Thứ 4, 26/02/2020
  • VN-Index: 900.06-9.61-1.06%
  • HN-Index: 106.76+0.1+0.09%

Cuối năm, lãi vay chỉ giảm có chọn lọc

Phòng chống rửa tiền - 11/09/2019 13:10
Cuối năm, lãi vay chỉ giảm có chọn lọc
Với chủ trương giảm lãi suất cho vay kể từ ngày 1/8 vừa qua, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho người cần vốn, song chủ yếu dành cho những lĩnh vực ưu tiên, còn các phân khúc tín dụng khác vẫn phải trả mức lãi suất theo hướng tăng dần.

Chị Nguyễn Minh Thu (TP.HCM) cho biết, đang vay vốn tại một ngân hàng có vốn nhà nước để trả góp cho căn hộ đang sinh sống tại dự án của Trường Thành Lộc (P. Linh Trung, Q. Thủ Ðức, TP.HCM).

Khoản vốn vay tính đến thời điểm hiện tại còn khoảng 200 triệu đồng.

Thế nhưng, mới đây, chị nhận được thông báo từ nhà băng cho biết, lãi suất vay sẽ được điều chỉnh tăng từ đầu tháng 9/2019 bằng việc cộng thêm biên độ 3,5%/năm với lý do đã hết thời hạn ưu đãi vay 1 năm đầu.

Tính ra, lãi suất vay chị phải trả tăng lên 12,5%/năm, so với mức ban đầu là 9%/năm.

Thực tế, lãi suất tiền đồng được nhận định khó giảm trên diện rộng trước chính sách giảm vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn. Ðáng chú ý, ở lĩnh vực phi sản xuất, kinh doanh như tiêu dùng, vay mua nhà…, lãi suất được các nhà băng áp dụng có xu hướng tăng.

Hiện tại, lãi vay mua nhà phổ biến tại các ngân hàng ở mức 12-13%/năm. Mức ưu đãi 9-10%/năm chỉ được áp dụng trong khoảng thời gian từ 3-12 tháng, sau đó cộng thêm biên độ khoảng 3,5-4%/năm.

Sở dĩ lãi vay ở các lĩnh vực này tăng do chi phí đầu vào được các nhà băng điều chỉnh tăng.

Mặt bằng lãi suất tiền gửi tăng theo xu hướng dự báo cầu vốn sẽ tăng mạnh trong hai quý cuối năm 2019.

Ðây cũng là thời điểm kinh doanh cao điểm của doanh nghiệp, nên ngân hàng không ngại tăng lãi suất để huy động tiền gửi, nhất là với chứng chỉ tiền gửi lãi suất lên đến 10,2%/năm với kỳ hạn ngắn và khoảng 8-9,5%/năm ở kỳ hạn trung và dài.

Tuy nhiên, các ngân hàng cũng chỉ ưu đãi lãi vay cho phân khúc khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường… vốn đang được Chính phủ khuyến khích phát triển.

Ðơn cử, Sacombank triển khai gói ưu đãi 5.500 tỷ đồng với lãi suất từ 6,25%/năm dành cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực trên. Ngoài ra, gói ưu đãi này cũng dành cho các khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Tại Nam A Bank, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, Ngân hàng cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cấp vốn ưu đãi lãi vay từ 6,5%/năm đối với các khoản vay dài hạn (từ 36-120 tháng), từ 7,5%/năm đối với các khoản vay trung hạn (từ 24 tháng đến dưới 36 tháng). Lĩnh vực tín dụng xanh cũng được ưu đãi lãi vay 7,5%/năm.

“Với mức giải ngân tối đa 85% chi phí hợp lệ, gói tín dụng ưu đãi này giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể chủ động được nguồn vốn trong đầu tư phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị, nhà xưởng..., từ đó nâng cao năng lực hoạt động, mở rộng sản xuất kinh doanh”, ông Hoàng Việt Cường, Giám đốc Khối Kinh doanh Nam A Bank nói.

Tại các ngân hàng có vốn nhà nước, chủ trương giảm lãi suất được triển khai từ ngày 1/8 - 31/12/2019, với mức giảm từ 0,5-1%/năm về 5,5%/năm, song cũng chỉ tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp...

TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc - VEPR (VCES), Trường Ðại học Kinh tế, Ðại học Quốc gia Hà Nội đưa ra nhận định, mặc dù tỷ giá ổn định trong nửa cuối năm nay, song lãi suất cho vay sẽ khó giảm, nhất là trong bối cảnh các ngân hàng đang phải cạnh tranh huy động vốn, đặc  biệt ở kỳ hạn dài, để “gối đầu” khi vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn bị hạn chế theo lộ trình.

Tại dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước đưa ra lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn theo 2 phương án.
Cụ thể, với phương án 1, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung - dài hạn đến hết 30/6/2020 là 40%; từ 1/7/2020 đến 30/6/2021, tỷ lệ áp dụng là 35% và từ sau 1/7/2021 là 30%. Với phương án 2, tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung - dài hạn ở mức 40% đến 30/6/2020 và giảm về 37% từ 1/7/2020 đến 30/6/2021; từ 1/7/2021 đến 30/6/2022 hạ xuống 34% và từ 1/7/2020 giảm xuống 30%.
Vân Linh
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bất động sản Hà Nội: Chọn điểm rơi trong cơn sốt địa ốc Long Biên

Giá bất động sản tại quận Long Biên (Hà Nội) ăn theo thông tin tích cực về hạ tầng là chuyện không lạ, song nhà đầu tư thứ cấp và người mua ở thực cần tỉnh táo trước những chiêu sốt đất ảo, thổi giá ở những nơi xa khu vực hạ tầng được nâng cấp.

Covid-19 có thể đẩy giá vàng lên 1.800 USD/ounce vào quý 2

Người ta lo ngại covid-19 sẽ tiếp tục gây ra cho các nhà đầu tư nhiều "cú sốc" hơn nữa.

Hàng loạt dự án BĐS thuộc diện thanh tra năm 2020

Trong năm nay, Tổng Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối tại một số địa phương, hàng loạt dự án bất động sản cũng vào tầm ngắm.

Chuyên gia phong thủy mách mẹo bài trí lối đi hút tài lộc đầy nhà

Sắp xếp đúng phong thủy cho lối đi sẽ giúp gia tăng vượng khí, tài lộc

Những ngôi nhà ở các vị trí độc nhất vô nhị

Một số ngôi nhà trên thế giới được xây tại các địa điểm vô cùng độc đáo và không tưởng.

Shophouse The Terra - An Hưng: Điểm sáng thị trường đầu tư năm 2020

Nằm trong khu vực dân cư đông đúc, sở hữu vị trí đắc địa trên trục đường huyết mạch, cộng hưởng với chính sách tăng giá đất mới được ban hành… shophouse tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông trở thành điểm sáng đầu tư trong những tháng đầu năm.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 26/02

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Đề xuất cho doanh nghiệp hoán đổi đất công xen cài ngay tại dự án

Cả trăm dự án nhà ở tại TP.HCM đang “đứng hình” vì có đất công xen cài. Nên giao cho chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng hay hoán đổi quỹ đất tương đương rồi bàn giao cho Nhà nước, đây là vấn đề đang vướng.

BĐS Phúc Lộc chính thức trở thành đối tác chiến lược uy tín của Tập đoàn Ecopark

Vừa qua, Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Phúc Lộc đã chính thức trở thành đối tác chiến lược phân phối các sản phẩm của Tập đoàn Ecopark với dự án đầu tiên là biệt thự đảo Ecopark Grand – The Island.

“Đuối” vì hàng xóm chung cư

Dịch bệnh viêm phổi cấp do vius Covid-19 (nCoV) bùng phát không chỉ ảnh hưởng tới du lịch, sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, mà còn làm cuộc sống tại nhiều chung cư bị đảo lộn.

SHB giảm 1,5% lãi suất cho vay, tung gói tín dụng 3.000 tỷ ưu đãi khách hàng bị ảnh hưởng covid-19

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng như cho vay lãi suất ưu đãi, cơ cấu thời hạn trả nợ, ưu đãi phí dịch vụ ngân hàng cho khách hàng từ nay đến 30/6.

Điểm danh những chung cư Hà Nội có người Hàn Quốc sinh sống

Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội.

Hết Trung Quốc, các thành phố giàu có Nhật Bản cũng thành “thị trấn ma” vì corona

Khi số lượng ca nhiễm virus corona gia tăng một cách chóng mặt, người dân Nhật Bản đã bắt đầu không còn muốn rời khỏi nhà, khiến các khu phố không còn một bóng người.

Vinhomes tặng quà siêu “khủng” cho khách mua nhà đầu năm

Vinhomes vừa bất ngờ công bố chương trình khuyến mại “khủng”: tặng voucher mua xe VinFast có trị giá lên đến 200 triệu đồng cho tất cả khách mua nhà Vinhomes.

Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn

Thông tin dự án - 10:01 25/02/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 294/QĐ-TTg về việc phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24/2/2020.

Tp.HCM đang hoàn thiện quy hoạch đường bờ sông Sài Gòn, đưa quy hoạch Cần Giờ, khu đô thị phía Đông thành đề án riêng

Tin tức - Hạ Vy - 09:25 25/02/2020
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM cho biết TP hiện có khoảng 8,9 triệu dân, tuy nhiên con số thực tế là hơn 13 triệu người. Việc ngân sách Trung ương chỉ tính mức chi để phục vụ 8,9 triệu dân sẽ là trở ngại cho Tp.HCM cho việc đầu tư phát triển.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 25/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:43 25/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Tranh cãi về tiền sử dụng đất dự án nhà ở: Người đòi nộp sớm, kẻ muốn… từ từ

Phân tích dự báo - 05:00 25/02/2020
Ngoài chi phí quản lý vốn và giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất chiếm chi phí lớn khi triển khai một dự án nhà ở thương mại. Trong khi một số chủ đầu tư muốn nộp sớm thì cũng có doanh nghiệp muốn... từ từ.

‘Vua’ bán nhà: Hơn 300 căn hộ ròng rã 5 năm 19 lần mở bán vẫn ế

Dù chỉ bán với giá dưới 10 triệu đồng/ m2, dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) mở bán đến lần thứ 19 trong gần 5 năm vẫn chưa hết gần như xác lập kỷ lục mở bán nhận hồ sơ nhiều nhất Việt Nam.

6 phép lịch sự tối thiểu nên làm trước khi trả phòng khách sạn

Phân tích dự báo - 14:15 24/02/2020
Có những quy tắc lịch sự chúng ta cần phải nhớ mỗi lần rời khỏi một khách sạn, và điều này đặc biệt cần nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch nước ngoài.

Chiến lược tài chính toàn diện: Cơ hội cho nền kinh tế số vươn lên

Tin tức - Minh Phong - 11:07 24/02/2020
Theo đánh giá của chuyên gia, cho đến nay, hệ thống thanh toán điện tử của Việt Nam mới đáp ứng được một phần nhu cầu của người dân khu vực thành thị, còn khu vực nông thôn vẫn rất thiếu.

Bãi bỏ hàng loạt quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Từ 1/4/2020, chính thức bãi bỏ hàng loạt quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, kinh doanh bất động sản…

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 24/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:56 24/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Trung Quốc cam kết tiếp tục bơm thêm tiền và hạ lãi suất để cứu doanh nghiệp

Tin tức - Thái Bích Phương - 08:31 24/02/2020
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ kiên quyết thực hiện các bước tiếp theo để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19, bao gồm việc bơm thêm tiền và giảm chi phí vay cho các công ty gặp khó khăn.

Ngã ngửa những cây mời tài lộc, đặt trong phòng ngủ lại là ‘tử thần’

Tiêu dùng - 05:26 24/02/2020
Bên cạnh một số loại cây được khuyên nên đặt trong phòng ngủ để lọc không khí và giúp giấc ngủ ngon giấc hơn thì cũng có một số cây được khuyến cáo nhất định không nên trồng bởi sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hồ sơ dự án NOXH bị 'ngâm' gần 1 năm, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo 'nóng'

Phân tích dự báo - 18:24 23/02/2020
Từ việc một doanh nghiệp xin quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội nhưng bị “ngâm” hồ sơ gần 1 năm, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo “nóng” tại cuộc họp.

Thu hồi đất tại Khu dân cư Hưng Phú (TP. Cần Thơ): Bất đồng dai dẳng

Thông tin dự án - 15:49 23/02/2020
Tá hoả vì mảnh đất cả đời ky cóp mua để cất nhà ở bỗng dưng biến thành đường dự án khu dân cư, bà Từ Thị Anh Đào (TP. Cần Thơ) đâm đơn khắp nơi để đòi quyền lợi hợp pháp khi bị doanh nghiệp thu hồi đất không theo trình tự được pháp luật quy định.

Trồng ngay những loại cây cảnh tuyệt đẹp này vừa trang trí cho nhà, vừa giúp xua đuổi muỗi

Tiêu dùng - 15:26 23/02/2020
Trong những ngày giao mùa thế này, cây cảnh đuổi muỗi là một trong những mặt hàng được nhiều người tìm mua- Emdep.vn

Lãnh đủ rắc rối vì mua phải nhà “đội lốt” có tường chung

Mua nhà 1 trệt, 1 lầu, anh Mạnh lãnh đủ rắc rối vì nhà nhanh xuống cấp và có tường chung với nhà hàng xóm.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO