Thị trường

Vốn pháp định làm khó doanh nghiệp bất động sản?

Kể từ ngày 01/07/2016, vốn pháp định của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là không dưới 50 tỷ đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này sẽ làm khó DN quy mô nhỏ

Theo quy định trước đây, vốn pháp định của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ là không dưới 6 tỷ đồng. Theo Luật Kinh doanh bất động sản mới có hiệu lực từ 01/07/2015, vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là không dưới 20 tỷ đồng, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư vào các dự án không yêu cầu có quyết định đầu tư nguyên tắc hoặc chấp thuận đầu tư nguyên tắc.

Cũng theo Luật Kinh doanh bất động sản 2014, lộ trình bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải có vốn pháp định tối thiểu 50 tỷ đồng kể từ 01/07/2016, tức chỉ đúng 01 năm kể từ ngày Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực. Đồng thời các doan nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư vào các dự án yêu cầu có quyết định đầu tư nguyên tắc hoặc chấp thuận đầu tư nguyên tắc.

Từ ngày 1/7/2016, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS bắt buộc phải có vốn pháp định không dưới 50 tỷ đồng

Tuy nhiên, theo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản do Bộ Xây dựng ban hành, vốn pháp định của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải là không dưới 50 tỷ đồng mới được chấp thuận đầu tư.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) diễn ra vào tháng 6/2015, ông David Lim, Trưởng Tiểu nhóm Công tác đất đai cho rằng, Nghị định của Bộ Xây dựng là không phù hợp với Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo ông Davi Lim, ngay cả yêu cầu mức vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ đồng như quy định của Luật Kinh doanh bất động sản cũng đã là quá cao đối với các dự án quy mô nhỏ.

Đồng tình với ý kiến này, bà Nguyễn Mai Phương, Luật sư thành viên Công ty TNHH Luật Zico (Việt Nam) cho rằng, quy định này là trái với Luật Kinh doanh bất động sản.  Việc quy định về vốn pháp định 20 tỷ đồng trong Luật cũng đã làm khó cho không ít doanh nghiệp.

 “Thực ra, quy định vốn pháp định 20 tỷ đồng là không hợp lý. Ví dụ một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhưng họ chỉ xây một căn nhà để cho thuê và hoàn toàn không có ý định đầu tư một dự án bất động sản khác. Vốn pháp định hiện có của họ là 6 tỷ đồng, nhưng khi Luật Kinh doanh Bất động sản mới ra đời, họ buộc phải tăng vốn lên 20 tỷ đồng. Điều này ảnh hưởng đến doanh nghiệp bởi họ không có nhu cầu đầu tư thêm. Như vậy sẽ làm giảm bớt cơ hội đầu tư của doanh nghiệp,” bà Nguyễn Mai Phương phân tích.

Đồng quan điểm với bà Phương, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, cũng cho rằng, việc quy định các doanh nghiệp phải có vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ đồng là không hợp lý khi một doanh nghiệp có văn phòng cho thuê có thể với giá trị không đến 20 tỷ đồng. Trường hợp này lại rất phổ biến trên thị trường cho thuê văn phòng hiện nay.

Trên thực tế, các doanh nghiệp bất động sản khi đầu tư vào dự án đã có Luật Đầu tư điều chỉnh, đó là quy định doanh nghiệp phải có vốn không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư mới được thực hiện dự án. Do vậy, quy định về vốn pháp định sẽ không làm khó các doanh nghiệp có vốn lớn, nhưng lại gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ, thậm chí làm chặn cơ hội của các doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng