Thứ 4, 26/02/2020
  • VN-Index: 900.06-9.61-1.06%
  • HN-Index: 106.76+0.1+0.09%

Dịch vụ robo advisor: Đánh chiếm thị phần tư vấn tài chính truyền thống

Ngân hàng - 23/07/2019 10:26
Dịch vụ robo advisor: Đánh chiếm thị phần tư vấn tài chính truyền thống
Việc quỹ đầu tư VinaCapital Singapore mua lại Smartly Pte Ltd, một trong những nền tảng đầu tư với robo advisor (cố vấn tài chính trực tuyến) đầu tiên ở Singapore, khiến cuộc đua tại thị trường Đông Nam Á thêm khốc liệt.
.
Theo thống kê của Hãng nghiên cứu Statista (Đức), các dịch vụ robo advisor quản lý hơn 980 tỷ USD tài sản trên toàn thế giới, với dự báo tăng trưởng khoảng 27%/năm từ năm 2019 - 2023.

Tiến vào Việt Nam

Thương vụ được thực hiện thông qua công ty thành viên của VinaCapital Singapore là VCG Partners Pte Lt. Smartly, mở phát triển sang các thị trường mới và trở thành nền tảng quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Theo ông Jason Ng, Giám đốc điều hành VCG, Smartly là một bước đi tiên phong trong dịch vụ robo advisor ở Singapore và kỳ vọng tiếp tục phát triển để mở rộng sang các thị trường Đông Nam Á khác, khi môi trường pháp lý của họ cho phép. 

Chẳng hạn tại Việt Nam, luật pháp hiện hành không đề cập các dịch vụ robo advisor, tạo ra rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư chọn đầu tư với một số công ty mới khởi nghiệp trên thị trường cung cấp dịch vụ này. Trong khi thị trường Việt Nam rất tiềm năng, nhu cầu được hướng dẫn đầu tư, tư vấn tài chính rất lớn, nhưng thiếu chuyên gia tư vấn tài chính giỏi.

Smartly được thành lập vào năm 2015 bởi Keir Veskivali, Artur Luhaaar và Kentwell Kwok - hai trong số này là người Estonia và một người Singapore.

Hai năm trước, Smartly bắt đầu thảo luận với VCG Partners để cùng phối hợp tạo nên một nền tảng đầu tư. Năm 2017, Smartly chính thức hiện diện trên thị trường. Smartly sử dụng các thuật toán thông minh để giúp việc đầu tư được đơn giản và dễ tiếp cận hơn với số đông. Các nhà đầu tư chỉ cần hoàn thành một bảng câu hỏi để đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro, tình hình tài chính và mục tiêu của họ.

Robo advisor dựa vào dữ liệu đó để đề xuất một danh mục đầu tư được tạo thành từ danh sách các quỹ giao dịch (ETF). Các thuật toán sau đó sẽ cân bằng lại danh mục đầu tư theo định kỳ và tính toán phù hợp với sự thay đổi của kinh tế thế giới. 

Cuộc đua đốt tiền

Hiện ở những thị trường tài chính phát triển, robo advisor là nhánh thu hút nhiều sự quan tâm nhất trong lĩnh vực fintech. Những đổi mới này trong công nghệ đầu tư đang tạo ra một cuộc đua khốc liệt giữa các công ty khởi nghiệp, các nhà môi giới, các công ty quản lý tài sản và các công ty bảo hiểm.

Theo thống kê của Hãng nghiên cứu Statista (Đức), các dịch vụ robo advisor quản lý hơn 980 tỷ USD tài sản trên toàn thế giới, với dự báo tăng trưởng khoảng 27%/năm từ năm 2019 - 2023. Các thị trường như Singapore và các quốc gia khác ở Đông Nam Á, với dân số bản địa lớn, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao và sự giàu có ngày càng tăng, đã sẵn sàng cho các nền tảng đầu tư có robo advisor.

Các robo advisor đang giành giật thị phần khi đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trẻ, hiểu biết về kỹ thuật số hoặc những người muốn bảo mật và kiểm soát danh mục đầu tư của họ.

Không chỉ thế hệ trẻ hào hứng với các công cụ đầu tư kỹ thuật số này. Nghiên cứu của E*Trade Streetwise trong quý II/2019 cho thấy, trong 3 nhóm tuổi 25-34, 35-55 và 55+, phần lớn đều thích kết hợp robo advisor hoặc một công cụ kỹ thuật số với tư vấn cá nhân ở mức độ nào đó.

Điều này cho thấy, thế hệ nhà đầu tư trẻ sẽ âm thầm giúp các công ty ứng dụng robo advisor đánh chiếm thị phần môi giới và tư vấn tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của các công ty ứng dụng robo advisor là có quá nhiều công ty nhảy vào lĩnh vực này, khiến cạnh tranh rất gay gắt. Đây là một cuộc đua đốt tiền, nhưng nhiều công ty không thể không tham gia.

Ngoài các công ty môi giới trực tuyến, các công ty bảo hiểm và các công ty quản lý tài sản rất quan tâm đến robo advisor và đang tích cực chuyển sang xây dựng, thâu tóm hoặc hợp tác với các công nghệ robo.

Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, khi công nghệ tài chính (fintech) bùng nổ trong ngành tài chính - ngân hàng, thì các tổ chức tài chính truyền thống cần cân nhắc những tác động đến hoạt động kinh doanh khi tham gia xây dựng hoặc hợp tác với robo advisor.

Đối với những tổ chức có cơ sở có tài sản đang quản lý (Assets Under Management - AUM) với lượng lớn mà đang phân bổ vào quỹ đầu cơ, quỹ ETFs và các quỹ phòng hộ, nếu chuyển sang mô hình tư vấn robo và tính phí thấp hơn cho cùng AUM, họ sẽ phải thu hút một lượng tài sản lớn hơn để trang trải các khoản phí, đồng thời đầu tư vào các công nghệ mới để hỗ trợ quy hoạch tự động, cũng như các bộ công cụ kỹ thuật số. Tuy nhiên, để duy trì khả năng sinh lời của các khoản đầu tư, các tổ chức này có thể phải cắt giảm số lượng nhân viên tư vấn tài chính.

Đối với những tổ chức muốn cung cấp một dịch vụ “lai” - kết hợp robo advisor và dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân, vấn đề có thể phức tạp hơn. Đối với các dịch vụ này, chính sách giá phân tầng áp dụng cho các gói dịch vụ khác nhau có thể là một chiến lược tốt. Robo advisor cũng có thể giúp các nhân viên tư vấn tài chính cá nhân dành nhiều thời gian cho các khách hàng và mang lại trải nghiệm cho họ.

Điều này cho thấy, lớp nhà đầu tư trẻ sẽ giúp robo advisor lấy thêm miếng bánh thị phần, dù chưa nhiều ở Việt Nam.

Robo advisor (cố vấn robo) là phần mềm trực tuyến có thể giúp quản lý đầu tư của khách hàng. Cố vấn robo được coi là giải pháp tốt cho những người không muốn hoặc không đủ tiền để thuê một cố vấn tài chính. Cố vấn robo có thể tự động lựa chọn đầu tư và xây dựng danh mục đầu tư đa dạng cho nhà đầu tư. Một số cố vấn robo thậm chí tự động thực hiện các giao dịch có thể giúp giảm hóa đơn thuế của nhà đầu tư…
Anh Hoa
Theo nguồn infomoney.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chuyên gia phong thủy mách mẹo bài trí lối đi hút tài lộc đầy nhà

Sắp xếp đúng phong thủy cho lối đi sẽ giúp gia tăng vượng khí, tài lộc

Những ngôi nhà ở các vị trí độc nhất vô nhị

Một số ngôi nhà trên thế giới được xây tại các địa điểm vô cùng độc đáo và không tưởng.

Shophouse The Terra - An Hưng: Điểm sáng thị trường đầu tư năm 2020

Nằm trong khu vực dân cư đông đúc, sở hữu vị trí đắc địa trên trục đường huyết mạch, cộng hưởng với chính sách tăng giá đất mới được ban hành… shophouse tại dự án The Terra - An Hưng, Hà Đông trở thành điểm sáng đầu tư trong những tháng đầu năm.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 26/02

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Đề xuất cho doanh nghiệp hoán đổi đất công xen cài ngay tại dự án

Cả trăm dự án nhà ở tại TP.HCM đang “đứng hình” vì có đất công xen cài. Nên giao cho chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng hay hoán đổi quỹ đất tương đương rồi bàn giao cho Nhà nước, đây là vấn đề đang vướng.

BĐS Phúc Lộc chính thức trở thành đối tác chiến lược uy tín của Tập đoàn Ecopark

Vừa qua, Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Phúc Lộc đã chính thức trở thành đối tác chiến lược phân phối các sản phẩm của Tập đoàn Ecopark với dự án đầu tiên là biệt thự đảo Ecopark Grand – The Island.

“Đuối” vì hàng xóm chung cư

Dịch bệnh viêm phổi cấp do vius Covid-19 (nCoV) bùng phát không chỉ ảnh hưởng tới du lịch, sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, mà còn làm cuộc sống tại nhiều chung cư bị đảo lộn.

SHB giảm 1,5% lãi suất cho vay, tung gói tín dụng 3.000 tỷ ưu đãi khách hàng bị ảnh hưởng covid-19

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đồng loạt triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng như cho vay lãi suất ưu đãi, cơ cấu thời hạn trả nợ, ưu đãi phí dịch vụ ngân hàng cho khách hàng từ nay đến 30/6.

Điểm danh những chung cư Hà Nội có người Hàn Quốc sinh sống

Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội.

Hết Trung Quốc, các thành phố giàu có Nhật Bản cũng thành “thị trấn ma” vì corona

Khi số lượng ca nhiễm virus corona gia tăng một cách chóng mặt, người dân Nhật Bản đã bắt đầu không còn muốn rời khỏi nhà, khiến các khu phố không còn một bóng người.

Vinhomes tặng quà siêu “khủng” cho khách mua nhà đầu năm

Vinhomes vừa bất ngờ công bố chương trình khuyến mại “khủng”: tặng voucher mua xe VinFast có trị giá lên đến 200 triệu đồng cho tất cả khách mua nhà Vinhomes.

Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 294/QĐ-TTg về việc phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24/2/2020.

Tp.HCM đang hoàn thiện quy hoạch đường bờ sông Sài Gòn, đưa quy hoạch Cần Giờ, khu đô thị phía Đông thành đề án riêng

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM cho biết TP hiện có khoảng 8,9 triệu dân, tuy nhiên con số thực tế là hơn 13 triệu người. Việc ngân sách Trung ương chỉ tính mức chi để phục vụ 8,9 triệu dân sẽ là trở ngại cho Tp.HCM cho việc đầu tư phát triển.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 25/02

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Tranh cãi về tiền sử dụng đất dự án nhà ở: Người đòi nộp sớm, kẻ muốn… từ từ

Phân tích dự báo - 05:00 25/02/2020
Ngoài chi phí quản lý vốn và giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất chiếm chi phí lớn khi triển khai một dự án nhà ở thương mại. Trong khi một số chủ đầu tư muốn nộp sớm thì cũng có doanh nghiệp muốn... từ từ.

‘Vua’ bán nhà: Hơn 300 căn hộ ròng rã 5 năm 19 lần mở bán vẫn ế

Dù chỉ bán với giá dưới 10 triệu đồng/ m2, dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) mở bán đến lần thứ 19 trong gần 5 năm vẫn chưa hết gần như xác lập kỷ lục mở bán nhận hồ sơ nhiều nhất Việt Nam.

6 phép lịch sự tối thiểu nên làm trước khi trả phòng khách sạn

Phân tích dự báo - 14:15 24/02/2020
Có những quy tắc lịch sự chúng ta cần phải nhớ mỗi lần rời khỏi một khách sạn, và điều này đặc biệt cần nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch nước ngoài.

Chiến lược tài chính toàn diện: Cơ hội cho nền kinh tế số vươn lên

Tin tức - Minh Phong - 11:07 24/02/2020
Theo đánh giá của chuyên gia, cho đến nay, hệ thống thanh toán điện tử của Việt Nam mới đáp ứng được một phần nhu cầu của người dân khu vực thành thị, còn khu vực nông thôn vẫn rất thiếu.

Bãi bỏ hàng loạt quy định xử phạt lĩnh vực xây dựng

Từ 1/4/2020, chính thức bãi bỏ hàng loạt quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, kinh doanh bất động sản…

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 24/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:56 24/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Trung Quốc cam kết tiếp tục bơm thêm tiền và hạ lãi suất để cứu doanh nghiệp

Tin tức - Thái Bích Phương - 08:31 24/02/2020
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ kiên quyết thực hiện các bước tiếp theo để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19, bao gồm việc bơm thêm tiền và giảm chi phí vay cho các công ty gặp khó khăn.

Ngã ngửa những cây mời tài lộc, đặt trong phòng ngủ lại là ‘tử thần’

Tiêu dùng - 05:26 24/02/2020
Bên cạnh một số loại cây được khuyên nên đặt trong phòng ngủ để lọc không khí và giúp giấc ngủ ngon giấc hơn thì cũng có một số cây được khuyến cáo nhất định không nên trồng bởi sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hồ sơ dự án NOXH bị 'ngâm' gần 1 năm, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo 'nóng'

Phân tích dự báo - 18:24 23/02/2020
Từ việc một doanh nghiệp xin quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội nhưng bị “ngâm” hồ sơ gần 1 năm, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo “nóng” tại cuộc họp.

Thu hồi đất tại Khu dân cư Hưng Phú (TP. Cần Thơ): Bất đồng dai dẳng

Thông tin dự án - 15:49 23/02/2020
Tá hoả vì mảnh đất cả đời ky cóp mua để cất nhà ở bỗng dưng biến thành đường dự án khu dân cư, bà Từ Thị Anh Đào (TP. Cần Thơ) đâm đơn khắp nơi để đòi quyền lợi hợp pháp khi bị doanh nghiệp thu hồi đất không theo trình tự được pháp luật quy định.

Trồng ngay những loại cây cảnh tuyệt đẹp này vừa trang trí cho nhà, vừa giúp xua đuổi muỗi

Tiêu dùng - 15:26 23/02/2020
Trong những ngày giao mùa thế này, cây cảnh đuổi muỗi là một trong những mặt hàng được nhiều người tìm mua- Emdep.vn

Lãnh đủ rắc rối vì mua phải nhà “đội lốt” có tường chung

Mua nhà 1 trệt, 1 lầu, anh Mạnh lãnh đủ rắc rối vì nhà nhanh xuống cấp và có tường chung với nhà hàng xóm.

Gỡ khó cho doanh nghiệp BĐS, TP.HCM sẽ có tổ chuyên gia

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN BĐS trong việc thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở, TP.HCM có kế hoạch thành lập tổ chuyên gia để thẩm định hồ sơ.

‘Vỡ’ tiến độ cải tạo khu Nam Thành Công, Hà Nội quyết tìm nhà đầu tư mới

Phân tích dự báo - 12:38 23/02/2020
UBND TP Hà Nội vừa thông báo chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển công nghệ cao (Decotech) tại khu tập thể Nam Thành Công (quận Đống Đa)…

Doanh nghiệp than kinh doanh tốt, cổ phiếu vẫn ế ẩm

Tin tức - Thùy Dương - 09:35 23/02/2020
Mặc dù có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2019 nhóm cổ phiếu ngành than vẫn không mấy hấp dẫn nhà đầu tư.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO