Tin mới

Báo cáo tài chính quý 1: Sẽ thêm nhiều bí mật được tiết lộ

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến hạn công bố BCTC quý 1/2016, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã sớm hé lộ con số lợi nhuận quý 1.

Thời hạn công bố thông tin BCTC quý tại Thông tư số 52/2012/TT-8TC ngày 5/4/2012 (từ 1/1/2016 sẽ được thay thế bằng Thông tư 155) đối với công ty niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn đều là 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý. Như vậy sẽ chỉ còn khoảng 1 tuần nữa các DNNY sẽ đến hạn công bố BCTC quý 1/2016.

Những con số ước tính về doanh thu lợi nhuận được doanh nghiệp tiết lộ cũng đã phần nào bù đắp sự thiếu hụt thông tin cho các cổ đông và nhà đầu tư trong bối cảnh mới chỉ có rất ít BCTC quý 1/2016 được các doanh nghiệp công bố. Theo đó tất yếu những doanh nghiệp sớm công bố kết quả kinh doanh khả quan trong quý đầu tiên của năm sẽ lọt vào mắt của nhà đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp báo lãi khởi sắc

Có thể thấy kết quả kinh doanh quý 1/2016 của nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng, bất động sản và vật liệu xây dựng đã sớm được hé lộ.

Trong đó, Coteccons (CTD) sau khi kết thúc năm 2015 rất ấn tượng với lợi nhuận tăng trưởng gấp đôi so với năm trước, EPS dẫn đầu toàn ngành xây dựng niêm yết và trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng dân dụng cũng đã tiết lộ kết quả kinh doanh quý I, so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu tăng trưởng 97%. Quý 1 Địa ốc Hoàng Quân (HQC) cũng công bố sẽ đạt doanh thu 360 tỷ đồng, lợi nhuận 50 tỷ đồng, tăng lần lượt 40% và 66% so với cùng kỳ năm 2015. Tập đoàn Tiến Bộ (TTB) dự kiến quý 1 đạt doanh thu 90 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 9 tỷ đồng, lần lượt tăng 150% và 125% so với cùng kỳ năm trước.

Diễn biến giá thép đang gây nhiều chú ý trên thị trường sau khi Bộ Công thương công bố quyết định áp thuế tự vệ đối với thép nhập khẩu, theo đó ông lớn Hòa Phát đã công bố quý 1/2016 tương đối diễn ra theo kế hoạch, LNST khoảng 900 tỷ, tăng gần 22% so với cùng kỳ. Một doanh nghiệp thép khác là Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam (TNA) thông báo, quý 1/2016, công ty đạt 859,5 tỷ đồng doanh thu – đạt 35% kế hoạch cả năm và tăng 82,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 38,2 tỷ - đạt 49% kế hoạch lợi nhuận từ hoạt động và tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ. Đáng chú ý trong một chia sẻ với báo chí Thép Tiến Lên (TLH) cho biết, quý I/2016, do diễn biến giá thép thế giới tăng, nên tình hình kinh doanh của Thép Tiến Lên rất khả quan, quý I/2016, Công ty lãi sau thuế khoảng 100 tỷ đồng. Mức lợi nhuận này của Thép Tiến Lên bứt phá so với con số lỗ 169 tỷ đồng cả năm 2015 và mức lãi 3,3 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Một doanh nghiệp vật liệu xây dựng khác là Vicostone (VCS) cũng thông báo lợi nhuận sau thuế quý 1 dự kiến đạt 130 tỷ đồng tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2015.

…..Và những khó khăn được dự báo trước

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, tính riêng trong quý I, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động là 20.044 doanh nghiệp, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất - kinh doanh trong quý là 2.919 doanh nghiệp, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trên sàn niêm yết, trong quý 1/2016 nổi cộm nhất là vấn đề hạn hán xâm nhập mặn, trong khi hiện tượng thời tiết khô hạn kỷ lục được dự báo sẽ khiến cho cho các doanh nghiệp thủy điện, thủy sản và nông nghiệp gặp khó. Theo đó hiện các doanh nghiệp này mới chỉ có Thực phẩm Sao Ta (FMC) công bố hoạt động sản xuất kinh doanh quý 1/2016 với thông báo lợi nhuận nhìn chung còn tốt. Được biết FMC có vùng nuôi tôm riêng đặt tại tỉnh Sóc Trăng, và trong đợt hạn hán vừa qua thì Sóc Trăng là một trong những tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn.

Container Việt Nam - Viconship (VSC) dự kiến lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 58 tỷ đồng, giảm 18.5% cùng kỳ, nguyên nhân do tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sử dụng logistics gặp khó, mặc dù số tàu qua cảng không đổi nhưng khối lượng hàng hóa xếp dỡ và lưu giữ giảm mạnh dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong ngành, theo đó hoạt động kinh doanh của VSC cũng sụt giảm.

Bên cạnh đó biến động tỷ giá của nhiều đồng ngoại tệ từ đầu năm đến nay cũng được giới phân tích nhận định sẽ khiến nhiều doanh nghiệp có nợ vay ngoại tệ lớn “hụt hơi” lợi nhuận trong quý 1/2016. Ngoài ra do giá dầu đang ở mức thấp và có diễn biến khó dự đoán nên lợi nhuận quý I/2016 của các doanh nghiệp dầu khí cũng được dự báo giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng