Phòng chống rửa tiền

Ngân hàng nhà nước Trung Quốc liên quan đến chuyển 6 tỷ NDT?

Đối với những người Trung Quốc có ý định nhập cư ở nước ngoài thông qua đầu tư, họ cần lượng ngoại tệ lớn cho mục đích này nhưng đây không phải là chuyện dễ.

Theo một nguồn tin Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) cho biết mỗi năm có hàng ngàn người dân nước này di cư ra nước ngoài. Bên cạnh đó, vốn đầu tư quốc tế của Trung Quốc cũng tăng vọt trong vòng ba năm qua.

Cục Quản lý Nhà nước về ngoại hối (SAFE) chỉ cho phép một cá nhân tại Trung Quốc đổi tối đa một lượng nhân dân tệ tương đương 50.000 USD sang ngoại tệ mỗi năm. Tuy nhiên, Ngân hàng nhà nước Trung Quốc (BOC) bị cáo buộc đã làm ngơ trước quy định này khi cho phép chuyển đổi ngoại tệ vượt giới hạn cho phép.

Một nhà quản lý dịch vụ khách hàng chi nhánh BOC Quảng Đông giải thích họ chỉ làm nhiệm vụ gửi tiền của khách hàng ra các chi nhánh BOC ngoài nước, sau đó khách hàng tự chuyển đổi sang ngoại tệ. Theo họ thì chỉ gửi tiền cho các chi nhánh ven biển Quảng Đông và đó chỉ là biện pháp giải quyết liên quan tới đồng nhân dân tệ qua biên giới, không vi phạm quy định của SAFE.

Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng cách giải quyết trên chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp chứ không phải cá nhân. Vì thế, những gì BOC làm là sai quy định.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác