Thứ 6, 20/09/2019
  • VN-Index: 995.52-1.58-0.16%
  • HN-Index: 104.08+0.04+0.04%

Chung cư sang chảnh cũng chịu cảnh cơi nới

Phân tích dự báo - 19/08/2019 16:33
Chung cư sang chảnh cũng chịu cảnh cơi nới
Dự án được quảng cáo hiện đại, vị trí trung tâm với giá bán 30 triệu đồng/m2 nhưng chủ đầu tư dự án Golden West ngang nhiên bịt kín các ô thoáng thông tầng, tầng 1 tòa nhà được ngăn đôi thêm tầng, cơi nới trái phép hàng ngàn m2

Thực trạng tồn tại nhiều năm tại dự án Golden West, số 2 Lê Văn Thiêm (phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội).

Dự án do công ty CP phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư, đã bàn giao nhà cho khách hàng từ 9/2016 sau gần 1 năm chậm tiến độ.

Tuy nhiên, dù hàng trăm cư dân đã đến sinh sống gần 3 năm qua, công trình vẫn chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu do chủ đầu tư chưa xử lý các sai phạm xây dựng.

Cơi nới hàng ngàn m2

Theo thiết kế được duyệt, dự án Golden West có 2 ô thoáng nối thông 2 sàn của tòa nhà với nhau. Các ô thoáng này có chức năng lấy không khí bên ngoài để lưu thông trong các tầng của tòa nhà. 

Chung cư sang chảnh cũng chịu cảnh cơi nới
Tòa nhà Golden West 

Thế nhưng, quá trình thi công, Vietradico đã đổ kín sàn bê-tông ô thoáng các tầng sai thiết kế. Từ việc “cơi nới” này, chủ đầu tư đã “ăn ra” hàng ngàn m2 sàn xây dựng.

Do sai phạm, Vietradico đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đình chỉ thi công, xử phạt 90 triệu đồng vì vi phạm thiết kế công trình tại CV 4054/SXD-TTr ngày 23/5/2016. Ngay sau đó, Vietradico ra công văn 0608/2016/CV-CT ngày 8/6/2016 cam kết giữ toàn bộ các ô thoáng làm tiện ích sinh hoạt chung của tòa nhà.

Thế nhưng, cho đến nay, những ô thoáng đã bị bịt này vẫn chưa được chủ đầu tư khắc phục. Sau nhiều lần lữa, những “căn hộ” được “hô biến” từ các ô thoáng này đang trở thành mối lo ngại cho cư dân: những khu vực này không có lan can, rào chắn, đe dọa an toàn tính mạng của người già, trẻ em…

“Cư dân đành góp tiền lưới về quây. Một số tầng, bà con lấy vật liệu bít cửa ra vào để ngăn các cháu bé vào đó chơi. Ban ngày, người già, trẻ em ở nhà, bố mẹ đi làm hết, chỉ sợ cháu nào chạy ra khu vực đó chơi, sểnh chân ngã xuống thì không biết thế nào mà lường” - một cư dân cho biết. 

Chung cư sang chảnh cũng chịu cảnh cơi nới
Ô thông tầng lấy ánh sáng trong thiết kế được chủ đầu tư bịt kín, chuyển đổi công năng... đã bị đình chỉ xây dựng
Chung cư sang chảnh cũng chịu cảnh cơi nới

Vi phạm xây dựng này đã mang về cho chủ đầu tư gần 8.000m2, số lượng “căn hộ” tăng thêm là 84 căn.

Với giá bán trung bình 30 triệu đồng/m2, nếu chuyển đổi thành công, Vietradico thu lời thêm hàng trăm tỷ đồng.

Không chỉ có vấn đề ô thoáng bị xâm hại, các khu không gian chung của cư dân cũng đang bị tận dụng để thương mại.

Cư dân ở Golden West tố cáo: Vietradico cho thuê mặt bằng hầm B1 làm rạp chiếu phim; mở gara sửa chữa ô tô… Lối đi chung của cư dân tại hành lang tầng 1 bị ăn bớt, ngăn thành các khu vực cho thuê. UBND quận Thanh Xuân đã ra quyết định đình chỉ thi công, yêu cầu rạp chiếu phim ở tầng hầm B1 ngưng hoạt động đến khi chủ đầu tư hoàn thành nghiệm thu PCCC

Chung cư sang chảnh cũng chịu cảnh cơi nới
Những ô trống khi được chuyển đổi trái phép không có lan can, nằm trong các tầng nhà...
Chung cư sang chảnh cũng chịu cảnh cơi nới
Người dân phải mua lưới thép rào để đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ

Nghiêm trọng hơn, tầng 1 của dự án, theo hồ sơ thiết kế có chiều cao 10m. Chủ đầu tư đã tự ý “ngăn đôi” bằng hệ thống khung, dầm sắt để thêm được 1 tầng ngay bên trong tòa nhà. Khi cư dân có ý kiến, khu vực này bị “phong tỏa” không cho phép cư dân ra vào.

Trước những sai phạm của chủ đầu tư, cư dân đã bầu ra ban đại diện và đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo đúng cam kết trong dự án.

Dân ở 3 năm, công trình vẫn chưa được nghiệm thu

Dự án “Xây dựng Cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng và siêu thị” (dự án Golden West) được xây dựng tại ô đất 2.5HH (số 2 Lê Văn Thiêm).

Dự án này tiền thân là của Tổng công ty Cơ khí xây dựng COMA. Ngày 20/1/2015, COMA và công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) ký hợp đồng số 000073.2015/HĐCN về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án. Từ đây, Vietradico là chủ của dự án này. 

Chung cư sang chảnh cũng chịu cảnh cơi nới
Tầng 1 của tòa nhà có chiều cao 10m được chủ đầu tư gia cố khung thép ở cốt 5,5m để tăng thêm diện tích sàn, sai với thiết kế ban đầu

Hàng loạt sai phạm của Vietradico đã được nhiều cấp xử lý. Ngày 19/5/2017, UBND quận Thanh Xuân ra văn bản về việc thanh, kiểm tra, giám sát toàn bộ dự án chung cư Golden West. Đồng thời ra quyết định, tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Tiếp đó, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản yêu cầu xử lý sai phạm tại dự án Golden West.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, sau khi xem xét các tài liệu do công dân cung cấp, làm việc trực tiếp với đại diện Vietradico và kiểm tra thực tế tại công trình xây dựng, căn cứ kết quả kiểm tra và quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 26/5/2015 của UBND quận Thanh Xuân; Biên bản vi phạm hành chính yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm ngày 6/4/2016, quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 9/6/2016 của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, Thanh tra nhận thấy nội dung phản ánh của công dân là có cơ sở.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, vi phạm của Vietradico thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Hà Nội.

Ngày 9/6 vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vietradico. 

Chung cư sang chảnh cũng chịu cảnh cơi nới
Rác thải tập trung trong khu dân cư

Theo đó, Vietradico bị áp dụng mức xử phạt tiền 90 triệu đồng. Đồng thời Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu Vietradico có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện những nội dung theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội tại văn bản số 3166/UBND-ĐT ngày 30/5/2016.

Ban Dân nguyện lên tiếng

Ngày 22/9/2017, Trưởng Ban Dân nguyện QH Nguyễn Thanh Hải chủ trì tiếp công dân tại trụ sở tiếp dân TƯ. Cùng dự có Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng và đại diện sở, ngành.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, đại diện các sở ngành, UBND quận Thanh Xuân đã làm rõ và chủ đầu tư phải thừa nhận nội dung phản ánh của cư dân cơ bản là đúng. Những vi phạm này được các cơ quan chức năng của thành phố xử lý; chủ đầu tư nhiều lần bị lập biên bản và từng nộp phạt hơn 90 triệu đồng. 

Bà Nguyễn Thanh Hải đề nghị lãnh đạo UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra toàn bộ dự án chung cư Golden West, sau đúng 45 ngày theo luật định phải có kết quả trả lời chính thức cho cư dân.

Trong các thông báo mới nhất của chủ đầu tư gửi các hộ dân ngày 6, 7, 8/8, Vietradico cho biết đang hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng để nghiệm thu, đưa tòa nhà vào sử dụng dù đã bàn giao cho cư dân gần 3 năm trước.

Thái Bình

Theo nguồn vietnamnet.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

iOS 13 đã sẵn sàng nhưng bạn đừng vội cập nhật

Apple sẽ phát hành iOS 13.1 vào ngày 24/9 để sửa lỗi và cập nhật một số tính năng mới.

Thêm một giám đốc điều hành của Apple tuyên bố từ chức

Theo Recode, Giám đốc truyền thông của Apple, Steve Dowling sẽ rời công ty và đây là giám đốc điều hành thứ ba rời khỏi đội ngũ lãnh đạo Apple trong năm nay.

Sudico: Đến hẹn lại... khất lần cổ tức

Cổ tức năm 2016 thông thường sẽ được chi trả năm 2017 nhưng tại Sudico dự kiến thời gian chi trả dự tính phải lùi đến cuối năm 2020. Đây đã lần thứ 5 cổ đông Sudico nhận được thông báo tương tự.

Huawei công bố smartwatch Watch GT 2 chạy LiteOS

Cùng với sự xuất hiện của loạt Mate 30 tại sự kiện ở Munich - Đức, Huawei cũng công bố mẫu smartwatch tập trung vào tập luyện thể thao mang tên Watch GT 2.

Ông Obama: Làm Tổng thống nên tránh xem tivi và mạng xã hội

Phát biểu trong một sự kiện ở San Francisco, cựu Tổng thống Mỹ Obama đề nghị hai điều mà một tổng thống nên tránh là xem tivi và phương tiện truyền thông xã hội.

Với 800 triệu, KTS đã thành công trong việc tư vấn thiết kế xây nhà 2 tầng có gác lửng theo phong cách kiến trúc Pháp

Chủ nhà mong muốn KTS tư vấn thiết kế cho ngôi nhà 2 tầng 1 lửng theo phong cách Pháp hiện đại, thoáng mát với tone màu chủ đạo là xanh lá.

Hyundai i10 N-Line trang bị động cơ tăng áp mạnh mẽ hơn

Hyundai i10 sau khi ra mắt thế hệ mới tại thị trường châu Âu đã được hãng xe Hàn Quốc bổ sung thêm phiên bản thể thao N-Line với các trang bị trẻ trung và động cơ mạnh mẽ hơn.

Hàng loạt cổ đông của Công ty Đầu tư HP Việt Nam (KDM) bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt

UBCK vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam (mã chứng khoán: KDM – sàn HNX) do lỗi công bố thông tin.

Trải nghiệm chất lượng chuẩn 5 sao quốc tế Boutique Hotel tráng lệ tại Phú Yên

Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với giải trí trở thành xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia trong thời gian gần đây. Nếu như trước đây, du lịch chỉ chủ yếu tập trung vào việc tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tìm hiểu văn hóa địa phương thì ngày nay khách hàng còn muốn được trải nghiệm thêm những tiện ích, dịch vụ giải trí cao cấp.

Chi tiết về nghi án thao túng cổ phiếu FTM

Cuộc họp ngày 4/9/2019 của đại diện 11 công ty chứng khoán bị thiệt hại sau khi cổ phiếu FTM giảm giá sàn 23 phiên, mất 81% giá trị vốn hóa đã cho thấy các dấu hiệu cổ phiếu này bị làm giá. Các công ty chứng khoán đang soạn đơn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, còn ông Lê Mạnh Thường, nguyên Chủ tịch FTM cũng cho biết, Công ty đã có đơn gửi một số cơ quan chức năng trình bày câu chuyện từ phía Công ty.

Phiên sáng 20/9: Chờ kịch hay

Tâm lý giao dịch thận trọng khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm, chỉ số VN-Index nhanh chóng đảo chiều giảm sau gần 1 giờ giao dịch trước áp lực bán gia tăng.

Giá vàng hôm nay ngày 20/9: Vàng SJC lặng sóng

Giá vàng thế giới phiên đêm qua phục hồi, nhưng giao dịch lại thận trọng, khiến kim loại quý chỉ nhích nhẹ và chưa thể lấy lại mốc 1.500 USD/ounce. Trong khi đó, tại thị trường trong nước mở cửa sáng nay, thương hiệu vàng SJC lại khá im tiếng, khi không có điều chỉnh nào thêm.

Bất động sản TP.HCM: Đỏ mắt tìm dự án nhà phố, đất nền

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung đất nền, biệt thự, nhà phố tại TP.HCM rất hạn chế, khiến giá tăng cao.

Nâng cấp, cải tạo khu bay: “Mắc kẹt” với ACV

Khi phương án mua lại cổ phần để đưa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) thành doanh nghiệp 100% vốn nhà nước không khả thi, đã xuất hiện thêm những đề xuất khác…

Các ngân hàng đang "vay nóng" nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày

Tin tức - Ngọc Toàn - 09:20 20/09/2019
Tới 90% giao dịch trên liên ngân hàng tập trung vào kỳ hạn qua đêm và 1 tuần.

Cá nhân hóa trải nghiệm trong phát triển bất động sản

Thông tin dự án - 09:17 20/09/2019
Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences cùng cơ cấu tiện ích/sản phẩm đa dạng là câu chuyện về “chiếc chìa khóa vạn năng” có khả năng mở nhiều cánh cửa khác nhau đón dòng vốn chảy về Hạ Long.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/09

Chứng khoán - Trần Dũng - 09:05 20/09/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Thành phố thẳng đứng tại Trung Quốc - nơi các ứng dụng ship đồ ăn chịu chết vì không hiểu nhà nào ở đâu

Phân tích dự báo - 09:05 20/09/2019
Đây cũng là lý do khiến nhiều du khách chỉ dám tới Trùng Khánh một lần, cho dù thành phố hoa lệ có những nét cuốn hút rất riêng.

Giảm giá 34%, Nhà nước có bán được vốn tại Dược Lâm Đồng?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 20/09/2019
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa đăng ký bán toàn bộ gần 2,5 triệu cổ phiếu LDR của CTCP Dược phẩm Lâm Đồng (Ladophar) đang nắm giữ. Với tình hình kinh doanh sa sút và “cái dớp” thất bại lần đầu, chưa rõ khả năng thành công của đợt thoái vốn này tới đâu.

Quảng Bình đón hàng loạt “đại” dự án

Thông tin dự án - 08:28 20/09/2019
Tiềm năng to lớn cùng chính sách thông thoáng là yếu tố cạnh tranh vượt trội của Quảng Bình để đón các nhà đầu tư. Điều này minh chứng bằng các “đại” dự án của các Tập đoàn danh tiếng lớn trong và ngoài nước đã dừng tại Quảng Bình đầu tư nhiều dự án có vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Top 10 công ty trả lương cao nhất thế giới

Kinh tế thế giới - 08:25 20/09/2019
Mọi người đều muốn có được mức lương cao, nhưng để đạt được điều này, không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định, mà còn cần tìm được một công việc trong một công ty có thể đáp ứng được mức lương như vậy. Các chuyên gia của Glassdoor đã công bố danh sách các công ty có mức lương cao nhất vào năm 2019, bao gồm các công ty có mức lương trung bình của nhân viên hơn 130.000 USD mỗi năm.

DIC Corp lên phương án sáp nhập Công ty DIC T&T

Câu chuyện đầu tư - 08:00 20/09/2019
Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG) vừa thông báo triệu tập cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường để thông qua kế hoạch bổ sung ngành nghề kinh doanh và sáp nhập CTCP Du lịch và thương mại DIC (DIC T&T).

Giới đầu tư chia nửa buồn vui

Giao dịch - Niêm yết - 07:56 20/09/2019
Tác động trái chiều giữa Microsoft và Apple khiến phố Wall lình xình trong phiên giao dịch thứ Năm (19/9) và đóng cửa ít thay đổi.

Long Hậu (LHG): Công ty có liên quan đến Phó chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường muốn thoái vốn toàn bộ

Câu chuyện đầu tư - 07:00 20/09/2019
Công Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung (SPD), vừa có lần thứ 5 thông báo đăng ký bán thoái vốn toàn bộ tại Công ty cổ phần Long Hậu (LHG – HOSE).

Federer gây dựng khối tài sản nửa tỷ USD thế nào?

Câu chuyện đầu tư - 06:56 20/09/2019
Ngoài 123 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu, phần lớn tài sản của Federer đến từ các hợp đồng quảng cáo, tài trợ...

Máy bay Hàn Quốc xin hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau tiếng động lớn

Tiêu điểm - 06:54 20/09/2019
Trong quá trình tiếp cận hạ cánh, phi hành đoàn chuyến bay TW123 Hàn Quốc thấy có tiếng động lớn nên đã phải xin hỗ trợ mặt đất để hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất - TP.HCM.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Tiêu điểm - 06:53 20/09/2019
Tại Quyết định 1229/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump

Kinh tế thế giới - 06:52 20/09/2019
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là đã chỉ trích nặng nề “ông chủ” cũ, Tổng thống Donald Trump, sau khi bị sa thải khỏi chính quyền Mỹ gần đây.

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân

Tiêu điểm - 06:49 20/09/2019
Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần linh kiện, phụ tùng trong nước đối với ô tô sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 50% mới đủ sức lấn át được xe ngoại.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO