Kinh tế vĩ mô

Kinh tế trong tuần: Fed tăng lãi suất, vàng giảm, giá dầu chạm đáy

Những thông tin kinh tế đáng chú ý trong nước và quốc tế trong tuần qua.

Diễn biến tỷ giá là đề tài nóng hổi trong suốt tuần qua.

Diễn biến tỷ giá trong tuần tiếp tục căng thẳng

Tỷ giá bán USD hiện tại của các NHTM hiện tại đã ở sát mức trần biên độ cho phép của NHNN: 22.547 đồng.

Trong khi đó, giá USD tự do đã tăng lên 22.800 đồng. Diễn biến chênh lệch rộng giữa giá USD trên thị trường tự do và ngân hàng phản ánh trạng thái tỷ giá đang khá căng thẳng. Tuy nhiên điểm tích cực là tỷ giá trong 2 phiên cuối tuần giữ ở mức cao nhưng khá ổn định, trong khi tỷ giá tại thị trường tự do vẫn thấp hơn khá nhiều so với đợt tháng 8 khi Trung Quốc tiến hành điều chỉnh tỷ giá CNY.

Mới đây NHNN cũng đã đưa ra thông điệp không điều chỉnh tỷ giá và cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá trong tháng 8 vừa qua là đã lường trước động thái tăng lãi suất của FED vào năm nay. Tuy vậy rõ ràng áp lực phá giá tiền Đồng về tâm lý hiện đang rất cao và chúng tôi cho rằng điều này sẽ sớm diễn ra trong những tháng đầu năm 2016.

Việt Nam tiếp tục xuất siêu gần 300 triệu USD trong tháng 11

Theo ước tính sơ bộ của Tổng cục Hải quan trong kỳ 2 tháng 11 cán cân thương mại hàng hóa cả nước thặng dư 501 triệu USD qua đó thu hẹp mức thâm hụt thương mại hàng hóa cả nước từ đầu năm đến hết tháng 11/2015 xuống còn 2,87 tỷ USD. Như vậy trong 2 tháng vừa qua Việt Nam đã liên tiếp xuất siêu khá trở lại. Điều này phần nào giảm bớt áp lực cho tỷ giá.

Lãi suất tiền gửi bằng USD chính thức về 0% từ ngày 18/12

Theo Quyết định số 2589/QĐ-NHNN được ban hành bởi NHNN, mức lãi suất tiền gửi bằng USD đối với cả cá nhân và tổ chức sẽ ở mức 0%. Mục tiêu của quyết định này nhằm thực hiện chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ, giảm tác động của việc FED bắt đầu tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ từ cuối năm 2015.

Giá vàng giảm, giá USD vẫn kịch trần

Giá vàng trong nước tiếp tục đà giảm mạnh trong khi giá bán USD vẫn neo ở mức kịch trần.

Cụ thể, đến 17 giờ, giá vàng miếng SJC được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn-SJC niêm yết giao dịch cho thị trường Hà Nội tại mức 32,71 - 33,01 triệu đồng/lượng (mua-bán); giảm 80 nghìn đồng/lượng chiều mua và 90 nghìn đồng/lượng chiều bán so cuối ngày hôm trước. Trong khi vàng giảm giá thì trên thị trường ngoại hối, giá bán USD vẫn được hầu hết các ngân hàng thương mại niêm yết ở mức kịch trần. Đến cuối ngày, cả hai ngân hàng Vietcombank và BIDV đều niêm yết giao dịch ở mức 22.517 - 22.547 đồng/USD (mua-bán).

Xăng tiếp tục điều chỉnh giảm

Trong kỳ điều chỉnh giá xăng cuối cùng trong năm 2015, giá xăng tiếp tục điều chỉnh giảm gần 400 đồng về mức 16.450 đồng/lít. Như vậy mặt bằng giá xăng hiện tại đã thấp hơn giai đoạn cuối năm ngoái gần 1.100 đồng/lít. Chỉ số CPI cũng chịu tác động khá mạnh của diễn biến điều chỉnh giá xăng liên tiếp thời gian qua. Dự kiến tốc độ tăng CPI trong năm nay sẽ chỉ quanh ngưỡng 1%.

Fed đã quyết định nâng lãi suất

Thông tin được mong chờ nhất của giới đầu tư cuối cùng cũng đã được công bố trong ngày 17/12 vừa qua. Mức điều chỉnh là 0,25% đúng như kỳ vọng. Lộ trình tăng lãi suất cụ thể trong năm 2016 cũng được FED đưa ra.

Cụ thể trong năm 2016 dự kiến sẽ có tiếp 4 lần tăng lãi suất mỗi lần 0,25% tương ứng mức  tăng khoảng 1,25%. Tác động của quyết định này trong dài hạn sẽ khá mạnh lên diễn biến tỷ giá và nhiều khả năng việc điều chỉnh tỷ giá sẽ diễn ra trong những tháng đầu năm 2016.

Đối với diễn biến lãi suất, việc điều chỉnh tăng lãi suất của FED nhiều khả năng sẽ khiến lãi suất điều hành của Việt Nam điều chỉnh tăng trong năm 2016, nhưng sẽ có độ trễ từ 6 tháng tới 1 năm.

Iran sắp được gỡ bỏ lệnh cấm vận dầu

Dự kiến các lệnh cấm vận đang áp đặt lên Iran sẽ được nới lỏng hoặc gỡ bỏ trong tuần đầu tiên của tháng 1/2016, khiến kế hoạch khôi phục và mở rộng hơn nữa hoạt động xuất khẩu dầu của Iran trở nên gần hơn bao giờ hết.

Nhân tố này sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng dư cung đang diễn ra khiến giá dầu suy giảm mạnh. Giá dầu phiên giao dịch ngày 17/12 vừa qua tiếp tục lùi về các vùng đáy mới. Dầu WTI giảm xuống mức 34,95 USD/Thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2009 trong khi dầu Brent cũng đã lùi xuống mức 37,06 USD/thùng – mức thấp nhất từ tháng 12/2008.

 Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng