Phòng chống rửa tiền

Việt Nam đối diện với vấn nạn "tiền bẩn"

Hiện nay, Việt Nam đang được đánh giá là dễ thành mục tiêu cho các tổ chức tội phạm rửa tiền quốc tế do nền kinh tế sử dụng nhiều tiền mặt.

Tội phạm rửa tiền đang là vấn đề mang tính toàn cầu, mỗi năm bọn tội phạm tiến hành rửa từ 1.000 - 1.500 tỷ USD trên toàn thế giới, gây ra tác hại khôn lường đối với kinh tế toàn cầu. Việt Nam dễ thành mục tiêu cho các tổ chức tội phạm rửa tiền quốc tế do nền kinh tế sử dụng nhiều tiền mặt.

Hạn chế tiền mặt trong giao dịch cũng là cách phòng chống rửa tiền hiệu quả

Tội phạm rửa tiền phổ biến nhất ở Việt Nam là tuồn tiền “bẩn” từ nước ngoài về để hợp pháp hóa, chuyển sang tiền “sạch”. Một bộ phận tội phạm trong nước rửa tiền bằng cách mua bất động sản, chuyển cho người thân, mua bán chứng khoán,... Các chiêu thức rửa tiền ngày càng tinh vi và khó phát hiện.

Việc học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các nước có kinh nghiệm với việc xử lý phòng chống rửa tiền, qua đó, để kịp thời phát hiện, và ngăn chặn tình trạng rửa tiền, cần có sự tăng cường tuần tra, kiểm soát tại cửa khẩu đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh, tạm nhập - tái xuất và các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn mang theo số lượng tiền lớn không rõ mục đích.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác