Thứ 6, 13/12/2019
  • VN-Index: 968.17+6.39+0.66%
  • HN-Index: 102.71+0.33+0.32%

Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng hàng trăm dự án bất động sản có sai phạm

HOÀI THU - Câu chuyện kinh doanh - 05/07/2019 07:05
Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng hàng trăm dự án bất động sản có sai phạm
Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết địa phương phát hiện hàng trăm dự án bất động sản có vướng mắc, sai phạm và đã báo cáo Thủ tướng để tìm hướng giải quyết.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã báo cáo Chính phủ nhiều khó khăn, vướng mắc của thành phố để xin phương án giải quyết. Trong đó, việc quản lý, sử dụng đất đai và các dự án bất động sản vẫn là vấn đề nóng tại địa phương.

Hàng trăm dự án bất động sản có sai phạm

Theo ông Thơ, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP trong 6 tháng đầu năm nhìn chung đạt khá tốt, trong đó có điểm sáng về thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Cụ thể, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt trên 500 triệu USD, chủ yếu vốn vào lĩnh vực dịch vụ du lịch và công nghệ cao.

Tuy nhiên, tổng sản phẩm xã hội của Đà Nẵng 6 tháng qua tăng 6,21% - thấp hơn mức cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải việc tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt thấp, Chủ tịch Đà Nẵng nói địa phương tập trung vào công nghệ cao, công nghệ thông tin và hạn chế các lĩnh vực công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

tho

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông thông tin năm 2018, Đà Nẵng đã dừng cấp phép cho một số doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm như sản xuất thép, hạn chế khai thác đất đá, quặng… Ngoài ra, Đà Nẵng đang chủ động rà soát tất cả trường hợp liên quan đến các dự án bất động sản sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ từ năm 2012.

"Đà Nẵng phát hiện hàng trăm dự án bất động sản có vướng mắc, sai phạm”, Chủ tịch Đà Nẵng nói và cho biết địa phương này đã báo cáo Thủ tướng để tìm hướng giải quyết.

Ngoài ra, theo ông Thơ, nguyên nhân tăng trưởng thấp còn xuất phát từ việc thành phố đang tập trung điều chỉnh quy hoạch phát triển chung 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Dự kiến cuối năm nay, TP sẽ trình Thủ tướng.

Về phát triển đô thị, lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng cho biết thành phố đang tích cực điều chỉnh không gian ở một số khu vực có tính chất nhạy cảm như ven sông, ven biển, trung tâm theo hướng ưu tiên bảo vệ giá trị tự nhiên, ưu tiên khu vực công cộng như bãi đỗ xe, công viên. TP hạn chế mật độ xây dựng ở trung tâm đô thị để giãn dân, giảm kẹt xe.

Song, những việc này không tránh khỏi phản ứng của một số người dân, doanh nghiệp khi có xung đột lợi ích.

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chia sẻ việc Đà Nẵng đang xử lý hậu quả nặng nề trước đây để lại. Ông đánh giá Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng rất quyết liệt.

Anh_2_gui_zing_1

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh là một trong những dự án được xác định có sai phạm tại Đà Nẵng. Ảnh: Đắc Đức.

Về những kiến nghị của địa phương, ông Bình cho biết Chính phủ đang tập trung xem xét xử lý vì còn nghiên cứu pháp luật, không để phát sinh sai phạm khác.

Nói thêm về kiến nghị của Chủ tịch UBND Đà Nẵng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định kết luận thanh tra năm 2012 là đúng quy định của pháp luật. Ông nhắc lại, Đà Nẵng giảm quyền sử dụng đất không đúng, công nhận thời hạn sử dụng đất không đúng nhưng thực tế đã giao đất và nhà đầu tư đã chuyển đổi nên việc xử lý kết luận thanh tra rất khó khăn.

Về việc Đà Nẵng kiến nghị xem xét xử lý dứt điểm, ông Khái nhấn mạnh Thanh tra Chính phủ đã làm hết trách nhiệm. Ông đề nghị Đà Nẵng xếp lịch phối hợp với Thanh tra Chính phủ để tìm giải pháp báo cáo Thủ tướng tháo gỡ khó khăn.

“Với kết luận thanh tra đã có hiệu lực, phải cố gắng làm sao các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện tốt. Chúng tôi rất hoan nghênh TP và hứa sẽ phối hợp chặt chẽ để thực hiện việc này”, ông Khái nói.

Theo kết luận năm 2012 của Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng đã giảm 10% tiền sử dụng đất phải nộp cho các hộ được bố trí đất tái định cư, các tổ chức cá nhân được thành phố giao đất, nhận chuyển nhượng nhượng quyền sử dụng đất là không đúng đối tượng và trái với quy định, gây thất thoát ngân sách.

Chủ động ứng tiền mở rộng quy hoạch sân bay

Cũng báo cáo với chính phủ về việc phát triển thành phố, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nêu thực trạng du lịch và hàng không ở địa phương này phát triển rất mạnh. Sân bay Đà Nẵng có công suất 8 triệu lượt khách/năm đang phải gánh gấp đôi lượng khách.

Vì thế, việc mở rộng sân bay Đà Nẵng là rất cần thiết. “Trước nhu cầu phát triển của địa phương, TP đã chủ động ứng trước tiền làm quy hoạch để mở rộng, nâng công suất sân bay Đà Nẵng”, ông Thơ nói.

1a_Zing_1

Đà Nẵng đã chủ động ứng trước tiền làm quy hoạch để mở rộng, nâng công suất sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể thừa nhận hệ thống sân bay chưa có quy hoạch hoàn chỉnh. Vừa qua, Thủ tướng ký quyết định điều chỉnh quy hoạch sân bay nhưng cái khó là không có kinh phí.

“Không có quy hoạch thì không thể triển khai được”, ông Thể nói.

Tư lệnh ngành giao thông đánh giá cao việc Đà Nẵng đã ứng tiền lập quy hoạch điều chỉnh sân bay, sau này bố trí ngân sách được thì trả lại. Theo ông, chính sách này giúp đẩy nhanh tiến độ quy hoạch cũng như nâng cấp nhà ga.

Nhấn mạnh các sân bay phục vụ rất tốt cho du lịch, Bộ trưởng Thể tha thiết đề nghị các tỉnh linh động sử dụng ngân sách địa phương cho ngành giao thông tạm ứng. Ông nói số tiền này không nhiều nhưng ý nghĩa rất lớn vì không có quy hoạch thì không thể triển khai được dự án.

(Theo Zing)

Theo nguồn nhadautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cất nóc dự án Ariyana Beach Resort & Suites Danang

Dự án căn hộ nghĩ dưỡng cao cấp Ariyana Beach Resort & Suites Danang đã được Công ty Cổ phần Ariyana đã tổ chức lễ cất nóc, đánh dấu tiến độ xây dựng khẩn trương của dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp nằm bên bãi biển Đà Nẵng.

Ra mắt 921 căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng Vinpearl Grand World Condotel

Công ty TNHH New Vision vừa chính thức ra mắt 921 căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng Vinpearl Grand World Condotel. Tọa lạc tại bãi dài – một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh, Vinpearl Grand World Condotel là sản phẩm đầu tư hấp dẫn bậc nhất tại Phú Quốc.

Chủ tịch FLC thị sát tiến độ xây dựng khu đô thị ven biển hiện đại bậc nhất Quảng Ninh

Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC vừa tiến hành thị sát nhiều dự án quan trọng của doanh nghiệp tại Quảng Ninh trong ngày 12/12, dưới sự chủ trì của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC.

"Đánh cho bằng được đầu nậu, bảo kê trong xây dựng"

Phải 'đánh' cho bằng được các cá nhân, tổ chức, đầu nậu cố tình sai phạm trong xây dựng' - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói tại cuộc họp sáng nay.

Techcombank phát hành thêm được 3.000 tỷ đồng trái phiếu

Toàn bộ số trái phiếu này được nhà đầu tư tổ chức mua, lãi suất cố định là 6,9%/năm.

Nghệ An: Khởi công Trung tâm thương mại kết hợp chợ 330 tỷ đồng

Ngày 15/12 Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương với tổng mức đầu tư trên 330 tỷ đồng sẽ được khởi công xây dựng tại thị trấn Đô Lương, Nghệ An.

Tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu quả quy hoạch, quản lý đất đai tại đô thị

Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 82/2019/QH14 ngày 14/6/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị.

Những xu hướng mới của BĐS nghỉ dưỡng năm 2020

Du lịch tăng trưởng mạnh mẽ, dư địa cho bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng tại các tỉnh thành còn nhiều là cơ hội để BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục bứt phá trong năm 2020, với những xu hướng mới khác biệt cho nhà đầu tư.

The Matrix One thỏa mãn nhu cầu sống sang giữa miền xanh

Những thông tin về đủ mọi loại ô nhiễm nguồn nước, không khí, rác thải… đang bủa vây người dân Thủ đô. Đã cảm thấy ngột ngạt nhưng không mấy người có thể rời Hà Nội bởi bao nhiêu mối quan hệ công việc, gia đình gắn chặt.

Để condotel không thành quả đắng

Căn hộ khách sạn (condotel) đang được ví như “quả táo” vừa to, vừa chua. Phải “tiêu hóa” sao cho vừa lòng của cả chủ đầu tư và người mua đang là dấu hỏi lớn.

Lên kế hoạch cưỡng chế nhà hàng tiệc cưới xây không phép giữa Sài Gòn

Mặc dù UBND phường đã ban hành 3 thông báo đề nghị Công ty Lâu Đài Ven Sông tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng, thế nhưng doanh nghiệp này vẫn không chấp hành, buộc phải cưỡng chế.

Athena Complex Pháp Vân - căn hộ tầm trung sáng giá

Tọa lạc tại vị trí đắc địa ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô, thừa hưởng hệ thống tiện ích hiện đại, thiết kế chú trọng không gian sống xanh, Athena Complex Pháp Vân được đánh giá là dự án sáng giá trong phân khúc bất động sản tầm trung.

Năm 2019, Công ty mẹ Becamex (BCM) ước lãi sau thuế 1.703 tỷ đồng

Sang năm 2020, Công ty mẹ Becamex (BCM) đặt mục tiêu lãi 1.759 tỷ đồng tăng 3% so với 2019.

Không gian sống trải nghiệm cho trẻ nhỏ tại ngôi nhà Le Grand Jardin

Với hơn 60% tổng diện tích được đầu tư xây dựng không gian xanh, hệ thống sân chơi, vườn dạo bộ cho đến một môi trường lý tưởng để phát triển thể chất và giải trí, Le Grand Jardin đang ghi điểm mạnh với các gia đình trẻ.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 12/12

Tin tức - Trần Dũng - 08:48 12/12/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Tỉnh Đồng Nai thông qua chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở gần 1.400 tỷ đồng

Thông tin dự án - 08:22 12/12/2019
Hai dự án phát triển nhà ở có tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng vừa được Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai thông qua chủ trương đầu tư tại kỳ họp cuối năm 2019. Theo đó, diện tích các dự án này lên tới gần 65 ha tại các địa phương thành phố Long Khánh và huyện Nhơn Trạch.

Cuối năm, nhiều người ùn ùn lao vào cơn sốt đất khó hiểu ở Nhơn Trạch

Phân tích dự báo - 05:30 12/12/2019
Ăn theo cơn sốt sân bay Long Thành và cầu Cát Lái, đất đai tại huyện Nhơn Trạch có nơi tăng giá lên đến 300% nhưng nhà đầu tư vẫn vác tiền đi mua.

Đầu tư condotel, căn hộ dịch vụ thế nào cho an toàn?

Phân tích dự báo - 17:15 11/12/2019
Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu tiết kiệm và đầu tư, giữ tiền tiết kiệm trong nhà không những mất an toàn mà còn mất giá do lạm phát.

Đất nền có sổ đỏ tỉnh lẻ ven biển sốt dịp cuối năm

Thời gian gần đây nhà đầu tư đất nền đang có xu hướng dịch chuyển dòng vốn ra thị trường các tỉnh. Đích đến là các thành phố trẻ giàu tiềm năng phát triển, đặc biệt là du lịch, trong đó có Phú Yên.

Siết tín dụng, “lửa thử vàng” với doanh nghiệp địa ốc

Lộ trình siết tín dụng bất động sản theo Thông tư 22 tuy trước mắt gây áp lực đối với các doanh nghiệp địa ốc, nhưng là phép thử tốt, buộc các chủ đầu tư phải thay đổi để tồn tại, phát triển, qua đó giúp thị trường phát triển bền vững hơn.

SonKim Land giành hai giải thưởng tại “International Property Awards” 2019

Hai giải thường mà Sonkimland giành được là "Dự án căn hộ tốt nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương" và "dự án căn hộ tốt nhất thế giới".

Đà Nẵng yêu cầu rà soát, đánh giá về condotel

Báo cáo tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra vào ngày 11/12, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết Sở đã cấp phép cho 6 dự án condotel, với khoảng 7.590 căn hộ, trong đó đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ.

Tháng 2 bắt đầu tháo dỡ sai phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh

Phân tích dự báo - 15:18 11/12/2019
Ông Lê Tùng Lâm - GĐ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết sẽ tiến hành tháo dỡ công trình sai phép tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh từ tháng 2 đến 10/2020.

KVG The Capella Garden: Tiên phong kiến tạo mô hình đô thị khép kín tại Nha Trang

Thông tin dự án - 14:57 11/12/2019
Được đánh giá là dự án tiên phong trong việc kiến tạo mô hình đô thị hiện đại, khép kín, một phong cách sống đẳng cấp, KVG The Capella Garden đã hình thành chuẩn sống mới, đề cao chất lượng sống và giá trị cộng đồng.

Thêm 2 khu nghỉ dưỡng 5 sao mở cửa đón khách ở bãi Dài Cam Ranh

Ngày 07/12/2019 Eurowindow Holding khai trương 02 khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao quốc tế tại Bãi Dài: Movenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh.

‘Soi’ năng lực tài chính liên danh có sông Đà 7 của đại gia Nguyễn Mạnh Thắng

Phân tích dự báo - 14:16 11/12/2019
Bộ Xây dựng yêu cầu UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan yêu cầu Liên danh đảm bảo các điều kiện về năng lực tài chính, năng lực chuyên môn để thực hiện đầu tư xây dựng dự án khu đô thị Việt Hàn…

Người nước ngoài chưa dễ mua nhà tại Việt Nam

Thông tin dự án - 13:12 11/12/2019
Theo Bộ Xây dựng, hiện có gần 400.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhưng chỉ có 800 tổ chức, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Lý do là, quy định liên quan còn nhiều vướng mắc.

Hai tuyến metro số 1 và số 2 tại TP.HCM đang triển khai tới đâu?

Tin tức - Hạ Vy - 12:43 11/12/2019
Tính đến cuối tháng 11/2019, dự án tuyến metro số 1 đã thực hiện được hơn 68% kế hoạch tổng thể.Tuyến metro số 2 đã điều chỉnh tổng mức đầu tư, cập nhật kế hoạch tái định cư trên địa bàn các quận và triển khai các bước tiếp theo.

Ricca - Cơ hội để người trẻ sở hữu nhà trước 35 tuổi

Thông tin dự án - 10:42 11/12/2019
Với mức giá một căn hộ 2 phòng ngủ tại TP.HCM dao động trong khoảng 2,5 - 4 tỷ đồng, thu nhập của đa số người trẻ hiện nay vẫn chưa thể đuổi kịp. Thế nên dự án Ricca tại quận 9, với mức giá trung bình 29 triệu/m2 đã mở ra cơ hội “an cư lạc nghiệp” cho người trẻ muốn sở hữu nhà tại thành phố.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO