Thứ 6, 24/01/2020
  • VN-Index: 991.46+5.09+0.52%
  • HN-Index: 106.28+0.69+0.65%

Doanh nghiệp bảo hiểm đang “chơi xấu” nhau!

Ngân Giang - Tiền tệ - 24/11/2015 11:56
Doanh nghiệp bảo hiểm đang “chơi xấu” nhau!
Thị trường bảo hiểm đã trải qua 10 năm thực hiện luật Cạnh tranh, đồng thời với việc cam kết theo nội dung WTO, Việt Nam không phân biệt đối xử với doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài.

Tuy nhiên, với việc hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm bắt chước sản phẩm dịch vụ của nhau, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ liên tục vi phạm quy định của luật cạnh tranh với những chiêu cạnh tranh không lành mạnh.

Giành giật khách hàng

Theo ông Khúc Hoàng Duy, Chuyên viên pháp chế, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị trường hiện nay có 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, cung cấp hàng loạt sản phẩm giống nhau nên diễn ra tình trạng giành giật khách hàng.

Đặc biệt, với 1.000 chi nhánh, công ty thành viên, phòng giao dịch của các doanh nghiệp bảo hiểm tại các tỉnh, thành hoạt động như một pháp nhân không đầy đủ. Các chi nhánh này cạnh tranh phức tạp hơn, thậm chí còn cạnh tranh giữa các chi nhánh trong cùng một doanh nghiệp bảo hiểm.

“Biện pháp cạnh tranh chủ yếu ở đây là thu hẹp thị trường bảo hiểm, bổ sung thêm các phạm vi bảo hiểm, hạ thấp điều kiện bảo hiểm như mức khấu trừ không được nhà tái bảo hiểm chấp thuận; hạ phí bảo hiểm thấp hơn phí của nhà nhận tái bảo hiểm,” ông Khúc Hoàng Duy nói.

Cạnh tranh phi kỹ thuật giữa các doanh nghiệp bảo hiểm, nếu nhìn bề ngoài có vẻ đem lại lợi ích cho khách hàng vì nó đem lại sự phong phú hơn về sản phẩm, nhiều rủi ro được bảo hiểm hơn, điều kiện nới lỏng hơn… song hậu quả khó lường đối với doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia.

Nhiều trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận mở rộng thêm các điều khoản, hạ thấp điều kiện, đồng thời với đó là tăng thêm trách nhiệm bồi thường khi sự việc xảy ra. Trong khi đó, phí bảo hiểm thấp nên việc hình thành quỹ bồi thường bị thu hẹp, làm suy giảm năng lực tài chính cũng như khả năng thanh toán, dẫn đến vốn chủ sở hữu thấp hơn cả vốn pháp định.

“Khi đã lâm vào tình cảnh này, bộ Tài chính sẽ buộc doanh nghiệp phải tăng thêm vốn. Đối với các công ty cổ phần, các cổ đông rất khó có thể chấp nhận khi doanh nghiệp thua lỗ,” ông Khúc Hoàng Duy phân tích. “Đối với khách hàng, khi doanh nghiệp bảo hiểm không có đủ quỹ chi trả tiền bồi thường, tất sẽ dẫn đến chậm trễ, dây dưa trong khâu giám định, giải quyết bồi thường, thậm chí là xét bồi thường không đầy đủ dẫn đến tranh chấp”.

Ông Khúc Hoàng Duy thừa nhận, hiện nay cơ quan quản lý nhà nước và Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng chưa có biện pháp đủ mạnh để đẩy lùi sự cạnh tranh không lành mạnh kể trên.

Ngoài ra, thị trường bảo hiểm cũng có một số sự cạnh tranh không lành mạnh khác như: loại bỏ những doanh nghiệp không có tên trong văn bản hoặc chỉ thị bằng miệng của các cấp lãnh đạo, bộ ban ngành địa phương;

“Có tình trạng ép buộc các đơn vị tham gia bảo hiểm theo chỉ định, việc này xảy ra phổ biến đối với bộ Giáo dục và Đào tạo và bộ Giao thông Vận tải. Trong khi phân khúc thị trường bảo hiểm tại các lĩnh vực dầu khí, xăng dầu, vận tải… từ lâu vốn là sân chơi của một vài doanh nghiệp.” ông Khúc Hoàng Duy nói.

Một số doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra các chương trình khuyến mại không lành mạnh, các doanh nghiệp bảo hiểm đăng ký khuyến mại tại các sở Công thương, giá trị khuyến mại thấp hơn quy định của bộ Tài chính.

…đến mua chuộc nhau

Thị trường bảo hiểm nhân thọ có doanh thu chủ yếu qua đại lý cá nhân và đại lý tổ chức. Nguồn nhân lực cấp cao quản lý điều hành doanh nghiệp bảo hiểm trong nước gần như chưa đáp ứng được nhu cầu, do vậy cạnh tranh của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chủ yếu tập trung vào nguồn nhân sự cao cấp.

Tuy nhiên, có trường hợp cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp bảo hiểm diễn ra theo cách không ngờ tới. Ông Khúc Hoàng Duy tiết lộ: các đại lý bảo hiểm tư nhân được công ty bảo hiểm đầu tư chi phí thuê văn phòng, mua sắm thiết bị ban đầu… nhưng sau khi thành công, đại lý có thể được công ty bảo hiểm khác mua chuộc, lôi kéo. Nếu thành công, đại lý sẽ hoàn trả chi phí đầu tư ban đầu cho doanh nghiệp bảo hiểm trước đó và “bán mình” cho doanh nghiệp bảo hiểm mới có mức hoa hồng cao hơn. Điều này gây cản trở và làm gián đoạn kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm cũ.

Có trường hợp đại lý tự bỏ chi phí để khuyến mại khách hàng nhằm lôi kéo khách hàng từ các doanh nghiệp khác. Trong một số trường hợp, cạnh tranh không lành mạnh lại không xuất phát từ phía các doanh nghiệp bảo hiểm.

“Đó là việc một số ngân hàng và các tổ chức tín dụng đã ép doanh nghiệp bảo hiểm phải cho phép họ bán bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm khác, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm trả hoa hồng cao hơn. Khi không được đáp ứng, gần như ngân hàng và các tổ chức tín dụng ngừng bán sản phẩm của doanh nghiệp này,” ông Khúc Hoàng Duy cho biết.

Đối với các vi phạm kể trên, cơ quan quản lý cũng khó có thể xử phạt theo quy định của Nghị định 71. Sau 10 năm thực hiện luật Cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, việc xử lý vi phạm các vụ việc cạnh tranh trong đó có một số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ thỏa thuận biểu phí cơ bản bảo hiểm vật chất xe cơ giới, có doanh nghiệp đã bị xử phạt số tiền trên 3,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Khúc Hoàng Duy tiết lộ thông tin gây sốc rằng: Có doanh nghiệp chấp nhận nộp phạt tiền tỷ chỉ vì không muốn ồn ào thêm trước dư luận gây ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp, mặc dù vậy họ không tâm phục khẩu phục.

Để giải quyết các vướng mắc trên, ông Khúc Hoàng Duy kiến nghị cần có thông tư liên bộ hướng dẫn thi hành luật cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm với đặc thù tính ngược (doanh thu có trước, chi phí bỏ ra sau).

Hiện nay bộ Tài chính đã ban hành nhiều văn bản trong kinh doanh bảo hiểm về chế độ kế toán, chế độ thuế. Tuy nhiên, cần nghiên cứu xử phạt các đối tượng vi phạm cạnh tranh không lành mạnh. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tết nội - Tết ngoại: Đừng để niềm vui trở thành nỗi ám ảnh!

Tặng quà Tết là cách đem lại niềm vui cho mọi người, cả người nhận lẫn người tặng. Nhưng nếu việc tặng quà Tết cho 2 bên gia đình nội, ngoại trở thành gánh nặng, thì Tết lại trở thành nỗi ám ảnh cho mọi người.

Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội

Ngoài khó khăn bố trí nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ tín dụng, những vấn đề về quy trình xét duyệt và tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đang khiến chương trình phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được như kỳ vọng.

Quảng Bình: Thành lập thị trấn phong Nha, thuộc huyện Bố Trạch

Đó là nội dung tại Nghị quyết số 862/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình.

Gợi ý những loại loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết

Lựa chọn, bày biện trái cây hợp lý trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết sẽ giúp gia chủ đón được nhiều điều may trong cả một năm.

Năm 2020, đất nền vẫn “chiếm sóng” thị trường

Dù có nhiều vụ lùm xùm liên quan đến dự án ma, nhưng đất nền vẫn là phân khúc sáng nhất trong năm Kỷ Hợi 2019 và được dự báo sẽ tiếp tục là điểm đến của dòng tiền trong năm Canh Tý 2020.

Lưu ý gì khi bày biện bếp ăn trong mùa Tết?

Ngoài phòng khách, sân nhà thì gia chủ cũng cần lưu ý trang trí căn bếp hài hòa trong năm mới.

Phong thuỷ bất ngờ từ những trái cây quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

Chọn loại trái cây nào đem lại may mắn và cách bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy để “hút” lộc cho cả năm thì không phải ai cũng biết.

Choáng với dân chơi nhà hiệu!

Chi 8 tỷ mua một căn nhà phố, nhưng Tuấn Anh lại bỏ hẳn 16 tỷ đồng để làm nội thất. Cậu cho rằng, đây là chuyện bình thường, vì dân chơi nhà hiệu phải vậy.

Xây công trình trên đất nông nghiệp sẽ bị thu hồi tiền được hưởng lợi

Để người dân hiểu rõ thủ tục xây dựng nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng TP.HCM hoàn chỉnh sổ tay hướng dẫn xây dựng, làm cơ sở để UBND các quận huyện soạn tài liệu để phát tận tay các hộ dân trên địa bàn.

Bất động sản Đà Nẵng: Vượt qua gian khó, thị trường có tín hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu thuận và được giới chuyên gia, nhà đầu tư cùng những khách hàng tiềm năng kỳ vọng sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại trong năm 2020, sau một thời gian khá nhiều biến động và khó khăn.

Chọn người xông đất, khai trương để năm Canh Tý phúc lộc đầy nhà

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Song Hà tư vấn về những cách lựa chọn người xông đất, xông nhà, khai trương, mở cửa hàng trong năm Canh Tý 2020 để có thể có được vạn sự như ý, mọi điều hanh thông.

Trang trí cây cảnh đón Tết, tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý này

Sắp xếp, bài trí các loại cây cảnh, hoa tươi hợp lý trong ngày Tết sẽ mang đến nhiều điều may mắn trong năm.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/01

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Nam Long (NLG): Quý 4 bất ngờ báo lãi tới 560 tỷ đồng cao gấp 4 lần cùng kỳ

Trong kỳ Nam Long (NLG) thu về tới hàng trăm tỷ đồng lãi từ hoạt động liên doanh liên kết và lãi từ hoạt động khác.

KSB: Quý 4 lãi 146 tỷ đồng tăng 27% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Dũng - 08:36 21/01/2020
Trong đó hoạt động cho thuê đất tại KCN Đất Cuốc của KSB có doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ.

Cách đặt bàn thờ Thần tài hợp lý để một năm “mưa thuận gió hòa”

Tiêu dùng - 04:57 21/01/2020
Việc đặt ban thờ Thần tài là điều được coi trọng nhất và thường được đặt theo hướng tốt đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí (Lộc) từ ngoài vào.

Thị trường bất động sản: Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp "ăn dày", lợi nhuận đạt tới 25 - 30%

Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp có lợi nhuận từ 25 - 30%, đây là tiết lộ của đại diện JLL Việt Nam khi nói về sức hấp dẫn của việc đầu tư nhà ở với hai phân khúc này.

Triển vọng tươi sáng cho thị trường căn hộ hạng sang tại TP.HCM

Thông tin dự án - 16:20 20/01/2020
Thị trường căn hộ TP.HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia, đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Những điều kiêng kị trong bài trí phòng khách năm Canh Tý

Tiêu dùng - 14:41 20/01/2020
Chuyên gia Phong thủy Song Hà gợi ý những điều nên và những điều tuyệt đối kiêng kị khi bài trí phòng khách nói chung và trong năm Canh Tý nói riêng.

Nhà Từ Liêm (NTL): Năm 2019 lãi 235 tỷ đồng cao gấp 2 lần cùng kỳ

Tin tức - Thùy Dương - 14:30 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Lideco đạt gần 92 tỷ đồng LNST tăng 50% so với cùng kỳ nhờ ghi nhận doanh thu từ các dự án.

Lần đầu tiên nhóm kiến trúc sư Việt giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch tại Đức

Thông tin dự án - 13:52 20/01/2020
Với cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đồ án của nhóm đã đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao.

Chủ đầu tư dính kiện tụng, trăm khách căng băng rôn đòi nhà ngày cận Tết

Phân tích dự báo - 13:46 20/01/2020
Dù Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng hàng trăm khách hàng của dự án Green Town Bình Tân vẫn chưa được bàn giao nhà.

Hậu lùm xùm "500 triệu đồng tiền thưởng cho bóng đá nữ", Hóa chất Đức Giang báo lãi quý 4 sụt giảm 35% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Trang - 12:36 20/01/2020
Lũy kế cả năm Hóa chất Đức Giang đạt 566 tỷ đồng LNST cũng giảm 35% so với cùng kỳ và công ty chưa hoàn thành kế hoạch lãi cả năm 2019.

Thu lãi tỷ giá, cổ tức, Nhiệt điện Phả Lại tiếp tục lãi lớn trong quý 4

Tin tức - Tú Anh - 11:49 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Nhiệt điện Phả Lại (PPC) lãi ròng tới 491 tỷ đồng cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ nhờ lãi tỷ giá và cổ tức.

Năm mới cắm những loại hoa này, gia chủ vừa hạnh phúc vừa 'tiền vào như nước'

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Những loại hoa bày trong phòng khách vào năm mới không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt là giúp gia đình bạn hạnh phúc, mang đến tiền tài, may mắn.

Hút tài lộc, may mắn nhờ những đồ vật trang trí nhà cửa đơn giản trong dịp Tết

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các gia đình Việt thường có thói quen dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa.

Dân chung cư ở TP.HCM rộn ràng gói bánh chưng đón Tết

Tiêu dùng - 10:19 20/01/2020
Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, không khí tại các chung cư ở TP.HCM trở nên náo nhiệt hẳn lên khi các hộ gia đình cùng chung tay gói bánh chưng đón Tết.

PV Coating (PVB): Quý 4 lãi tới 77 tỷ đồng giúp xóa lỗ 9 tháng đầu năm

Tin tức - Trần Dũng - 10:04 20/01/2020
Lũy kế cả năm 2019, PV Coating (PVB) có lãi 38 tỷ đồng tăng 65% so với cùng kỳ và vượt tới 199% mục tiêu kinh doanh cả năm.

Thủy sản Nam Việt (ANV): Quý 4 lãi 198 tỷ đồng giảm 33% so với cùng kỳ

Tin tức - Tú Anh - 09:32 20/01/2020
Lũy kế cả năm 2019, Navico (ANV) báo lãi 704 tỷ đồng tăng trưởng 17% so với năm 2018.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO