Thứ 7, 19/10/2019
  • VN-Index: 989.2-0.62-0.06%
  • HN-Index: 105.48-0.59-0.55%

Chuyện gì đang xảy ra ở CTCP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (QNC)?

Câu chuyện đầu tư - 19/08/2019 09:19
Chuyện gì đang xảy ra ở CTCP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (QNC)?
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt CTCP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (QNC) 60 triệu đồng về hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn hàng loạt báo cáo tài chính từ kỳ báo cáo quý II/2017 tới kỳ báo cáo bán niên năm 2018. Công ty cũng bị phạt 85 triệu đồng vì báo cáo tình hình sử dụng vốn ngày 3/10/2018 có nội dung không chính xác.

Kém minh bạch, nợ chồng chất

QNC tiền thân là Xí nghiệp Than Uông Bí, được cổ phần hóa từ năm 2005. Ngành nghề chính của Công ty là sản xuất xi măng, sản xuất đá xây dựng. Những năm mới cổ phần hóa, QNC báo lãi khá tích cực: Năm 2009 đạt 66,7 tỷ đồng; năm 2010 đạt 55,4 tỷ đồng… Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2012, hiệu quả kinh doanh của Công ty đi xuống mạnh, nếu năm 2015 lãi 2,1 tỷ đồng thì năm 2016 lỗ 62 tỷ đồng và năm 2017 lỗ tới 253,8 tỷ đồng.

Năm 2018, QNC báo lãi nhẹ 611 triệu đồng, song kiểm toán viên đã đưa ra một loạt ý kiến ngoại trừ với báo cáo tài chính hợp nhất. Trong đó, có việc Công ty trích lập thiếu khấu hao tài sản cố định, dự phòng nợ phải thu khó đòi. Ðáng nói, đây không phải lần đầu báo cáo tài chính của Công ty bị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ.

Tại báo cáo kiểm toán 2018, kiểm toán viên cũng đưa ý kiến nhấn mạnh: Tại thời điểm 31/12/2018, nợ ngắn hạn của Công ty đã vượt quá tài sản ngắn hạn là 677,8 tỷ đồng; lỗ lũy kế lên tới 321,4 tỷ đồng, tương ứng 86% vốn góp.

Ðến thời điểm này, QNC đã công bố báo cáo tài chính quý II/2019 tự lập với nửa đầu năm đạt 584 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt gần 1,8 tỷ đồng.

Chưa rõ rồi đây, báo cáo soát xét bán niên 2019 của QNC được công bố có ý kiến ngoại trừ, lưu ý của kiểm toán hay không, nhưng nhìn vào báo cáo tự lập của Công ty, có thể nhận thấy sự mất cân đối trầm trọng trong cơ cấu tài sản. Cụ thể, trong tổng tài sản 1.435 tỷ đồng, có tới 1.374 tỷ đồng là nợ phải trả, tương đương trên 90%. Trong đó, nợ ngắn hạn là 1.043 tỷ đồng.

Huy động vốn chỉ để trả nợ

Trở lại với câu chuyện sử dụng vốn sai mục đích, báo cáo giải trình ngày 1/8/2019 của QNC cho biết, trong tổng số tiền 120 tỷ đồng huy động được từ đợt phát hành tăng vốn từ 251,8 tỷ đồng lên 371,8 tỷ đồng trong năm 2017, Công ty đã sử dụng tới 95,1 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng (BIDV 42 tỷ đồng, Agribank 23,4 tỷ đồng, MBBank 16 tỷ đồng, Vietcombank 6 tỷ đồng, Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex 2,7 tỷ đồng, ABBank 5 tỷ đồng), trả tiền vay vốn và tiền đá giao thầu cho CTCP Núi Rùa gần 13 tỷ đồng và trả tiền mua nguyên liệu, tiền cước… cho một số đơn vị.

Theo phương án phát hành đã được Ðại hội đồng cổ đông thường niên 2017, thông qua, QNC dự kiến huy động 200 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu được phục vụ mục đích tái cơ cấu các khoản nợ đến hạn và bổ sung vốn lưu động (mua nguyên vật liệu, vật tư, nhân công); trong đó, dành 150 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng.

QNC giải thích: “Việc sử dụng vốn chưa phù hợp với phương án phát hành vì kết quả huy động không đạt so với kỳ vọng ban đầu. Ðồng thời lại phát sinh khoản nợ của Ngân hàng An Bình và Công ty Núi Rùa cần chi trả ngay lập tức”.

Huy động vốn để thanh toán nợ vay là cách QNC tiến hành liên tục trong vài năm trở lại đây. Trước đợt phát hành bị phạt trên, QNC tăng vốn từ 184,5 tỷ đồng lên 251,8 tỷ đồng và theo báo cáo của Công ty, toàn bộ số tiền hơn 67 tỷ đồng huy động được đã sử dụng vào mục đích trả nợ ngân hàng.

Ðại hội đồng cổ đông 2018 cũng thông qua phương án phát hành riêng lẻ để tăng vốn điều lệ thêm 250 tỷ đồng, với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu để tăng vốn lên 621,8 tỷ đồng. Thời điểm thực hiện từ quý III/2018 - quý I/2019. Tới Ðại hội đồng cổ đông 2019, diễn ra vào ngày 20/5/2019, Hội đồng quản trị tiếp tục lấy ý kiến phương án phát hành này.

Mục đích là để “tái cơ cấu các khoản nợ đến hạn, nâng cao khả năng tự chủ về vốn, giảm áp lực lãi vay”. Trong đó, Công ty dùng 200 tỷ đồng để trả nợ ngắn hạn, trung và dài hạn năm 2019, còn 50 tỷ đồng sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động, phục vụ sản xuất - kinh doanh xi măng.

Với thị giá cổ phiếu QNC hiện tại là 2.700 đồng/cổ phiếu, mức giá phát hành cao gần gấp 4 lần và mục đích phát hành chủ yếu để trả nợ, ít phục vụ mục tiêu đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh - tiền đề cho việc tạo ra dòng tiền, lợi nhuận mới - không rõ khả năng thành công của đợt phát hành này tới đâu.

Hồi đầu tháng 6 vừa qua, QNC đã bị cơ quan thuế thông báo cưỡng chế 22 tỷ đồng từ tài khoản của công ty này và đến cuối tháng, cơ quan thuế cho biết mới chỉ cưỡng chế được hơn 8 tỷ đồng. Việc nợ thuế của QNC được Công ty giải thích là do tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chậm, nguồn thu thấp nên Công ty chưa thực hiện được nghĩa vụ ngân sách với Nhà nước.

Hiện ngoài hoạt động sản xuất - kinh doanh, QNC đang đầu tư các dự án lớn như dự án hạ tầng khu vực Cẩm Phả, Uông Bí; dự án Khu dân cư Ðông Yên Thanh; dự án Khu công nghiệp Cái Lân (giá trị 369 tỷ đồng), mỏ đá Phương Nam 1, dự án khai thác đất sét Núi Na (Sông Khoai, Yên Hưng), dự án mở rộng Cảng Lam Thạch, dự án Nhà máy sản xuất bao bì, dự án lắp đặt bổ sung nâng công suất dây truyền đồng nhất than tại Nhà máy xi măng Lam Thạch. Nhưng với áp lực nợ vay lớn, nguồn vốn nếu có huy động được cũng chủ yếu giải quyết bài toán trả nợ, Công ty không có dòng vốn để triển khai các dự án trên.

Báo Ðầu tư Chứng khoán đã liên hệ với ông Nguyễn Ðình Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị QNC để tìm hiểu thêm về tình hình doanh nghiệp, nhưng ông không trả lời.         

Hà Linh
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đà Nẵng cập nhật giá đất trên Cổng dịch vụ dữ liệu

Cổng dịch vụ dữ liệu (địa chỉ www.congdulieu.vn) mà thành phố Đà Nẵng đưa vào hoạt động thí điểm là nền tảng công khai dữ liệu chuyên ngành và các dữ liệu mở; cung cấp những thông tin hữu ích cho người dân.

Máy bay tư nhân với thiết kế hoàng gia cho những ai yêu thích du lịch sang chảnh

Du lịch bằng máy bay tư nhân từ lâu đã trở thành lựa chọn của những ngôi sao hàng đầu hay những người giàu có với đam mê du lịch sang chảnh.

ApartHotel đầu tiên tại Việt Nam đảm bảo sinh lời cao nhất cho nhà đầu tư

Khi nhiều kênh đầu tư sút giảm sức hút, mô hình bất động sản du lịch ApartHotel lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam chứng tỏ khả năng đảm bảo sinh lời bền vững. Dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trong mô hình ApartHotel chính là tâm điểm thị trường bất động sản du lịch trong năm 2019.

Cuối năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản TP.HCM không có kế hoạch chào bán dự án mới

Thị trường bất động sản TP.HCM từ đầu năm tới nay chứng kiến lượng hàng mở bán giảm mạnh. Bước vào quý IV/2019, các doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch ra dự án mới.

Tập đoàn Pi Group ký hợp tác với các đối tác triển khai dự án Picity High Park

Ngày 18/10, Tập đoàn Pi Group - đơn vị phát triển dự án Picity High Park đã ký kết hợp tác với liên danh Apave - Hà Đô (tư vấn giám sát) và Sino - Pacific (thi công cọc).

Green Pine Villas - “điểm sáng” của thành phố Vịnh

Tọa lạc trên đồi 8A, nằm ở cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, Green Pine Villas được đánh giá có vị trí đắc địa hiếm có. Cùng với kiến trúc độc đáo cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, thật không quá lời khi ví Green Pine Villas là “điểm sáng” của thành phố Vịnh xinh đẹp.

Giá đất vùng ven TP.HCM leo nóc, ngang bằng giá đất các quận trung tâm

Thông qua nhiều cò đất thổi giá, đất nền ở Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn…có nơi lên đến 150 triệu/m2.

Niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình mới được thi công

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện nhắc nhở chủ đầu tư và đơn vị thi công phải niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình.

“Nói xấu” chủ đầu tư, cư dân bị đuổi ra khỏi nhà

Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phúc Phúc Yên – chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza, Quận 12, TP.HCM đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ với một cư dân vì lý do dám “nói xấu” chủ đầu tư.

Dãy phố shophouse sầm uất tạo “sóng mạnh” tại thị trường bất động sản Tây Bắc

Ngay từ khi ra mắt, khu đô thị thể thao FLC Olympia Lao Cai đã gây ấn tượng mạnh mẽ với giới đầu tư bởi những ưu điểm riêng có. Nổi bật trong dự án, dãy shophouse trải dài ấn tượng dự kiến sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực Tây Bắc.

Phú Yên - Thị trường mới nổi “hút” nhà đầu tư

Phú Yên sở hữu nguồn tài nguyên biển phong phú cùng những chính sách và bước tiến ngoạn mục về cơ sở hạ tầng đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, mở ra cánh cửa phát triển cho thị trường bất động sản nơi đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt thị trường bất động sản và công tác quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng.

Quảng Trị: Ra mắt dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ

Chiều ngày 17/10, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Hana (Hana Group) đã tổ chức Lễ giới thiệu dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ (GoldCity Quang Tri Riverside).

KHP: Quý 3 lãi 86 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Đây cũng là mức lãi ròng cao nhất mà KHP đạt được trong lịch sử hoạt động của công ty.

Bộ Công thương lưu ý “sống còn” cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Benin

Tin tức - Quỳnh Anh - 09:14 18/10/2019
Thương vụ Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm thị trường Benin mới đây đã đưa ra một số lưu ý đảm bảo an toàn hơn trong giao dịch với các đối tác Benin cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Du lịch Bình Định - nâng tầm bằng thương hiệu nghỉ dưỡng quốc tế

Phân tích dự báo - 09:00 18/10/2019
Bình Định đang chú trọng đẩy mạnh chất lượng du lịch, đặc biệt trong phân khúc nghỉ dưỡng, thông qua kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Gamuda Land ‘nâng cấp’ trải nghiệm cho khách hàng

Ngày 13/10/2019 Gamuda Land Việt Nam ra mắt chương trình GL Creations, mang đến người mua hình dung cụ thể về một ngôi nhà lý tưởng cùng trải nghiệm tiện nghi, thông minh.

Bến xe Miền Tây (WCS): 9 tháng lãi 51 tỷ đồng, EPS đạt 17.182 đồng

Chứng khoán - Thu Hương - 08:56 18/10/2019
Riêng quý 3/2019, Bến xe Miền Tây (WCS) lãi ròng 17 tỷ đồng tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ.

Dược phẩm Imexpharm (IMP): Quý 3 lãi 41 tỷ đồng tăng 17% so với cùng kỳ

Chứng khoán - Tú Anh - 08:50 18/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Dược phẩm Imexpharm đạt 110 tỷ đồng LNST tăng nhẹ so với cùng kỳ 2018.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 18/10

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:50 18/10/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Bán nước lãi đậm, nghìn tỷ đổ vào, mối lo đe doạ nước sạch sông Đà

Cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm với biên lãi gộp cao trên 50%, Viwasupco vẫn canh cánh nỗi lo lớn.

Xu hướng Co-working Space tăng mạnh ở TP.HCM

Báo cáo thị trường Quý 3/2019 từ Savills cho biết tỷ lệ văn phòng làm việc chung Co-working Space đang dần chiếm lĩnh thị trường văn phòng tại TP.HCM.

Nhơn Trạch 2 (NT2): Nhờ tỷ giá, quý 3 lãi 162 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Chứng khoán - Minh Hương - 16:32 17/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 lãi ròng 548 tỷ đồng tương đương cùng kỳ 2018.

DAP – VINACHEM (DDV) báo lỗ 18 tỷ đồng trong quý 3/2019

Chứng khoán - Tú Anh - 16:26 17/10/2019
Mặc dù doanh thu tăng trưởng nhưng các khoản chi phí cũng tăng cao khiến DAP – VINACHEM báo lỗ trở lại sau 8 quý kinh doanh có lãi.

Bình Định chờ bùng nổ du lịch từ thương hiệu quản lý nghỉ dưỡng quốc tế

Thông tin dự án - 15:48 17/10/2019
Thời gian gần đây, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch Bình Định tất yếu kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh số lượng, tỉnh sẽ chú trọng đẩy mạnh chất lượng dịch vụ thông qua việc kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Nam Việt (ANV) tiếp tục lãi lớn trong quý 3 nhờ xuất khẩu

Chứng khoán - Tú Anh - 15:38 17/10/2019
Nhờ sản lượng xuất khẩu và giá bán tăng trưởng tốt đã giúp Nam Việt tiếp tục thu lãi cao trong quý 3/2019.

Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba báo lãi sụt giảm trong quý 3/2019

Chứng khoán - Minh Anh - 15:29 17/10/2019
Mặc dù vào mùa kinh doanh nhưng Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

Mua nhà tập thể cũ: Dở khóc dở cười

Thông tin dự án - 15:00 17/10/2019
Hầu hết các khu nhà ở tập thể cũ đều đã xuống cấp, cơi nới, bất tiện trong sinh hoạt, nhưng lại án ngữ ở những vị trí vàng của Hà Nội. Do đó, sản phẩm này vẫn được người tiêu dùng lựa chọn với mục đích được ở trung tâm và chờ tái đầu tư, nhận nhà mới.

Philippines chỉ trích phim hoạt hình có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Quốc tế - Linh Anh - 14:05 17/10/2019
Bộ phim "Abominable" (ở Việt Nam được biết đến với cái tên Everest - Người tuyết bé nhỏ) đang gây ra những tranh cãi kịch liệt tại Philippines vì bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO