Thứ 6, 24/01/2020
  • VN-Index: 991.46+5.09+0.52%
  • HN-Index: 106.28+0.69+0.65%

Doanh nghiệp “sửa lỗi” cho khung tiêu chuẩn bảo hiểm

Thuế - Bảo hiểm - 27/06/2019 15:00
Doanh nghiệp “sửa lỗi” cho khung tiêu chuẩn bảo hiểm
Bộ Tài chính vừa giới thiệu khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn đối với doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ và doanh nghiệp (DN) môi giới bảo hiểm.

Theo các DN, bên cạnh những điểm tích cực, khung tiêu chuẩn này còn một số điểm cần sửa đổi cho phù hợp với thực tế hoạt động của DN.

Bà Phạm Thu Phương, Phó cục trưởng Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, đây là khung tiêu chuẩn được cơ quan này hợp tác với Viện Bảo hiểm tài chính Úc và New Zealand (ANZIIF) xây dựng, áp dụng riêng đối với DN ở 2 khối phi nhân thọ và môi giới bảo hiểm tại Việt Nam, trong khi khối nhân thọ chưa áp dụng chuẩn này bởi hầu hết là DN 100% vốn nước ngoài, đã đạt những quy chuẩn nhất định từ công ty mẹ ở nước ngoài.

Theo bà Phương, trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, các DNBH phải xây dựng được niềm tin và uy tín với khách hàng, người hành nghề bảo hiểm cần phải có trình độ, kiến thức, kinh nghiệm tương ứng với mảng nghiệp vụ được triển khai, nên cần áp dụng khung tiêu chuẩn này.

“Việc sử dụng bộ khung tiêu chuẩn năng lực chuyên môn sẽ giúp DNBH vtuyển dụng, lựa chọn và phân công công việc cho cán bộ tại các bộ phận trong DN phù hợp với năng lực chuyên môn, phát huy hiệu quả, năng lực của cán bộ trong công việc, nâng cao cạnh tranh về chất lượng dịch vụ của các DNBH Việt Nam...”, bà Phương nói.

Về phía DN, khẳng định bộ khung này là cần thiết, với nhiều ưu điểm, song các DN cho rằng, khung tiêu chuẩn cần bổ sung, điều chỉnh do còn chưa sát với thực tế hoạt động của DN.

Theo bà Lưu Phương Lan - Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Bưu điện, tại khung tiêu chuẩn, các vị trí, chức danh mới đề cập được một số vị trí cơ bản, còn thiếu khá nhiều so với các vị trí mà DN phải có trên thực tế.

“Nội dung mô tả trách nhiệm, năng lực của một số vị trí còn có sự khác biệt so với thực tế hoạt động của DN. Việc đưa ra các năng lực mới chú trọng vào công tác đào tạo, cấp chứng chỉ, nên phần định nghĩa các năng lực còn chưa rõ ràng, cụ thể cho việc áp dụng tại DN, nhất là với các công tác tuyển dụng, bố trí sử dụng, đánh giá hiệu quả công việc… Do đó, khung tiêu chuẩn cần cụ thể hóa cấp độ yêu cầu của các năng lực với mỗi chức danh, công việc...”, bà Lan khuyến nghị.

Đại diện Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, hiện Công ty đang áp dụng 2 khung năng lực cốt lõi, một dành cho các nhân sự do Tập đoàn quản lý (cấp lãnh đạo) và một dành cho các nhân sự cấp phó ban trở xuống. Tuy nhiên, do đặc thù mỗi DN khác nhau, nên việc áp dụng khung tiêu chuẩn trên còn hạn chế.

“Nhóm cấp bậc xây dựng theo tiêu chuẩn của khung tiêu chuẩn bao gồm: Nhân viên, chuyên viên, chuyên viên chính, người đứng đầu bộ phận nghiệp vụ. Trong bảng mô tả công việc các vị trí tại Công ty đều đã có hệ thống tiêu chuẩn yêu cầu về chuyên môn năng lực cho từng vị trí cụ thể. Tuy nhiên, nếu dựa trên khung tiêu chuẩn này thì có một số điểm còn thiếu hoặc chưa sát.

Chẳng hạn, dịch vụ khách hàng trong mô tả công việc của bộ khung là người bán hàng, trong khi ở Bảo hiểm Bảo Việt là một trung tâm dịch vụ khách hàng, với nhiệm vụ chính là giải đáp thắc mắc của khách hàng (call center) hoặc là khai thác viên”, đại diện Bảo hiểm Bảo Việt nói và đề xuất Bộ Tài chính ban đầu nên triển khai thí điểm ở 1, 2 khung năng lực cơ bản có mẫu số chung cho toàn bộ các DNBH, sau khi đánh giá, chỉnh sửa và bổ sung các năng lực khác, phù hợp hơn với mô hình của từng DN thì mới áp dụng toàn bộ.

Tiếp nhận ý kiến góp ý từ các DNBH, bà Lan cho biết, sẽ đề xuất Bộ Tài chính tiếp tục hoàn chỉnh bộ khung năng lực, trong đó rà soát lại trách nhiệm và năng lực của một số vị trí cho phù hợp với tình hình thực tế của DNBH. Đồng thời, có chính sách khuyến khích đối với các DN triển khai áp dụng (hỗ trợ đào tạo/ chương trình, tài liệu đào tạo,…), cho phép các DN sử dụng chung bộ tài liệu đào tạo, cũng như tự cấp chứng chỉ phổ cập rộng rãi; có kế hoạch, chương trình đào tạo nhân sự theo các cấp độ của chuẩn khung năng lực; từng bước đưa vào các bài giảng online để thuận tiện cho việc phổ cập kiến thức và phù hợp với xu hướng chung của thế giới...

Kim Lan
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tết nội - Tết ngoại: Đừng để niềm vui trở thành nỗi ám ảnh!

Tặng quà Tết là cách đem lại niềm vui cho mọi người, cả người nhận lẫn người tặng. Nhưng nếu việc tặng quà Tết cho 2 bên gia đình nội, ngoại trở thành gánh nặng, thì Tết lại trở thành nỗi ám ảnh cho mọi người.

Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội

Ngoài khó khăn bố trí nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ tín dụng, những vấn đề về quy trình xét duyệt và tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đang khiến chương trình phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được như kỳ vọng.

Quảng Bình: Thành lập thị trấn phong Nha, thuộc huyện Bố Trạch

Đó là nội dung tại Nghị quyết số 862/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Bình.

Gợi ý những loại loại trái cây không thể thiếu trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết

Lựa chọn, bày biện trái cây hợp lý trên bàn thờ, phòng khách ngày Tết sẽ giúp gia chủ đón được nhiều điều may trong cả một năm.

Năm 2020, đất nền vẫn “chiếm sóng” thị trường

Dù có nhiều vụ lùm xùm liên quan đến dự án ma, nhưng đất nền vẫn là phân khúc sáng nhất trong năm Kỷ Hợi 2019 và được dự báo sẽ tiếp tục là điểm đến của dòng tiền trong năm Canh Tý 2020.

Lưu ý gì khi bày biện bếp ăn trong mùa Tết?

Ngoài phòng khách, sân nhà thì gia chủ cũng cần lưu ý trang trí căn bếp hài hòa trong năm mới.

Phong thuỷ bất ngờ từ những trái cây quen thuộc thành mâm ngũ quả ngày Tết

Chọn loại trái cây nào đem lại may mắn và cách bày trí mâm ngũ quả theo phong thủy để “hút” lộc cho cả năm thì không phải ai cũng biết.

Choáng với dân chơi nhà hiệu!

Chi 8 tỷ mua một căn nhà phố, nhưng Tuấn Anh lại bỏ hẳn 16 tỷ đồng để làm nội thất. Cậu cho rằng, đây là chuyện bình thường, vì dân chơi nhà hiệu phải vậy.

Xây công trình trên đất nông nghiệp sẽ bị thu hồi tiền được hưởng lợi

Để người dân hiểu rõ thủ tục xây dựng nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng TP.HCM hoàn chỉnh sổ tay hướng dẫn xây dựng, làm cơ sở để UBND các quận huyện soạn tài liệu để phát tận tay các hộ dân trên địa bàn.

Bất động sản Đà Nẵng: Vượt qua gian khó, thị trường có tín hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu thuận và được giới chuyên gia, nhà đầu tư cùng những khách hàng tiềm năng kỳ vọng sẽ phục hồi, tăng trưởng trở lại trong năm 2020, sau một thời gian khá nhiều biến động và khó khăn.

Chọn người xông đất, khai trương để năm Canh Tý phúc lộc đầy nhà

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Song Hà tư vấn về những cách lựa chọn người xông đất, xông nhà, khai trương, mở cửa hàng trong năm Canh Tý 2020 để có thể có được vạn sự như ý, mọi điều hanh thông.

Trang trí cây cảnh đón Tết, tuyệt đối không được bỏ qua những lưu ý này

Sắp xếp, bài trí các loại cây cảnh, hoa tươi hợp lý trong ngày Tết sẽ mang đến nhiều điều may mắn trong năm.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/01

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Nam Long (NLG): Quý 4 bất ngờ báo lãi tới 560 tỷ đồng cao gấp 4 lần cùng kỳ

Trong kỳ Nam Long (NLG) thu về tới hàng trăm tỷ đồng lãi từ hoạt động liên doanh liên kết và lãi từ hoạt động khác.

KSB: Quý 4 lãi 146 tỷ đồng tăng 27% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Dũng - 08:36 21/01/2020
Trong đó hoạt động cho thuê đất tại KCN Đất Cuốc của KSB có doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh so với cùng kỳ.

Cách đặt bàn thờ Thần tài hợp lý để một năm “mưa thuận gió hòa”

Tiêu dùng - 04:57 21/01/2020
Việc đặt ban thờ Thần tài là điều được coi trọng nhất và thường được đặt theo hướng tốt đối với từng gia chủ hoặc hướng đón Khí (Lộc) từ ngoài vào.

Thị trường bất động sản: Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp "ăn dày", lợi nhuận đạt tới 25 - 30%

Chủ đầu tư phân khúc nhà trung, cao cấp có lợi nhuận từ 25 - 30%, đây là tiết lộ của đại diện JLL Việt Nam khi nói về sức hấp dẫn của việc đầu tư nhà ở với hai phân khúc này.

Triển vọng tươi sáng cho thị trường căn hộ hạng sang tại TP.HCM

Thông tin dự án - 16:20 20/01/2020
Thị trường căn hộ TP.HCM khép lại năm 2019 với sự sụt giảm về nguồn cung dẫn đến tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Theo các chuyên gia, đà tăng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2020 và các năm tiếp theo, do các thủ tục liên quan đến cấp phép dự án mới chưa thể tháo gỡ trong một sớm một chiều.

Những điều kiêng kị trong bài trí phòng khách năm Canh Tý

Tiêu dùng - 14:41 20/01/2020
Chuyên gia Phong thủy Song Hà gợi ý những điều nên và những điều tuyệt đối kiêng kị khi bài trí phòng khách nói chung và trong năm Canh Tý nói riêng.

Nhà Từ Liêm (NTL): Năm 2019 lãi 235 tỷ đồng cao gấp 2 lần cùng kỳ

Tin tức - Thùy Dương - 14:30 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Lideco đạt gần 92 tỷ đồng LNST tăng 50% so với cùng kỳ nhờ ghi nhận doanh thu từ các dự án.

Lần đầu tiên nhóm kiến trúc sư Việt giành giải Nhất cuộc thi kiến trúc - thiết kế quy hoạch tại Đức

Thông tin dự án - 13:52 20/01/2020
Với cách tiếp cận quy hoạch đô thị phù hợp, đồ án của nhóm đã đề ra giải pháp chuyển đổi, phát triển một khu vực sản xuất, giao thương thành khu đô thị có chất lượng sống cao.

Chủ đầu tư dính kiện tụng, trăm khách căng băng rôn đòi nhà ngày cận Tết

Phân tích dự báo - 13:46 20/01/2020
Dù Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng hàng trăm khách hàng của dự án Green Town Bình Tân vẫn chưa được bàn giao nhà.

Hậu lùm xùm "500 triệu đồng tiền thưởng cho bóng đá nữ", Hóa chất Đức Giang báo lãi quý 4 sụt giảm 35% so với cùng kỳ

Tin tức - Trần Trang - 12:36 20/01/2020
Lũy kế cả năm Hóa chất Đức Giang đạt 566 tỷ đồng LNST cũng giảm 35% so với cùng kỳ và công ty chưa hoàn thành kế hoạch lãi cả năm 2019.

Thu lãi tỷ giá, cổ tức, Nhiệt điện Phả Lại tiếp tục lãi lớn trong quý 4

Tin tức - Tú Anh - 11:49 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Nhiệt điện Phả Lại (PPC) lãi ròng tới 491 tỷ đồng cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ nhờ lãi tỷ giá và cổ tức.

Năm mới cắm những loại hoa này, gia chủ vừa hạnh phúc vừa 'tiền vào như nước'

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Những loại hoa bày trong phòng khách vào năm mới không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt là giúp gia đình bạn hạnh phúc, mang đến tiền tài, may mắn.

Hút tài lộc, may mắn nhờ những đồ vật trang trí nhà cửa đơn giản trong dịp Tết

Tiêu dùng - 11:13 20/01/2020
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các gia đình Việt thường có thói quen dọn dẹp và trang hoàng lại nhà cửa.

Dân chung cư ở TP.HCM rộn ràng gói bánh chưng đón Tết

Tiêu dùng - 10:19 20/01/2020
Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, không khí tại các chung cư ở TP.HCM trở nên náo nhiệt hẳn lên khi các hộ gia đình cùng chung tay gói bánh chưng đón Tết.

PV Coating (PVB): Quý 4 lãi tới 77 tỷ đồng giúp xóa lỗ 9 tháng đầu năm

Tin tức - Trần Dũng - 10:04 20/01/2020
Lũy kế cả năm 2019, PV Coating (PVB) có lãi 38 tỷ đồng tăng 65% so với cùng kỳ và vượt tới 199% mục tiêu kinh doanh cả năm.

Thủy sản Nam Việt (ANV): Quý 4 lãi 198 tỷ đồng giảm 33% so với cùng kỳ

Tin tức - Tú Anh - 09:32 20/01/2020
Lũy kế cả năm 2019, Navico (ANV) báo lãi 704 tỷ đồng tăng trưởng 17% so với năm 2018.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO