Thị trường vàng

"Tôi không ủng hộ huy động vàng trong dân!"

Cho rằng việc huy động vàng trong dân sẽ khiến công sức NHNN bấy lâu thực hiện chống vàng hóa, đô la hóa ra sông ra bể, TS. Lưu Bích Hồ đưa ra quan điểm: Tôi không đồng ý việc huy động vàng trong dân!


Việc Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) kiến nghị với Chính phủ và NHNN thành lập Sở Giao dịch vàng Quốc gia với mục đích huy động vàng trong dân. Bởi theo VGTA thì hiện nay người dân Việt Nam đang giữ khoảng 500 tấn vàng.

Và trong cuộc họp thường kỳ tháng 6, Thủ tướng Chính phủ đã giao NHNN chủ trì nghiên cứu, xem xét vấn đề huy động nguồn lực trong dân tạo nguồn vốn phục vụ tăng trưởng kinh tế.

TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng việc huy động vàng từ trong dân chẳng khác nào đi ngược lại tiến trình chống vàng hóa, đô la hóa

Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP), bản chất của việc huy động vàng là đi ngược lại với nguyên tắc kinh tế.

“Vàng hiện được cất giữ trong dân, mang bản chất như mọi tài sản khác và chỉ ưu việt hơn về việc cất giữ, bào quản. Nếu thực hiện huy động, vàng sẽ mang thêm chức năng là phương tiện lưu thông tương tự như tiền. Đồng thời, việc huy động vàng trong nền kinh tế đang góp phần tạo thêm bất ổn về tâm lý trên thị trường và nếu thực hiện, sẽ thu hẹp không gian chính sách khi bất ổn vĩ mô xảy tới”, TS. Nguyễn Đức thành cho hay.

 Và quan điểm của TS. Nguyễn Đức Thành trong việc huy động vàng từ trong dân chẳng khác nào đi ngược lại tiến trình chống vàng hóa, đô la hóa mà trong mấy năm qua NHNN đã nỗ lực trên con đường tách vàng và ngoại tệ (USD) ra khỏi lưu thông và đưa vào vận hành theo các nguyên tắc của thị trường tài sản. 

Quan trọng nhất vẫn là, nếu thực hiện huy động vàng từ trong dân sẽ tạo ra những cú sốc tích trữ, đầu cơ, khiến thị trường bất ổn và dễ tổn thưởng hơn. Đây sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng vàng hóa trở lại.

Và theo khuyến cáo của TS. Nguyễn Đức Thành thì không nên có tư duy huy động vàng theo cách đưa vàng trở lại  ngân hàng và trả lãi suất.

Đồng tình với quan điểm huy động vàng trong dân sẽ khiến NHNN mất công sức thực hiện với chống vàng hóa, đô la hóa, TS. Lưu Bích Hồ cũng  thẳng thắn đưa ra quan điểm: “Tôi không đồng ý việc huy động vàng từ trong dân!”

Theo TS. Lưu Bích Hồ, thay vì phương án huy động vàng, Chúng ta huy động bằng cách tạo ra tất cả những môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn. Hiện nay, người dân vẫn chưa có niềm tin vào thị trường, họ chưa biết đầu tư vào đâu, kinh doanh cái gì để có thể sinh lời được nên vẫn giữ vàng làm tài sản đảm bảo. Do đó, nếu có môi trường đầu tư kinh doanh tốt sẽ kích thích người dân đem vàng đổi thành tiền. Lúc này không cần Nhà nước hay Ngân hàng huy động thì dù 500 tấn vàng hay nhiều hơn thế người dân cũng sẵn sàng bỏ ra.

“Chúng ta có thể tháo dỡ cơ chế chính sách, tạo ra những điều kiện kích thích doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vấn đề hiện nay là chúng ta phải làm thế nào để tạo niềm tin đối với người dân để họ thấy và có thể tin tưởng. Tôi nói không phải với tư cách là chuyên gia mà với tư cách người dân, và tôi không ủng hộ việc huy động vàng vì nó không thực tế”, TS. Lưu Bích Hồ thẳng thắn nói.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác