Thứ 5, 14/11/2019
  • VN-Index: 1,012.77-5.56-0.55%
  • HN-Index: 107.2+0.23+0.22%

Doanh nghiệp địa ốc “loay hoay” với bài toán vốn

Thông tin dự án - 08/11/2019 20:34
Doanh nghiệp địa ốc “loay hoay” với bài toán vốn
Lãi suất tín dụng bất động sản tăng cao và bị thắt chặt, trong khi kênh huy động từ thị trường cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ đầu tư còn hạn chế, dẫn đến nhiều dự án bất động sản phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng vì thiếu vốn.
      

Hẹp cửa vốn, doanh nghiệp tạm dừng dự án mới

Từ đầu năm 2019, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%, đồng thời tăng hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

Không những vậy, chủ trương của Ngân hàng Nhà nước được cụ thể hóa bằng nhiều chỉ thị, quyết định công bố gần đây về việc tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng bất động sản khi đưa ra lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 35% vào năm 2020 và 30% trong giai đoạn sau đó, đồng thời có thể nâng hệ số rủi ro với cho vay kinh doanh bất động sản lên 250 - 300%.

Do các ngân hàng thương mại đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản và kiểm soát chặt tín dụng tiêu dùng, các chủ đầu tư dự án bất động sản và nhà đầu tư thứ cấp ngày càng khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Lãnh đạo một doanh nghiệp địa ốc có trụ sở tại Hà Đông, Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, việc tiếp cận vốn ngân hàng gặp nhiều khó khăn khi ngoài yêu cầu dự án phải đầy đủ thủ tục pháp lý hơn trước, thì hạn mức cũng không còn “rộng rãi” và tỷ lệ vốn đối ứng của chủ đầu tư yêu cầu ở mức cao hơn.

Thị trường bất động sản năm 2019 đối mặt với nhiều khó khăn.
Thị trường bất động sản năm 2019 đối mặt với nhiều khó khăn

Theo chia sẻ của vị lãnh đạo này, yêu cầu ban đầu của ngân hàng với dự án biệt thự, liền kề mà doanh nghiệp đang triển khai ở Nam Từ Liêm là vốn đối ứng ở mức 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi đã hoàn tất hồ sơ pháp lý, doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục vay vốn thì ngân hàng yêu cầu nâng vốn đối ứng lên mức trên 70 tỷ đồng mới chấp thuận giải ngân, đồng thời số tiền giải ngân cũng ở mức thấp hơn trước.

"Việc ngân hàng hạn chế hạn mức tín dụng đã được tôi tính tới từ trước, nhưng không nghĩ lại ở mức thấp như vậy. Dự án đã lên kế hoạch triển khai, nhân lực cũng đã sẵn sàng, chỉ cần có vốn là bắt tay vào làm, mà giờ như vậy đành đình lại để tính cửa khác", vị lãnh đạo chia sẻ.

Câu chuyện với doanh nghiệp này không phải là trường hợp cá biệt. Số liệu công bố gần đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, có tới 90% nhà đầu tư không tiếp cận được vốn ngân hàng mặc dù có phương án  kinh doanh khả thi. Với các dự án vay được thì lãi suất tăng mạnh.

Cũng theo ghi nhận của VARS, tại Hà Nội, tình trạng các nhà đầu tư thứ cấp vắng bóng trên thị trường cũng có nguyên nhân quan trọng từ việc không “xoay” được vốn ngân hàng, hoặc lãi suất quá cao.

Vay vốn sẽ còn khó

Trong phiên thảo luận ở tổ của kỳ họp thứ VIII, Quốc hội khoá XIV diễn ra chiều 22/10 vừa qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ xác định kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Theo Phó Thủ tướng, những năm trước, ta thống kê riêng tín dụng cho doanh nghiệp bất động sản một mục và một mục khác là tín dụng tiêu dùng cho người mua nhà, sửa chữa nhà ở... Từ năm qua, Chính phủ yêu cầu tổng hợp 2 chỉ số này vào để không phát sinh tâm lý chủ quan là tỷ lệ tín dụng bất động sản còn thấp.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tín dụng bất động sản tính đến 30/9/2019 chiếm 19,14% tổng dư nợ nền kinh tế, tăng 14,58% so với cùng kỳ. Trong đó, tín dụng kinh doanh bất động sản chiếm 32,7% dư nợ bất động sản, tăng 5,5%; tín dụng cho mục đích tự sử dụng chiếm 68,3% dư nợ bất động sản, tăng 19,6%.

Chính phủ đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tín dụng bất động sản, các dự án quy mô lớn, chỉ xem xét các dự án vay vốn khả thi, thận trọng cho vay nhà đầu tư thứ cấp. Theo đó, doanh nghiệp bất động sản có số dư nợ tín dụng từ 5.000 tỷ đồng trở lên thì Thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 3 tháng/lần và chịu trách nhiệm về báo cáo đó.

Ở cấp Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc yêu cầu các ngân hàng báo cáo về các doanh nghiệp bất động sản có dư nợ từ trên 1.500 tỷ đồng để kiểm soát. Với quan điểm này đồng nghĩa với việc kênh vốn tín dụng sẽ còn trở nên chặt hơn khi được kiểm soát bằng nhiều công cụ.

Không chỉ được kiểm soát chặt bằng việc giám sát quy trình cấp vốn và giải ngân dự án, động thái của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng là cách hạn chế nhu cầu vay vốn khi hàng loạt ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng lãi suất ở kỳ hạn dài để thu hút tiền gửi của người dân, kéo theo lãi suất cho vay tăng cao.

Theo biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm online của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất kỳ hạn 6 tháng dành cho khách hàng gửi số tiền dưới 1,5 tỷ đồng, nhận lãi cuối kỳ là 8,03%/năm và trên 10 tỷ đồng là 8,21%/năm. Đây là mức lãi suất gửi tiền online cao nhất trên thị trường hiện nay. Còn với kỳ hạn 6 tháng gửi thông thường, nhiều ngân hàng TMCP đang huy động với lãi suất từ 6,5 - 7,7%/năm. Ở kỳ hạn 12 tháng từ 7,1 - 8,2%/năm và kỳ hạn 18 tháng từ 7,2 - 8,5%/năm.

Lãi suất huy động cao cũng khiến lãi suất cho vay duy trì ở mức cao. Tìm hiểu tại một ngân hàng TMCP cho thấy, lãi suất dành cho sản xuất - kinh doanh, kỳ hạn 6 tháng là 10%/năm, kỳ hạn 9 tháng là 10,5%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 10,75%/năm. Lãi suất cho vay được áp dụng theo cơ chế thả nổi, điều chỉnh định kỳ 3 tháng một lần với tất cả các kỳ hạn vay. Các kỳ tiếp theo sẽ là lãi suất cơ sở cộng thêm biên độ  từ 2 - 3%/năm nữa, tùy từng đối tượng khách hàng.

Đây là mức lãi suất cho vay khá cao trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nhân viên của ngân hàng TMCP này giải thích, vì ngân hàng đang huy động vốn kỳ hạn 6 tháng ở mức 7,5%/năm thì cho vay với lãi suất 10%/năm là phù hợp và nhiều ngân hàng khác cũng tương tự. Còn với những kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên, lãi suất cho vay hiện hầu hết đều từ 10,5 - 12,5%/năm dành cho lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lãi suất tín dụng bất động sản còn cao hơn mức này khá nhiều.

Ông Nguyễn Gia Long, Chủ tịch HĐQT MBLand cho rằng, nhiều ngân hàng thương mại hiện không khuyến khích các doanh nghiệp bất động sản vay vốn. Nguyên nhân là do chính sách siết tín dụng từ phía Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, hiện cũng là thời điểm cuối năm nên hạn mức cho vay dành cho các doanh nghiệp bất động sản đã cạn.

“Lãi suất cho vay tăng cao kèm theo thủ tục pháp lý quá chặt chẽ đã tạo rào cản lớn đối với doanh nghiệp. Trước đây, doanh nghiệp chỉ cần có các quyết định chấp thuận về chủ trương triển khai dự án, nay ngân hàng đòi hỏi phải đầy đủ thủ tục pháp lý, trong khi chính quyền chậm phê duyệt. Do đó, đa số các doanh nghiệp đều không thể tiếp cận vốn vay ngân hàng, trừ các doanh nghiệp lớn”, ông Long nói.

Còn theo đại diện một doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn HOSE, trong ngắn hạn thì các doanh nghiệp phải tự cố gắng thắt lưng buộc bụng, tự xoay xở và chờ đợi. Năm 2019, theo kế hoạch, chủ đầu tư này sẽ triển khai thêm 5 dự án mới nhưng sau đó doanh nghiệp đã quyết định dừng triển khai 2 dự án để tập trung vào các dự án còn lại.

“Thị trường khó khăn, không chỉ chủ đầu tư mà người mua cũng trong tình trạng tương tự. Chính vì thế, chúng tôi quyết định giãn tiến độ dự án, chờ khi thị trường nóng lên, nguồn vốn tăng trở lại mới thực hiện dự án", ông này cho hay.

Trang Việt (Đầu tư Bất động sản)
      Theo nguồn dautubds.baodautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điều tra, sớm đưa vụ việc địa ốc Alibaba ra truy tố, xét xử

Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có sự bao che của cán bộ, công chức các cơ quan nhà nước cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và sớm đưa vụ việc Công ty địa ốc Alibaba ra xét xử.

HoREA: Nhiều hệ lụy từ việc tăng giá đất giai đoạn 2019 - 2024

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.HCM về việc áp dụng khung giá đất giai đoạn 2019-2024 sẽ gây ra những hệ lụy tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản hiện nay.

Trấn phong thủy, hiểu như thế nào?

Ngày nay, trấn phong thủy được nhiều người quan tâm và ứng dụng trong cuộc sống thực tế.

Căn hộ Victoria Garden- nguồn cung chất lượng cho thị trường TP.HCM

Victoria Garden vừa chính thức “khoác áo mới” với sự tham gia của chủ đầu tư Gia Việt Khánh Hưng cùng đơn vị quản lý vận hành Japan hứa hẹn sẽ mang đến một nguồn cung chất lượng cho thị trường căn hộ TP.HCM trong quý IV/2019.

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD

Tỷ giá VND/USD thời gian qua giảm liên tục và đang thấp hơn đáng kể so với cuối năm 2018 song dự báo sẽ nhích tăng dịp cuối năm...

TP.HCM quyết xóa bỏ dự án cố tình lấn bờ sông tại Thảo Điền

Tôi nói mấy lần rồi, quan điểm không cho lấn sông, lấn không gian, mép bờ sông, bờ cao. Dự án nào làm sai kiên quyết xử lý, không cho tồn tại”.

Khánh Hòa buộc dừng mua bán căn hộ tại chung cư Napoleon Casle 1

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Cat Tiger Khareal yêu cầu dừng bán căn hộ tại dự án chung cư Napoleon Casle 1 (25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP. Nha Trang).

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Daegu tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Khu đô thị Vạn Phúc

Sáng 13/11, tại Khu đô thị Vạn Phúc (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã diễn buổi gặp gỡ trao đổi hợp tác về việc phát triển y tế, du lịch giữa Tập đoàn bất động sản Đại Phúc và phái đoàn của Thành phố Daegu, Hàn Quốc.

Cỏ dại um tùm bên trong bến xe hiện đại nhất Đông Nam Á của Sài Gòn

Sau nhiều 'trắc trở' chưa thể đưa vào khai thác, bến xe hiện đại nhất Đông Nam Á của Sài Gòn đang xảy ra tình trạng cỏ dại mọc um tùm.

Việt Nam xuất siêu hơn 9 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2019

Tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 10 tháng/2019 đạt 428,63 tỷ USD, tăng 8%, tương ứng tăng 31,7 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2018.

Giới thượng lưu ‘mỏi mắt’ tìm chốn an cư giữa lòng Hà thành

Không ít người thành đạt vẫn mỏi mắt tìm chốn an cư để hưởng thụ như ở resort đích thực ngay trong lòng Hà Nội, không phải mỗi ngày tất tả về ngoại ô.

Dự án BT 1.200 tỷ đổi ‘đất vàng’ sân bay Nha Trang 2 năm làm được 200m

Dự án BT Nút giao thông Ngọc Hội được giao cho Công ty Phúc Sơn với tổng trị giá sử dụng đất tạm tính là 1.215 tỷ đồng sau 2 năm thi công mới chỉ xây dựng được một nhánh cầu vượt, với chiều dài khoảng 200m.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 13/11

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Giải bài toán thiếu hụt các hình thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Hội An

Thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực phong phú và những nét văn hóa truyền thống được lưu giữ gần như nguyên trạng khiến Hội An luôn là điểm đến yêu thích của du khách trong nước và quốc tế. Nguồn cung cơ sở lưu trú và nghỉ dưỡng đẳng cấp chưa theo kịp đà phát triển của du lịch địa phương đã mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Nhà phố thương mại nội đô ven sông lên ngôi

Thông tin dự án - 07:36 13/11/2019
Được dự báo sẽ có sự tiến triển nhưng trong quý 3/2019 nguồn cung phân khúc nhà phố thương mại tại TP.HCM cực kỳ ít. Dự báo 3 tháng cuối năm, nguồn cung loại hình bất động sản này vẫn tiếp tục khan hiếm.

Khánh Hoà xem xét thu hồi loạt dự án khủng ở Bãi Dài Cam Ranh

Phân tích dự báo - 05:24 13/11/2019
Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, xử lý, xem xét thu hồi nhiều dự án xây dựng không phép, trái phép, chậm tiến độ ở khu du lịch (KDL) Bãi Dài, Bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm.

Giải mã hấp lực bất động sản phía Đông Nam Hà Nội

Thông tin dự án - 16:30 12/11/2019
Bất động sản phía Đông Nam đang nổi lên như một đối trọng lớn với phía Tây – nơi nhiều năm liên tiếp giữ “ngôi vương” về nguồn cung và giao dịch của thị trường Hà Nội. Dòng tiền đầu tư và ở thực đang đổ về đây mạnh mẽ.

Hà Nội phê duyệt đề cương phát triển với 1 đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và 3 đô thị sinh thái

Thông tin dự án - 16:22 12/11/2019
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố vừa ký Quyết định số 6170 phê duyệt đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050.

Nợ khó đòi ngành xây lắp: "Nước xuống, thuyền mắc cạn"

Thanh toán sau”, “trả chậm”, “nợ” là những thuật ngữ quen thuộc trong sản xuất - kinh doanh mà dù muốn hay không mọi doanh nghiệp cũng đều phải đối mặt, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc ngành xây dựng. Tuy nhiên, khi năm 2019 với nhiều bất ổn trên thị trường bất động sản chuẩn bị đi qua, việc doanh nghiệp xây lắp bị nợ đọng lại nóng lên.

Ả Rập Xê Út sắp ra mắt khách sạn 10.000 phòng lớn nhất thế giới

Khách sạn Abraj Kudai ở Ả Rập Xê Út sẽ là khách sạn lớn nhất thế giới với tổng cộng 10.000 căn phòng, 70 nhà hàng, trung tâm mua sắm,...

ECOE - nền tảng kết nối cộng đồng chuyên viên BĐS

Ecoe ra đời, xuất phát từ tham vọng tạo nên một "Uber" trong lĩnh vực bất động sản của người sáng lập.

Khu nhà ở Gò Sao: Nhà mẫu tại dự án chỉ là tạm bợ?

Phân tích dự báo - 14:05 12/11/2019
Công ty Gia Cư cho rằng phần công trình nhà mẫu tại dự án Picity High Pack chỉ là nhà tạm được miễn GPXD và cam kết tháo dỡ sau khi thi công hoàn thành.

Hai đô thị lớn nhất nước đều đề xuất tăng 30% giá đất

Tiêu dùng - 11:41 12/11/2019
Mới đây khi xin ý kiến đóng góp vào tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội, áp dụng từ ngày 1-1-2020 đến 31-12-2024, UBND TP Hà Nội đã đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất.

"Ngày làm công trường, tối ngủ biệt thự"

Tiêu dùng - 11:40 12/11/2019
Hầu hết những ngôi nhà trong khu biệt thự bỏ hoang đều có người ở. Vậy họ là ai?

Nhờ em trai đứng tên đất, sau 3 năm người phụ nữ mất trắng tài sản

Tiêu dùng - 10:31 12/11/2019
Những tưởng nhờ em ruột đứng tên là an toàn nhưng tôi đâu có ngờ sau 3 năm, khi em trai tôi mất đi thì miếng đất của vợ chồng tôi cũng mất theo.

VASEP: Tăng trưởng xuất khẩu tôm sang Canada chưa ổn định

Tin tức - Minh Ngọc - 09:16 12/11/2019
Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thị trường, chú trọng các yếu tố về giá cả, mẫu mã, chất lượng để nâng tính cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường Canada.

Bí kíp ‘nằm lòng’ chọn dự án nghỉ dưỡng an toàn để đầu tư

Phân tích dự báo - 09:00 12/11/2019
Đầu tư bất động sản ngoài yếu tố vị trí luôn đòi hỏi nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ lưỡng từ độ tin cậy của chủ đầu tư cho đến tiềm năng sinh lời của khu vực.

Vinachem đưa hơn 3,2 triệu cổ phần Sơn Tổng Hợp Hà Nội ra đấu giá

Chứng khoán - Nguyên Phương - 08:49 12/11/2019
Sơn Tổng Hợp Hà Nội hiện đang quản lý, sử dụng nhiều lô đất rộng lớn.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 12/11

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:46 12/11/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO