Thứ 5, 14/11/2019
  • VN-Index: 1,012.77-5.56-0.55%
  • HN-Index: 107.2+0.23+0.22%

Doanh nghiệp xây lắp "méo mặt" vì nguồn việc "khan hiếm"

Thông tin dự án - 06/11/2019 15:38
Doanh nghiệp xây lắp "méo mặt" vì nguồn việc "khan hiếm"
Chín tháng đầu năm, tại TP.HCM chỉ có 12 dự mới được chấp thuận đầu tư, tại Hà Nội con số cũng không khả quan hơn, khiến cả các chủ đầu tư và nhóm doanh nghiệp liên quan trong ngành xây lắp… méo mặt.
      

Doanh thu, lợi nhuận đạt thấp

Sau giai đoạn 2015 - 2017 rất khả quan vì thị trường bất động sản bùng nổ, nhiều công ty xây dựng, đặc biệt là những công ty hoạt động trong phân khúc nhà ở thương mại, bắt đầu gặp khó khăn trong việc kéo dài đà tăng trưởng cao giai đoạn 2017 - 2018. Đặc biệt, trong năm 2019, tình hình còn khó khăn hơn khi hầu hết các đại gia ngành xây dựng không thể giữ "phong độ".

Thống kê từ kết quả kinh doanh mới công bố của một số doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng như CTCP Xây dựng Coteccons (Mã CK: CTD), CTCP Xây dựng Hòa Bình (Mã CK: HBC), CTCP Đầu tư xây dựng Ricons, CTCP Tập đoàn Cotana (Mã CK: CSC), CTCP Đạt Phương (mã CK: DPG), cho thấy sự sụt giảm mạnh so với năm trước, và tới thời điểm 30/9, mới chỉ hoàn thành rất thấp kế hoạch cả năm 2019.

Trong khi Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương chỉ hoàn thành chưa đến 37% kế hoạch năm sau 9 tháng, thì Hòa Bình của đại gia Lê Viết Hải cũng chỉ đạt vỏn vẹn 34% kế hoạch năm về lợi nhuận, trong khi Ricons khá hơn chút với 43% chỉ tiêu của năm 2019.

CTCP Đạt Phương, nhà thầu với thành tích trúng nhiều gói thầu “khủng” trong gần 4 năm trở lại đây, tính đến hết tháng 9/2019, thậm chí còn bết bát hơn khi chỉ lãi vỏn vẹn có 1 tỷ đồng, hoàn thành chưa tới 2% kế hoạch năm 2019; hay Cotana cũng chỉ vỏn vẹn hoàn thành 6% mục tiêu năm. Trong số các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây lắp, hiếm hoi có CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings là đơn vị duy nhất ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 75% kế hoạch năm tính tới hết tháng 9/2019.

Chia sẻ về tình hình kinh doanh 9 tháng đầu năm, các nhà thầu cho biết, hầu hết đều phải chấp nhận thực tế vì đây là những khó khăn chung của thị trường. Các dự án bất động sản đã ký hợp đồng xây lắp nhưng ngưng triển khai hoặc triển khai chậm là rất lớn. Trong khi đó, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp xây dựng trong giai đoạn đấu thầu do nguồn việc ít đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung của công ty. Cùng với đó, lợi nhuận gộp giảm do một số công trình có thời gian thi công dài hơn dự kiến, làm tăng chi phí. Đồng thời, áp lực giảm giá trong công tác đấu thầu với chủ đầu tư cũng làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu lợi nhuận.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, một số nhà thầu cũng gặp khó khăn trong việc xác nhận và thu hồi công nợ, dẫn đến việc công ty thầu chính phải sử dụng nguồn tiền tiết kiệm sẵn có để thanh toán cho các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, đội thi công theo các điều khoản hợp đồng đã ký kết, nên ảnh hưởng đến doanh thu tài chính quý III/2019.

Số lượng Dự án mới triển khai thi công giảm mạnh khiến đại đa số doanh nghiệp xây lắp
Số lượng dự án mới triển khai thi công giảm mạnh khiến đại đa số doanh nghiệp xây lắp "méo mặt"

Động lực nào cho ngành xây lắp?

Trong quý III/2019, Tổng cục Thống kê đã tiến hành khảo sát với 6.200 doanh nghiệp xây dựng thuộc 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tỷ lệ doanh nghiệp trả lời đạt 90%. Kết quả khảo sát cho thấy, có 25,7% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất - kinh doanh tốt hơn, 40,4% doanh nghiệp nhận định tình hình ổn định và 33,9% doanh nghiệp cho rằng khó khăn hơn so với quý II/2019.

Con số này cho thấy, doanh nghiệp xây dựng đang đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường xây dựng cuối năm nay. Tuy nhiên, việc kỳ vọng cao không đồng nghĩa với bức tranh của ngành xây dựng từ giờ tới cuối năm sẽ sáng màu hơn, đặc biệt trong bối cảnh tình trạng bế tắc trong việc cấp phép dự án mới.

Báo cáo do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) công bố mới đây cho biết, tính tới hết quý III/2019, tổng nguồn cung chung cư của Hà Nội đạt 17.122 căn, giảm 29,55% so với cùng kỳ năm trước, còn tại TP.HCM sụt giảm tới 38,3% so với cùng kỳ, đạt 21.026 căn hộ. Nếu tính cụ thể hơn, ngoại trừ  lượng cung khổng lồ nhiều chục ngàn căn của chuỗi dự án mang thương hiệu Vinhomes của Tập đoàn Vingroup ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM từ cuối năm 2018 đến nay thì có thể thấy, nguồn cung chung cư từ các chủ đầu tư khác đã sụt giảm ở mức độ cực lớn.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng về xu thế sụt giảm của thị trường bất động sản TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho biết, trong 9 tháng qua TP.HCM mới chỉ chấp thuận chủ trương đầu tư 1 dự án với tổng diện tích đất khoảng 5.122 m2; chấp thuận đầu tư 12 dự án với tổng diện tích đất khoảng 495.032 m2, số lượng nhà ở 12.360 căn, gồm 11.830 căn hộ chung cư và 530 nhà ở thấp tầng. Đặc biệt, không có dự án nào được công nhận chủ đầu tư trong 9 tháng đầu năm

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, sự sụt giảm số lượng dự án mới kéo theo hệ quả trong 9 tháng qua, các doanh nghiệp xây dựng cũng bị giảm khoảng 30 - 50% số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp; các nhà cung cấp thiết bị, vật tư bị sụt giảm doanh thu bán hàng; các doanh nghiệp sản xuất thiết bị, vật liệu xây dựng gặp khó khăn trong khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Không những vậy, theo dự báo của VARS, những tháng cuối năm, trên cả 2 thị trường Hà Nội và TP.HCM, nguồn cung có thể sẽ không tăng với tình hình không có nhiều thay đổi từ cơ chế, chính sách. Trong khi các hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp thi công xây dựng với chủ đầu tư, thanh toán thường theo tiến độ thực hiện công việc, do đó, phần hoạch toán doanh thu của doanh nghiệp xây dựng thường tương ứng với tiến độ thi công, thì việc không có dự án mới triển khai được xem là thách thức lớn với các doanh nghiệp xây lắp.

Chưa kể, các chi phí liên quan đến đầu vào của doanh nghiệp như logistics, nhân công, định mức đơn giá xây dựng trong 2 năm nay điều chỉnh tăng mạnh, chi phí đền bù đất đai bị đẩy lên, thủ tục hồ sơ trì trệ dẫn đến thời gian đầu tư của doanh nghiệp kéo dài, tốn kém… khiến cho chi phí đầu vào của ngành xây dựng, bất động sản tăng lên.

Ở góc nhìn khác, ông Nguyễn Duy Phương, chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán Bản Việt nhận định, trong giai đoạn cuối năm, viễn cảnh của cổ phiếu nhóm ngành xây dựng vẫn chưa thể lạc quan. Theo dự báo của BMI, tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng sẽ bắt đầu chậm lại, từ mức 9,63% xuống còn khoảng 7,8% trong giai đoạn 2019-2021. Nguyên nhân có thể do tốc độ tăng trưởng ngành bất động sản sẽ chậm lại hơn so với trước.

Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành sẽ quyết liệt hơn. Giá cả nguyên vật liệu sắt, thép, cát… có xu hướng tăng sẽ làm cho lợi nhuận giảm sút. Điều này cho thấy cổ phiếu ngành xây dựng khó có thể lấy lại đà tăng trưởng trong năm nay.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARS cho rằng, trong thời gian tới, nếu các thành phố lớn không có những giải pháp tháo gỡ tích cực thì thị trường bất động sản sẽ tiếp tục trầm lắng. Giao dịch trên thị trường hiện nay chủ yếu là từ các dự án đã được xây dựng từ giai đoạn trước. Do đó, sẽ kéo theo sự ảm đạm của ngành xây lắp. Trước tình hình này, việc phát triển các thị trường mới, đặc biệt là thị trường nước ngoài có thể là hướng đi khả dĩ của các doanh nghiệp xây lắp có thương hiệu.

Ninh Việt (Báo Đầu tư Bất động sản)
      Theo nguồn dautubds.baodautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điều tra, sớm đưa vụ việc địa ốc Alibaba ra truy tố, xét xử

Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện có sự bao che của cán bộ, công chức các cơ quan nhà nước cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và sớm đưa vụ việc Công ty địa ốc Alibaba ra xét xử.

HoREA: Nhiều hệ lụy từ việc tăng giá đất giai đoạn 2019 - 2024

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.HCM về việc áp dụng khung giá đất giai đoạn 2019-2024 sẽ gây ra những hệ lụy tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản hiện nay.

Trấn phong thủy, hiểu như thế nào?

Ngày nay, trấn phong thủy được nhiều người quan tâm và ứng dụng trong cuộc sống thực tế.

Căn hộ Victoria Garden- nguồn cung chất lượng cho thị trường TP.HCM

Victoria Garden vừa chính thức “khoác áo mới” với sự tham gia của chủ đầu tư Gia Việt Khánh Hưng cùng đơn vị quản lý vận hành Japan hứa hẹn sẽ mang đến một nguồn cung chất lượng cho thị trường căn hộ TP.HCM trong quý IV/2019.

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD

Tỷ giá VND/USD thời gian qua giảm liên tục và đang thấp hơn đáng kể so với cuối năm 2018 song dự báo sẽ nhích tăng dịp cuối năm...

TP.HCM quyết xóa bỏ dự án cố tình lấn bờ sông tại Thảo Điền

Tôi nói mấy lần rồi, quan điểm không cho lấn sông, lấn không gian, mép bờ sông, bờ cao. Dự án nào làm sai kiên quyết xử lý, không cho tồn tại”.

Khánh Hòa buộc dừng mua bán căn hộ tại chung cư Napoleon Casle 1

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Cat Tiger Khareal yêu cầu dừng bán căn hộ tại dự án chung cư Napoleon Casle 1 (25-26 Nguyễn Đình Chiểu, TP. Nha Trang).

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.Daegu tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Khu đô thị Vạn Phúc

Sáng 13/11, tại Khu đô thị Vạn Phúc (quận Thủ Đức, TP.HCM) đã diễn buổi gặp gỡ trao đổi hợp tác về việc phát triển y tế, du lịch giữa Tập đoàn bất động sản Đại Phúc và phái đoàn của Thành phố Daegu, Hàn Quốc.

Cỏ dại um tùm bên trong bến xe hiện đại nhất Đông Nam Á của Sài Gòn

Sau nhiều 'trắc trở' chưa thể đưa vào khai thác, bến xe hiện đại nhất Đông Nam Á của Sài Gòn đang xảy ra tình trạng cỏ dại mọc um tùm.

Việt Nam xuất siêu hơn 9 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2019

Tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong 10 tháng/2019 đạt 428,63 tỷ USD, tăng 8%, tương ứng tăng 31,7 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2018.

Giới thượng lưu ‘mỏi mắt’ tìm chốn an cư giữa lòng Hà thành

Không ít người thành đạt vẫn mỏi mắt tìm chốn an cư để hưởng thụ như ở resort đích thực ngay trong lòng Hà Nội, không phải mỗi ngày tất tả về ngoại ô.

Dự án BT 1.200 tỷ đổi ‘đất vàng’ sân bay Nha Trang 2 năm làm được 200m

Dự án BT Nút giao thông Ngọc Hội được giao cho Công ty Phúc Sơn với tổng trị giá sử dụng đất tạm tính là 1.215 tỷ đồng sau 2 năm thi công mới chỉ xây dựng được một nhánh cầu vượt, với chiều dài khoảng 200m.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 13/11

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Giải bài toán thiếu hụt các hình thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Hội An

Thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực phong phú và những nét văn hóa truyền thống được lưu giữ gần như nguyên trạng khiến Hội An luôn là điểm đến yêu thích của du khách trong nước và quốc tế. Nguồn cung cơ sở lưu trú và nghỉ dưỡng đẳng cấp chưa theo kịp đà phát triển của du lịch địa phương đã mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Nhà phố thương mại nội đô ven sông lên ngôi

Thông tin dự án - 07:36 13/11/2019
Được dự báo sẽ có sự tiến triển nhưng trong quý 3/2019 nguồn cung phân khúc nhà phố thương mại tại TP.HCM cực kỳ ít. Dự báo 3 tháng cuối năm, nguồn cung loại hình bất động sản này vẫn tiếp tục khan hiếm.

Khánh Hoà xem xét thu hồi loạt dự án khủng ở Bãi Dài Cam Ranh

Phân tích dự báo - 05:24 13/11/2019
Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, xử lý, xem xét thu hồi nhiều dự án xây dựng không phép, trái phép, chậm tiến độ ở khu du lịch (KDL) Bãi Dài, Bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm.

Giải mã hấp lực bất động sản phía Đông Nam Hà Nội

Thông tin dự án - 16:30 12/11/2019
Bất động sản phía Đông Nam đang nổi lên như một đối trọng lớn với phía Tây – nơi nhiều năm liên tiếp giữ “ngôi vương” về nguồn cung và giao dịch của thị trường Hà Nội. Dòng tiền đầu tư và ở thực đang đổ về đây mạnh mẽ.

Hà Nội phê duyệt đề cương phát triển với 1 đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh và 3 đô thị sinh thái

Thông tin dự án - 16:22 12/11/2019
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố vừa ký Quyết định số 6170 phê duyệt đề cương Chương trình phát triển đô thị toàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050.

Nợ khó đòi ngành xây lắp: "Nước xuống, thuyền mắc cạn"

Thanh toán sau”, “trả chậm”, “nợ” là những thuật ngữ quen thuộc trong sản xuất - kinh doanh mà dù muốn hay không mọi doanh nghiệp cũng đều phải đối mặt, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc ngành xây dựng. Tuy nhiên, khi năm 2019 với nhiều bất ổn trên thị trường bất động sản chuẩn bị đi qua, việc doanh nghiệp xây lắp bị nợ đọng lại nóng lên.

Ả Rập Xê Út sắp ra mắt khách sạn 10.000 phòng lớn nhất thế giới

Khách sạn Abraj Kudai ở Ả Rập Xê Út sẽ là khách sạn lớn nhất thế giới với tổng cộng 10.000 căn phòng, 70 nhà hàng, trung tâm mua sắm,...

ECOE - nền tảng kết nối cộng đồng chuyên viên BĐS

Ecoe ra đời, xuất phát từ tham vọng tạo nên một "Uber" trong lĩnh vực bất động sản của người sáng lập.

Khu nhà ở Gò Sao: Nhà mẫu tại dự án chỉ là tạm bợ?

Phân tích dự báo - 14:05 12/11/2019
Công ty Gia Cư cho rằng phần công trình nhà mẫu tại dự án Picity High Pack chỉ là nhà tạm được miễn GPXD và cam kết tháo dỡ sau khi thi công hoàn thành.

Hai đô thị lớn nhất nước đều đề xuất tăng 30% giá đất

Tiêu dùng - 11:41 12/11/2019
Mới đây khi xin ý kiến đóng góp vào tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội, áp dụng từ ngày 1-1-2020 đến 31-12-2024, UBND TP Hà Nội đã đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất.

"Ngày làm công trường, tối ngủ biệt thự"

Tiêu dùng - 11:40 12/11/2019
Hầu hết những ngôi nhà trong khu biệt thự bỏ hoang đều có người ở. Vậy họ là ai?

Nhờ em trai đứng tên đất, sau 3 năm người phụ nữ mất trắng tài sản

Tiêu dùng - 10:31 12/11/2019
Những tưởng nhờ em ruột đứng tên là an toàn nhưng tôi đâu có ngờ sau 3 năm, khi em trai tôi mất đi thì miếng đất của vợ chồng tôi cũng mất theo.

VASEP: Tăng trưởng xuất khẩu tôm sang Canada chưa ổn định

Tin tức - Minh Ngọc - 09:16 12/11/2019
Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thị trường, chú trọng các yếu tố về giá cả, mẫu mã, chất lượng để nâng tính cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường Canada.

Bí kíp ‘nằm lòng’ chọn dự án nghỉ dưỡng an toàn để đầu tư

Phân tích dự báo - 09:00 12/11/2019
Đầu tư bất động sản ngoài yếu tố vị trí luôn đòi hỏi nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ lưỡng từ độ tin cậy của chủ đầu tư cho đến tiềm năng sinh lời của khu vực.

Vinachem đưa hơn 3,2 triệu cổ phần Sơn Tổng Hợp Hà Nội ra đấu giá

Chứng khoán - Nguyên Phương - 08:49 12/11/2019
Sơn Tổng Hợp Hà Nội hiện đang quản lý, sử dụng nhiều lô đất rộng lớn.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 12/11

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:46 12/11/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO