Chủ nhật, 23/02/2020
  • VN-Index: 933.09-5.04-0.54%
  • HN-Index: 108.09-1.49-1.36%

Đồng Nai gặp khó khi thu hồi đất làm dự án

Thông tin dự án - 13/02/2020 17:26
Đồng Nai gặp khó khi thu hồi đất làm dự án
Đồng Nai đang tăng tốc bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư, song công tác này đang đối diện nhiều khó khăn.
      
.
Đồng Nai đang dồn sức cho các dự án, đặc biệt là giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thu hồi đất quy mô lớn

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong năm 2020, diện tích thu hồi thêm cho 145 dự án mới lên tới hơn 700 ha, trong đó có 10 dự án thu hồi diện tích đất khá lớn, quy mô từ 18 - 33 ha. Tính cả các dự án đang triển khai, thì tổng diện tích đất tỉnh Đồng Nai cần phải thu hồi là hơn 18.000 ha để triển khai 1.175 dự án.

Các dự án thu hồi đất thuộc nhiều lĩnh vực, gồm: đường giao thông, khu dân cư, công trình thủy lợi, phần lớn nằm trên địa bàn TP. Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu. Những dự án có diện tích đất phải thu hồi lớn có thể kể đến như: Dự án nạo vét Rạch Đông (hơn 33 ha), Khu dân cư Tân An (hơn 23 ha), Khu dân cư quy hoạch ở xã Long Tân (30 ha), Khu dân cư đô thị Lành Mạnh xã Vĩnh Thanh (29 ha), Khu dân cư đô thị ở xã Long Tân (29 ha), Khu dân cư đô thị mới ở xã Long Tân - Phú Hội (22 ha), Khu tái định cư Long Phước (32 ha), Khu tái định cư Long Đức (30 ha), đường 25C - đoạn từ Quốc lộ 51 đến hương lộ 19 (21 ha), đường ven sông Đồng Nai - đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu (18 ha), đường trung tâm TP. Biên Hòa - đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn (27 ha)…

TP. Biên Hòa là địa phương có số lượng dự án phải thu hồi đất trong năm 2020 nhiều nhất, với 215 dự án, diện tích cần thu hồi 677 ha; huyện Nhơn Trạch có 170 dự án, nhưng phải thu hồi tới 4.031 ha đất (bao gồm các dự án chuyển tiếp). Với huyện Long Thành, ngoài 2 dự án lớn của quốc gia (sân bay Long Thành, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây), huyện này còn phải thu hồi hàng ngàn ha đất cho 115 dự án khác.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, các dự án phải thu hồi đất trong năm 2020 đều phù hợp các quy hoạch về sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và phải được bố trí vốn mới đưa vào danh mục thu hồi đất.

Lường trước khó khăn

Hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất của Đồng Nai đối mặt với không ít khó khăn. Vấn đề mà nhiều người dân kiến nghị, chưa đồng thuận chủ yếu là giá bồi thường thấp hơn giá chuyển nhượng trên thị trường.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh đang dồn sức cho các dự án, đặc biệt là giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là dự án ưu tiên hàng đầu, không chỉ bởi là dự án trọng điểm quốc gia, mà còn ảnh hưởng tới sinh kế của hàng ngàn hộ dân trong vùng giải tỏa.

Được biết, qua các cơn sốt, giá đất ở nhiều nơi tại Đồng Nai đang ở mức cao hơn giá thực tế. Nhiều khu vực khi vừa có thông tin triển khai dự án, đặc biệt là dự án giao thông, giá đất lập tức được đẩy lên khá cao và tạo sốt ảo.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, ở một số khu vực có dự án của tỉnh Đồng Nai, đất nông nghiệp giao dịch trên thị trường có giá bán từ 4 đến 10 triệu đồng/m2, đất ở từ 20 đến 100 triệu đồng/m2. Giá này cao gấp cả chục lần khi chưa có dự án.

Ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa cho biết, giá đất tại Biên Hòa thời gian qua tăng rất cao, do đó các dự án phải thu hồi đất của người dân thường gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Không ít dự án trọng điểm của Biên Hoà vì vướng mắc khâu bồi thường mà kéo dài tiến độ mấy năm chưa hoàn thành. Đơn cử các dự án bờ kè sông Cái, nạo vét suối Chùa, Bà Lúa... trong cơn sốt đất nên việc tính toán giá bồi thường gặp trở ngại và rất khó để xây dựng giá đất bằng với giá thị trường.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Lộc cho biết, tại Dự án kè đường ven sông Cái (TP. Biên Hoà) giá đất tại những điểm cần giải tỏa đang được giao dịch trên thị trường từ 20 - 30 triệu đồng/m2, nhưng biểu giá đền bù của Nhà nước chỉ bằng khoảng 70% giá giao dịch trên thị trường. Do vậy, khâu đền bù giải phóng mặt bằng của Dự án đã bị chậm 2 năm so với tiến độ.

Mới đây, HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024. Theo đó, giá đất ở đô thị tại các tuyến đường trên địa bàn Đồng Nai tăng 1,5 - 4 lần so với bảng giá trước đó. Mức giá cao nhất là 40 triệu đồng/m2 tại TP. Biên Hòa (đường 30-4). Đối với giá đất nông nghiệp, mức điều chỉnh tăng từ 2 - 4,3 lần so với bảng giá hiện hành. Song, dù điều chỉnh thì giá đất vẫn chưa thể bằng giá thị trường.

Thêm một khó khăn nữa là việc bố trí tái định cư cho những hộ dân bị giải tỏa trắng. Tỉnh Đồng Nai phải đầu tư xây dựng khu tái định cư trước rồi mới tiến hành thu hồi đất của người dân. Không ít dự án còn phải làm tái định cư chồng tái định cư. Do thiếu quỹ đất xây dựng khu tái định cư, nên một số dự án phải thu hồi đất của dân trong khu tái định cư và lại phải bố trí tái định cư cho những hộ này, như ở Dự án Giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng cho biết, Đồng Nai đang rốt ráo lựa chọn nhà thầu để khởi công xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn và phân khu 3 - Khu tái định cư Bình Sơn.

“Hai khu tái định cư này sẽ triển khai thật nhanh để kịp bàn giao mặt bằng cho người dân xây dựng nhà và các công trình vào quý III/2020. Nếu xây dựng chậm, sẽ kéo công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm theo. Cùng với đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các địa phương tập trung hết sức để chi trả tiền cho các hộ dân, nhất là những hộ thuộc khu vực ưu tiên để người dân có tiền xây dựng nhà ở ngay khi nhận nền đất tái định cư. Việc chi trả bồi thường và bàn giao mặt bằng khu tái định cư phải tiến hành đồng bộ”, ông Dũng nói.

N. Tuấn - H. Giang
      Theo nguồn dautubds.baodautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mở bán căn hộ Sky View Tháp Doanh nhân – Nhà đã xong khỏi lo chậm tiến độ

(taichinhplus.vn) - Thời gian qua có rất nhiều thông tin trái chiều về việc chủ đầu tư tòa tháp Doanh nhân chậm bàn giao nhà cho khách hàng. Thế nhưng trong tháng 12 chủ đầu tư đã hoàn thiện được xong các hạng mục bên trong và bên ngoài tòa nhà. Đây là tin vui cho nhiều khách hàng đã và đang mua nhà tại dự án Tháp Doanh nhân.

Bất động sản quận Cầu Giấy khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp mới

(taichinhplus.vn) - Nguồn cung sụt giảm nhưng nhu cầu mua nhà vẫn liên tục tăng khiến thị trường BĐS Cầu Giấy đang nóng dần lên trong những ngày đầu năm 2020.

Doanh nghiệp than kinh doanh tốt, cổ phiếu vẫn ế ẩm

Mặc dù có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2019 nhóm cổ phiếu ngành than vẫn không mấy hấp dẫn nhà đầu tư.

Chính sách tiền tệ thời dịch cúm Covid-19: Thế nào cho hợp lý?

Dịch cúm Covid-19 nổ ra đã trực tiếp và gián tiếp gây ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế năm 2020 có khả năng tụt giảm, lẽ thường là sẽ có những kiến nghị kích cầu và nới lỏng tiền tệ để ngăn chặn đà rơi và vực lại tăng trưởng.

Đồng Nai: Dự án mới tấp nập đổ bộ

UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố 11 dự án bất động sản lớn sẽ triển khai trong năm 2020, trong khi các tập đoàn bất động sản lớn cũng công bố việc triển khai nhiều dự án trong năm nay.

Bài học nắm bắt cơ hội của một nhà đầu tư BĐS: Từ số vốn 5 triệu tích lũy được gia tài tiền tỷ

Một nhà đầu tư đã kể lại hành trình tìm đến thành công của mình, đi kèm là những thất bại trong nghề kinh doanh BĐS để truyền cảm hứng đến các nhà đầu tư.

Tìm hiểu về lá số và số phận con người

Trong các bài trước, bạn đọc đã cùng Đầu tư Bất động sản tìm hiểu về lá số Tứ trụ, Tử vi. Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về lá số, về số phận con người.

TP.HCM: Doanh nghiệp Bất động sản “chật vật” với quy trình 6 bước

Theo Dự thảo báo cáo về giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố mà UBND TP.HCM vừa mới ban hành, để thực hiện thủ tục một dự án bất động sản có đất hỗn hợp, các doanh nghiệp phải trải qua quy trình 6 bước.

Trước 30/4 phải giải quyết xong các dự án bất động sản bị ách tắc

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi đối thoại trực tiếp với 36 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM diễn ra vào sáng 22/2.

Tưng bừng khí thế “chiến binh Rồng xanh” cùng lễ kick-off dự án Green Dragon City

Hơn 500 tư vấn viên tham gia lễ xuất quân “chiến binh Rồng xanh” cùng hàng trăm cây xanh đã được trồng dọc tuyến đường bao biển trong khu đô thị Green Dragon City thuộc “Chiến dịch Bái Tử Long xanh” dự báo sự bùng nổ của dự án sẽ “chiếm sóng” thị trường bất động sản Cẩm Phả năm 2020.

Đà Nẵng chuẩn bị thanh tra một loạt dự án liên quan đến xây dựng

Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã lên kế hoạch thanh tra các đơn vị, doanh nghiệp liên quan lĩnh vực xây dựng; kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thành lập và hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, nhằm đảm bảo tính kỷ cương trong lĩnh vực xây dựng dự án tại thành phố này.

Quảng Ngãi công bố Quy hoạch chi tiết Khu dân cư Đập Ban

Dự án Khu dân cư Đập Ban có tổng mức đầu tư hơn 131 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích khoảng 10,3 ha tại xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ứng xử đẹp với condotel

Đặt những băn khoăn chuyện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sang một bên, phản ứng của cơ quan chức năng mới đây về cơ sở pháp lý với loại hình căn hộ du lịch (condotel) là sự đáp từ tốt nhất trước đòi hỏi cấp thiết của thị trường.

Chấm dứt nhiệm vụ với Decotech, Hà Nội kêu gọi nhà đầu tư dự án Khu tập thể Nam Thành Công

UBND TP. Hà Nội vừa giao các đơn vị tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư thực hiện lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại Khu tập thể Nam Thành Công (quận Đống Đa) sau khi có thông báo chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch đối với CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển công nghệ cao (Decotech).

Mua phải dự án “ma”, khách hàng kéo đến Công ty Bình Dương City Land đòi tiền

Phân tích dự báo - 05:55 22/02/2020
Sau nhiều ngày kéo đến trụ sở Công ty Bình Dương City Land đề đòi tiền mua đất nhưng không được giải quyết, nhiều khách hàng mua phải dự án “ma” của doanh nghiệp này đã gửi đơn tố giác đến công an.

Quảng Nam: Bắt hai đối tượng vẽ và bán dự án ma “Coco Green Home" tại Điện Bàn

Thông tin dự án - 17:41 21/02/2020
Tự ý mua gom đất nông nghiệp của người dân tại Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) với diện tích 4.100m2, tự thi công hạ tầng và bán thu lời hàng chục tỉ đồng nhưng không thể tách thửa và ra sổ, hai đối tượng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đà Nẵng: Mở thầu lại dự án nhà máy nước Hòa Liên

Thông tin dự án - 16:22 21/02/2020
Sau khi hủy kết quả đấu thầu lần trước về hai gói thầu quan trọng liên quan đến dự án nhà máy nước Hòa Liên (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Chủ đầu tư công trình này vừa tiến hành mở thầu lại. Lần mở/đóng thầu này ghi nhận xuất hiện thêm hai đơn vị mới.

Hạ tầng Gia Lâm hoàn thiện, Vinhomes Ocean Park thành “điểm nóng” bất động sản 2020

Thông tin dự án - 14:30 21/02/2020
Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) không chỉ hút khách với hệ thống tiện ích, cảnh quan “độc nhất vô nhị” mà còn bởi những thay đổi ngoạn mục về mặt hạ tầng giao thông, giúp việc kết nối tới dự án vô cùng thuận tiện.

Rời nhà cũ trên miếng đất vàng: Doanh nghiệp muốn lấp hồ, dân muốn nhận nền đất

Phân tích dự báo - 14:24 21/02/2020
Cử tri TP. HCM kiến nghị bổ sung quy định cụ thể việc nhận chuyển nhượng nền đất để phục vụ tái định cư khi thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Các ngân hàng Trung Quốc mạnh tay bơm tiền cứu kinh tế trong đại dịch

Tin tức - Thái Bích Phương - 14:15 21/02/2020
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, các ngân hàng thương mại đã gia hạn các khoản nợ trị giá gần 3,34 nghìn tỷ nhân dân tệ (477 tỷ USD) trong tháng 1 - gần như tương đương với tổng dư nợ tín dụng ngân hàng của nước này trong cả năm 2007.

Điểm mặt cao ốc mọc trên 'đất vàng' sau khi di dời nhà máy, xí nghiệp tại Thủ đô

Sau khi di dời các cơ sở xí nghiệp, công nghiệp ra khỏi nội đô Hà Nội, mặc dù các khu đất này được ưu tiên xây trường học và công viên nhưng thực tế hàng loạt khu đất đã hóa những chung cư hàng chục tầng.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:53 21/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Ga Nha Trang được đề xuất di dời thế nào?

Phân tích dự báo - 08:43 21/02/2020
Sở GTVT Khánh Hòa vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh này đồng ý với đề xuất của doanh nghiệp theo phương án di dời ga Nha Trang ra khỏi nội đô và dành khu “đất vàng” gần 36.500 m2 để xây cao ốc 35 tầng.

Đầu tư 3.333 tỷ đồng xây dựng hạ tầng KCN Becamex Bình Định

Thông tin dự án - 08:29 21/02/2020
CTCP Becamex Bình Định sẽ đầu tư 3.3333 tỷ đồng xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp có quy mô 1.000 tại Bình Định.

Rà soát sai phạm 30 dự án phía Bắc thành phố Nha Trang

Phân tích dự báo - 08:21 21/02/2020
Tới đây, HĐND tỉnh Khánh Hòa sẽ kiểm tra, rà soát, giám sát 30 dự án đầu tư ngoài ngân sách ở khu vực phía Bắc thành phố Nha Trang.

BIDV rao bán khoản nợ gần 1.300 tỷ đồng của Vinaxuki

Tin tức - H. Kim - 23:01 20/02/2020
Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là hàng trăm nghìn mét vuông đất tại Mê Linh, Hà Nội; quyền khai thác mỏ quặng tại Đăk Nông; tài sản tại Vinaxuki Thái Nguyên...

Bình Định: Nhiều nhà đầu tư rót tiền vào chung cư, nhà ở xã hội

Thông tin dự án - 20:30 20/02/2020
Việc các nhà đầu tư quan tâm vào khai thác phân khúc chung cư, nhà ở xã hội cho thấy tính hấp dẫn của thị trường này tại Bình Định cũng như tín hiệu gia tăng dân số cơ học và nhu cầu ở và sở hữu chung cư, nhà xã hội với mức giá vừa phải.

Môi giới bất động sản khó chồng khó

Thông tin dự án - 17:47 20/02/2020
Vốn dĩ đã gặp không ít khó khăn do khan hiếm nguồn cung, giờ lại thêm dịch bệnh Covid-19 (nCoV) bùng phát khiến cho ngành môi giới bất động sản thêm điêu đứng.

Các ngân hàng Việt sẽ làm gì tiếp theo để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi covid-19?

Tin tức - Thái Bích Phương - 17:31 20/02/2020
Có thể sẽ có một thông báo mới từ Ngân hàng Nhà nước đến các ngân hàng...
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO