Thứ 2, 26/08/2019
  • VN-Index: 981.1-11.35-1.14%
  • HN-Index: 102.36-0.89-0.86%

Doanh nghiệp bảo hiểm đang “chơi xấu” nhau!

Ngân Giang - Tiền tệ - 24/11/2015 11:56
Doanh nghiệp bảo hiểm đang “chơi xấu” nhau!
Thị trường bảo hiểm đã trải qua 10 năm thực hiện luật Cạnh tranh, đồng thời với việc cam kết theo nội dung WTO, Việt Nam không phân biệt đối xử với doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài.

Tuy nhiên, với việc hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm bắt chước sản phẩm dịch vụ của nhau, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ liên tục vi phạm quy định của luật cạnh tranh với những chiêu cạnh tranh không lành mạnh.

Giành giật khách hàng

Theo ông Khúc Hoàng Duy, Chuyên viên pháp chế, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị trường hiện nay có 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, cung cấp hàng loạt sản phẩm giống nhau nên diễn ra tình trạng giành giật khách hàng.

Đặc biệt, với 1.000 chi nhánh, công ty thành viên, phòng giao dịch của các doanh nghiệp bảo hiểm tại các tỉnh, thành hoạt động như một pháp nhân không đầy đủ. Các chi nhánh này cạnh tranh phức tạp hơn, thậm chí còn cạnh tranh giữa các chi nhánh trong cùng một doanh nghiệp bảo hiểm.

“Biện pháp cạnh tranh chủ yếu ở đây là thu hẹp thị trường bảo hiểm, bổ sung thêm các phạm vi bảo hiểm, hạ thấp điều kiện bảo hiểm như mức khấu trừ không được nhà tái bảo hiểm chấp thuận; hạ phí bảo hiểm thấp hơn phí của nhà nhận tái bảo hiểm,” ông Khúc Hoàng Duy nói.

Cạnh tranh phi kỹ thuật giữa các doanh nghiệp bảo hiểm, nếu nhìn bề ngoài có vẻ đem lại lợi ích cho khách hàng vì nó đem lại sự phong phú hơn về sản phẩm, nhiều rủi ro được bảo hiểm hơn, điều kiện nới lỏng hơn… song hậu quả khó lường đối với doanh nghiệp bảo hiểm và người tham gia.

Nhiều trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm chấp nhận mở rộng thêm các điều khoản, hạ thấp điều kiện, đồng thời với đó là tăng thêm trách nhiệm bồi thường khi sự việc xảy ra. Trong khi đó, phí bảo hiểm thấp nên việc hình thành quỹ bồi thường bị thu hẹp, làm suy giảm năng lực tài chính cũng như khả năng thanh toán, dẫn đến vốn chủ sở hữu thấp hơn cả vốn pháp định.

“Khi đã lâm vào tình cảnh này, bộ Tài chính sẽ buộc doanh nghiệp phải tăng thêm vốn. Đối với các công ty cổ phần, các cổ đông rất khó có thể chấp nhận khi doanh nghiệp thua lỗ,” ông Khúc Hoàng Duy phân tích. “Đối với khách hàng, khi doanh nghiệp bảo hiểm không có đủ quỹ chi trả tiền bồi thường, tất sẽ dẫn đến chậm trễ, dây dưa trong khâu giám định, giải quyết bồi thường, thậm chí là xét bồi thường không đầy đủ dẫn đến tranh chấp”.

Ông Khúc Hoàng Duy thừa nhận, hiện nay cơ quan quản lý nhà nước và Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cũng chưa có biện pháp đủ mạnh để đẩy lùi sự cạnh tranh không lành mạnh kể trên.

Ngoài ra, thị trường bảo hiểm cũng có một số sự cạnh tranh không lành mạnh khác như: loại bỏ những doanh nghiệp không có tên trong văn bản hoặc chỉ thị bằng miệng của các cấp lãnh đạo, bộ ban ngành địa phương;

“Có tình trạng ép buộc các đơn vị tham gia bảo hiểm theo chỉ định, việc này xảy ra phổ biến đối với bộ Giáo dục và Đào tạo và bộ Giao thông Vận tải. Trong khi phân khúc thị trường bảo hiểm tại các lĩnh vực dầu khí, xăng dầu, vận tải… từ lâu vốn là sân chơi của một vài doanh nghiệp.” ông Khúc Hoàng Duy nói.

Một số doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra các chương trình khuyến mại không lành mạnh, các doanh nghiệp bảo hiểm đăng ký khuyến mại tại các sở Công thương, giá trị khuyến mại thấp hơn quy định của bộ Tài chính.

…đến mua chuộc nhau

Thị trường bảo hiểm nhân thọ có doanh thu chủ yếu qua đại lý cá nhân và đại lý tổ chức. Nguồn nhân lực cấp cao quản lý điều hành doanh nghiệp bảo hiểm trong nước gần như chưa đáp ứng được nhu cầu, do vậy cạnh tranh của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chủ yếu tập trung vào nguồn nhân sự cao cấp.

Tuy nhiên, có trường hợp cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp bảo hiểm diễn ra theo cách không ngờ tới. Ông Khúc Hoàng Duy tiết lộ: các đại lý bảo hiểm tư nhân được công ty bảo hiểm đầu tư chi phí thuê văn phòng, mua sắm thiết bị ban đầu… nhưng sau khi thành công, đại lý có thể được công ty bảo hiểm khác mua chuộc, lôi kéo. Nếu thành công, đại lý sẽ hoàn trả chi phí đầu tư ban đầu cho doanh nghiệp bảo hiểm trước đó và “bán mình” cho doanh nghiệp bảo hiểm mới có mức hoa hồng cao hơn. Điều này gây cản trở và làm gián đoạn kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm cũ.

Có trường hợp đại lý tự bỏ chi phí để khuyến mại khách hàng nhằm lôi kéo khách hàng từ các doanh nghiệp khác. Trong một số trường hợp, cạnh tranh không lành mạnh lại không xuất phát từ phía các doanh nghiệp bảo hiểm.

“Đó là việc một số ngân hàng và các tổ chức tín dụng đã ép doanh nghiệp bảo hiểm phải cho phép họ bán bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm khác, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm trả hoa hồng cao hơn. Khi không được đáp ứng, gần như ngân hàng và các tổ chức tín dụng ngừng bán sản phẩm của doanh nghiệp này,” ông Khúc Hoàng Duy cho biết.

Đối với các vi phạm kể trên, cơ quan quản lý cũng khó có thể xử phạt theo quy định của Nghị định 71. Sau 10 năm thực hiện luật Cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, việc xử lý vi phạm các vụ việc cạnh tranh trong đó có một số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ thỏa thuận biểu phí cơ bản bảo hiểm vật chất xe cơ giới, có doanh nghiệp đã bị xử phạt số tiền trên 3,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Khúc Hoàng Duy tiết lộ thông tin gây sốc rằng: Có doanh nghiệp chấp nhận nộp phạt tiền tỷ chỉ vì không muốn ồn ào thêm trước dư luận gây ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp, mặc dù vậy họ không tâm phục khẩu phục.

Để giải quyết các vướng mắc trên, ông Khúc Hoàng Duy kiến nghị cần có thông tư liên bộ hướng dẫn thi hành luật cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm với đặc thù tính ngược (doanh thu có trước, chi phí bỏ ra sau).

Hiện nay bộ Tài chính đã ban hành nhiều văn bản trong kinh doanh bảo hiểm về chế độ kế toán, chế độ thuế. Tuy nhiên, cần nghiên cứu xử phạt các đối tượng vi phạm cạnh tranh không lành mạnh. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nam A Bank tìm ra khách hàng gửi tiết kiệm trúng thưởng

Giữa tháng 8 vừa qua, Nam A Bank tiếp tục tổ chức Lễ quay số đợt 2, đây cũng là đợt cuối của chương trình khuyến mãi “Gửi tiền trực tuyến – Trúng ngay Macbook”, áp dụng cho 1.022.654 mã số dự thưởng của khách hàng tham gia chương trình từ ngày 08/06/2019 đến ngày 31/07/2019.

Cổ phiếu tăng 20% kể từ đầu năm, lãnh đạo Petroland vẫn kiên trì mua thêm 5 triệu cổ phiếu PTL

Trước đó ông Đinh Việt Thanh cũng đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu nhưng giao dịch không đạt như mong muốn do giá cổ phiếu chưa phù hợp.

Phiên sáng 26/8: Giảm sâu

Áp lực bán gia tăng và lan rộng khiến thị trường giảm sâu, chỉ số VN-Index để mất hơn 10 điểm ngay khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới 26/8. Tuy nhiên, trái với xu hướng chung của thị trường, nhiều nhóm cổ phiếu như bất động sản, khu công nghiệp vẫn lội ngược dòng khá tốt.

Cháy rừng Amazon ngày càng diễn ra nghiêm trọng và lan rộng hơn

Các vụ cháy rừng Amazon từ hai tuần qua khiến cộng đồng quốc tế quan ngại sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, hệ động thực vật tại khu vực được gọi là 'lá phổi xanh của hành tinh xanh.'

Ông Trump “tranh luận nảy lửa” với lãnh đạo các nước G7 vì Nga

The Guardian hôm nay đưa tin, Tổng thống Mỹ trong bữa tối vào hôm thứ Bảy (24/8) của các nhà lãnh đạo của G7 đã có một cuộc tranh luận nảy lửa về vấn đề quay lại G7 của Nga, trước khi tìm được tiếng nói chung trong cuộc họp ngày hôm sau.

Cuối năm, doanh nghiệp niêm yết bớt lo tỷ giá

Một số doanh nghiệp đang có các khoản vay ngoại tệ lớn như HVN, NT2, HND, HT1, POW, BTP, PLX… Áp lực tỷ giá tăng trong những tháng cuối năm không lớn được kỳ vọng giúp các doanh nghiệp có vay nợ lớn bằng ngoại tệ giảm rủi ro lỗ tỷ giá, thậm chí một số doanh nghiệp có thể được hưởng lợi.

Ngành cảng biển và logistics tăng sức hấp dẫn

Ngành cảng biển và logistics đang tăng sức hấp dẫn trong bối cảnh một số rào cản pháp lý sắp được tháo gỡ và hàng hóa từ Trung Quốc có xu hướng dịch chuyển vào Việt Nam, đa phần bằng đường biển.

Thực hiện quyền lựa chọn để nâng cao chất lượng dòng vốn FDI

GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, đã đến lúc Việt Nam phải thực hiện tốt hơn nữa quyền lựa chọn để nâng cao chất lượng, hiệu quả của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Thủ tướng Malaysia thăm chính thức Việt Nam

Chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir là cơ hội để lãnh đạo hai nước rà soát, trao đổi về các biện pháp cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, tạo khuôn khổ ổn định và thuận lợi đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất hơn nữa.

Kỷ nguyên mới trong thu hút FDI vào Việt Nam

Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 50/NQ-TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam.

Doanh nghiệp Trung Quốc tìm đất khác để đầu tư

Cùng với doanh nghiệp nước ngoài, các công ty Trung Quốc cũng lên đường tìm kiếm địa điểm thay thế để đặt cơ sở sản xuất, thay vì hoạt động tại quê nhà trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Giá vàng hôm nay ngày 26/8: Bùng nổ thương chiến, giá vàng trong nước tăng thêm gần 500.000 đồng/lượng

Ảnh hưởng chưa dứt từ những hành động áp thuế bổ sung, gia tăng sức nóng cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh trong phiên châu Á đầu tuần. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng chịu liên đới, tăng từ 400.000 đến 450.000 đồng/lượng khi mở cửa sáng nay.

“Nhà đèn” còn cơ hội đột phá nửa cuối năm

Thị trường điện nửa đầu năm 2019 tăng trưởng bình quân 10%. Theo Bộ Công thương, nhu cầu điện vẫn ở mức cao sẽ tạo đà cho các “nhà đèn” tiếp tục đột phá trong nửa cuối năm.

Ông Trump hối tiếc vì đã “chỉ áp thêm 5%” thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Reuters đưa tin, theo Stephanie Grisham, phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ, tổng thống đang “rất buồn” khi chỉ tăng thêm 5% thuế đối với tổng cộng 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào hôm 24/6.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 26/08

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:53 26/08/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Các hãng xe 'vạ lây' vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Tiêu điểm - 08:50 26/08/2019
Từ 15/12, Trung Quốc nối lại việc áp thuế 25% đối với ôtô nhập từ Mỹ khiến nhiều hãng xe trước nguy cơ tăng giá sản phẩm, doanh số giảm.

Lựa chọn bảo hiểm nhân thọ: Đâu là yếu tố tiên quyết?

Thuế - Bảo hiểm - 08:49 26/08/2019
Bảo hiểm nhân thọ ngày nay đã được thừa nhận là một giải pháp tài chính văn minh cần có của mỗi gia đình, song việc lựa chọn thương hiệu bảo hiểm nhân thọ uy tín để yên tâm gửi gắm tài sản và giao phó niềm tin trong 10-20 năm là nỗi băn khoăn với nhiều người tham gia bảo hiểm.

NAV của Quỹ đầu tư cổ phiếu Techcom giảm 3,32%

Câu chuyện đầu tư - 08:39 26/08/2019
Theo kết quả hoạt động của Quỹ Đầu tư cổ phiếu Techcom (TCEF), do Công ty Quản lý quỹ Kỹ thương quản lý, tại kỳ giao dịch ngày 23/8, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của Quỹ đạt 114,6 tỷ đồng, tương đương hơn 13.168 đồng/chứng chỉ quỹ.

PVOIL: Mua xăng dầu thanh toán bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh

Câu chuyện đầu tư - 08:15 26/08/2019
Sau gần 2 năm triển khai, đến nay Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã hoàn thiện phương thức thanh toán điện tử cho khách hàng mua xăng dầu.

Thoái vốn tại Domesco ế ẩm

Câu chuyện đầu tư - 08:00 26/08/2019
Theo tìm hiểu của Báo Đầu tư Chứng khoán, kết thúc thời gian nộp hồ sơ năng lực tham gia đấu giá trọn lô 12 triệu cổ phần của CTCP Xuất nhập khẩu y tế Domesco (DMC) do SCIC tổ chức, không có nhà đầu tư nào đăng ký. Như vậy, đợt đấu giá dự kiến tổ chức ngày 30/8 sẽ bị hủy.

Tập đoàn Sao Mai: Sao đổi ngôi tiếp tục tạo động lực tăng trưởng mới

Câu chuyện đầu tư - 08:00 26/08/2019
Sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, lần đầu tiên Tập đoàn Sao Mai đã có nữ Chủ tịch HĐQT.

VPS giới thiệu nhiều gói dịch vụ ưu đãi phí mới

Câu chuyện đầu tư - 07:29 26/08/2019
Trong bối cảnh nhà đầu tư được dự báo sẽ đẩy mạnh giao dịch trở lại khi tháng ngâu dần khép lại, để hỗ trợ giảm thêm chi phí giao dịch cho khách hàng, Công ty Chứng khoán VPS vừa đưa ra chương trình chiết khấu phí giao dịch lên tới 10% đối với khách hàng thanh toán trước phí giao dịch.

TA focus (phiên 26/8): Tận dụng canh mua

Nhận định - 07:10 26/08/2019
Nếu thị trường lại phản ứng quá đà, cùng trạng thái cổ phiếu xấu tốt đều rơi như nhau không có sự khác biệt thì nhà đầu tư nên tận dụng canh mua khi giá rơi về vùng hấp dẫn.

Chiêu trò tăng vốn ảo, nhìn từ vụ KSA và MTM

Chứng khoán - 06:53 26/08/2019
Tăng vốn ảo, nói đơn giản là việc vốn điều lệ được ghi nhận tăng lên trên sổ sách nhưng thực tế dòng tiền lại không tăng.

Không chỉ thương chiến Mỹ - Trung, giới đầu tư còn đối mặt với nhiều mối đe dọa khác

Giao dịch - Niêm yết - 06:52 26/08/2019
Các nhà đầu tư đầu tư có nhiều lý do cần thận trọng tháng 8. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang đang là tâm điểm quan tâm của toàn cầu, nhưng cũng có những mối đe dọa khác “cộng sinh” với thương chiến, sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều vào cuối quý III năm nay.

Các nhà lãnh đạo G7 thống nhất về sự trở lại của Nga là... quá sớm

Kinh tế thế giới - 06:51 26/08/2019
Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra, việc tái thiết G8 với sự tham gia của Nga đã được đưa ra thảo luận. Những nguyên thủ quốc gia G7 tin rằng, còn quá sớm để đưa Moscow trở lại nhóm. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thêm, Nga sẽ có thể tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo với tư cách khách mời.

Thị trường chờ “chất xúc tác”

Nhận định - 06:51 26/08/2019
Các chỉ số chứng khoán có dấu hiệu tăng rướn khi tiếp cận vùng kháng cự, sự chững lại là điều bình thường khi chỉ số tiếp cận kháng cự và trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang mong chờ những thông tin từ Fed.

Trung - Mỹ “khai hỏa”, giới đầu tư nháo nhào tìm nơi trú ẩn

Giao dịch - Niêm yết - 06:35 26/08/2019
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang lên mức độ mới khiến giới đầu tư hoảng loạn trong phiên cuối tuần, kéo các thị trường lao dốc, trong khi các tài sản trú ẩn an toàn như vàng tăng vọt trong phiên cuối tuần qua (23/8).

Đất vàng ven biển Hà Tĩnh, kẻ bỏ hoang, người không có cơ hội

Nhiều khu đất vàng tại Khu du lịch biển Xuân Thành đã được tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận đầu tư nhưng lại bỏ hoang làm cho các nhà đầu tư khác không còn cơ hội...
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO