Thứ 5, 14/11/2019
  • VN-Index: 1,012.77-5.56-0.55%
  • HN-Index: 107.2+0.23+0.22%

Angel Lina và Đất vàng Hoàng gia bán dự án ảo: Lừa hàng trăm tỷ đồng bằng lời hứa

Thị trường bất động sản - 07/11/2019 08:40
Angel Lina và Đất vàng Hoàng gia bán dự án ảo: Lừa hàng trăm tỷ đồng bằng lời hứa
Khi công an bắt Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư Angel Lina và Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Đất vàng Hoàng Gia), hàng trăm nạn nhân “sống dở, chết dở” vì mất tiền tỷ.
      
Hàng trăm nạn nhân vẫn kéo lên trụ sở Công ty Angel Lina mong công an giúp đòi quyền lợi.
Hàng trăm nạn nhân vẫn kéo lên trụ sở Công ty Angel Lina mong công an giúp đòi quyền lợi.

Hứa bán nền ảo

Nhiều ngày qua, các nạn nhân vẫn kéo tới trụ sở Công ty Angel Lina (phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM), nhưng thay vì băng rôn biểu ngữ tố cáo như nhiều tháng trước, họ đi tay không và mong báo chí truyền tải tới cơ quan chức năng thông điệp “chỉ mong lấy lại tiền bị lừa”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phương, một nạn nhân cho hay, bà đã đóng hơn 1,3 tỷ đồng để mua nền Dự án Khu dân cư Triều An (một trong 9 dự án ảo mà Phạm Thị Tuyết Nhung vẽ ra). “Hy vọng cao nhất của chúng tôi là lấy lại 100% số tiền đã đóng cho Angel Lina, hoặc ít ra cũng có thể lấy lại được 70% số tiền để vớt vát lại”, bà Phương và nhiều nạn nhân cùng một ý như vậy.

Khoảng giữa năm 2017, 2 công ty của Phạm Thị Tuyết Nhung đã rầm rộ mở bán 9 dự án trên mạng với cam kết giao nền đã hoàn thiện hạ tầng đầy đủ sau 6 tháng ký hợp đồng và giao sổ đỏ riêng từng nền sau 12 tháng ký hợp đồng.

Hàng trăm người dân đã mua nền của 2 công ty này dưới hình thức hợp đồng góp vốn, trả tiền làm 6 đợt.

Đến tháng 3/2019, tức tròn 12 tháng sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư không giao sổ, giao nền như cam kết, mặc dù đã thu từ 50% đến 100% số tiền theo hợp đồng.

Nhiều người đi đòi quyền lợi hoặc đi xác minh mới “té ngửa” ra là chủ đầu tư bán toàn nền ảo cho họ, thực tế không có những dự án đó. Tháng 4/2019, UBND phường Linh Trung (quận Thủ Đức) có văn bản khẳng định 2 công ty là Angel Lina và Đất Vàng Hoàng Gia đã lấy đất thuộc quy hoạch Đại học quốc gia TP.HCM lập dự án ảo rao bán. Tương tự, UBND quận 9 khẳng định, Dự án Khu dân cư Đỗ Xuân Hợp mà Angel Lina rao bán là đất của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. UBND quận Bình Tân cũng khẳng định trên địa bàn không có dự án phân lô bán nền nào mang tên Khu dân cư Tây Lân như Angel Lina rao… 

Ngày 7/6/2019, các nạn nhân kéo tới trụ sở Công ty Angel Lina, nhưng Phạm Thị Tuyết Nhung không gặp, mà cho đám “người lạ” xăm trổ nhào tới giành giật, xô đẩy, thậm chí đánh vào mặt một nữ khách hàng.

Điều tra bước đầu của công an đã xác định, Phạm Thị Tuyết Nhung sử dụng pháp nhân của Công ty Angel Lina và Công ty Đất vàng Hoàng Gia để rao bán các nền đất ở 9 dự án “ảo” thông qua hình thức hợp đồng góp vốn. Khi nhận được tiền đặt cọc hoặc tiền góp vốn của khách hàng, Nhung không hoàn trả lại tiền, đưa ra nhiều lý do lẩn tránh nhằm chiếm đoạt tài sản của người mua với số tiền lớn.

Phạm Thị Tuyết Nhung và đồng phạm còn lừa cả người có đất bằng chiêu… hứa hẹn. Cụ thể, từ năm 2017, Nhung và một số đối tượng tìm những người có nhu cầu bán đất trồng lúa, trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, nhưng Nhung không bỏ tiền mua, mà chỉ thỏa thuận hoặc lập bản đặt cọc hứa mua với chủ đất để làm tin.

Sau đó, Nhung đã thuê người tự lập bản vẽ thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500, phân thành từng lô (nền), thể hiện nền đất đã có đầy đủ pháp lý, hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, rồi dùng pháp nhân Công ty Angel Lina và Công ty Đất vàng Hoàng Gia để ký kết hợp đồng góp vốn với người mua nền nhằm chiếm đoạt tiền.

Thấy gì từ Alibaba đến Angel Lina?

Vụ bắt Phạm Thị Tuyết Nhung ngay sau vụ bắt CEO Nguyễn Thái Luyện của Tập đoàn Alibaba cho thấy, các đối tượng lừa đảo đều dùng chiêu thức giống nhau, nhưng vẫn rất nhiều người mắc bẫy.

Nguyễn Thái Luyện được xác định lừa khoảng 7.000 người với tiền hơn 2.500 tỷ đồng, trong khi Phạm Thị Tuyết Nhung lừa trên 200 nạn nhân và số tiền chiếm đoạt gần 290 tỷ đồng. 

Alibaba ngoài thủ đoạn lừa bán đất, còn biến tướng mô hình đa cấp Ponzi phối hợp với mô hình phái sinh của chứng khoán để lừa bán một miếng đất cho nhiều người với giá ngày càng tăng, dùng tiền người này trả lãi người kia.

Qua 2 vụ việc đều thấy rõ một điều, đó là các nạn nhân đều dễ bị lừa. Hơn 200 nhà đầu tư đã mua nền của Phạm Thị Tuyết Nhung dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn về việc giữ chỗ hứa mua nền đất” (trích nguyên văn ngôn từ hợp đồng). Trong khi đó, loại hợp đồng này chỉ là chiêu lách luật nhằm huy động vốn của chủ đầu tư.

Nếu gặp chủ đầu tư tử tế, việc mua nền bằng hợp đồng góp vốn có thể thành. Tuy nhiên, sẽ đầy rủi ro cho người mua nếu chủ đầu tư “lật kèo” rằng, hợp đồng này là dạng hợp tác đầu tư, phân chia lợi nhuận. Khi xảy ra tranh chấp, nếu người bị hại không chứng minh được việc mình mua đất bằng hợp đồng góp vốn thì dễ mất cả chì lẫn chài.

Đó là chưa nói, hợp đồng góp vốn nếu có mục đích là mua bán bất động sản có thu tiền ứng trước, nhưng nếu dự án chưa có đầy đủ hạ tầng cùng các điều kiện cần và đủ để được triển khai theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở thì cũng sẽ không được triển khai và nhà đầu tư bị mất tiền oan.

Nạn nhân có thể đòi lại tiền hay không?

Theo Luật sư Bùi Phúc Thạch, Công ty luật Nam Trí Việt, vụ án này đang trong giai đoạn điều tra. Nếu đủ căn cứ kết tội, cơ quan điều tra sẽ có kết luận và chuyển hồ sơ qua Viện kiểm sát truy tố, sau đó Tòa án sẽ tiến hành xét xử.

Về tiền của người dân bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt, người phạm tội phải có nghĩa vụ trả lại theo bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án. Vì vậy, điều cần nhất đối với nạn nhân lúc này là phải liên hệ với cơ quan công an để khai báo, cung cấp chứng cứ, tố cáo hành vi lừa đảo của Phạm Thị Tuyết Nhung và đồng phạm.

Ngô Nguyên
      Theo nguồn dautubds.baodautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điều tra, sớm đưa vụ việc địa ốc Alibaba ra truy tố, xét xử

Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có sự bao che của cán bộ, công chức các cơ quan nhà nước cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và sớm đưa vụ việc Công ty địa ốc Alibaba ra xét xử.

HoREA: Nhiều hệ lụy từ việc tăng giá đất giai đoạn 2019 - 2024

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.HCM về việc áp dụng khung giá đất giai đoạn 2019-2024 sẽ gây ra những hệ lụy tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản hiện nay.

Trấn phong thủy, hiểu như thế nào?

Ngày nay, trấn phong thủy được nhiều người quan tâm và ứng dụng trong cuộc sống thực tế.

Căn hộ Victoria Garden- nguồn cung chất lượng cho thị trường TP.HCM

Victoria Garden vừa chính thức “khoác áo mới” với sự tham gia của chủ đầu tư Gia Việt Khánh Hưng cùng đơn vị quản lý vận hành Japan hứa hẹn sẽ mang đến một nguồn cung chất lượng cho thị trường căn hộ TP.HCM trong quý IV/2019.

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD

Tỷ giá VND/USD thời gian qua giảm liên tục và đang thấp hơn đáng kể so với cuối năm 2018 song dự báo sẽ nhích tăng dịp cuối năm...

TP.HCM quyết xóa bỏ dự án cố tình lấn bờ sông tại Thảo Điền

Tôi nói mấy lần rồi, quan điểm không cho lấn sông, lấn không gian, mép bờ sông, bờ cao. Dự án nào làm sai kiên quyết xử lý, không cho tồn tại”.

Khánh Hòa buộc dừng mua bán căn hộ tại chung cư Napoleon Casle 1

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Cat Tiger Khareal yêu cầu dừng bán căn hộ tại dự án chung cư Napoleon Casle 1 (25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP. Nha Trang).

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Daegu tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Khu đô thị Vạn Phúc

Sáng 13/11, tại Khu đô thị Vạn Phúc (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã diễn buổi gặp gỡ trao đổi hợp tác về việc phát triển y tế, du lịch giữa Tập đoàn bất động sản Đại Phúc và phái đoàn của Thành phố Daegu, Hàn Quốc.

Cỏ dại um tùm bên trong bến xe hiện đại nhất Đông Nam Á của Sài Gòn

Sau nhiều 'trắc trở' chưa thể đưa vào khai thác, bến xe hiện đại nhất Đông Nam Á của Sài Gòn đang xảy ra tình trạng cỏ dại mọc um tùm.

Việt Nam xuất siêu hơn 9 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2019

Tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 10 tháng/2019 đạt 428,63 tỷ USD, tăng 8%, tương ứng tăng 31,7 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2018.

Giới thượng lưu ‘mỏi mắt’ tìm chốn an cư giữa lòng Hà thành

Không ít người thành đạt vẫn mỏi mắt tìm chốn an cư để hưởng thụ như ở resort đích thực ngay trong lòng Hà Nội, không phải mỗi ngày tất tả về ngoại ô.

Dự án BT 1.200 tỷ đổi ‘đất vàng’ sân bay Nha Trang 2 năm làm được 200m

Dự án BT Nút giao thông Ngọc Hội được giao cho Công ty Phúc Sơn với tổng trị giá sử dụng đất tạm tính là 1.215 tỷ đồng sau 2 năm thi công mới chỉ xây dựng được một nhánh cầu vượt, với chiều dài khoảng 200m.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 13/11

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Giải bài toán thiếu hụt các hình thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Hội An

Thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực phong phú và những nét văn hóa truyền thống được lưu giữ gần như nguyên trạng khiến Hội An luôn là điểm đến yêu thích của du khách trong nước và quốc tế. Nguồn cung cơ sở lưu trú và nghỉ dưỡng đẳng cấp chưa theo kịp đà phát triển của du lịch địa phương đã mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Nhà phố thương mại nội đô ven sông lên ngôi

Thông tin dự án - 07:36 13/11/2019
Được dự báo sẽ có sự tiến triển nhưng trong quý 3/2019 nguồn cung phân khúc nhà phố thương mại tại TP.HCM cực kỳ ít. Dự báo 3 tháng cuối năm, nguồn cung loại hình bất động sản này vẫn tiếp tục khan hiếm.

Khánh Hoà xem xét thu hồi loạt dự án khủng ở Bãi Dài Cam Ranh

Phân tích dự báo - 05:24 13/11/2019
Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, xử lý, xem xét thu hồi nhiều dự án xây dựng không phép, trái phép, chậm tiến độ ở khu du lịch (KDL) Bãi Dài, Bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm.

Giải mã hấp lực bất động sản phía Đông Nam Hà Nội

Thông tin dự án - 16:30 12/11/2019
Bất động sản phía Đông Nam đang nổi lên như một đối trọng lớn với phía Tây – nơi nhiều năm liên tiếp giữ “ngôi vương” về nguồn cung và giao dịch của thị trường Hà Nội. Dòng tiền đầu tư và ở thực đang đổ về đây mạnh mẽ.

Hà Nội phê duyệt đề cương phát triển với 1 đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và 3 đô thị sinh thái

Thông tin dự án - 16:22 12/11/2019
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố vừa ký Quyết định số 6170 phê duyệt đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050.

Nợ khó đòi ngành xây lắp: "Nước xuống, thuyền mắc cạn"

Thanh toán sau”, “trả chậm”, “nợ” là những thuật ngữ quen thuộc trong sản xuất - kinh doanh mà dù muốn hay không mọi doanh nghiệp cũng đều phải đối mặt, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc ngành xây dựng. Tuy nhiên, khi năm 2019 với nhiều bất ổn trên thị trường bất động sản chuẩn bị đi qua, việc doanh nghiệp xây lắp bị nợ đọng lại nóng lên.

Ả Rập Xê Út sắp ra mắt khách sạn 10.000 phòng lớn nhất thế giới

Khách sạn Abraj Kudai ở Ả Rập Xê Út sẽ là khách sạn lớn nhất thế giới với tổng cộng 10.000 căn phòng, 70 nhà hàng, trung tâm mua sắm,...

ECOE - nền tảng kết nối cộng đồng chuyên viên BĐS

Ecoe ra đời, xuất phát từ tham vọng tạo nên một "Uber" trong lĩnh vực bất động sản của người sáng lập.

Khu nhà ở Gò Sao: Nhà mẫu tại dự án chỉ là tạm bợ?

Phân tích dự báo - 14:05 12/11/2019
Công ty Gia Cư cho rằng phần công trình nhà mẫu tại dự án Picity High Pack chỉ là nhà tạm được miễn GPXD và cam kết tháo dỡ sau khi thi công hoàn thành.

Hai đô thị lớn nhất nước đều đề xuất tăng 30% giá đất

Tiêu dùng - 11:41 12/11/2019
Mới đây khi xin ý kiến đóng góp vào tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội, áp dụng từ ngày 1-1-2020 đến 31-12-2024, UBND TP Hà Nội đã đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất.

"Ngày làm công trường, tối ngủ biệt thự"

Tiêu dùng - 11:40 12/11/2019
Hầu hết những ngôi nhà trong khu biệt thự bỏ hoang đều có người ở. Vậy họ là ai?

Nhờ em trai đứng tên đất, sau 3 năm người phụ nữ mất trắng tài sản

Tiêu dùng - 10:31 12/11/2019
Những tưởng nhờ em ruột đứng tên là an toàn nhưng tôi đâu có ngờ sau 3 năm, khi em trai tôi mất đi thì miếng đất của vợ chồng tôi cũng mất theo.

VASEP: Tăng trưởng xuất khẩu tôm sang Canada chưa ổn định

Tin tức - Minh Ngọc - 09:16 12/11/2019
Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thị trường, chú trọng các yếu tố về giá cả, mẫu mã, chất lượng để nâng tính cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường Canada.

Bí kíp ‘nằm lòng’ chọn dự án nghỉ dưỡng an toàn để đầu tư

Phân tích dự báo - 09:00 12/11/2019
Đầu tư bất động sản ngoài yếu tố vị trí luôn đòi hỏi nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ lưỡng từ độ tin cậy của chủ đầu tư cho đến tiềm năng sinh lời của khu vực.

Vinachem đưa hơn 3,2 triệu cổ phần Sơn Tổng Hợp Hà Nội ra đấu giá

Chứng khoán - Nguyên Phương - 08:49 12/11/2019
Sơn Tổng Hợp Hà Nội hiện đang quản lý, sử dụng nhiều lô đất rộng lớn.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 12/11

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:46 12/11/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO