Thứ 2, 20/01/2020
  • VN-Index: 978.05-0.91-0.09%
  • HN-Index: 104.83+0.95+0.91%

“Bít” van trái phiếu doanh nghiệp: Quả bóng vốn sẽ phát nổ

Giao dịch - Niêm yết - 13/08/2019 14:29
“Bít” van trái phiếu doanh nghiệp: Quả bóng vốn sẽ phát nổ
Tín dụng siết chặt, niêm yết trên thị trường chứng khoán không dễ dàng, nếu kênh phát hành trái phiếu bị co lại, doanh nghiệp sẽ lâm vào cảnh khó khăn tìm vốn. Chính vậy, không nên vội vã siết cả trái phiếu doanh nghiệp.

Thắt tín dụng, siết cả trái phiếu là dồn ép doanh nghiệp

Đã có những lo lắng trước tình trạng trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ với lãi suất cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng, dẫn tới việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể bị siết chặt thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về lo ngại này, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế phân tích: “Cần phải có “van” để xì bớt căng thẳng vốn cho doanh nghiệp bất động sản. Siết tín dụng thì phải “nở” kênh trái phiếu, cổ phiếu. Nếu chỉ vì trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh hơn các năm trước mà lo lắng tìm cách phanh lại thì sẽ rất nguy hiểm.

Phải hiểu rằng, thị trường trái phiếu, cổ phiếu là kênh chính cung cấp vốn trung, dài hạn cho doanh nghiệp, chứ không phải ngân hàng. Ở nước ta, doanh nghiệp muốn niêm yết lên sàn chứng khoán khá khó khăn, trong khi tín dụng bị siết chặt, nếu siết nốt kênh trái phiếu, thì quả bóng vốn sẽ bị nổ tung”, ông Nghĩa nói.

Từ đầu năm đến nay, lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành khoảng 90.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, đáng chú ý là trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đang dẫn đầu về lãi suất, với mức 10 - 14,5%/năm.

Liên quan đến lo ngại về việc trái phiếu doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản tăng nóng, lãi suất cao bất thường, nhiều chuyên gia cho rằng, điều này là không đúng. Trên thực tế, khi vay vốn qua ngân hàng, các doanh nghiệp bất động đã phải trả mức lãi tương đương.

Ngoài ra, theo các doanh nghiệp bất động sản, hiện nay, lãi suất huy động kỳ hạn dài của nhiều ngân hàng đã ở mức 8 - 9%/năm. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp rủi ro cao hơn, nên lãi suất 10 - 12%, thậm chí có doanh nghiệp phát hành đến 14,5%, là bình thường.

Mặt khác, dù tốc độ tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp tăng vọt trong năm nay, song xét về giá trị thì vẫn còn khiêm tốn (chiếm khoảng 10,5% GDP). Theo Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, tỷ lệ này vẫn thấp so với mức bình quân của các nước trong khu vực (22%).

Trong bối cảnh thị trường vận hành bình thường, theo các chuyên gia, không có lý do gì để siết chặt, mà thậm chí, cần tiếp tục đẩy mạnh thị trường này phát triển mạnh hơn nữa.

“Phải mất nhiều thời gian thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới tăng trưởng được một chút, đừng vì quá lo lắng mà vội vàng siết chặt. Ngược lại, cần khuyến khích kênh này phát triển để giảm áp lực cho tín dụng ngân hàng”, TS. Cấn Văn Lực khuyến nghị.

Khó giám sát dòng tiền

Trái phiếu doanh nghiệp phát triển bùng nổ từ đầu năm đến nay một phần do điều kiện phát hành đã dễ thở hơn trước, một phần do các bên tham gia đều có lợi. Doanh nghiệp huy động được vốn với lãi suất hợp lý, không cần tài sản thế chấp và thủ tục lằng nhằng. Nhà đầu tư được hưởng lãi suất hời. Nhà băng và công ty chứng khoán (đơn vị tư vấn, phát hành) đứng giữa cũng được hưởng lợi nhờ tiền phí hoặc chênh lệch lãi suất.

Bản chất phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện nay là vay tín chấp. Lãi vay tín chấp mà chỉ 10 - 15%/năm là quá rẻ. Với nhà đầu tư, mua trái phiếu doanh nghiệp là đầu tư, chứ không phải gửi tiết kiệm, mà đầu tư thì phải xác định là luôn có rủi ro.

- Luật sư Trương Thanh Đức, Chuyên gia kinh tế - ngân hàng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật BASICO   

Theo dõi động thái phát hành của các doanh nghiệp từ đầu năm đến nay, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, rủi ro là không lớn, do các doanh nghiệp phát hành hầu hết đều là doanh nghiệp lớn. Tuy vậy, ông Nghĩa cũng thừa nhận, rất khó giám sát dòng tiền huy động qua kênh này có được doanh nghiệp sử dụng đúng mục đích hay không. Đây là rủi ro lớn nhất với nhà đầu tư.

Thông thường, nếu cấp tín dụng, ngân hàng có thể dễ dàng giám sát dòng tiền vì giải ngân theo hợp đồng, theo tiến độ dự án. Song với trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư không thể nào biết được doanh nghiệp có sử dụng tiền để triển khai dự án như đã thông báo hay không.

Chính vì vậy, TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia ngân hàng cho rằng, nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản cần đặc biệt chú trọng các yếu tố như báo cáo tài chính có minh bạch không, tính pháp lý của dự án có đảm bảo không, đã có quỹ đất sạch chưa, định giá có hợp lý hay không…

Hiện nay, hầu hết trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường được bán theo phương thức phát hành riêng lẻ (93 - 95%), chỉ có khoảng 3 - 5% là phát hành đại chúng. Ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm… là những trái chủ lớn. Những trái chủ này thường có bộ phận phân tích về tài chính doanh nghiệp rất kỹ, nên mức độ rủi ro là không lớn.

Tuy vậy, theo nhận định của các chuyên gia, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ bền vững hơn nếu mở rộng phát hành cho đại chúng, chứ không chỉ tập trung ở một số doanh nghiệp, ngân hàng.

Tuy vậy, để làm được điều này, cần phải yêu cầu các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mức độ minh bạch. Ngoài ra, cần phát triển xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Theo đó, chỉ những doanh nghiệp được xếp loại AA- trở lên mới được cho phép phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Theo Nghị định 163/2018/NĐ-CP ngày 4/12/2018 của Chính phủ quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, việc xếp hạng tín nhiệm này là không bắt buộc. Sự tù mù thông tin có thể khiến nhà đầu tư chịu nhiều rủi ro, còn các đơn vị bảo lãnh hay nhận cầm cố là ngân hàng cũng sẽ phải liên đới trách nhiệm.

Theo Hà Tâm
baodautu.vn
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dân chung cư ở TP.HCM rộn ràng gói bánh chưng đón Tết

Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, không khí tại các chung cư ở TP.HCM trở nên náo nhiệt hẳn lên khi các hộ gia đình cùng chung tay gói bánh chưng đón Tết.

PV Coating (PVB): Quý 4 lãi tới 77 tỷ đồng giúp xóa lỗ 9 tháng đầu năm

Lũy kế cả năm 2019, PV Coating (PVB) có lãi 38 tỷ đồng tăng 65% so với cùng kỳ và vượt tới 199% mục tiêu kinh doanh cả năm.

Thủy sản Nam Việt (ANV): Quý 4 lãi 198 tỷ đồng giảm 33% so với cùng kỳ

Lũy kế cả năm 2019, Navico (ANV) báo lãi 704 tỷ đồng tăng trưởng 17% so với năm 2018.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/01

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Rạng Đông Holding (RDP): Năm 2019 lãi 82 tỷ đồng cao gấp 7 lần cùng kỳ

Riêng quý 4/2019, Rạng Đông Holding (RDP) lãi tới 45 tỷ đồng tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ tiết kiệm chi phí và doanh thu khởi sắc.

Sai lầm dễ mắc phải khi bày ngũ ngày Tết khiến tiền ra, xui rủi đến

Bài trí mâm ngũ quả trong ngày Tết ngoài việc thành tâm, các chuyên gia phong thủy cho rằng, có những quy tắc bài trí mọi người không nên phạm phải khiến "tiền thì ra còn xui rủi lại kéo đến".

Sai lầm dễ mắc phải khi bày ngũ quả ngày Tết khiến tiền ra, xui rủi đến

Bài trí mâm ngũ quả trong ngày Tết ngoài việc thành tâm, các chuyên gia phong thủy cho rằng, có những quy tắc bài trí mọi người không nên phạm phải khiến "tiền thì ra còn xui rủi lại kéo đến".

Ngày Tết, ở nhà chỉ còn... ông bà?

Tết mừng hay lo, đoàn tụ hay... đi trốn để cha mẹ già ở nhà lo cúng kiếng? Bàn thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết thực tế vẫn tươm tất, đầy đủ bánh trái, cơm canh... nhưng sao vắng tiếng chúc mừng sức khỏe, tiếng cười chào hỏi của con cháu.

Chuyên gia phong thuỷ tư vấn chọn ngày đẹp khai Xuân, chọn tuổi xông đất

Nhân dịp ngày Xuân sắp cận kề, trong số báo này, kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà sẽ tư vấn ngày đẹp để khai Xuân và chọn tuổi xông đất.

Xi măng mở rộng xuất khẩu

Tiếp tục có thêm dây chuyền mới đi vào hoạt động, thêm nguồn cung trong năm 2020, để duy trì đà tăng trưởng, ngành xi măng Việt Nam cần tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bài học lớn nhất của đời người!

Những đối nhân xử thế trong cộng đồng dân cư thể hiện rõ nhất việc trả lời câu hỏi: Sống chan hòa có khó lắm hay không?

Truy trách nhiệm loạt bộ ngành Hà Nội liên quan sai phạm của Lã Vọng

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức xử lý nghiêm các sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng…

Truy trách nhiệm loạt sở ngành Hà Nội liên quan sai phạm của Lã Vọng

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức xử lý nghiêm các sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng…

Chủ đầu tư hưởng lợi khi Hà Nội áp khung giá đất mới

Bảng giá đất mới mà UBND TP. Hà Nội vừa ban hành được giới chuyên gia dự báo sẽ khiến giá nhà đất tăng trong những năm tới.

Bất động sản Hà Nội: Nhức nhối sai phạm xây dựng

Thông tin dự án - 09:29 19/01/2020
Năm 2019, Hà Nội đã xem xét kỷ luật gần 150 cán bộ, xử phạt hơn 600 công trình vi phạm trật tự xây dựng với số tiền phạt và kiến nghị thu hồi hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, con số trên vẫn còn rất nhỏ so với số vụ và mức độ vi phạm.

Tóm gọn 15.000 bao 3 số có dấu hiệu nhập lậu tại Hà Nội

Tin tức - Quỳnh Anh - 08:58 19/01/2020
Do vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên dự kiến Đội QLTT số 26 sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, thực hiện chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông xử lý theo quy định.

Xây nhà trên đất mẹ chồng cho, nàng dâu ngậm ngùi ra đi tay trắng

Tiêu dùng - 05:01 19/01/2020
Dốc hết tiền bạc xây nhà, sắm sửa nội thất cho căn nhà nhưng khi ly hôn tôi phải ra đi tay trắng.

Bất động sản công nghiệp gia tăng sức hút

Thông tin dự án - 16:32 18/01/2020
Năm 2020, bất động sản công nghiệp sẽ bùng nổ khi nhiều doanh nghiệp đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam để tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết.

Chủ nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace xây trái phép vì nóng vội phục vụ khách hàng

Phân tích dự báo - 14:54 18/01/2020
Đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace tự ý xây dựng công trình khi chưa được cấp phép, đồng thời giải thích rằng do nhu cầu quá cấp thiết để phục phụ khách hàng, nóng vội nên sai sót.

Mua lại dự án bông lúa 100 tầng từ Tân Hoàng Minh, ông Đặng Thành Tâm lỗ 355 tỷ

Phân tích dự báo - 09:38 18/01/2020
KBC của ông Đặng Thành Tâm vừa thông qua việc mua lại dự án bông lúa 100 tầng trên đất vàng (Diamond Rice Flower ) từ Tân Hoàng Minh với mức giá gần 1.855 tỷ đồng.

Khác biệt giữa cò đất và nhân viên môi giới

Đều là cầu nối giữa người mua và người bán, nhưng cò đất và những nhân viên môi giới bất động sản lại không cùng một khái niệm.

Cách sắp xếp các vật phẩm phong thủy đón lộc về nhà trong ngày Tết

Tiêu dùng - 05:39 18/01/2020
Bài trí, sắp xếp các vật phẩm theo phong thủy sẽ mang lại những điều may mắn tốt lành cho gia chủ dịp đầu năm.

Quảng Trị sẽ có khu khách sạn, nghỉ dưỡng ven biển quy mô gần 3.000 phòng

Thông tin dự án - 20:21 17/01/2020
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 170/QĐ-UBND về việc cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần APEC Quảng Trị thực hiện dự án xây dựng Khu khách sạn, nghỉ dưỡng Apec Mandala Grand Cửa Việt.

Chuyển đổi 16,1 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp

Thông tin dự án - 17:18 17/01/2020
Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Long An quyết định chuyển mục đích sử dụng 16,1 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Sở Xây dựng Hà Nội thông tin loạt dự án sai phạm báo VietNamNet nêu

Phân tích dự báo - 16:34 17/01/2020
Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định các dự án sai phạm mà báo VietNamNet phản ánh là có cơ sở. Tuy nhiên, tiến độ xử lý sai phạm còn chậm các bộ phận công trình vi phạm chưa được tháo dỡ triệt để.

Biệt thự đảo đang là "từ khóa" dẫn dắt thị trường bất động sản siêu sang

Thông tin dự án - 16:21 17/01/2020
Theo xu thế chung của lớp người giàu trên toàn cầu, lớp thượng lưu Việt cũng cho thấy gu dịch chuyển không gian sống từ nội đô chật hẹp đông đúc sang những khu nhà giàu ven sông.

Sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Tiêu dùng - 16:04 17/01/2020
Tết đến, mỗi gia đình không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ. Do đó, các gia đình không chỉ muốn có mâm ngũ quả đẹp mắt, ấm cúng mà còn cần hiểu ý nghĩa mâm ngũ quả để gửi gắm ước nguyện của mình.

Đầu tư bất động sản: Tư vấn cách chọn dự án giàu tiềm năng tăng giá

Thông tin dự án - 15:33 17/01/2020
Một dự án bất động sản khi bán chủ đầu tư luôn có biên độ tăng giá cho khách hàng, tuy nhiên không phải dự án nào cũng có biên độ tăng giá tốt nếu như nhà đầu tư không biết lựa chọn.

Trăm nhà máy ô nhiễm trong lòng thành phố, Hà Nội quyết di dời trong năm nay

Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo công tác di dời các cơ sở công nghiệp, đề xuất nguyên tắc phân nhóm tiêu chí, thứ tự di dời…và xác định lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời tổng số 117 cơ sở.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO