Phòng chống rửa tiền

Làm gì để nâng cao năng lực phòng chống rửa tiền

Rửa tiền qua trò đánh bạc chính là phương pháp rửa tiền nhanh nhất, như trong một số vụ án bị phanh phui trong thời gian qua.

Trong một cuộc hội nghị về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố do APG tổ chức, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã nhận định hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố là những vấn nạn đe dọa sự minh bạch của hệ thống tài chính.

Việt Nam đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó được quan tâm hàng đầu là việc xây dựng, hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý tiếp cận chuẩn mực quốc tế.        

Theo Cục Phòng chống rửa tiền thuộc Ngân hàng Nhà nước, ở Việt Nam hiện khó có thể xác định thời điểm hành vi rửa tiền xuất hiện, nhưng có những dấu hiệu cho thấy, các nhóm tội phạm quốc tế đã nhắm đến Việt Nam để thực hiện hành vi rửa tiền. Lực lượng cảnh sát quốc tế Interpol cũng đưa ra cảnh báo, trong những năm qua, đã xuất hiện một số vụ rửa tiền thông qua việc chuyển tiền có nguồn gốc bất hợp pháp từ nước ngoài vào Việt Nam.

Các chuyên gia của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ, Bộ Công an, cho biết việc rửa tiền qua chứng khoán hiện khá dễ dàng, do đặc thù của chứng khoán là mọi người đều có quyền mua đi bán lại cổ phiếu và tái đầu tư trong khi giá cổ phiếu lại liên tục lên xuống thất thường. Trong khi đó, rửa tiền qua trò đánh bạc chính là phương pháp rửa tiền nhanh nhất, như trong một số vụ án bị phanh phui trong thời gian qua.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác