Tin mới

11 'thủ phạm' đang khiến thận của bạn yếu đi từng ngày, hãy thức tỉnh trước khi quá muộn

Nhịn tiểu, uống nhiều bia rượu, ăn mặn, uống nhiều cà phê là những thủ phạm gây sức ép lớn tới thận, khiến suy yếu dần. Khi thận suy yếu, bạn có thể gặp vô vàn các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất của con người, giúp giải độc và điều chỉnh lượng khoáng chất trong cơ thể. Thận cũng tạo ra các hormone quan trọng giúp điều chỉnh các chức năng cơ thể như huyết áp và sản xuất hồng cầu. Vì thế, bảo vệ thận cũng chính là bảo vệ mạng sống của chúng ta.

Thế nhưng, phần lớn trong chúng ta lại đang mắc những hành vi sai lầm khiến thận bị tổn thương nặng nề mà không hề hay biết. 10 hành vi dưới đây chính là những thủ phạm khiến thận của bạn phải làm việc với cường độ cao và dễ bị suy yếu nhất:

1. Sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau

11 thủ phạm đang khiến thận của bạn yếu đi từng ngày, hãy thức tỉnh trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Các loại thuốc giảm đau dùng để dứt cơn đau hiện tại vô cùng hữu hiệu, nhưng nó lại mang đến nguy hại khôn lường cho thận, nhất là với những ai đang có vấn đề về thận. Vì vậy, hãy cố gắng giảm liều thuốc giảm đau và chỉ sử dụng khi cần thiết.

2. Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn

11 thủ phạm đang khiến thận của bạn yếu đi từng ngày, hãy thức tỉnh trước khi quá muộn - Ảnh 2.

Thực phẩm chế biến sẵn chưa bao giờ là tốt cho mọi bộ phận trong cơ thể, không chỉ là thận. Trong các loại thực phẩm này luôn có nhiều photpho và natri, những mối nguy hàng đầu với “sức khỏe” của thận.

3.Thói quen ăn mặn

11 thủ phạm đang khiến thận của bạn yếu đi từng ngày, hãy thức tỉnh trước khi quá muộn - Ảnh 3.

Lời cảnh báo đến những người thích ăn mặn: Ăn quá nhiều muối (natri) có thể khiến huyết áp tăng cao. Vì thế, thận phải làm việc nhiều hơn, lọc và bài tiết lượng muối dư thừa dẫn đến lưu giữ nước trong cơ thể. Vòng tròn quanh quẩn này khiến nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn rất nhiều.

4. Không bổ sung đủ nước

11 thủ phạm đang khiến thận của bạn yếu đi từng ngày, hãy thức tỉnh trước khi quá muộn - Ảnh 4.

Nếu cơ thể của bạn được cung cấp đủ nước, nó sẽ giúp thận loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Uống nhiều nước là một trong những cách tốt nhất để tránh sỏi thận nhưng với những người bị suy thận thì lại cần phải điều tiết, hạn chế lượng chất lỏng nạp vào theo khuyến cáo của bác sĩ.

5. Ăn quá nhiều thịt động vật

11 thủ phạm đang khiến thận của bạn yếu đi từng ngày, hãy thức tỉnh trước khi quá muộn - Ảnh 5.

Thịt động vật chứa rất nhiều protein, khi nạp vào cơ thể sẽ gây nên chứng axit cao (để tiêu hóa hết). Tuy nhiên, nếu lượng axit này quá cao thì thận không thể loại bỏ kịp, khiến không những thận bị tổn thương mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan hệ tiêu hóa. Hãy nhớ, bổ sung protein động vật là cần thiết nhưng cần phải có giới hạn.

6. Thiếu ngủ

11 thủ phạm đang khiến thận của bạn yếu đi từng ngày, hãy thức tỉnh trước khi quá muộn - Ảnh 6.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với cơ thể, vì đó là khoảng thời gian duy nhất cơ thể được nghỉ ngơi và não bộ được thả lỏng. Một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả thận. Chức năng thận được điều chỉnh bởi chu kỳ ngủ - thức, giúp thận hoạt động nhịp nhàng suốt 24 giờ.

7. Ăn nhiều đồ ngọt

11 thủ phạm đang khiến thận của bạn yếu đi từng ngày, hãy thức tỉnh trước khi quá muộn - Ảnh 7.

Cũng giống như ăn nhiều đồ mặn, đồ ngọt là một trong những tác nhân gây hại cho thận của bạn, bên cạnh những chứng như béo phì, huyết áp, tiểu đường… Hạn chế được thói quen này sẽ giúp thận làm việc tốt hơn, độc tố tích tụ trong cơ thể được đào thải nhanh hơn, các bộ phận đồng thời cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

8. Sử dụng rượu bia và chất kích thích thường xuyên

Uống rượu thường xuyên, quá nhiều có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Thậm chí, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng mình những người nghiện rượu bia nặng thường có nguy cơ mắc các bệnh về thận cao hơn. Vì thế hãy xem lại thói quen sử dụng chất kích thích của mình ngay hôm nay.

9. Hút thuốc lá

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, hút thuốc lá có hại cho mọi cơ quan của cơ thể, bao gồm cả thận. Hút thuốc khiến huyết áp tăng cao, nhịp tim nhanh làm giảm lưu lượng máu đến để nuôi dưỡng thận.

10. Thường xuyên nhịn đi tiểu

11 thủ phạm đang khiến thận của bạn yếu đi từng ngày, hãy thức tỉnh trước khi quá muộn - Ảnh 8.

Nhịn tiểu là một thói quen vô cùng xấu, vì đi tiểu là cách loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu bạn không đi tiểu thường xuyên, độc tố sẽ tích tụ lại trong thận và gây hại đến cơ quan này. Đừng ngạc nhiên khi qua thời gian, sỏi thận hay các bệnh mãn tính về thận khác sẽ xuất hiện.

11. Không điều trị các vết thương nhiễm trùng kịp thời

Nếu bạn có vết thương có khả năng nhiễm trùng, hãy sử dụng kháng sinh càng sớm càng tốt (có thăm khám của bác sĩ để chỉ định loại kháng sinh phù hợp). Trong mọi trường hợp, không được chủ quan vì vết thương nhiễm trùng không được điều trị kịp thời có thể gây hại cho thận.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng