Chủ nhật, 08/12/2019
  • VN-Index: 963.56+0.29+0.03%
  • HN-Index: 102.5+0.13+0.13%

Đối tác ngoại ”đọc vị” thị trường tiền tệ quý cuối năm

Phòng chống rửa tiền - 03/10/2019 13:05
Đối tác ngoại ”đọc vị” thị trường tiền tệ quý cuối năm
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo các định chế tài chính nước ngoài đều có chung nhận định, những tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ rất thận trọng và quan tâm đến cả mục tiêu tăng trưởng và duy trì lạm phát.

Thận trọng

Trước câu hỏi của Báo Ðầu tư Chứng khoán về động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa qua sẽ tác động như thế nào đến thị trường, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nêu quan điểm: “Khó để đề cập chính xác tác động của quyết định hạ lãi suất sẽ như thế nào, bởi cơ chế chuyển đổi lãi suất dẫn tới những thay đổi trong hoạt động kinh tế là một quá trình phức tạp và cần có thời gian. Tuy nhiên, theo dõi thị trường hiện nay cho thấy chưa có tác động rõ rệt”.

Ông Eric Sidgwick giải thích thêm, tại Việt Nam, chính sách tiền tệ được vận hành chủ yếu thông qua việc kiểm soát, định lượng bằng số lượng cụ thể, nghĩa là có ngưỡng về tín dụng cho các ngân hàng.

Trong khi đó, lãi suất liên quan tới giá, được dùng như một công cụ có tác động gián tiếp so với công cụ về số lượng.

Việt Nam chủ yếu vẫn sử dụng những mục tiêu về định lượng trong kiểm soát chính sách tiền tệ nhưng thời gian tới, NHNN dần dần sẽ chuyển sang công cụ gián tiếp trong việc kiểm soát tiền tệ, ví dụ như giá, lãi suất.

“Chính sách điều chỉnh lãi suất điều hành sẽ có tác động tới thanh khoản và lãi suất của các ngân hàng hay không, cần tìm hiểu kỹ lưỡng và có thêm dữ liệu để đưa ra nhận định”, ông Eric Sidgwick nói.

Dẫu vậy, ông Eric Sidgwick cho rằng, mục tiêu giảm lãi suất điều hành của cơ quan quản lý nhằm tạo tín hiệu cho thị trường thấy NHNN rất thận trọng và quan tâm đến cả mục tiêu tăng trưởng và duy trì lạm phát.

Khi tăng trưởng cao và lạm phát thấp như hiện nay sẽ trở thành "cặp bài trùng" không có xung đột, nhưng nếu tăng trưởng sụt giảm và lạm phát gia tăng thì xung đột sẽ khó giải quyết cho NHNN.

“NHNN sẽ tập trung nhiều hơn vào mục tiêu kiểm soát lạm phát và ít tập trung hơn vào mục tiêu tăng trưởng. Ðiều này chỉ có thể thực hiện được qua việc dịch chuyển từ kiểm soát định lượng sang cơ chế chuyển đổi giá.

NHNN đang triển khai việc này với sự hỗ trợ của một số đối tác phát triển. Do đó, kiểm soát tín dụng trong năm nay có tác động nhiều hơn so với chính sách lãi suất”, ông Eric Sidgwick nói.

Nhận định về đợt cắt giảm lãi suất kể từ tháng 7/2017, ông Edward Lee, Trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế phụ trách khu vực ASEAN và Nam Á của Standard Chartered Bank cho rằng, đây là động thái mang tính đón đầu trong bối cảnh Việt Nam phụ thuộc vào nhu cầu của thế giới để thúc đẩy tăng trưởng với xuất khẩu là động lực chính.

Trong ngắn hạn, đợt hạ lãi suất sẽ không có nhiều tác động lên tăng trưởng tín dụng và chi phí đi vay; thanh khoản ở thị trường trong nước tiếp tục dồi dào và chi phí đi vay qua đêm hiện ở gần mức thấp nhất trong năm.

“Khả năng sẽ không có thêm động thái nào liên quan đến chính sách tiền tệ từ phía NHNN trong thời gian từ nay đến cuối năm”, ông Edward Lee nói.

Ông Phạm Hồng Hải, Thành viên Hội đồng thành viên HSBC Việt Nam cho rằng, quyết định hạ lãi suất của NHNN theo xu hướng chung của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Nhiều khả năng NHNN sẽ giữ chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và sẽ có những điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất trên thị trường trên cơ sở kỳ vọng từ nay đến cuối năm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục điều chỉnh giảm tiếp lãi suất. NHNN cũng cần đảm bảo bước “đệm” tương đối ổn định đề phòng cú sốc hay bất ổn của kinh tế thế giới.

Duy trì đồng nội tệ ổn định

Ðối với thị trường ngoại hối, ông Eric Sidgwick cho biết, nhiều nước trên thế giới đã bị tác động mạnh mẽ bởi thương chiến Mỹ - Trung, đặc biệt đồng nội tệ của một số nước đã mất giá, trong khi tỷ giá VND không biến động quá nhiều.

Thực tế thị trường cho thấy, nếu như đồng Bath (THB) của Thái Lan đi ngược xu hướng và tăng giá so với đồng USD thì VND vẫn gần như đứng im trong thời gian qua, bất chấp chỉ số DXY - đo lường sức mạnh đồng bạc xanh, giữ ở mức cao và có thời điểm lên 99 điểm.

Hiện nay, cán cân thương mại thặng dư, dự trữ ngoại hối tăng cao cùng tăng trưởng kinh tế ổn định đang là những động lực chính cho VND.

Theo sau quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN, VND bắt đầu giảm giá nhẹ so USD với mức tăng 0,35% trong nửa đầu tháng 9. So với đầu năm, tỷ giá USD/VND tăng 0,3%.

Trao đổi với phóng viên, ông Divya Devesh, Trưởng nhóm nghiên cứu ngoại hối khu vực ASEAN và Nam Á của Standard Chartered Bank nói: “Chúng tôi có quan điểm trung lập về USD - VND, với xu hướng tăng giá VND rất khiêm tốn. Chúng tôi dự báo tỷ giá ở mức 23.100 VND/USD vào cuối năm 2019 và ở mức 23.000 VND/USD vào giữa năm 2020.

Nhìn chung, cán cân thanh toán sẽ duy trì ở mức tích cực với VND. Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ có báo cáo thặng dư thương mại vào năm 2019. Chúng tôi cũng dự báo thặng dư cán cân vãng lai là 2,9% GDP. Ngoài ra, dòng vốn FDI chảy vào cũng ở mức tích cực. Với nhiều yếu tố hỗ trợ, chúng tôi cho rằng, VND sẽ tăng giá nhẹ trong trung hạn”.

Ông Hải chia sẻ: “Cùng với nguồn dự trữ ngoại hối lớn, vốn FDI, FII, kiều hối tiếp tục chảy về nên NHNN vẫn chủ động điều hành thị trường ngoại hối. Tỷ giá nhiều khả năng chỉ tăng trong khoảng 1-2% trong năm 2019, dao động ở mức 23.550 VND/USD”.

“Ðể giảm sức ép trong việc điều hành chính sách tiền tệ cho NHNN trong bối cảnh hiện nay, cần cải tổ ngân hàng trong vấn đề nợ xấu, các ngân hàng thương mại cần sớm đáp ứng tiêu chuẩn Basel II. Ðặc biệt, NHNN chuyển từ điều hành kinh tế vĩ mô sang công cụ điều hành tỷ giá một cách linh hoạt”, ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB Việt Nam nói.

Ông Joseph Incalcaterra, chuyên gia kinh tế ASEAN cao cấp của HSBC cho biết, sức khỏe của hệ thống ngân hàng đang được cải thiện. Lợi nhuận của các ngân hàng thương mại Việt Nam đang tăng trưởng, trong khi nợ xấu đang giảm dần.

Các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đang bước vào cuộc đua tái cấu trúc vốn để nâng cao năng lực tài chính và hướng đến sự ổn định. Tuy hệ số an toàn vốn tối thiểu đã sụt giảm liên tiếp, đặc biệt tại những ngân hàng có vốn nhà nước, nhưng vẫn có những dấu hiệu tích cực trong cuộc đua tái cấu trúc vốn này.

Nhuệ Mẫn
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thương cả đường đi lối về!

Thương cả đường đi, ghét cũng cả đường đi. Những lối đi vì sao lại dễ bị “điều tiếng” đến như vậy?

Quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái rộng 121.197 ha

Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Chủ đầu tư giả mạo chữ ký cư dân để xin điều chỉnh dự án?

Chưa hề có động thái lấy ý kiến cư dân, thế nhưng chủ đầu tư chung cư Xi Grand Court đã lập khống danh sách 224 cư dân đồng ý để xin điều chỉnh dự án.

Chơi lớn đón Tết, mua đất sắp lên quận coi chừng ôm hận trượt cú đậm

Ôm tiền lao vào đất vùng ven đã có những người đầu tư vào đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi thị trường suy giảm…

Tỷ giá có thể tăng 1-2% trong năm 2020

Việc giữ tỷ giá ổn định trong năm 2019 phản ánh các nền tàng vĩ mô tích cực của Việt Nam nhưng cũng khiến VND tăng giá trong tương quan với các đối tác lớn, về lâu dài nếu VND vẫn giữ giá sẽ tạo ra bất lợi nhất định cho hàng hóa Việt Nam.

Đô thị Đà Nẵng 20 năm phát triển: Chất lượng quy hoạch làm đầu

Nhờ địa thế tự nhiên và nền tảng từ quy hoạch không gian, xây dựng cơ sở hạ tầng mà công cuộc tái thiết, mở rộng đô thị của Đà Nẵng đã diễn ra với một quy mô và tốc độ chưa từng có.

Giá đất trung tâm Quảng Ngãi tăng 100% sau 2 năm

Khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, bất động sản (BĐS) tại khu vực trung tâm Quảng Ngãi đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm 2019, ghi nhận mức tăng trung bình gấp 2 lần so với giai đoạn 2017 – 2018.

Câu chuyện chung cư!

Từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cuộc sống tập thể. Đó là một vùng ngoại thành Hà Nội, nơi bố mẹ tôi làm việc tại một nhà máy ô tô thời bao cấp. Khái niệm “chung cư” mãi sau này từ miền Nam mới lan ra ngoài Bắc, cũng như “mì ăn liền” vậy.

BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, ‘sân chơi’ dành cho chủ đầu tư chuyên nghiệp

Cùng với sự bùng nổ ngành du lịch thì BĐS nghỉ dưỡng VN cũng có sự tăng trưởng mạnh. Điểm hút nhiều nhà đầu tư nhất là BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, vì ở đây có đủ yếu tố biến Phú Quốc thành quốc đảo du lịch số 1 VN.

Phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc: Một mũi tên trúng hai đích

Việc phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc không chỉ là cách đầu tư khôn ngoan của các nhà đầu tư mà còn giúp Phú Quốc ngày càng nổi tiếng trong danh sách những địa điểm du lịch đáng đến.

Shophouse và sự “tiến hóa” để thích nghi với thị trường

Khái niệm về shophouse đang dần phổ biến và cũng đã tạo thành một xu hướng đầu tư trong thị trường BĐS. Dẫu vậy, ở Việt Nam hiện nay shophouse vẫn đang loay hoay tìm hướng phát triển để phù hợp để thích ứng với thị trường và đạt hiệu suất khai thác tối đa.

Bỏ tiền tỷ mua chung cư nhưng sống như “ăn nhờ ở đậu”

Nhiều khách hàng bức xúc vì sau khi bỏ tiền tỷ mua căn hộ nhưng cuối cùng chủ đầu tư không thực hiện đúng như trong hợp đồng cam kết.

Rủi ro rình rập, dân vẫn ào ào đi vay tiền ngân hàng đổ vào bất động sản

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy số dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản tăng 14,58% so với cuối năm 2018.

Bất động sản Phủ Lý được dự báo “chiếm sóng” đầu tư cuối năm

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Hà Nam ngày càng tăng, giúp địa phương này nhanh chóng trở thành tâm điểm thị trường bất động sản khu vực lân cận Hà Nội. Trong đó, đất nền khu đô thị được đánh giá là phân khúc có thanh khoản tốt và sẽ “chiếm sóng” đầu tư vào thời điểm cuối năm 2019.

Pantone công bố màu của 2020 – Classic Blue

Tin tức - Jasmine DT - 12:05 06/12/2019
Từ năm 1999, Pantone đã chính thức công bố mã màu của mỗi năm. Và cho đến nay, hàng năm, vào đầu tháng 12, giới thiết kế tạo mẫu, nội thất, thời trang, các nhà sản xuất & kinh doanh bán lẻ; những người làm truyền thông marketing... đều ngong ngóng chờ đến lúc "chuông reo và Pantone bắn màu".

Không xem xét cho tồn tại 'tổ hợp ăn chơi' vùng ven Sài Gòn

Phân tích dự báo - 12:04 06/12/2019
UBND huyện Bình Chánh xác định tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng có diện tích lớn, kéo dài nhiều năm và không có cơ sở xem xét cho tồn tại.

TPBank cảnh báo hành vi lừa đảo chào bán hồ sơ giải ngân trong ngày

Tin tức - Phương Thảo - 09:55 06/12/2019
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện một facebook có tên "TPBank – Bán Hồ Sơ Vay Vốn Giải Ngân Trong Ngày" thông báo bán hồ sơ giải ngân duyệt sẵn có thu phí của TPBank.

Quy hoạch tài nguyên nước phải bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

Thông tin dự án - 09:33 06/12/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 6/12

Tin tức - Trần Dũng - 08:40 06/12/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Vì sao Him Lam và nhiều đại gia đổ về Bắc Ninh làm bất động sản?

Thông tin dự án - 08:07 06/12/2019
Bắc Ninh được nhiều người biết đến như là thủ phủ của khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhưng nay nơi đây còn là vùng đất giàu tiềm năng đầu tư vào bất động sản nhà ở, khi một loạt “ông lớn” địa ốc xuất hiện trong vòng vài năm trở lại đây như Vingroup, Him Lam, FLC…

Biệt thự Ecopark Grand-The Island - chuẩn mực sống thượng lưu mới ở VN

Phân tích dự báo - 15:30 05/12/2019
Những đặc quyền tiện ích chuẩn quốc tế tại biệt thự Ecopark Grand - The Island đang cho thấy sự “dịch chuyển” chuẩn mực sống của giới thượng lưu: chuyển từ vật chất sang trải nghiệm.

Bất động sản Hậu Giang: “Điểm ngắm” mới cho giới đầu tư địa ốc

Thông tin dự án - 14:49 05/12/2019
Trước bối cảnh quỹ đất tại các thị trường trọng điểm phía Nam đang ngày càng thu hẹp thì bất động sản vùng ven bắt đầu trở thành “vùng trũng” thu hút thị trường, đặc biệt là miền Tây với thị trường mới nổi Hậu Giang nhờ sở hữu nhiều lợi thế đang là “điểm ngắm” mới của giới đầu tư địa ốc.

Ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Symphony

Thông tin dự án - 14:27 05/12/2019
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Tổ hợp Căn hộ - Văn phòng Vinhomes Symphony tại Long Biên, Hà Nội. Nằm trong Khu đô thị tốt nhất thế giới - Vinhomes Riverside, Vinhomes Symphony mang đến chất lượng sống vượt trội theo tiêu chuẩn biệt thự với không gian xanh ngập tràn và hệ thống tiện ích 5 sao đẳng cấp.

Hà Nội: Quy hoạch phân khu nội đô chậm trễ vì bài toán “con gà quả trứng”

Thông tin dự án - 13:50 05/12/2019
Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về 3 nhóm vấn đề được cử tri và người dân quan tâm, trong đó, "nóng" nhất là tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn.

Phan Thiết – không chỉ là điểm đầu tư lý tưởng

Thông tin dự án - 13:33 05/12/2019
Là thị trường mới nổi, nhưng lại sở hữu rất nhiều tiềm năng, bất động sản Phan Thiết – Bình Thuận đang ẩn chứa khá nhiều cơ hội dành cho nhà đầu tư và khách hàng.

Condotel Grand World Phú Quốc - tâm điểm đầu tư trên thị trường BĐS cuối năm

Thông tin dự án - 13:02 05/12/2019
Theo nhận định của các chuyên gia đầu tư, cho đến nay, Phú Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và kinh doanh du lịch. Quần thể nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc với sản phẩm Condotel sắp lộ diện sẽ trở thành tâm điểm trên thị trường đầu tư bởi nhiều lý do hấp dẫn.

Cuối năm, cơ hội vàng “đón sóng” bất động sản nghỉ dưỡng biển

Thông tin dự án - 12:22 05/12/2019
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển có bảo chứng về pháp lý rõ ràng, nằm ở vị trí cung đường tỷ đô về du lịch, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn bằng chính sách bán hàng vượt trội… sẽ góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường dịp cuối năm.

257 quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh

Thông tin dự án - 11:27 05/12/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 110/NQ-CP "Về việc ban hành Danh mục các quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 59 Luật Quy hoạch".

Khám phá không gian sống sang trọng tại Apec Aqua Park Bắc Giang

Thông tin dự án - 10:06 05/12/2019
Được mệnh danh là “Biểu tượng thượng lưu mới của Bắc Giang”, Apec Aqua Park không chỉ nâng tầm trải nghiệm sống của cộng đồng bằng việc đầu tư hệ thống tiện ích nội khu đa dạng mà còn tạo sức hút đặc biệt với khách hàng bằng việc đầu tư vào thiết kế, nội thất, vật liệu sử dụng…
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO