Thứ 6, 22/11/2019
  • VN-Index: 977.78-10.11-1.02%
  • HN-Index: 103.09-1.66-1.58%

Đạm Hà Bắc trong vòng xoáy nợ nần

Câu chuyện đầu tư - 19/08/2019 14:39
Đạm Hà Bắc trong vòng xoáy nợ nần
Không chỉ liên tục thua lỗ trong nhiều năm qua, Đạm Hà Bắc đang phải đối diện với áp lực về vay nợ, trả lãi, khiến kiểm toán đặt nghi vấn về khả năng hoạt động của Công ty.

Những khoản lỗ “bền vững”

Điểm đáng chú ý trong Báo cáo tài chính hợp nhất sau soát xét 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (mã DHB - UPCoM) được công bố mới đây là lỗ lũy kế 6 tháng lên tới 220,5 tỷ đồng. Trong đó, riêng quý II/2019, Công ty lỗ tới 167 tỷ đồng, gấp đôi quý II/2018.

Nếu như lỗ 6 tháng năm 2018 là 169,4 tỷ đồng, giảm đến 46% so với cùng kỳ năm 2017 và được Bộ Công thương đánh giá tại thời điểm tháng 7/2018 là một trong 4 dự án đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất - kinh doanh dần ổn định (trong nhóm 12 dự án thua lỗ, yếu kém ngành công thương), thì kết quả 6 tháng năm 2019 cho thấy, Đạm Hà Bắc đang quay trở lại tình trạng khó khăn.

Trên bảng cân đối kế toán thể hiện, lỗ lũy kế tại thời điểm ngày 30/6/2019 là 2.876 tỷ đồng, trong khi vốn góp chủ sở hữu là 2.722 tỷ đồng. Điều này có nghĩa, phần vốn góp của chủ sở hữu tại Đạm Hà Bắc không còn gì để “bào mòn” khi vốn chủ sở hữu âm tới 108,6 tỷ đồng. Nguyên nhân của việc này là do Đạm Hà Bắc đã lỗ liên tiếp suốt từ năm 2016 đến nay.

Theo giải trình từ Đạm Hà Bắc, giá bán các sản phẩm nửa đầu năm 2019 giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào tăng do giá than cám, giá điện đều tăng, chi phí tài chính lớn…

Một điểm đáng chú ý khác là năm 2019, Đạm Hà Bắc vẫn thực hiện trích khấu hao 50% mức phải trích hàng năm theo Thông báo 647/HCVN của Tập đoàn Hóa chất - công ty mẹ đang nắm giữ xấp xỉ 98% vốn tại Đạm Hà Bắc. Tức là, nếu thực hiện trích khấu hao đầy đủ, con số lỗ sẽ còn cao hơn.

Mặc dù các chỉ số kinh doanh khá bi quan, nhưng dòng tiền của Đạm Hà Bắc lại là điểm sáng khi duy trì được lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư vẫn ghi nhận số dương.

Tình trạng lỗ bền vững của Đạm Hà Bắc được dự báo còn tiếp diễn khi công ty này đặt mục tiêu lỗ năm 2019 là 530 tỷ đồng.

Áp lực vay nợ, trả lãi

Từng được kỳ vọng trở thành một thế lực của ngành phân bón, nhưng Đạm Hà Bắc bị rơi vào tình trạng khó khăn kể từ khi công ty này thực hiện dự án cải tạo, mở rộng nhà máy có tổng mức đầu tư khoảng 568,6 triệu USD (tương đương 10.122 tỷ đồng). Trong số này, vốn vay các ngân hàng trong nước là hơn 8.000 tỷ đồng, vốn tự có là 1.800 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Ninh, Phó tổng giám đốc Đạm Hà Bắc, sau khi Dự án Cải tạo mở rộng Nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc đi vào khai thác tháng 4/2015, Công ty đã từng bước tiếp cận và làm chủ được công nghệ sản xuất, công suất chạy máy toàn dây chuyền đạt trên 90%, sản lượng nâng dần qua các năm, định mức tiêu hao luôn thấp hơn định mức bảo đảm của Dự án.

“Tuy nhiên, Công ty gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, giá bán thu về chưa đủ bù đắp chi phí do các chi phí cố định tăng cao, như khấu hao, lỗ tỷ giá và lãi vay đầu tư”, ông Nguyễn Đức Ninh cho hay.

Trong các nguyên nhân dẫn tới tình trạng thua lỗ được Đạm Hà Bắc chỉ ra, đáng chú ý nhất là chi phí lãi vay đang chiếm tỷ trọng rất lớn (khoảng 30%) trong tổng doanh thu hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty.

Theo Đạm Hà Bắc, khoản lãi vay tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cho Dự án Cải tạo mở rộng rất cao, bình quân 10,78%/năm, có khoản vay với lãi suất lên tới 12%/năm. Do chưa cơ cấu được các khoản nợ vay của VDB, nên Công ty không cân đối được dòng tiền để trả đúng hạn gốc, lãi, dẫn tới phải chịu lãi phạt số tiền chậm trả.

Báo cáo tài chính các năm qua của Đạm Hà Bắc cho thấy, chi phí lãi vay năm 2015 là 441,1 tỷ đồng, năm 2016 là 665,1 tỷ đồng, năm 2017 là 711,2 tỷ đồng, năm 2018 là 735,1 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2019 là 385,8 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối quý II/2019, tổng tài sản của Đạm Hà Bắc là 9.362 tỷ đồng, giảm 2% so với cuối năm 2018; nợ phải trả là 9.471 tỷ đồng, trong đó dư vay nợ thuê tài chính ngắn hạn 1.332 tỷ đồng (tăng 183 tỷ đồng so với đầu năm), dư vay nợ thuê tài chính dài hạn là 6.108 tỷ đồng (giảm được 448 tỷ đồng).

Như vậy, các hệ số thanh toán nhanh, thanh toán ngắn hạn của Đạm Hà Bắc đang ở mức báo động. Đơn vị kiểm toán là Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC đã đặt nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Công ty.

Theo Kỳ Thành
baodautu.vn
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chủ đầu tư từng sai phạm không được tham gia đầu tư dự án nhà ở mới

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có văn bản yêu cầu không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn Thành phố.

Mục sở thị tòa nhà có giếng trời cao nhất thế giới

Tòa nhà chọc trời Leeza Soho cao 45 tầng (Bắc Kinh, Trung Quốc) do kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế vừa mới được hoàn thành.

Lấn, chiếm đất sẽ bị phạt lên đến 1 tỷ đồng

Chính phủ đã đưa ra nghị định mới về xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội: Hơn 4 năm xảy ra vụ sập, nơi đây giờ ra sao?

Kể từ khi vụ sập nhà cổ số 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội (ngày 22/9/2015) đến nay đã được hơn 4 năm. Tòa nhà này giờ bị bỏ hoang, các hộ dân đã di dời đi nơi khác.

Hà Tĩnh: Chính thức “trình làng” dòng biệt thự sinh thái cao cấp

Ngày 24/11 sắp tới, tại Khu đô thị Xuân An Green Park sẽ diễn ra sự kiện bất động sản được đón chờ nhất dịp cuối năm 2019, hứa hẹn tạo nên một “làn sóng” đầu tư mạnh mẽ khi dòng biệt thự sinh thái cao cấp Emerald Villas chính thức được ra mắt.

Khu vực cửa khẩu sẽ là vùng kinh tế chủ đạo của tỉnh Lào Cai

Theo quy hoạch được phê duyệt, Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai sẽ trở thành động lực phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ của Lào Cai trong tương lai.

Bất động sản Tây Nam Bộ đón đầu lợi thế hạ tầng

Phát triển hạ tầng giao thông là một trong 3 khâu đột phá của miền Tây, nhằm khơi thông sức bật của tiềm năng bất động sản, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Lý do nào khiến nào bất động sản cao cấp ‘tăng nhiệt’?

Nhờ có vị trí địa lý thuận lợi, hệ thống tiện ích đồng bộ cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, BĐS cao cấp luôn được giới đầu tư săn đón và được dự báo sẽ tăng giá mạnh trong thời gian tới.

Khánh Hòa cấm dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập huy động vốn

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa chỉ đạo dừng ngay mọi hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, thành phố Nha Trang.

Times Garden Vĩnh Yên Residences chính thức mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Ngày 24/11 tới đây, tại khách sạn West Lake (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), dự án “bom tấn” được chờ đón nhất Vĩnh Phúc - Times Garden Vĩnh Yên Residences sẽ chính thức mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

‘Săn lùng’ căn hộ cao cấp sắp bàn giao tại khu vực quận Tây Hồ

Rất nhiều dự án chung cư đã và đang được phát triển tại khu vực quận Tây Hồ. Người mua nhà ưu tiên lựa chọn những dự án sắp bàn giao vì được “mắt thấy, tay chạm”, trực tiếp kiểm chứng chất lượng công trình.

Phú Yên đề xuất WB hỗ trợ 70 triệu USD đầu tư 4 dự án

Tỉnh Phú Yên vừa đề xuất trực tiếp với đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) hỗ trợ kinh phí 70 triệu USD triển khai 4 dự án trong lĩnh vực hạ tầng, xử lý rác thải và công trình thủy lợi.

Khó có chuyện “lách” cho vay bất động sản bằng trái phiếu

Ngân hàng dồn dập mua về trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong 10 tháng đầu năm, khiến nhiều người lo ngại về hiện tượng tín dụng bất động sản “núp bóng”.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 22/11

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Những lợi ích vô giá của khoáng nóng mà bạn cần biết

Bàn về các phương pháp giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng… đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một phương pháp thuần thiên nhiên hơn và được cả thế giới công nhận về hiệu quả lẫn dược tính chính là khoáng nóng thiên nhiên.

Để lọt hàng loạt sai phạm ở chung cư cao cấp nghìn tỷ giữa Thủ đô

Phân tích dự báo - 06:59 22/11/2019
Sau kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza, 28 Trần Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tự ý “biến” phòng chức năng thành 9 căn hộ để bán, cho thuê trái phép…

Khi văn hóa nhà ống "đi thang máy" lên chung cư

Thông tin dự án - 20:30 21/11/2019
Chung cư là môi trường sống tập thể, cần có những ứng xử, văn hóa khác so với cuộc sống dưới đất, nhưng nhiều người chưa thích ứng với văn hóa sống này, nên những chuyện dở khóc dở cười vẫn xảy ra ở nhiều khu chung cư.

Vĩnh Phúc – Điểm đến lý tưởng cho xu hướng bất động sản ven đô

Thông tin dự án - 19:26 21/11/2019
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam mới đây có đưa ra dự báo, trong tương lai thị trường bất động sản vùng ven sẽ ngày càng lan rộng và trở nên sôi động, đặc biệt là những tỉnh giáp ranh và lân cận Hà Nội sẽ trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư địa ốc.

Tài nguyên giàu có của “Đô thị dòng chảy” Đà Nẵng-Hội An

Thông tin dự án - 17:23 21/11/2019
Từ những lợi thế hiếm có, tuyến sông Cổ Cò khơi thông sẽ là đòn bẩy quan trọng để biến Đà Nẵng – Hội An trở thành một “đô thị dòng chảy” mới của thế giới.

Công bố hàng loạt đại gia BĐS Tp.HCM nợ thuế

Tin tức - Hạ Vy - 16:38 21/11/2019
Cục thuế TP.HCM vừa công khai thông tin 198 doanh nghiệp nợ thuế, trong đó có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và BĐS. Đáng nói có trường hợp nợ hơn 164 tỉ đồng tiền thuế.

Ninh Thuận: Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đón 3,5 triệu lượt khách vào năm 2025

Thông tin dự án - 16:27 21/11/2019
Với kế hoạch đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đón 3,5 triệu lượt khách năm 2025, cùng những chính sách ưu đãi thu hút vốn phát triển du lịch, Ninh Thuận là vùng đất mới sinh lời cho các nhà đầu tư bất động sản du lịch có tầm nhìn đầu tư dài hạn đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước.

D'. El Dorado - dự án sở hữu các căn hộ có tầm nhìn đắt giá

Phân tích dự báo - 16:20 21/11/2019
Dự ánD’. El Dorado được người mua nhà săn đón nhờ vị trí trên trục đường Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội), đồng thời các căn hộ có tầm nhìn đắt giá hơn hẳn so với các dự án trong khu vực.

Hà Nội: Người nước ngoài được phép mua nhà tại những dự án nào

Thông tin dự án - 16:16 21/11/2019
Sở Xây dựng TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 16 dự án nhà ở thương mại nằm trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên, Nam – Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Ba Đình đủ điều kiện về an ninh, quốc phòng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu trên địa bàn.

BroLand chính thức phân phối dự án Golf View Luxury Apartment Đà Nẵng

Thông tin dự án - 15:55 21/11/2019
Sáng 21/11/2019 Tổng đại lý Phú Quý Land (một thành viên của Landora) đã ký kết nhà phân phối cấp I với Công ty Cổ phần Dịch vụ bất động sản BroLand. Theo thỏa thuận, BroLand sẽ trở thành đơn vị phân phối chính thức dự án Golf View Luxury Aparment (Đà Nẵng) – kiệt tác bất động sản nằm giữa 2 sân golf đẳng cấp quốc tế BRG Danang Golf Resort và Montgomerie Links.

Thị trường căn hộ dịch vụ: Hà Nội trông chờ FDI, TP.HCM ly tâm ngày càng rõ rệt

Colliers Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường quý III/2019, trong đó, thị trường căn hộ dịch vụ hai miền đều đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển bởi nguồn cầu tương lai lớn và tỷ lệ lấp đầy hiện tại khả quan. Trong đó, nếu ở thị trường Hà Nội sự kỳ vọng đến từ dòng vốn FDI thì ở thành phố Hồ Chí Minh, xu hướng ly tâm đang ngày càng rõ rệt.

Yadea ra mắt 3 mẫu xe máy điện tại Việt Nam, giá từ 15,9 đến 39,9 triệu đồng, thị trường xe máy điện cuối năm hứa hẹn ngày càng sôi động

Tin tức - Quỳnh Anh - 15:02 21/11/2019
Ngày 20/1, hãng xe máy điện Yadea đã chính thức giới thiệu ba mẫu xe mới nhất tại thị trường Việt Nam là Yadea E3 với giá bán 15,9 triệu đồng; Yadea Ulike có giá niêm yết 18,9 triệu đồng và Yadea G5 với giá bán 39,9 triệu đồng. Ở mảng "xe xanh" Yadea sẽ là đối thủ nặng ký, cạnh tranh với VinFast, MBI và PEGA..

TP.HCM: Hàng loạt DN bất động sản bị “bêu tên” vì nợ thuế

Phân tích dự báo - 14:14 21/11/2019
Trong gần 200 doanh nghiệp nợ thuế vừa được Cục thuế TP.HCM công bố có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, có trường hợp nợ 164 tỷ đồng.

Giải mã sức hút đặc biệt của bất động sản Trảng Bom

Phân tích dự báo - 14:00 21/11/2019
BĐS Đồng Nai trong nhiều năm qua luôn hấp dẫn các nhà đầu tư, nó cũng là tâm điểm tìm kiếm đất của nhiều người, đây là xu hướng đã được dự báo từ trước trong xu thế giãn dân từ trung tâm TP.HCM.

Ông chủ showroom Kim Quốc Tiến hé lộ mục tiêu kinh doanh năm 2020

Thông tin dự án - 12:16 21/11/2019
Trong năm 2020, Showroom Kim Quốc Tiến sẽ tiếp tục đón đầu xu hướng vật liệu xây dựng mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở thêm 1 - 3 showroom mới tại Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO