Chủ nhật, 21/07/2019
  • VN-Index: 982.34+6.29+0.64%
  • HN-Index: 107.07+0.33+0.31%

Doanh nghiệp nội nuôi tham vọng giành lại thị phần du lịch trực tuyến

Ngân hàng - 11/07/2019 16:22
Doanh nghiệp nội nuôi tham vọng giành lại thị phần du lịch trực tuyến
Quy mô thị trường du lịch trực tuyến Việt Nam khoảng 3,5 tỷ USD, nhưng doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm 20% thị phần. Nhiều doanh nghiệp nội đang nuôi tham vọng giành lại thị phần từ khối ngoại.

Giành lại thị phần

Ông Vũ Quốc Trí, Chánh văn phòng Tổng cục Du lịch cho biết, hiện Việt Nam chỉ có khoảng 10 sàn giao dịch điện tử về du lịch như Tripi.vn, gotadi.vn, ivivu.com… mới chiếm chưa đầy 20% thị phần giao dịch dịch vụ điện tử, hơn 80% thị phần còn lại thuộc về các tên tuổi ngoại như TripAdvisor, Agoda, Booking.com, Yelp, Airbnb, HomeAway… 

Vị thế áp đảo của khối ngoại rất có thể bị thay thế khi thị trường du lịch đã và đang chứng kiến sự vào cuộc của các doanh nghiệp nội có tiềm năng.

Năm 2016, Vntrip.vn mới đi vào hoạt động, nhưng đến nay, OTA (Online Travel Agency – đại lý du lịch trực tuyến) này đã tự xây dựng được mạng lưới thành viên với 11.000 khách sạn khắp cả nước.

Trước đó, start-up này đã bắt tay với booking.com, sau đó hợp tác với Expedia, để gia tăng nguồn phòng cho mình. Hiện, nền tảng này đã có mạng lưới kết nối với hơn 1 triệu khách sạn tại 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngay sau khi gọi vốn thành công với mức định giá 45 triệu USD từ nhà đầu tư Thụy Sỹ IHAG Holding tháng 8/2018, Vntrip.vn cũng công bố chính thức sáp nhập Atadi.vn, đơn vị hàng đầu về cung cấp vé máy bay giá rẻ tại Việt Nam, vào hệ thống của mình.

Cũng cần nói thêm, Atadi.vn là nền tảng được biết tới là siêu thị vé rẻ khi cung cấp dịch vụ tìm kiếm vé máy bay trên nhiều hành trình, nhiều điểm đến từ tất cả các hãng hàng không tại Việt Nam và trong khu vực, cho phép người dùng so sánh và đặt vé trực tuyến từ nhiều hãng trên cùng một giao diện web.

Để tạo lợi thế so sánh với các đối thủ ngoại, Vntrip.vn còn đưa ra dịch vụ đón tại sân bay miễn phí.

Không chỉ doanh nghiệp công nghệ, mà những doanh nghiệp du lịch lớn có tiềm lực cũng nhảy vào cuộc chơi này.

Đầu tiên là Tập đoàn Thiên Minh với nền tảng Ivivu mà theo CEO của Tập đoàn này, ông Trần Trọng Kiên, Ivivu cung cấp dịch vụ thậm chí rẻ hơn tới 10% so với Agoda.

Ra đời khá lặng lẽ từ tháng 8/2018, đến thời điểm hiện tại, Tripu.vn của Vietravel đã có mức tăng trưởng khoảng 200%. Nền tảng này đã hợp tác với trên 3.000 khách sạn Việt Nam. Ở nước ngoài, Tripu.vn đang hợp tác với hệ thống khách sạn của các thương hiệu lớn như Hilton, Angkor Hotel, Best Western Hotels & Resorts.

Cuộc chiến không cân sức

Để giành thêm thị phần trong miếng bánh thị trường hầu hết do khối ngoại chiếm, ông Nguyễn Vũ Hoàng, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ du lịch Tripu cho biết, Tripu đã hợp tác với đơn vị đang cung cấp công nghệ cho trang thương mại điện tử Amazon.

Trong cuộc họp về du lịch trực tuyến mới đây, trả lời câu hỏi của đại diện một khách sạn rằng liệu Tripu có thể đem lại lợi thế gì hơn so với các OTA ngoại, khi đơn vị này luôn được đưa thông tin lên vị trí đầu trang, nghĩa là tiếp cận trực diện với khách hàng mua lẻ, ông Hoàng cho biết, nếu các OTA nước ngoài đem lợi nhuận, hoa hồng bỏ hết vào túi mình, thì Vietravel cam kết sẽ hồi lại khoản tiền này đầu tư quay trở lại cho ngành du lịch.

“Trước mắt, Tripu không tính lợi nhuận để tăng lượng đặt phòng và lấy phần hoa hồng thấp hơn khoảng 1/2 các OTA ngoại. Tăng cường đầu tư vào quảng bá, marketing nhằm đem lại lợi ích cho các khách sạn, đơn vị hàng không sử dụng nền tảng này”, ông Hoàng cam kết. 

Theo đánh giá của ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), những doanh nghiệp Việt dám đầu tư vào du lịch trực tuyến là vô cùng dũng cảm.

Lý do là, doanh nghiệp nội đa phần công nghệ yếu, vốn ít, có vài trăm tỷ đồng đã là rất lớn, nhưng làm du lịch trực tuyến thì vài trăm tỷ đồng chưa là gì. Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa có chính sách hay quy định nào liên quan tới du lịch trực tuyến.

Cuộc đua giành thị phần trong lĩnh vực du lịch trực tuyến giữa 2 khối nội - ngoại được ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên HG Holdings và Gotadi (trang web đặt phòng trực tuyến) so sánh là đọ sức giữa một thanh niên 20 tuổi và một đứa trẻ 2 tuổi, trong đó doanh nghiệp Việt luôn ở thế hụt hơi.

Nhìn ở góc độ khác, theo đánh giá của đại diện Grant Thornton Việt Nam, các kênh OTA ngoại dù đang hỗ trợ rất tốt hoạt động bán hàng cho các khách sạn, nhưng nếu doanh số bán hàng của khách sạn qua OTA ngoại chiếm 60% tổng doanh số thì khách sạn có thể bị lệ thuộc và gặp rủi ro.

Hệ lụy của việc bị lệ thuộc này là các khách sạn Việt Nam sử dụng dịch vụ trên các OTA ngoại có thể phải trả tới 46% hoa hồng cho các đại lý trực tuyến, vì ngoài tiền hoa hồng bán phòng, khách sạn phải trả thêm phí quảng cáo để được xuất hiện ở vị trí đầu của OTA. 

Bởi vậy, với chiến lược lấy phần trăm hoa hồng thấp, có trụ sở tại Việt Nam, sẵn sàng hợp tác với cả những khách sạn chưa có tên tuổi và các homestay mới, cùng nhiều chương trình khuyến mãi, rất có thể các OTA Việt sẽ tạo nên sự thay đổi đáng kể trong thị trường du lịch trực tuyến.

Gần 90% du khách tìm kiếm thông tin du lịch trực tuyến

 Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2018 ước tính đạt 15,6 triệu lượt người, tăng 2,7 triệu lượt so với năm 2017. Gần 90% khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam tra cứu thông tin du lịch qua Internet. Đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp trong nước tận dụng để tăng thị phần du lịch trực tuyến.

Trần Hà
Theo nguồn infomoney.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lãi suất quý III khó lòng nổi sóng

Định hướng giảm tốc tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xuống khoảng 14% phần nào giảm áp lực tăng lãi suất của ngành ngân hàng.

Cần thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp

Rào cản lớn nhất trong xử lý nợ xấu hiện nay vẫn là khâu phát mại tài sản. Vì thế, muốn đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu cũng không dễ dàng như kỳ vọng.

Chuẩn bị cưỡng chế 'dự án ma' thứ 2 của Địa ốc Alibaba

UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định sẽ cưỡng chế "dự án ma" thứ hai của Công ty Alibaba tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào sáng 22/7.

TA focus cuối tuần: Dòng tiền không dễ dàng từ bỏ cơ hội

Điểm qua các kênh giá mà chỉ số đang có xu hướng vận động theo, thì không có nhiều dấu hiệu đáng phải quan ngại, mọi thứ dường như vẫn đang đi đúng "lộ trình”.

Thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm

Tạm dừng thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng phải báo cáo Bộ Xây dựng, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm… là những tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Quý 2/2019, Dệt may Thành Công (TCM) lãi ròng 52 tỷ đồng giảm 22% so với cùng kỳ

Luỹ kế 6 tháng, TCM đạt 95 tỷ đồng LNST giảm 19% so với cùng kỳ tương ứng hoàn thành 39% kế hoạch cả năm 2019.

Những quốc gia có nguy cơ bong bóng nhà ở cao nhất thế giới

Hàng loạt quốc gia đang phải đối mặt với mối lo ngại khi khi tỷ lệ giá mua nhà so với tiền lương lên cao.

Sợi Thế Kỷ (STK): Lãi sau thuế gần 106 tỷ đồng, đang tìm cơ hội xuất khẩu trực tiếp sang EU

Kết thúc 6 tháng đầu năm, CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) đạt 1.099 tỷ đồng doanh thu và 105,7 tỷ đồng lãi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 7,8% và tăng 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, STK đã hoàn thành hơn 42% kế hoạch doanh thu và 52% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

HSC: Lãi sau thuế 6 tháng giảm 59%, đạt 193 tỷ đồng

Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM - HSC (mã chứng khoán HOSE: HCM) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2019.

Quảng Bình cam kết tạo điều kiện thuận lợi để ACV nâng cấp mở rộng sân bay Đồng Hới

Cảng Hàng không Đồng Hới dự kiến sẽ triển khai xây dựng thêm nhà ga hành khách với công suất và quy mô thiết kế 3 triệu hành khách/năm; mở rộng thêm 8 vị trí đỗ máy bay, nâng tổng vị trí đỗ máy bay lên 12 vị trí; xây dựng đường lăn song song và các đường lăn nối.

Big-Trends: Tiền sẽ chảy vào midcap, penny

Một hiện tượng khá kỳ lạ mà các nhà đầu tư không hiểu rõ khi mà thị trường lại có những phiên giao dịch ảm đạm, thanh khoản đi xuống, thậm chí có nhiều phiên biến động mạnh, nhiều mã cổ phiếu vẫn tăng điểm không ngừng.

Bán cho một thời, thuê cho một... đời!

Ủa là sao, bán mới đáng lẽ cho một đời, và thuê mới đáng lẽ cho một thời chứ. Ờ, muốn ngược như vậy, có được không?

Thủ tướng chứng kiến dòng vốn 6,3 tỷ USD đầu tư vào Lào Cai

Ngày 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai với chủ đề “Lào Cai - Điểm đến thành công”.

Áp dụng tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ đối với dự án sân bay Sa Pa

Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Về dự án sân bay, Thủ tướng cho biết, quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ.

Lotte có chấp nhận thoái vốn tại Bibica sau “nội chiến” kéo dài?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 21/07/2019
Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (PAN) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chào mua công khai hơn 7,7 cổ phiếu BBC của Công ty cổ phần Bibica, tương ứng tỷ lệ sở hữu 49,93%. Để mua được thành công, cổ đông lớn thứ hai tại BBC là Lotte sẽ phải “chịu bán”.

Cơ hội bứt phá từ lành mạnh hóa hệ thống

Phòng chống rửa tiền - 09:00 21/07/2019
Công tác trọng tâm hiện nay đối với ngành ngân hàng là xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, tiến tới lành mạnh hệ thống tài chính. Đây là chia sẻ của TS. Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Google sắp bị phạt hàng triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Kinh tế thế giới - 07:36 21/07/2019
Tờ Washington Post đưa tin Google sắp nhận án phạt hàng triệu USD, sau khi kết quả điều tra cho thấy công ty này vi phạm quyền riêng tư trẻ em trên YouTube.

Oriental Plaza Tân Phú bị tố cơi nới phòng ốc trái quy định

Cư dân sống tại chung cư cao cấp Oriental Plaza, tại số 685 đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú (TP.HCM) tố cáo Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận cơi nới nhiều phòng ốc trái quy định ở những vị trí không được cấp phép.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch dự án 2.200 tỷ đồng Khu liên hợp Celadon Ville

Thông tin dự án - 21:39 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu liên hợp văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng (Celadon Ville), phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú TP.HCM.

Tọa độ du lịch - giao thương mới tại Hạ Long

Thông tin dự án - 20:32 20/07/2019
Để đưa Hạ Long thành trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế, cần thêm những đại lộ thương mại, những “tọa độ vàng” giao thương mới cho thành phố này.

Quý 2, công ty mẹ SSI lãi 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ

Câu chuyện đầu tư - 18:55 20/07/2019
CTCP Chứng khoán SSI (SSI) công bố BCTC riêng quý 2 với lợi nhuận trước thuế hơn 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, SSI ước đạt đạt 510 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất.

Sẽ đấu thầu dự án lấn hàng trăm hecta mặt biển

Phân tích dự báo - 18:41 20/07/2019
UBND tỉnh sẽ thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thay vì để một doanh nghiệp thực hiện phát triển Vũng Tàu Marina City như dự tính trước đây.

Cảng Đình Vũ (DVP): Lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt cao nhất từ khi lên sàn giao dịch

Chứng khoán - Ngọc Hà - 18:04 20/07/2019
Kết thúc nửa năm đầu, Cảng Đình Vũ hoàn thành được 49% kế hoạch doanh thu và 65% mục tiêu LNTT cả năm mà ĐHCĐ đã giao phó trước đó.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi

Thông tin dự án - 15:36 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về điều chỉnh cục bộ đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi diện tích 1810,8ha (khu 174ha cũ), phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 TP.HCM.

Lơ là trong quản lý đất đai, Đà Nẵng đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ

Phân tích dự báo - 15:20 20/07/2019
Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ để xảy ra vi phạm trong quản lý đất.

Ngân hàng Nhà nước: Rủi ro thanh toán qua thẻ tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với trung bình thế giới

Tin tức - H.K - 11:46 20/07/2019
Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, thời gian qua, NHNN đã phát hiện các rủi ro và gian lận với phương thức và thủ đoạn mới xuất hiện tại Việt Nam.

Tuần qua, khối ngoại tập trung gom cổ phiếu ngân hàng, mua ròng 825 tỷ đồng

Chứng khoán - 11:46 20/07/2019
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh trong tuần vừa qua với tổng giá trị lên tới 825 tỷ đồng. Trong đó, bên cạnh việc duy trì mua PLX, khối này đã gom mạnh cổ phiếu nhóm ngân hàng với tâm điểm là VCB, BID, STB, SHB...

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm ngân hàng bùng nổ

Chứng khoán - 11:45 20/07/2019
Thị trường có một tuần giao dịch tích cực cả về điểm số và thanh khoản, dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu ngân hàng lớn cùng sự nâng đỡ về tâm lý do khối ngoại duy trì lực mua ròng khá mạnh với gần 825 tỷ đồng.

62 dự án điện công suất lớn trên 200 MW, chỉ 15 dự án... đạt tiến độ

Câu chuyện đầu tư - 10:59 20/07/2019
Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng 5% nhu cầu).
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO