Đầu tư phát triển

Có hay không huy động vốn trái phiếu quốc tế cho giao thông?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định không có chuyện huy động vốn trái phiếu quốc tế ngắn hạn cho các công trình giao thông vận tải.

Thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tối 1/10.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định, thông tin huy động vốn trái phiếu quốc tế ngắn hạn cho công trình giao thông là không chính xác. (Ảnh: VGP)

Cũng tại phiên họp, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, trước nhu cầu vốn lớn cho các dự án giao thông, hạ tầng, cơ quan quản lý đang tính toán việc dùng nguồn tiền gửi của các tổ chức tín dụng trong nước tại nước ngoài để đầu tư.

“Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành nghiên cứu về khả năng sử dụng nguồn vốn của ngân hàng thương mại đang gửi ở nước ngoài. Hiện nay, Bộ Tài chính đã xây dựng phương án để có thể huy động được nguồn vốn này và phương án đang được Chính phủ xem xét”, Phó Thống đốc cho biết.

Cũng theo ông Tiến, đó là một trong các giải pháp khả thi, phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như hoạt động của các ngân hàng hiện nay để có thể đóng góp thêm vào các nguồn ngân sách.

Liên quan đến một số ý kiến lo ngại lãi suất huy động tăng do ảnh hưởng của việc điều chỉnh tỉ giá có thể dẫn đến tăng lãi suất cho vay, đi ngược với chủ trương tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp. Người phát ngôn của Chính phủ cho hay, thời gian qua, trước những biến động trên thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã điều chỉnh tăng tỷ giá 1% và nới rộng biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-3%. Đây là việc làm cần thiết, kịp thời, phù hợp, hạn chế tác động bất lợi từ bên ngoài.

Tuy nhiên, do lạm phát đang ở mức thấp, để ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định mặt bằng lãi suất. Thực tế mặt bằng lãi suất vẫn đang ổn định sau khi điều chỉnh tỉ giá và so với cuối năm 2014 đã giảm khoảng 0,2-0,5%/năm.

Từ nay đến cuối năm và đầu năm 2016, theo chỉ đạo của Thủ tướng, các Bộ, ngành tiếp tục bám sát diễn biến tình hình thế giới và trong nước, có đối sách, giải pháp phù hợp, tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.


Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng