Tỷ giá - Lãi suất

Tín dụng 6 tháng đầu năm tăng 8,16%

Đây là thông tin mới được Ngân hàng Nhà nước công bố, mức tăng này cao hơn đáng kể so với mức tăng 7,86% của cùng kỳ năm 2015.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ tăng tín dụng như trên phù hợp với chỉ tiêu định hướng đạt 18% - 20% của cả năm. Dòng vốn từ ngân hàng sẽ tiếp tục tập trung vào khu vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ có hiệu quả hơn cho tăng trưởng kinh tế. 

Trước đó, Tổng cục Thống kê công bố mức tăng trưởng tín dụng tính đến 20/06 là 6,2% (con số của NHNN là tính đến hết tháng 6).

Tín dụng bất động sản và các lĩnh vực rủi ro được kiểm soát nhưng không ảnh hưởng đến phân khúc dự án nhà ở xã hội và các dự án đáp ứng nhu cầu thực của người dân. Đối với Thị trường chứng khoán, động thái nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua là một trong những nguyên nhân hỗ trợ tích cực cho đà tăng trưởng của thị trường. Mặc dù Chính phủ vẫn đang theo đuổi mục tiêu tăng trưởng của cả năm nhưng lạm phát đang quay trở lại có thể sẽ là rảo cản kìm hãm mức độ nới lỏng cung tiền của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới.

Trong dự báo mới nhất về kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, cơ quan này tỏ ra quan tâm đặc biệt đến tốc độ tăng trưởng tín dụng của Việt Nam. Ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam bày tỏ quan ngại khi tốc độ tăng trưởng tín dụng của Việt Nam phản ánh dấu hiệu nền kinh tế dựa trên vay nợ, gây ra những quan ngại về chất lượng tài sản đằng sau tín dụng cũng như các hoạt động mang tính chất đầu cơ. Trong khi đó, nợ xấu trong khu vực ngân hàng vẫn chưa được giải quyết xong.

Trong khi đó, tại phiên họp Chính phủ ngày 01/07 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho rằng mức tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm là hợp lý, được kiểm soát và đảm bảo chất lượng, với cơ cấu chuyển dịch phù hợp. Thống đốc cho biết, tín dụng chủ yếu tập trung lĩnh vực ưu tiên như sản xuất, kinh doanh xuất khẩu, là nhân tố quan trọng thúc đẩy trong thời gian tới.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác