Thứ 6, 20/09/2019
  • VN-Index: 995.83-1.27-0.13%
  • HN-Index: 104.07+0.03+0.03%

Doanh nghiệp sẵn sàng móc ví, cán bộ vẫn lắc đầu

N.Hoài - Doanh nghiệp - 28/02/2016 10:09
Doanh nghiệp sẵn sàng móc ví, cán bộ vẫn lắc đầu
Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc chia sẻ, các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp sẵn sàng trả chi phí cho các thương vụ để có được thông tin chuyên sâu hơn....

 

Quan điểm này được Chủ tịch VCCI đưa ra tại Hội nghị tham tán thương mại do Bộ Công thương tổ chức ngày 26/2 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, :xuất khẩu giai đoạn 2011-2015 đạt được nhiều thành tựu, như tốc độ tăng trung bình 17,5%, cơ cấu các nhóm hàng xuất khẩu có những chuyển dịch tích cực, phù hợp với lộ trình thực hiện mục tiêu của chiến lược phát triển xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020, định hướng đến năm 2030… Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống thương vụ ở các nước.

Ông Trần Tuấn Anh - Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá, trong năm 2014, 2015, các thương vụ đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, kế hoạch được giao, chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động chuyên môn; nhạy bén nắm bắt thị trường sở tại và đạt được nhiều kết quả tích cực nhất là trong thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu chính sách thị trường, hỗ trợ đàm phán, xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp…

Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần nhiều thông tin cụ thể về thị trường xuất khẩu nước ngoài

Đặc biệt, các thương vụ đều chú trọng nghiên cứu nhu cầu thị trường đối với hàng hóa Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu như gạo, dệt may, giày dép, thủy hải sản... để giải quyết gấp các khó khăn trong nước, nhất là giảm thiểu tác động đến khu vực nông nghiệp và nông thôn.

Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI ông Vũ Tiến Lộc lại cho rằng, hiện tại khái niệm thương mại, tham tán thương mại đã thay đổi nhiều so với trước đây. Lâu nay mới chỉ có thể cung cấp thông tin chung chung, chứ chưa có thông tin chuyên sâu do hạn chế về nguồn lực. Hội nhập càng sâu rộng, nhất là tới đây khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực thì nhiệm vụ của các cơ quan thương vụ cũng phải thay đổi.

“Cơ quan thương vụ không thể đơn thuần chỉ hoạt động theo phương cách truyền thống như trước đây, mà còn phải bao gồm các hoạt động thúc đẩy thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh… Thương vụ phải là tai mắt, cánh tay nối dài giữa Chính phủ và doanh nghiệp”- ông Lộc đề xuất.

Đề cập cụ thể hơn, Chủ tịch VCCI cho rằng, báo cáo của các thương vụ tại nước ngoài tới đây không đơn thuần về chính sách thương mại của các nước với Việt Nam, mà phải đưa ra những vấn đề cụ thể “sát sườn” hơn với doanh nghiệp, như chính sách của các nước về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp, thủ tục hải quan, thu thuế…  

“Khi TPP mở ra thì hai năm tới sẽ là cơ hội đầu tư vàng cho các DN Việt tìm bạn  hàng. Vì thế, đề nghị các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đặt trong tâm vào tìm kiếm đối tác của các DN vừa và nhỏ của các nước. Đây sẽ là đối tác chính của Việt Nam trong làn sóng đầu tư, xuất khẩu trong tương lai…Các DN trong nước và Hiệp hội các DN sẵn sàng chi trả phí dịch vụ cho thương vụ để có được những thông tin chuyên sâu hơn, cụ thể hơn”- ông Lộc “đặt hàng” địa chỉ cụ thể.

Tuy nhiên, là người trong cuộc, các tham tán thương vụ Việt Nam tại nước ngoài cũng gặp cái khó của riêng mình. Ông Nguyễn Bảo – Tham tán công sứ Thương vụ Việt Nam tại Campuchia trần tình, “Có những thông tin gửi về cho các vụ, cục nhưng cũng không nhận được phản hồi. Đơn cử, với mặt hàng gạo, chúng tôi đã gửi liên tục 2 báo cáo trong 1 tháng về mặt hàng này nhưng phía Cục Xuất nhập khẩu cũng không xác nhận lại với chúng tôi là đã nhận được hay chưa”.

Đánh giá cao hoạt động của các thương vụ, tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài, nhưng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu, “đội ngũ làm thám tán thương mại phải thực sự là những nhà ngoại giao giỏi trên lĩnh vực kinh tế, chính trị; phải phát huy được tinh thần trách nhiệm cao nhất trước đất nước, trước nhân dân”.

Theo phân tích của Thủ tướng, các tham tán thương mại không có nhiệm vụ chỉ xúc tiến bán hàng mà còn là cánh tay nối dài cho Chính phủ, có nhiệm vụ tìm hiểu thông tin thị trường quốc tế và tư vấn, góp ý, kiến nghị với Bộ để có thể sửa đổi các thể chế trong nước. Bởi lẽ sức cạnh tranh của một quốc gia, sức cạnh tranh của doanh nghiệp, của sản phẩm hàng hóa phụ thuộc rất nhiều vào thể chế, quản trị quốc gia.

“Chúng ta đã hội nhập sâu rộng, đã mở được thị trường, chúng ta phải xây dựng văn bản, luật lệ, thông tư, nghị định… để doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thuận lợi, hiệu quả, giảm chi phí, nâng cao được sức cạnh tranh. Hàng hóa sẽ không thể cạnh tranh được nếu thủ tục còn rườm rà, chậm chạp. Chừng nào doanh nghiệp còn bị “hành”, khó khăn, thì lỗi thuộc về nhà quản lý”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hiện nay nước ta có 56 Thương vụ (kể cả 3 Thương vụ Iraq, Liban và Panama chưa triển khai do an ninh) và 7 chi nhánh. Trong 2 năm 2014-2015, các Thương vụ đã triển khai hơn 600 hoạt động xúc tiến thương mại), hỗ trợ doanh nghiệp…

Các nhiệm vụ trọng tâm đối với hoạt động thương vụ năm 2016 được đề ra là: Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn; xây dựng quan hệ phối hợp công tác tốt trong cơ quan đại diện, xây dựng quan hệ gắn bó với cơ quan quản lý sở tại; tăng cường nghiên cứu chính sách, thay đổi của nước sở tại để có kiến nghị, đề xuất phù hợp về nước để kịp thời xử lý; tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, đầu tư, hỗ trợ xuất khẩu, làm cầu nối cho doanh nghiệp hai bên, làm tốt công tác nghiên cứu thị trường; tăng cường xúc tiến, hỗ trợ DN trong nước cũng như DN tại địa bàn…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

iOS 13 đã sẵn sàng nhưng bạn đừng vội cập nhật

Apple sẽ phát hành iOS 13.1 vào ngày 24/9 để sửa lỗi và cập nhật một số tính năng mới.

Thêm một giám đốc điều hành của Apple tuyên bố từ chức

Theo Recode, Giám đốc truyền thông của Apple, Steve Dowling sẽ rời công ty và đây là giám đốc điều hành thứ ba rời khỏi đội ngũ lãnh đạo Apple trong năm nay.

Sudico: Đến hẹn lại... khất lần cổ tức

Cổ tức năm 2016 thông thường sẽ được chi trả năm 2017 nhưng tại Sudico dự kiến thời gian chi trả dự tính phải lùi đến cuối năm 2020. Đây đã lần thứ 5 cổ đông Sudico nhận được thông báo tương tự.

Huawei công bố smartwatch Watch GT 2 chạy LiteOS

Cùng với sự xuất hiện của loạt Mate 30 tại sự kiện ở Munich - Đức, Huawei cũng công bố mẫu smartwatch tập trung vào tập luyện thể thao mang tên Watch GT 2.

Ông Obama: Làm Tổng thống nên tránh xem tivi và mạng xã hội

Phát biểu trong một sự kiện ở San Francisco, cựu Tổng thống Mỹ Obama đề nghị hai điều mà một tổng thống nên tránh là xem tivi và phương tiện truyền thông xã hội.

Với 800 triệu, KTS đã thành công trong việc tư vấn thiết kế xây nhà 2 tầng có gác lửng theo phong cách kiến trúc Pháp

Chủ nhà mong muốn KTS tư vấn thiết kế cho ngôi nhà 2 tầng 1 lửng theo phong cách Pháp hiện đại, thoáng mát với tone màu chủ đạo là xanh lá.

Hyundai i10 N-Line trang bị động cơ tăng áp mạnh mẽ hơn

Hyundai i10 sau khi ra mắt thế hệ mới tại thị trường châu Âu đã được hãng xe Hàn Quốc bổ sung thêm phiên bản thể thao N-Line với các trang bị trẻ trung và động cơ mạnh mẽ hơn.

Hàng loạt cổ đông của Công ty Đầu tư HP Việt Nam (KDM) bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt

UBCK vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam (mã chứng khoán: KDM – sàn HNX) do lỗi công bố thông tin.

Trải nghiệm chất lượng chuẩn 5 sao quốc tế Boutique Hotel tráng lệ tại Phú Yên

Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với giải trí trở thành xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia trong thời gian gần đây. Nếu như trước đây, du lịch chỉ chủ yếu tập trung vào việc tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tìm hiểu văn hóa địa phương thì ngày nay khách hàng còn muốn được trải nghiệm thêm những tiện ích, dịch vụ giải trí cao cấp.

Chi tiết về nghi án thao túng cổ phiếu FTM

Cuộc họp ngày 4/9/2019 của đại diện 11 công ty chứng khoán bị thiệt hại sau khi cổ phiếu FTM giảm giá sàn 23 phiên, mất 81% giá trị vốn hóa đã cho thấy các dấu hiệu cổ phiếu này bị làm giá. Các công ty chứng khoán đang soạn đơn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, còn ông Lê Mạnh Thường, nguyên Chủ tịch FTM cũng cho biết, Công ty đã có đơn gửi một số cơ quan chức năng trình bày câu chuyện từ phía Công ty.

Phiên sáng 20/9: Chờ kịch hay

Tâm lý giao dịch thận trọng khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm, chỉ số VN-Index nhanh chóng đảo chiều giảm sau gần 1 giờ giao dịch trước áp lực bán gia tăng.

Giá vàng hôm nay ngày 20/9: Vàng SJC lặng sóng

Giá vàng thế giới phiên đêm qua phục hồi, nhưng giao dịch lại thận trọng, khiến kim loại quý chỉ nhích nhẹ và chưa thể lấy lại mốc 1.500 USD/ounce. Trong khi đó, tại thị trường trong nước mở cửa sáng nay, thương hiệu vàng SJC lại khá im tiếng, khi không có điều chỉnh nào thêm.

Bất động sản TP.HCM: Đỏ mắt tìm dự án nhà phố, đất nền

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung đất nền, biệt thự, nhà phố tại TP.HCM rất hạn chế, khiến giá tăng cao.

Nâng cấp, cải tạo khu bay: “Mắc kẹt” với ACV

Khi phương án mua lại cổ phần để đưa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) thành doanh nghiệp 100% vốn nhà nước không khả thi, đã xuất hiện thêm những đề xuất khác…

Các ngân hàng đang "vay nóng" nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày

Tin tức - Ngọc Toàn - 09:20 20/09/2019
Tới 90% giao dịch trên liên ngân hàng tập trung vào kỳ hạn qua đêm và 1 tuần.

Cá nhân hóa trải nghiệm trong phát triển bất động sản

Thông tin dự án - 09:17 20/09/2019
Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences cùng cơ cấu tiện ích/sản phẩm đa dạng là câu chuyện về “chiếc chìa khóa vạn năng” có khả năng mở nhiều cánh cửa khác nhau đón dòng vốn chảy về Hạ Long.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/09

Chứng khoán - Trần Dũng - 09:05 20/09/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Thành phố thẳng đứng tại Trung Quốc - nơi các ứng dụng ship đồ ăn chịu chết vì không hiểu nhà nào ở đâu

Phân tích dự báo - 09:05 20/09/2019
Đây cũng là lý do khiến nhiều du khách chỉ dám tới Trùng Khánh một lần, cho dù thành phố hoa lệ có những nét cuốn hút rất riêng.

Giảm giá 34%, Nhà nước có bán được vốn tại Dược Lâm Đồng?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 20/09/2019
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa đăng ký bán toàn bộ gần 2,5 triệu cổ phiếu LDR của CTCP Dược phẩm Lâm Đồng (Ladophar) đang nắm giữ. Với tình hình kinh doanh sa sút và “cái dớp” thất bại lần đầu, chưa rõ khả năng thành công của đợt thoái vốn này tới đâu.

Quảng Bình đón hàng loạt “đại” dự án

Thông tin dự án - 08:28 20/09/2019
Tiềm năng to lớn cùng chính sách thông thoáng là yếu tố cạnh tranh vượt trội của Quảng Bình để đón các nhà đầu tư. Điều này minh chứng bằng các “đại” dự án của các Tập đoàn danh tiếng lớn trong và ngoài nước đã dừng tại Quảng Bình đầu tư nhiều dự án có vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Top 10 công ty trả lương cao nhất thế giới

Kinh tế thế giới - 08:25 20/09/2019
Mọi người đều muốn có được mức lương cao, nhưng để đạt được điều này, không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định, mà còn cần tìm được một công việc trong một công ty có thể đáp ứng được mức lương như vậy. Các chuyên gia của Glassdoor đã công bố danh sách các công ty có mức lương cao nhất vào năm 2019, bao gồm các công ty có mức lương trung bình của nhân viên hơn 130.000 USD mỗi năm.

DIC Corp lên phương án sáp nhập Công ty DIC T&T

Câu chuyện đầu tư - 08:00 20/09/2019
Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG) vừa thông báo triệu tập cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường để thông qua kế hoạch bổ sung ngành nghề kinh doanh và sáp nhập CTCP Du lịch và thương mại DIC (DIC T&T).

Giới đầu tư chia nửa buồn vui

Giao dịch - Niêm yết - 07:56 20/09/2019
Tác động trái chiều giữa Microsoft và Apple khiến phố Wall lình xình trong phiên giao dịch thứ Năm (19/9) và đóng cửa ít thay đổi.

Long Hậu (LHG): Công ty có liên quan đến Phó chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường muốn thoái vốn toàn bộ

Câu chuyện đầu tư - 07:00 20/09/2019
Công Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung (SPD), vừa có lần thứ 5 thông báo đăng ký bán thoái vốn toàn bộ tại Công ty cổ phần Long Hậu (LHG – HOSE).

Federer gây dựng khối tài sản nửa tỷ USD thế nào?

Câu chuyện đầu tư - 06:56 20/09/2019
Ngoài 123 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu, phần lớn tài sản của Federer đến từ các hợp đồng quảng cáo, tài trợ...

Máy bay Hàn Quốc xin hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau tiếng động lớn

Tiêu điểm - 06:54 20/09/2019
Trong quá trình tiếp cận hạ cánh, phi hành đoàn chuyến bay TW123 Hàn Quốc thấy có tiếng động lớn nên đã phải xin hỗ trợ mặt đất để hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất - TP.HCM.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Tiêu điểm - 06:53 20/09/2019
Tại Quyết định 1229/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump

Kinh tế thế giới - 06:52 20/09/2019
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là đã chỉ trích nặng nề “ông chủ” cũ, Tổng thống Donald Trump, sau khi bị sa thải khỏi chính quyền Mỹ gần đây.

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân

Tiêu điểm - 06:49 20/09/2019
Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần linh kiện, phụ tùng trong nước đối với ô tô sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 50% mới đủ sức lấn át được xe ngoại.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO