Thứ 7, 18/01/2020
  • VN-Index: 978.96+4.65+0.48%
  • HN-Index: 103.88-0.43-0.42%

Doanh nghiệp bảo hiểm “làm mới” các hợp đồng bancassurance

Thuế - Bảo hiểm - 13/08/2019 15:10
Doanh nghiệp bảo hiểm “làm mới” các hợp đồng bancassurance
Việc hợp tác với các ngân hàng đã và đang đem lại nguồn thu lớn cho cả ngân hàng và nhà bảo hiểm. Bởi vậy, nhiều hãng bảo hiểm muốn “làm mới” các hợp đồng bancassurance để thúc đẩy kênh này.

Tăng hợp tác với ngân hàng

Cuối tuần qua Prudential Việt Nam và PVcomBank đã chính thức tái ký thỏa thuận hợp tác chiến lược cho giai đoạn 10 năm tới sau 4 năm hợp tác, với cam kết hợp tác toàn diện hơn về mọi mặt. Một trong những điểm mới trong hợp đồng hợp tác này là PVcomBank sẽ tiếp tục triển khai các sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng ngân hàng số và ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài PVcomBank, Prudential Việt Nam còn hợp tác độc quyền với 4 ngân hàng khác là VIB, SCB, UOB và MSB (độc quyền phía Nam), nâng tổng số ngân hàng đối tác lên con số 6 (VietinBank, VIB, MSB, SCB, UOB, PVcomBank).

Theo nguồn tin riêng của Báo Ðầu tư Chứng khoán, Prudential Việt Nam hiện đang đàm phán để hợp tác với Vietcombank và đối thủ cạnh tranh trong thương vụ này là FWD - hãng bảo hiểm đến từ Hồng Kông.

Với hợp đồng hợp tác độc quyền, ngân hàng chỉ được hợp tác với một hãng bảo hiểm, trong khi một nhà bảo hiểm có thể ký với nhiều ngân hàng. Hiện tại, AIA Việt Nam đang là nhà bảo hiểm có nhiều đối tác ngân hàng nhất, với 9 ngân hàng gồm VPBank, CitiBank, HSBC, DongABank, ACB, Kienlongbank, SeABank, BaoVietBank và Public Bank, trong đó hợp tác dài hạn với chỉ VPBank.

Dai-ichi Life Việt Nam đứng thứ 2 với 8 ngân hàng, trong đó hợp tác độc quyền với 4 ngân hàng là HDBank, Sacombank, LienVietPostBank, SHB và 4 ngân hàng không độc quyền là ACB, OCB, Maritime Bank, Bac A Bank.

Về thời hạn hợp tác, Dai-ichi Life Việt Nam là hãng bảo hiểm có thời hạn hợp tác dài nhất khi ký hợp đồng độc quyền phân phối bảo hiểm với Sacombank trong 20 năm. Ngoài ra, Dai-ichi Life Việt Nam còn hợp tác chiến lược thời hạn 15 năm với SHB. Techcombank cũng ký hợp đồng độc quyền với Manulife với thời hạn 15 năm....

Không chỉ các hãng bảo hiểm lớn, những công ty bảo hiểm quy mô nhỏ hơn cũng đang đẩy mạnh bắt tay với các ngân hàng. Ðơn cử, tính đến hết năm 2018, Mirae Asser Prevoir đã hợp tác với 7 ngân hàng.

Hiện tại, ngoại trừ Fubon và Sun Life, 16/18 công ty bảo hiểm nhân thọ trên thị trường đều đã hợp tác với ngân hàng. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của phóng viên, Fubon Việt Nam đã chuẩn bị sẵn 500-700 triệu USD để đầu tư cho bancassurance, sau khi bị rớt hạng về thị phần doanh thu trong 2018.

Sức hút của bancassurance

Có thể thấy, trong việc hợp tác với các ngân hàng, những hãng bảo hiểm lớn sẽ có nhiều lợi thế hơn nhờ có sẵn thương hiệu tại thị trường Việt Nam, cộng với tiềm lực tài chính mạnh mẽ dựa trên sự hỗ trợ về tài chính của công ty mẹ ở nước ngoài sẵn sàng tạm ứng trước một nguồn phí không nhỏ cho ngân hàng. Doanh thu từ khoản hỗ trợ ban đầu theo hợp đồng đã ký với công ty bảo hiểm có thể mang lại hàng trăm, thậm chí cả nghìn tỷ đồng vào thu nhập ngoài lãi cho ngân hàng.

Hiện chưa có số liệu cập nhật chính thức, nhưng theo thống kê từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), năm 2018, ở mảng nhân thọ, Techcombank là ngân hàng mang lại nguồn doanh thu lớn nhất thông qua kênh bancassurance cho thị trường bảo hiểm với gần 1.789 tỷ đồng, tiếp đến là MBBank (996 tỷ đồng), VietinBank (906 tỷ đồng), BIDV (859 tỷ đồng,) VIB Bank (701 tỷ đồng)... Tính chung, kênh bancassurance từ 48 ngân hàng và các tổ chức tín dụng đã mang về khoảng 10.352.344 tỷ đồng trong năm 2018.

Về phía công ty bảo hiểm, xét về tổng doanh thu khai thác mới, Manulife dẫn đầu với hơn 1.250 tỷ đồng, tiếp đến là MB Ageas Life (1.081 tỷ đồng), Dai-ichi Life (868 tỷ đồng), AIA (818 tỷ đồng), Prudential (756 tỷ đồng)… Tính chung, tổng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới qua kênh này trong năm 2018 đạt 6.203,8 tỷ đồng.

Xét về tổng doanh thu qua kênh này, Manulife vẫn dẫn đầu với hơn 2.144 tỷ đồng, tiếp đến là Prudential (1439 tỷ đồng); MB Ageas Life (1.308 tỷ đồng), Dai-ichi Life (1.040 tỷ đồng), Aviva (905 tỷ đồng), BIDV Metlife (858 tỷ đồng)…

Ngoài các ngân hàng, kênh bancassurance còn hấp dẫn cả các công ty tài chính đang ngày một tham gia sâu như MCredit (327 tỷ đồng), Prudential Finance (85 tỷ đồng),  VietinBank Leasing (73 tỷ đồng), FE Credit (27 tỷ đồng)...

Kim Lan
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chuyển đổi 16,1 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp

Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Long An quyết định chuyển mục đích sử dụng 16,1 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Sở Xây dựng Hà Nội thông tin loạt dự án sai phạm báo VietNamNet nêu

Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định các dự án sai phạm mà báo VietNamNet phản ánh là có cơ sở. Tuy nhiên, tiến độ xử lý sai phạm còn chậm các bộ phận công trình vi phạm chưa được tháo dỡ triệt để.

Biệt thự đảo đang là "từ khóa" dẫn dắt thị trường bất động sản siêu sang

Theo xu thế chung của lớp người giàu trên toàn cầu, lớp thượng lưu Việt cũng cho thấy gu dịch chuyển không gian sống từ nội đô chật hẹp đông đúc sang những khu nhà giàu ven sông.

Sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Tết đến, mỗi gia đình không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ. Do đó, các gia đình không chỉ muốn có mâm ngũ quả đẹp mắt, ấm cúng mà còn cần hiểu ý nghĩa mâm ngũ quả để gửi gắm ước nguyện của mình.

Đầu tư bất động sản: Tư vấn cách chọn dự án giàu tiềm năng tăng giá

Một dự án bất động sản khi bán chủ đầu tư luôn có biên độ tăng giá cho khách hàng, tuy nhiên không phải dự án nào cũng có biên độ tăng giá tốt nếu như nhà đầu tư không biết lựa chọn.

Trăm nhà máy ô nhiễm trong lòng thành phố, Hà Nội quyết di dời trong năm nay

Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo công tác di dời các cơ sở công nghiệp, đề xuất nguyên tắc phân nhóm tiêu chí, thứ tự di dời…và xác định lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời tổng số 117 cơ sở.

"Ông lớn" bất động sản tự tin với quỹ đất "khủng"

Đến hẹn lại lên, bước sang năm mới, vấn đề mà phần lớn các thành viên thị trường địa ốc quan tâm khi gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết trước mùa đại hội đồng cổ đông là câu chuyện “làm ăn như thế nào trong năm 2020”.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 17/01

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Thị trường căn hộ hạng sang TP HCM: Triển vọng tươi sáng cho năm 2020

Thị trường căn hộ TP HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Bất động sản vùng ven có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Những diễn biến không thuận tại các thành phố lớn đã tạo cơ hội cho thị trường bất động sản vùng ven phát triển sôi động, thậm chí tăng trưởng nóng. Tuy nhiên, thị trường đang có dấu hiệu đảo chiều.

Tết buồn của giới địa ốc: "Cắt" thưởng Tết, "om" hoa hồng môi giới

Thay vì thưởng Tết bằng những chiếc xe sang, căn hộ tiền tỷ như hai năm trước, năm nay, nhiều doanh nghiệp cắt thưởng, thậm chí nợ hoa hồng.

Cúng ông Công ông Táo trên ban thờ hay trong bếp mới đúng chuẩn?

Ngày 23 tháng Chạp Âm lịch là người Việt sẽ làm lễ tiễn ông Công ông Táo chầu trời. Mặc dù phong tục này diễn ra hàng năm nhưng việc cúng Táo Quân trong bếp hay trên bàn thờ cho đúng vẫn khiến nhiều người còn băn khoăn.

Hưng Yên triệu tập hàng loạt ban ngành xử lý vụ 200 biệt thự xây ‘chui’

Dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan nhưng chủ đầu tư dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang, Hưng Yên) vẫn thi công hoàn thiện hàng trăm căn biệt thự, nhà phố, rao bán rầm rộ...

Tín dụng chặt chẽ, thị trường bất động sản sẽ an toàn hơn

Việc Ngân hàng Nhà nước kiên định lộ trình siết lại hoạt động cho vay bất động sản đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng. Nhưng theo các chuyên gia trong ngành, việc siết tín dụng này sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển an toàn và bền vững hơn.

Gợi ý những gam màu cho phòng khách ngày Tết giúp gia chủ rước lộc về nhà

Tiêu dùng - 09:32 16/01/2020
Trang trí phòng khách ngày Tết là ưu tiên hàng đầu của mọi gia đình nên việc chọn màu sắc phù hợp với năm mới cũng là chi tiết vô cùng quan trọng.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 16/01

Tin tức - Trần Dũng - 08:39 16/01/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Sẽ hoàn tất tháo dỡ nhà sai phép của nguyên chánh thanh tra xây dựng quận sau Tết

Phân tích dự báo - 07:24 16/01/2020
Chủ công trình đã tự tháo dỡ các hạng mục vi phạm, trong khi đó các hạng mục sai phạm còn lại do ảnh hưởng đến kết cấu công trình nên UBND quận 10 đã giao cơ quan chức năng tính toán phương án an toàn khi tháo dỡ.

Bảng giá đất mới ở TP.HCM cao nhất 162 triệu đồng

Theo bảng giá đất mới mà HĐND TP.HCM thông qua sáng nay (15/1), giá đất cao nhất thuộc khu vực đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi là 162 triệu đồng/m2.

Cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội

Phân tích dự báo - 17:55 15/01/2020
Ngày 15/1, lực lượng chức năng quận Hà Đông (Hà Nội) đã tổ chức tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm tại Công viên nước Thanh Hà (phường Phú Lương, quận Hà Đông) của Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5.

Truy tìm loạt lãnh đạo công ty lừa bán dự án “ma” ở Long An

Phân tích dự báo - 15:31 15/01/2020
Từ tố cáo của nhiều khách hàng trót xuống tiền mua đất nền tại dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, Công an tỉnh Long An đã ra thông báo truy tìm hàng loạt lãnh đạo của Công ty Hưng Thịnh Cát Tường.

Lập quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia đến năm 2050 để đưa ra lộ trình đầu tư phù hợp

Thông tin dự án - 13:41 15/01/2020
Nghiên cứu quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ quốc gia đến năm 2050, đưa ra lộ trình đầu tư phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải, đảm bảo kết nối ngành, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh và môi trường.

Năm 2020, nhiều cơ hội sinh lời từ phân khúc BĐS nghỉ dưỡng

Phân tích dự báo - 10:30 15/01/2020
Chuyên gia BĐS cho rằng, giá BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam chắc chắn sẽ bùng nổ ngành du lịch và sẽ vượt tầm nếu đúng hướng.

Nghĩa trang nhà giàu: Lăng mộ là những ngôi nhà to đủ tiện nghi, sang hơn cả nhà người sống

Phân tích dự báo - 09:43 15/01/2020
Nếu đi vào khu nghĩa trang này, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi nhà người chết ở còn sang trọng hơn nhà người sống.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 15/01

Tin tức - Trần Dũng - 08:52 15/01/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Giá thuê lập đỉnh mới, thị trường giảm tốc trong năm 2020

Theo phân tích của các đơn vị nghiên cứu thị trường, năm 2020 sẽ là một năm giảm tốc của toàn ngành bất động sản.

“Xây lụi” nhà hàng ngàn mét vuông trên đảo Hòn Tằm, Nha Trang

Phân tích dự báo - 04:28 15/01/2020
Mới đây, đội công tác liên ngành Vịnh Nha Trang đã phát hiện chủ đầu tư khu du lịch đảo Hòn Tằm đang tiến hành san lấp, thi công xây dựng nhà hàng trái phép với tổng diện tích gần 2.500m2.

Các ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau với lãi suất siêu thấp

Tin tức - Thanh Bình - 21:59 14/01/2020
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng xuống sâu chỉ còn 0,75%/năm.

Doanh nghiệp bất động sản tìm hướng đi mới

Thông tin dự án - 21:10 14/01/2020
Nhiều doanh nghiệp ngành địa ốc tìm hướng đi mới khi dự đoán, hoạt động kinh doanh năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bất động sản và những câu hỏi không lời đáp

Thông tin dự án - 16:39 14/01/2020
Bao nhiêu người giàu lên nhanh nhờ bất động sản, trong khi đó, không ít người lao động chân chính gần như vô vọng, bất lực với việc sở hữu mảnh đất cắm dùi để an cư lạc nghiệp vì giá nhà đất quá cao.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO