladimir Yevtushenkov, Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn AFK Sistema bị bắt giữ vì các cáo buộc rửa tiền. Được biết ông Yevtushenkov sở hữu khối tài sản trị giá 9 tỷ USD và xếp thứ 15 trong danh sách những người giàu nhất nước Nga do tạp chí Forbes bình chọn.

Theo AFP, các cáo buộc đối với ông Yevtushenkov có liên quan đến việc tỷ phú này giành được cổ phần của công ty dầu khí Nga Bashneft.

Hội đồng điều tra liên bang Nga cho biết đã “có đủ chứng cứ về việc chủ tịch hội đồng quản trị AFK Sistema Vladimir Yevtushenkov liên quan đến vụ rửa tiền”.

Tuy nhiên, các thương gia và nhiều nhà bình luận chính trị cho rằng việc bắt giữ ông Yevtushenkov nhằm “mục đích chính trị”. Theo giới quan sát, vụ án này giống hệt vụ bắt giữ tỷ phú dầu khí Nga Mikhail Khodorkovsky. Ông Khodorkovsky phải ngồi tù một thập kỷ sau khi công ty Yukos do ông này đứng đầu bị đóng cửa

Cựu Tổng giám đốc IMF Rato bị điều tra về hoạt động rửa tiền

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Rodrigo Rato bị điều tra về cáo buộc rửa tiền. Cơ quan phòng chống rửa tiền (Sepblac) của Tây Ban Nha đã tiến hành điều tra ông Rato liên quan tới hoạt động rửa tiền ở nước ngoài. Trong năm 2012, cựu Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha  đã xin được miễn thuế. Dù đây là một hoạt động hợp pháp, song ông Rodrigo Rato bị cáo buộc đã "rửa tiền bẩn" ở nước ngoài trước khi khai thuế, đặc biệt là các tài khoản cá nhân ở Gibraltar và quần đảo Virgin, những nơi được coi là "thiên đường trốn thuế."

Cơ quan Thuế Tây Ban Nha đã cung cấp cho Sepblac tên 705 người nộp thuế vô danh. Sepblac ngay sau đó đã mở một cuộc điều tra về những người này vì nghi ngờ họ đã sử dụng quyền được miễn thuế để rửa tiền. Điều đặc biệt là trong danh sách nói trên có ông Rato.

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos từ chối bình luận về vụ điều tra này. Ông Guindos cho rằng ông có nhiệm vụ giữ bí mật các thông tin, đồng thời khẳng định tất cả các cơ quan nhà nước phải tuân thủ các thủ tục pháp lý. Trong khi đó, cựu Tổng giám đốc IMF Rodrigo Rato chưa đưa ra bất kỳ lời phủ nhận hay khẳng định nào về cáo buộc rửa tiền nhằm vào ông. Ông Rato cho biết chưa nhận được văn bản chính thức nào về việc ông bị Sepblac điều tra.

Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha José Socrates bị bắt vì rửa tiền

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha José Socrates đã trình diện tòa án Lisboa để trả lời về các tội danh tham nhũng, rửa tiền, trốn thuế. Vụ bắt giữ cựu thủ tướng Socrates đã xảy ra vào lúc Bồ Đào Nha đang chưa thoát khỏi khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Tháng 6/2011, ông José phải từ chức sau khi Bồ Đào Nha suýt bị tuyên bố phá sản và phải cầu viện quốc tế hỗ trợ tài chính.

Từ 3 năm qua, José Socrates sống tại Paris và ghi danh ở đại học Sorbonne. Tư pháp Bồ Đào Nha đã chú ý đến trường hợp của ông sau vụ cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha mua một căn hộ tại Paris trị giá 3 triệu euro.

Theo tư pháp Bồ Đào Nha, cựu Thủ tướng Socrates đang bị điều tra vì nhiều vụ chuyển tiền mờ ám. Nhiều khoản tiền đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông nhưng không phù hợp với các khoản thu nhập đã được cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha khai báo với sở thuế.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác