Kinh tế vĩ mô

TPHCM nhượng bộ, cho phép dạy thêm nếu học sinh tự nguyện, trừ cấp tiểu học

Khẳng định chủ trương cấm dạy thêm là đúng nhưng cần có lộ trình và cách làm phù hợp, TPHCM vừa cho phép các trường được dạy thêm dựa trên cơ sở tự nguyện của học sinh, trừ cấp tiểu học và trường có học sinh học 2 buổi/ngày.

Ngày 10/10, Thành ủy TP.HCM thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy TP.HCM về công tác quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.

Theo đó, Thành ủy TPHCM khẳng định: Chủ trương chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực của Thành ủy là đúng với Nghị quyết, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với mong muốn của nhân dân.

Trong điều kiện hiện nay, nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục còn chậm đổi mới, phương pháp thi cử còn thiên vể kiểm tra kiến thức, nhu cầu học thêm vẫn còn trong một bộ phận học sinh và phụ huynh.

Vì vậy, việc triển khai thực hiện chủ trương trên cần quyết liệt nhưng phải có lộ trình, cách làm phù hợp, cụ thể, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến phụ huynh, học sinh và đội ngũ thầy cô giáo, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Do đó, TPHCM cho phép các trường được dạy thêm, song hoạt động này phải dựa trên sự tự nguyện của học sinh.

Các trường phải khảo sát, phân chia lớp học theo cấp độ học lực, trình độ của học sinh. Danh sách lớp học thêm và nội dung, chương trình giảng dạy do hiệu trưởng nhà trường quyết định.

Riêng các trường có học sinh học 2 buổi/ngày, và với học sinh tiểu học, không cho phép tổ chức dạy thêm, trừ các trường hợp bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao...

Ngành giáo dục thành phố phải tạo điều kiện cho học sinh được lựa chọn giáo viên, phân bổ hợp lý thời gian tổ chức dạy thêm, học thêm cho giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, ngành phải tập trung việc phụ đạo, bổ sung kiến thức cho học sinh chưa theo kịp chương trình và bồi dưỡng học sinh giỏi bằng ngân sách của thành phố.

Thành ủy cũng chỉ đạo UBND TP khẩn trương trình Ban Thường vụ Thành ủy lộ trình chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan tiêu cực. Trong đó, cần tập trung triển khai thực hiện một số nội dung: Chấn chỉnh công tác quản lý dạy thêm, học thêm tràn lan hiện nay.

UBND thành phố cần thực hiện tốt chính sách hỗ trợ nhà ở, nâng thu nhập cho cán bộ và giáo viên. Về lâu dài, thành phố cần tập trung các chuyên gia giáo dục có chuyên môn, giàu kinh nghiệm tham gia biên soạn bộ sách giáo khoa mới đạt chất lượng nhằm giảm tải áp lực cho học sinh.

Hồi đầu tháng 6, Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo phải chấm dứt tình trạng chạy trường, chạy lớp, dạy và học thêm. Sở Giáo dục sau đó yêu cầu các trường chấm dứt việc dạy thêm, học thêm trong trường nhưng nhận được những ý kiến trái chiều từ dư luận và giáo viên.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng