Thứ 7, 19/10/2019
  • VN-Index: 989.2-0.62-0.06%
  • HN-Index: 105.48-0.59-0.55%

Cổ phần hóa tiếp tục nóng

Chứng khoán - 07/07/2019 11:38
Cổ phần hóa tiếp tục nóng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ Danh mục Doanh nghiệp nhà nước phải hoàn tất cổ phần hóa đến hết năm 2020. 93 doanh nghiệp nhà nước có tên trong danh sách này.

Hà Nội và TP.HCM nhẹ gánh

Việc Hà Nội và TP.HCM đứng đầu về số doanh nghiệp nhà nước sẽ phải hoàn tất cổ phần hóa trong vòng hơn 1 năm rưỡi tới đây không có gì lạ.

Hai thành phố lớn nhất nước đã gần như không có chuyển động gì nhiều kể từ đầu năm 2017, khi Quyết định 58/2016/QĐ-TTg về tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước và Danh mục Doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016-2020 có hiệu lực (15/2/2017). Năm ngoái, cả hai đều không cổ phần hóa được doanh nghiệp nào trong số 39 doanh nghiệp của TP.HCM và 14 doanh nghiệp của Hà Nội. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến kế hoạch cổ phần hóa cả nước năm 2018 không đạt được.

Theo Dự thảo Quyết định về việc phê duyệt Danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình Chính phủ, Hà Nội sẽ phải hoàn tất cổ phần hóa 13 doanh nghiệp; TP.HCM là 38 doanh nghiệp, gần như toàn bộ phần việc phải làm của cả giai đoạn trước (Hà Nội là 15; TP.HCM là 39). Nhưng, so với Quyết định 58/2016/QĐ-TTg, chi tiết các phần việc có thay đổi.

Trong danh sách doanh nghiệp nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ hoặc không nắm giữ, Hà Nội chỉ có 2 cái tên là Tổng công ty Du lịch Hà Nội cùng Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội. TP.HCM cũng vậy, chỉ còn Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC và Tổng công ty Công nghiệp In Bao bì Liksin.

Còn lại 11 doanh nghiệp của Hà Nội và 36 doanh nghiệp của TP.HCM trước đó nằm ở danh sách này được chuyển vào danh mục doanh nghiệp mà Nhà nước sẽ nắm giữ trên 50% đến 65% vốn điều lệ. Theo Quyết định 58/2016/QĐ-TTg, mỗi thành phố chỉ có 3 doanh nghiệp mà vốn nhà nước còn chi phối.

Bước quá độ

Thực ra, việc thay đổi về tỷ lệ nắm giữ vốn nhà nước trong các doanh nghiệp đã được dự báo. Trước đó, trong các cuộc làm việc của Ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp, cả hai thành phố đều đề nghị điều chỉnh vì nhiều lý do, trong đó lý do chính là các doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu thuộc lĩnh vực công ích, an sinh xã hội và có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đầu năm 2019, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban chỉ đạo cũng yêu cầu rà soát và đề xuất phương án điều chỉnh để đảm bảo tính khả thi của các kế hoạch cổ phần hóa trong bối cảnh có một số thay đổi cơ chế, chính sách.

Hơn thế, ngay Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg cũng giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát định kỳ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung danh mục. Do vậy, việc điều chỉnh, bổ sung Danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020 để làm căn cứ thực hiện trong giai đoạn 2019-2020 là phù hợp.

Tuy nhiên, những thay đổi về tỷ lệ vốn nhà nước trong doanh nghiệp mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Chính phủ không đồng nghĩa với việc tăng vốn nhà nước tại các doanh nghiệp này so với Quyết định 58/2016/QĐ-TTg.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, một chuyên gia Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, phương án chấp thuận để các bộ, địa phương nắm giữ cổ phần chi phối tại doanh nghiệp khi thực hiện chào bán cổ phần lần đầu là bước quá độ để đảm bảo tiến độ thực hiện cổ phần hóa trong giai đoạn từ khi được phê duyệt đến hết năm 2020.

“Ngay sau đó, các bộ, ngành và tập đoàn, tổng công ty phải tiếp tục xây dựng lộ trình thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp này theo đúng quy định tại Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg, để trình Thủ tướng Chính phủ”, vị chuyên gia này nói.

Điều này đã được ghi thành một mục riêng trong Dự thảo Quyết định về việc phê duyệt Danh mục Doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Theo đó, Hà Nội, TP.HCM không thể chậm trễ hơn, cũng như không nhẹ gánh hơn trong trách nhiệm phải hoàn tất cổ phần hóa các doanh nghiệp. Điều này cũng tương tự với các doanh nghiệp khác có tên trong Danh mục, dù có thể đã có điều chỉnh tiến độ.

75 doanh nghiệp chưa hoàn thành cổ phần hóa năm 2017-2018

Sau khi điều chỉnh, Danh mục Doanh nghiệp nhà nước phải hoàn tất cổ phần hóa đến hết năm 2020 có 93 doanh nghiệp, trong đó 4 doanh nghiệp nhà nước nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên; 62 doanh nghiệp nhà nước nắm giữ trên 50% đến 65% vốn điều lệ; 27 doanh nghiệp nhà nước nắm giữ từ 50% vốn điều lệ trở xuống hoặc không nắm giữ cổ phần.

Các doanh nghiệp này được tổng hợp từ các danh mục thuộc Quyết định số 58/2016/QĐ-TTg và Công văn số 991/TTg-ĐMDN, có bổ sung một số doanh nghiệp. Theo hai văn bản này, tổng số doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện cổ phần hóa trong giai đoạn 2016 - 2020 là 140 doanh nghiệp. Đến đầu tháng 6/2019, các bộ, địa phương đã hoàn thành cổ phần hóa 39 doanh nghiệp, trong đó có 35 doanh nghiệp thuộc kế hoạch năm 2017; 3 doanh nghiệp thuộc kế hoạch năm 2018; 1 doanh nghiệp thuộc kế hoạch năm 2019.

Như vậy, số lượng doanh nghiệp chưa hoàn thành kế hoạch năm 2017 - 2018 phê duyệt tại Công văn số 991/TTg-ĐMDN là 75 doanh nghiệp.
Theo Khánh An
baodautu.vn
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Green Pine Villas - “điểm sáng” của thành phố Vịnh

Tọa lạc trên đồi 8A, nằm ở cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, Green Pine Villas được đánh giá có vị trí đắc địa hiếm có. Cùng với kiến trúc độc đáo cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, thật không quá lời khi ví Green Pine Villas là “điểm sáng” của thành phố Vịnh xinh đẹp.

Giá đất vùng ven TP.HCM leo nóc, ngang bằng giá đất các quận trung tâm

Thông qua nhiều cò đất thổi giá, đất nền ở Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn…có nơi lên đến 150 triệu/m2.

Niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình mới được thi công

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện nhắc nhở chủ đầu tư và đơn vị thi công phải niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình.

“Nói xấu” chủ đầu tư, cư dân bị đuổi ra khỏi nhà

Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phúc Phúc Yên – chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza, Quận 12, TP.HCM đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ với một cư dân vì lý do dám “nói xấu” chủ đầu tư.

Dãy phố shophouse sầm uất tạo “sóng mạnh” tại thị trường bất động sản Tây Bắc

Ngay từ khi ra mắt, khu đô thị thể thao FLC Olympia Lao Cai đã gây ấn tượng mạnh mẽ với giới đầu tư bởi những ưu điểm riêng có. Nổi bật trong dự án, dãy shophouse trải dài ấn tượng dự kiến sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực Tây Bắc.

Phú Yên - Thị trường mới nổi “hút” nhà đầu tư

Phú Yên sở hữu nguồn tài nguyên biển phong phú cùng những chính sách và bước tiến ngoạn mục về cơ sở hạ tầng đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, mở ra cánh cửa phát triển cho thị trường bất động sản nơi đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt thị trường bất động sản và công tác quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng.

Quảng Trị: Ra mắt dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ

Chiều ngày 17/10, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Hana (Hana Group) đã tổ chức Lễ giới thiệu dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ (GoldCity Quang Tri Riverside).

KHP: Quý 3 lãi 86 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Đây cũng là mức lãi ròng cao nhất mà KHP đạt được trong lịch sử hoạt động của công ty.

Bộ Công thương lưu ý “sống còn” cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Benin

Thương vụ Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm thị trường Benin mới đây đã đưa ra một số lưu ý đảm bảo an toàn hơn trong giao dịch với các đối tác Benin cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Du lịch Bình Định - nâng tầm bằng thương hiệu nghỉ dưỡng quốc tế

Bình Định đang chú trọng đẩy mạnh chất lượng du lịch, đặc biệt trong phân khúc nghỉ dưỡng, thông qua kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Gamuda Land ‘nâng cấp’ trải nghiệm cho khách hàng

Ngày 13/10/2019 Gamuda Land Việt Nam ra mắt chương trình GL Creations, mang đến người mua hình dung cụ thể về một ngôi nhà lý tưởng cùng trải nghiệm tiện nghi, thông minh.

Bến xe Miền Tây (WCS): 9 tháng lãi 51 tỷ đồng, EPS đạt 17.182 đồng

Riêng quý 3/2019, Bến xe Miền Tây (WCS) lãi ròng 17 tỷ đồng tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ.

Dược phẩm Imexpharm (IMP): Quý 3 lãi 41 tỷ đồng tăng 17% so với cùng kỳ

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Dược phẩm Imexpharm đạt 110 tỷ đồng LNST tăng nhẹ so với cùng kỳ 2018.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 18/10

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:50 18/10/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Bán nước lãi đậm, nghìn tỷ đổ vào, mối lo đe doạ nước sạch sông Đà

Cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm với biên lãi gộp cao trên 50%, Viwasupco vẫn canh cánh nỗi lo lớn.

Xu hướng Co-working Space tăng mạnh ở TP.HCM

Báo cáo thị trường Quý 3/2019 từ Savills cho biết tỷ lệ văn phòng làm việc chung Co-working Space đang dần chiếm lĩnh thị trường văn phòng tại TP.HCM.

Nhơn Trạch 2 (NT2): Nhờ tỷ giá, quý 3 lãi 162 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Chứng khoán - Minh Hương - 16:32 17/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 lãi ròng 548 tỷ đồng tương đương cùng kỳ 2018.

DAP – VINACHEM (DDV) báo lỗ 18 tỷ đồng trong quý 3/2019

Chứng khoán - Tú Anh - 16:26 17/10/2019
Mặc dù doanh thu tăng trưởng nhưng các khoản chi phí cũng tăng cao khiến DAP – VINACHEM báo lỗ trở lại sau 8 quý kinh doanh có lãi.

Bình Định chờ bùng nổ du lịch từ thương hiệu quản lý nghỉ dưỡng quốc tế

Thông tin dự án - 15:48 17/10/2019
Thời gian gần đây, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch Bình Định tất yếu kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh số lượng, tỉnh sẽ chú trọng đẩy mạnh chất lượng dịch vụ thông qua việc kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Nam Việt (ANV) tiếp tục lãi lớn trong quý 3 nhờ xuất khẩu

Chứng khoán - Tú Anh - 15:38 17/10/2019
Nhờ sản lượng xuất khẩu và giá bán tăng trưởng tốt đã giúp Nam Việt tiếp tục thu lãi cao trong quý 3/2019.

Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba báo lãi sụt giảm trong quý 3/2019

Chứng khoán - Minh Anh - 15:29 17/10/2019
Mặc dù vào mùa kinh doanh nhưng Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

Mua nhà tập thể cũ: Dở khóc dở cười

Thông tin dự án - 15:00 17/10/2019
Hầu hết các khu nhà ở tập thể cũ đều đã xuống cấp, cơi nới, bất tiện trong sinh hoạt, nhưng lại án ngữ ở những vị trí vàng của Hà Nội. Do đó, sản phẩm này vẫn được người tiêu dùng lựa chọn với mục đích được ở trung tâm và chờ tái đầu tư, nhận nhà mới.

Philippines chỉ trích phim hoạt hình có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Quốc tế - Linh Anh - 14:05 17/10/2019
Bộ phim "Abominable" (ở Việt Nam được biết đến với cái tên Everest - Người tuyết bé nhỏ) đang gây ra những tranh cãi kịch liệt tại Philippines vì bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.

Bùng nổ giao dịch tại lễ ra mắt dự án Phố Nối House

Tại lễ giới thiệu dự án Phố Nối House ngày 13/10/2019, 600 khách hàng tận mắt chứng kiến sự sẵn sàng của Phố Nối House trong việc phục vụ cộng đồng dân cư. 80% sản phẩm đã được đặt mua ngay tại lễ ra mắt.

Thị trường bất động sản Hạ Long: Ngóng "sóng mạnh" ở Hòn Gai

Thông tin dự án - 13:32 17/10/2019
Hòn Gai đang trở thành tâm điểm hút mạnh dòng vốn đầu tư từ những “ông lớn” nhằm đón đầu nhu cầu ở và lưu trú đang bùng nổ tại thành phố di sản.

Hai ngân hàng cùng sở hữu Nhà nước, chung định hướng, mục tiêu hoạt động: Một đằng nợ xấu hơn 17%, một bên chưa đến 1%

Tin tức - Ngọc Toàn - 13:11 17/10/2019
Cùng làm Ngân hàng chính sách nhưng VDB với đối tượng phục vụ chủ yếu là các hoạt động tín dụng đầu tư phát triển, tín dụng xuất khẩu theo quy định thì nợ xấu hơn 17%, còn NHCSXH cho vay người nghèo thì nợ xấu chưa đến 1%.

SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang: Đảm bảo lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư

Thông tin dự án - 11:33 17/10/2019
SunBay Park Hotel & Resort trở thành dự án đảm bảo tối đa và mang đến lợi nhuận hấp dẫn nhất cho nhà đầu tư nhờ hàng loạt yếu tố vượt trội: sản phẩm mới lạ, cơ chế sinh lợi và thanh toán linh hoạt, cùng những cam kết hiếm có trên thị trường.

Apec Aqua Park Bắc Giang cất nóc dự án, vượt tiến độ 3 tháng

Thông tin dự án - 11:18 17/10/2019
Sáng 16/10/2019, chủ đầu tư Apec Group cùng các đơn vị thầu, thi công cùng làm lễ cất nóc dự án Apec Aqua Park Bắc Giang. Dự án căn hộ chung cư cao cấp, cao 29 tầng, vượt tiến độ thi công 3 tháng và dự kiến sẽ bàn giao sớm cho khách hàng trong năm 2020.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO