Kinh tế vĩ mô

Phó thủ tướng: 10% dân số Việt Nam hưởng lương từ ngân sách nhà nước

10% dân số hưởng lương từ ngân sách trong đó có 600.000 công chức, 2,2 triệu viên chức giáo dục, 2,1 triệu cán bộ cấp xã và hưởng phụ cấp từ ngân sách, 3 triệu người hưởng lương hưu và phụ cấp người có công.

Đây là con số được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ ra trong cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Hương Khê và huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh ngày 7/10 vừa qua trong chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri hai huyện đưa ra những kiến nghị về nâng cao hiệu quả xây dựng pháp luật của Quốc hội, tăng cường phòng chống tham nhũng, lãng phí hay băn khoăn về hiệu quả trong đào tạo lao động chất lượng cao, giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp; việc sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất thực phẩm là vấn đề nhức nhối ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân.

Một số cử tri cũng bày tỏ mức sống của cán bộ, công chức, viên chức nhất là ở cấp cơ sở còn nhiều khó khăn, đề nghị Chính phủ cần thực hiện nâng lương theo lộ trình để bảo đảm đời sống đội ngũ công chức, viên chức.

Trước yêu cầu của cử tri về bảo đảm đời sống và tiền lương cho công chức, viên chức, Phó Thủ tướng cho rằng phải quyết tâm tinh giản bộ máy, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước và đời sống của công chức, viên chức.

Phó Thủ tướng cho biết: “Cả nước có 8 triệu người, tương ứng 10% dân số hưởng lương từ ngân sách trong đó có 600.000 công chức, 2,2 triệu viên chức giáo dục, 2,1 triệu cán bộ cấp xã và hưởng phụ cấp từ ngân sách, 3 triệu người hưởng lương hưu và phụ cấp người có công. Ta đang thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ chính trị về tinh giản bộ máy để nâng cao chất lượng và lương cán bộ, một người làm nhiều việc”.

Về vấn đề cải cách tiền lương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng có nhiều khó khăn do ngân sách Nhà nước eo hẹp. “Cả nước chỉ có 13 tỉnh, thành phố đóng góp cho ngân sách Trung ương để phân bổ cho các tỉnh còn lại. Trong khi đó, giá dầu thô giảm làm thu ngân sách Trung ương giảm liên tục. Năm 2016 dự toán 60 USD/thùng nhưng giá sau 9 tháng mới chỉ được 43 USD/thùng... Chưa kể thiên tai, hạn hán tác động tới nền kinh tế làm sụt giảm nguồn thu từ sản xuất, xuất khẩu nông nghiệp. Do đó để tăng lương thì phải triệt để tiết kiệm chi tiêu ở các cấp, các ngành”.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng