Tin mới

Hưởng lợi từ biện pháp tự vệ, thép Việt Ý báo lãi quý 1 gần 22 tỷ đồng

Đây không chỉ là kết quả lãi tốt nhất trong suốt 18 quý qua của thép Việt Ý mà còn giúp VIS hoàn thành tới 61% kế hoạch cả năm 2016.

CTCP Thép Việt Ý (mã CK: VIS) đã công bố BCTC quý 1/2016 với kết quả kinh doanh khả quan hơn hẳn so với cùng kỳ.

Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ mặc dù giảm 9% so với cùng kỳ đạt gần 670 tỷ đồng nhưng giá vốn hàng bán giảm đến 15% đã giúp biên lãi gộp VIS cải thiện mạnh, lợi nhuận gộp trong quý 1/2016 đạt 50,76 tỷ đồng cao gấp 4,3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Trong kỳ doanh thu từ hoạt động tài chính tăng mạnh trong khi nhờ chi phí lãi vay được cắt giảm đã giúp chi phí tài chính trong kỳ chỉ còn bằng gần 1 nửa so với cùng kỳ năm ngoái, chi phí bán hàng và chi phí QLDN cũng lần lượt giảm thêm 62% và 7,3% so với cùng kỳ nên kết quả VIS lãi ròng quý 1/2016 đạt 21,8 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ gần 40 tỷ đồng - Đây cũng là kết quả kinh doanh tốt nhất của thép Việt Ý trong suốt 18 quý qua.

Theo giải trình từ phía công ty, nguyên nhân lợi nhuận quý 1 tăng trưởng mạnh do sau một thời gian dài giảm sút, thị trường nguyên liệu thép thế giới có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng trở lại. Giá nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất thép liên tục tăng trong quý 1/2016 do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân nhưng lớn nhất là do ảnh hưởng từ Trung Quốc. Thị trường thép trong nước tiếp tục giữ được đà tăng trưởng tốt nhờ sự khởi sắc của thị trường bất động sản. Diễn biến đáng chú ý nhất ảnh hưởng tới thị trường thép đó là quyết định số 82/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài, theo Thép Việt Ý chính sách này đã giúp giá thép xây dựng ở thị trường trong nước trở về đúng giá trị thực của nó.

Được biết tại ĐHĐCĐ thường niên, cổ đông của thép Việt Ý đã thông qua kế hoạch 2016 với doanh thu 2.480 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 36 tỷ đồng.Như vậy với kết quả kinh doanh hết sức ấn tượng, ngay trong quý đầu tiên của năm 2016, VIS đã hoàn thành tới 61% kế hoạch LNTT cả năm 2016.

Diễn biến giá cổ phiếu VIS trong 3 tháng qua, so với các cổ phiếu thép khác hiện VIS là cổ phiếu có mức độ sinh lời thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác
Tin Mới
Tin Nóng