Thứ 7, 29/02/2020
  • VN-Index: 882.19-16.25-1.81%
  • HN-Index: 109.58+0.31+0.29%

Bất động sản 2016 chưa hẳn màu hồng

Mộc Sơn (Zing.vn) - Bất động sản - 26/12/2015 10:52
Bất động sản 2016 chưa hẳn màu hồng
Trao đổi với Zing.vn, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho rằng, thị trường 2015 đã ấm dần song vẫn còn tiềm ẩn yếu điểm, sẵn sàng hình thành nguy cơ vỡ trận nếu có tác động.

Năm 2015 ghi nhận sự hồi phục và phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam qua những con số về sự tăng giá liên tục của nhiều dự án cũng như việc giải quyết hàng tồn kho, tỷ lệ thanh khoản tăng cao. Nhiều chuyên gia cũng như giới môi giới nhấn mạnh, năm 2016, thị trường sẽ tiếp tục đà phục hồi và phát triển mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác cho rằng thị trường vẫn tồn tại nhiều yếu điểm và luôn sẵn sàng hình thành nguy cơ vỡ trận bất kỳ lúc nào nếu có sự tác động từ các yếu tố bên ngoài.

Để làm rõ vấn đề này, Zing.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đực – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA).

2 câu hỏi trong bức tranh hồng

- Ông đánh giá thế nào về hiện trạng thị trường BĐS Việt Nam năm 2015, và xu thế phát triển của thị trường năm 2016?

- Chúng ta có thể thấy những con số màu hồng, những tín hiêu vui mừng của BĐS Việt Nam trong năm vừa qua. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại ở đó hai câu hỏi.

Thứ nhất, Việt Nam còn hàng trăm hàng nghìn dự án đắp chiếu, đơn cử như TP HCM có tới 500 dự án. 500 dự án này kéo theo 300-400 doanh nghiệp chờ chết. Phần lớn những dự án trên đã thế chấp cho ngân hàng sẽ tạo thành một gói nợ khổng lồ. Tiền đâu để điều hành, tiền đâu để trả lãi ngân hàng?

Chúng ta hiện không có bất kỳ biện pháp nào để giải quyết đống nợ này. Sức mua của người dân cũng không thể tiêu thụ hết.

Những lỗ hổng làm sụp đổ nền móng bất động sản năm 2016. Ảnh: Hải An.

Thứ hai, có quá nhiều doanh nghiệp đổ dồn vào nhà cao cấp giá 2-3 tỷ đồng mỗi căn mà bỏ rơi hoàn toàn mảng nhà dưới 1 tỷ đồng. Thị trường hầu như chưa có nhà 500 triệu đồng một căn. Điều này sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt, chiến tranh tổng lực giữa các siêu đại gia, chủ đầu tư cũng như các sàn giao dịch, nhà phân phối.

Sự cạnh tranh này có lợi khi làm sản phẩm bất động sản đến tay người dân hoàn thiện hơn, nhưng cái hại là sự cạnh tranh quá lớn sẽ dẫn đến các chiêu trò làm méo mó bộ mặt thị trường và hiện trạng sản phẩm.

Ngoài ra, nguyên tắc của BĐS với mỗi dự án phải bán được trên 50%. Nếu dưới 50% coi như cầm đèn đỏ, chắc chắn lỗ. Chúng ta bung ra thị trường TP HCM khoảng 60.000 căn hộ mức giá 2-3 tỷ đồng mỗi căn trong năm qua, buộc lòng phải bán tới 30.000 căn hộ. Và chắc chắn không sức mua nào có thể đáp ứng được. Trong khi đó người có khả năng mua để ở chỉ dừng ở nhu cầu căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng.

Với 2 câu hỏi đó, ta thấy BĐS năm 2016 có những mặt tích cực, nhưng cũng có những bất cập. Bề nổi là những căn hộ vừa chào bán đó sẽ tiêu thụ thế nào? Mặt chìm là những dự án đang đắp chiếu chờ chết kia sẽ xử lý ra sao?

Và như vậy, thị trường BĐS sẽ tiếp tục có nguy cơ vỡ trận, không phải là vượt khó như nhiều người dự đoán, mà sẽ tiếp tục khó khăn.

- Ông có thể phân tích sâu hơn về những tác động cung cầu của thị trường bất động sản hiện nay?

- Việc chênh lệch cung cầu không chỉ dẫn đến nguy cơ với thị trường bất động sản, với nền kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh và an sinh xã hội.

Người muốn mua nhà trên 1 tỷ đồng phải có thu nhập 15-20 triệu đồng một tháng. Những người thu nhập 10 triệu một tháng chỉ có thể mua nhà dưới 1 tỷ trong khi thị trường không có nhà mức giá đó để mua. Thiếu nhà ở, người dân phải ở nhà trọ tồi tàn chật hẹp, dẫn đến mất an ninh, trộm cướp… và rất nhiều hệ lụy khác.

Ngay cả việc nhậu nhẹt tràn lan như hiện nay cũng xuất phát từ việc không mua nổi nhà. Thu nhập 10 triệu, dành một phần thuê nhà, một phần trang trải mua xe máy, mua đồ công nghệ iPad iPhone, chỗ còn lại không biết dùng làm gì, vậy đi nhậu cho vui đời. Cơ cấu thị trường như vậy khiến người dân không có quyết tâm mua nhà, bởi có muốn cũng không mua nổi.

Sẽ vỡ trận nếu cung cầu mãi không gặp nhau

- Nguy cơ bong bóng bất động sản năm 2016 thì sao?

- Nhiều người chứng minh rằng có 5-6 yếu tố để đi tới nguy cơ bong bóng BĐS. Còn tôi chỉ căn cứ vào duy nhất yếu tố cung - cầu. Số cung của chúng ta hiện nay nhiều quá nhưng dành cho nhà cao giá. Và số cầu thì còn nhiều hơn, nhưng lại là nhà thấp giá.

Sự lệch pha của cung - cầu khi cung một đằng cầu một nẻo sẽ dẫn đến vỡ trận ở những nhà cao giá này. Hiện tượng này đã xảy ra trong năm 2007-2008 chứ không phải chưa từng có tiền lệ.

Sự lệch pha cung cầu ấy khiến thị trường không đổ sập ngay lập tức. Nhưng khi có những yếu tố biến động của nền kinh tế như nợ xấu ngoài kiểm soát, lạm phát cao, nhà nước siết chặt chi tiêu, hoặc thậm chí là biến động chính trị… sẽ dẫn đến cung cầu vốn đã có bệnh, sẽ lập tức phát bệnh ra mà dẫn đến vỡ trận, dẫn đến khủng hoảng ngay lập tức.

- Năm 2016 thị trường nhận định sẽ có ồ ạt những làn sóng mua bán sáp nhập các dự án bất động sản dẫn đến từ việc Việt Nam đẩy mạnh hội nhập với nước ngoài. Ông có nghĩ đây là một con đường sáng cho thị trường bất động sản Việt Nam?

- Tôi không đánh giá cao yếu tố này. Chúng ta đã hội nhập từ rất lâu chứ không phải năm 2015 mới triển khai. Tuy nhiên các nhà quản lý đang không tạo đủ sức hấp dẫn và đủ khôn khéo để giúp nền kinh tế bứt phá. Trong khi đó, quá trình thôn tính và kiểm soát của các công ty nước ngoài ngày càng mạnh. Tiêu biểu như đến năm 2020, ngành bán lẻ của Việt Nam được dự báo sẽ bị thôn tính hoàn toàn bởi các ông chủ nước ngoài, trong đó có cả Thái Lan.

Quay trở lại với câu chuyện của thị trường bất động sản đã phân tích ở trên, các nhà đầu tư muốn mua các dự án, doanh nghiệp địa ốc của Việt Nam, nhưng câu hỏi đặt ra là thời điểm nào họ sẽ mua. Tôi cho rằng họ sẽ chờ đợi cho đến khi ngành bất động sản của chúng ta yếu đến mức không thể yếu hơn họ mới bung tiền đầu tư để có giá hời nhất. Khi đó, làn sóng mua bán sáp nhập này sẽ là một cú sốc đối với cả nền kinh tế chứ không phải tin vui.

- Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mánh mua chung cư tại Hà Nội: Mua được nhà đẹp với giá hời!

Tình trạng người mua chung cư phải bán lỗ sau ít năm sử dụng xảy ra khá phổ biến trên địa bàn Hà Nội hiện nay, đặc biệt là những chung cư có tranh chấp.

Giá dầu bốc hơi 16% trong tuần này, giảm mạnh nhất kể từ 2008

Giá dầu xuống dưới 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Lật tẩy chiêu lừa “bán một căn hộ cho nhiều người” của nữ Việt kiều

Công an xác định 3 người đại diện Công ty Nam Thị ký hợp đồng bán trùng 30 căn hộ tại chung cư La Bonita cho 72 người khác nhau, thu lợi hơn 190 tỷ đồng.

Đồng Nai: Hủy 20 dự án "treo" tổng diện tích 658ha

Trong năm 2020 huyện Nhơn Trạch sẽ hủy bỏ 20 dự án "treo" trên các lĩnh vực với tổng diện tích gần 658ha.

Ban hành Nghị định 25, thị trường bất động sản được gỡ một nút thắt lớn

Ngày 28/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Dự án “Vầng trăng khuyết” khó làm tròn sứ mệnh

Từng được kỳ vọng tạo điểm nhấn kiến trúc hiện đại và tỏa sáng bên bờ biển Đà Nẵng, nhưng Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước khó có cơ hội làm tròn sứ mệnh. Mới đây, theo thông báo của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội về chỉnh sửa, bổ sung bản án hình sự sơ thẩm số 20 ngày 13/1, khu đất 29 ha thuộc dự án này sẽ bị thu hồi.

Ứng tiền ngân sách cưỡng chế công trình xây lụi ở “khu nhà giàu” Thảo Điền

17 công trình tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM vi phạm trật tự xây dựng như xây quá số tầng được cấp phép, sai thiết kế. Sau gần 2 năm, cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý triệt để các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Hà Nội yêu cầu xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" trên tuyến đường Vành đai 3

Sở Xây dựng Hà Nội vừa yêu cầu xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên tuyến đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy.

Thêm nhiều cảnh báo rủi ro với các ngân hàng Trung Quốc

Các ngân hàng Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp chưa từng thấy để tránh nhận diện các khoản nợ xấu, tìm mọi cách bảo vệ chính họ và những người đi vay khỏi sự sụp đổ kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Sống khỏe – “Khẩu vị mới” của người trẻ thành đạt khi chọn nơi an cư

Nhịp sống hiện đại càng đòi hỏi chúng ta phải có sức khỏe thật tốt, cả thể chất và tinh thần. Với những cư dân thông thái, lựa chọn an cư tại những khu đô thị mới, tích hợp tiện ích thể thao hiện đại không chỉ thỏa mãn được nhu cầu sống khỏe, mà còn để tận hưởng cuộc sống tràn năng lượng mỗi ngày.

Những tuyến phố đắt đỏ có giá đất cả tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Như vậy, nhà đất của nhiều tuyến phố trung tâm của Hà Nội ngang ngửa với nhiều nơi trên thế giới nếu đem ra so sánh.

Gây ảnh hưởng môi trường, 2 dự án BĐS bị tạm dừng thi công

Quá trình san lấp mặt bằng, đơn vị thi công của hai dự án đã gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Từ phản ánh của người dân, lãnh đạo TP. Vũng Tàu đã kiểm tra và yêu cầu tạm dừng san lấp.

Hòn đảo nhân tạo chỉ dành cho giới siêu giàu tại Mỹ

Đảo nhân tạo Fisher ngoài khơi Miami (Mỹ) tròn 100 tuổi vào năm 2019. Thu nhập trung bình của mỗi cư dân trên đảo lên tới 2 triệu USD.

Đồng Nai điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu dân cư phục vụ tái định cư cho dự án Sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Phân khu III – Khu dân cư, tái định cư xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

Nhiều sàn bất động sản uy tín hợp tác bán dự án tâm điểm ở Mỹ Đình

Thông tin dự án - 09:27 28/02/2020
Mới đây, gần 1.000 chuyên viên tư vấn đã tham dự sự kiện Lễ ký kết hợp tác chiến lược và Kick off Dự án The Zei do HDMon Holdings tổ chức.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 28/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:49 28/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Quảng Nam: Khách hàng kéo đến trụ sở Công ty Đất Quảng yêu cầu giao "sổ đỏ" như cam kết

Thông tin dự án - 22:45 27/02/2020
Sau nhiều lần không thực hiện đúng cam kết giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng, trong ngày 27/2, nhiều người mua đất dự án Phố chợ Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã đến trụ sở Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng tại trụ sở ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam để đòi "sổ đỏ".

Đồng Nai chưa thể giải "cơn khát" bất động sản công nghiệp

Thông tin dự án - 20:23 27/02/2020
Tốc độ phát triển công nghiệp chóng mặt khiến các khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai trở nên chật chội, “cơn khát” bất động sản công nghiệp ngày càng gay gắt.

Quảng Bình đối thoại với doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn

Thông tin dự án - 20:20 27/02/2020
Ngày 27/2, Sở Xây dựng Quảng Bình đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp đã và đang triển khai các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn. Hội nghị nhằm nắm bắt tình hình, lắng nghe các đề xuất, kiến nghị từ các nhà đầu tư để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của tỉnh.

Ecopark hợp tác mạnh mẽ cùng các đơn vị phân phối chính thức

Thông tin dự án - 19:42 27/02/2020
Không chỉ “bắt tay” cùng nhiều đối tác uy tín để phát triển các sản phẩm mới, Ecopark còn chọn lựa hợp tác với nhiều nhà phân phối uy tín nhằm gia tăng thêm quyền lợi cho khách hàng và nhà đầu tư.

FLC Sea Tower Quy Nhon chuẩn bị bàn giao căn hộ sớm cho khách hàng

Thông tin dự án - 17:05 27/02/2020
Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án FLC Sea Tower Quy Nhon đang xúc tiến hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, song song với việc triển khai bàn giao căn hộ đợt 1 cho khách hàng.

Kính vàng cao ốc rọi nắng rực nhà dân, Đà Nẵng lên tiếng chấn chỉnh

Phân tích dự báo - 16:30 27/02/2020
Trước phản ánh của người dân về việc công trình xây dựng sử dụng kính màu vàng có độ phản quang lớn, gây chói mắt…ảnh hưởng cuộc sống,  Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu hạn chế tối đa các loại kính có hệ số phản quang lớn.

Dự án cải tạo khu tập thể Nam Thành Công tìm chủ đầu tư mới: Đo năng lực chủ đầu tư bị “dừng cuộc chơi”

Thông tin dự án - 16:22 27/02/2020
Với lý do không đáp ứng được yêu cầu về thời hạn nộp hồ sơ ý tưởng quy hoạch, Decotech đã bị buộc phải buông dự án cải tạo khu tập thể Nam Thành Công để Hà Nội tìm chủ đầu tư mới.

Các ngân hàng có thể mất hàng tỷ USD doanh thu và quay cuồng với nợ xấu vì covid-19

Tin tức - Thái Bích Phương - 14:35 27/02/2020
HSBC và các ngân hàng khác ở châu Á trong khu vực đang phải đối mặt với áp lực sụt giảm hàng tỷ USD (tương đương hàng chục nghìn tỷ VND) doanh thu và mức chi phí dự phòng thậm chí còn lớn hơn nữa do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Tác động sẽ còn tăng gấp đôi nếu dịch bệnh không được kiểm soát vào tháng 3 tới.

TP.HCM tồn đọng hơn 4.400 vụ vi phạm xây dựng chưa xử lí dứt điểm

Trong năm 2019, cơ quan chức năng TP.HCM đã ban hành 2.262 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, có đến 1.330 quyết định chưa thực hiện xong.

Thị trường bất động sản sẽ trở lại vào quý II

Có những nút thắt cố hữu về chính sách, về dòng tiền, có những biến cố bất ngờ như dịch Covid-19… khiến thị trường bất động sản đầu năm nay có vẻ lặng lẽ hơn. Tuy nhiên, những điểm sáng khả quan như chính sách mới với quy hoạch Vân Đồn, với phân khúc condotel… và dịch bệnh được Việt Nam khống chế tốt khiến nhiều thành viên thị trường nhìn về quý II với cái nhìn lạc quan hơn, ít nhất là với bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhà phố ngay trung tâm Dĩ An hấp dẫn nhà đầu tư

Phân tích dự báo - 11:00 27/02/2020
Sự kiện Dĩ An - Bình Dương chính thức lên thành phố đã mở ra rất nhiều cơ hội cho thị trường BĐS nơi đây. Theo đó, sự có mặt của dự án nhà phố An Phát Residence ngay trung tâm thành phố nhanh chóng gây chú ý.

Tp.HCM còn 4.700 vụ vi phạm xây dựng chưa được xử lý

Tin tức - Hạ Vy - 10:25 27/02/2020
Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, từ năm 2013 đến năm 2019, toàn thành phố có 9.724 vụ vi phạm xây dựng bị phát hiện và xử phạt. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn gần 4.700 vụ chưa được xử lý dứt điểm.

Triệu tập nhiều "sếp" địa ốc Alibaba

Phân tích dự báo - 10:23 27/02/2020
Công an TP HCM tiếp tục triệu tập nhiều cá nhân có vai trò quan trọng của Công ty CP Địa ốc Alibaba cũng như kêu gọi nạn nhân làm đơn tố cáo
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO