Thứ 7, 29/02/2020
  • VN-Index: 882.19-16.25-1.81%
  • HN-Index: 109.58+0.31+0.29%

Dự báo sớm tăng trưởng tín dụng sẽ thấp hơn chỉ tiêu

Phòng chống rửa tiền - 21/08/2019 13:00
Dự báo sớm tăng trưởng tín dụng sẽ thấp hơn chỉ tiêu
Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% mà ngành ngân hàng hướng đến năm nay được cho là khó đạt, cho dù kết thúc hai quý đầu năm dư nợ đã tăng đến 7,33%.

Room được nới

Trong 6 tháng đầu năm 2019, nhiều ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng khá mạnh so với mặt bằng chung toàn hệ thống - tín dụng cả ngành tăng 7,33% trong 6 tháng. Chẳng hạn, OCB tăng trưởng tín dụng đến 20%, cạn room được cấp; VIB tăng trưởng cho vay trong nửa đầu năm hơn 19%; TPBank tăng 15%; VPBank, SHB hay HDBank cũng ghi nhận tăng tín dụng trên 10%...

Trong số này, những ngân hàng hoàn tất việc đáp ứng chuẩn quốc tế Basel II đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét nới room. Cụ thể, NHNN đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2019 cho ACB từ 13% lên 17% (6 tháng đầu năm 2019, dư nợ tín dụng của ACB tăng 9% theo báo cáo tài chính công bố), VPBank từ 12% lên 16%, Techcombank từ 13% lên 17%, MB từ 13% lên 17%.

Hiện có 5 ngân hàng khác đã áp dụng chuẩn Basel II gồm Vietcombank, VIB, OCB, TPBank và MSB, song đến nay vẫn chưa có thông tin nới room.

Ghi nhận từ Vietcombank, ngân hàng này có dư nợ tín dụng 6 tháng đầu năm tăng 9%, nhưng một lãnh đạo cấp cao Vietcombank cho hay, Ngân hàng không xin tăng room. Còn với OCB, VIB cũng đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng cả năm nay lần lượt ở mức 30% và 35%, hiện chưa có thông tin nới room, nhưng với mức tăng trưởng kế hoạch khá cao thì việc được mở rộng hạn mức sẽ tương đối khó khăn.

Room tăng trưởng tín dụng được coi là một trong các công cụ điều hành của NHNN và để có mức tăng trưởng cao, các ngân hàng phải thỏa mãn các điều kiện mà NHNN đề ra.

Ðây cũng là lý do khiến một số nhà băng “hy vọng” NHNN mở cửa, dù chưa đáp ứng được chuẩn mực Basel II. Sacombank là trường hợp như vậy, năm 2019, ngân hàng này được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng khá thấp 7% và đến nay gần cạn. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, ông Dương Công Minh,  Chủ tịch HÐQT Sacombank đã có đề xuất lên Thống đốc NHNN theo hướng xin được nâng room tín dụng giai đoạn 2018-2020 từ 18-20%. Năm 2019, Sacombank mong muốn hạn mức được cấp là 19% sau khi NHNN chấp thuận cho Ngân hàng được hỗ trợ các quỹ tín dụng nhân dân.

Room tăng trưởng tín dụng được coi là một trong các công cụ điều hành của NHNN và để có mức tăng trưởng cao, các ngân hàng phải thỏa mãn các điều kiện mà NHNN đề ra   

Tương tự, HDBank cũng kỳ vọng được tăng thêm room tín dụng cho năm nay do đang trong quá trình hoàn tất sáp nhập PGBank. Thế nhưng, thông tin về room tín dụng của hai ngân hàng này đến nay vẫn chưa có gì thay đổi so với đầu năm.

Theo dự báo của TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, với tốc độ tăng trưởng tín dụng hiện nay, nhiều ngân hàng sẽ đụng trần hạn mức tăng trưởng khi hết quý III/2019. Và với cách thức điều hành linh hoạt của NHNN thì có thể đến cuối quý III này, NHNN sẽ thêm một lần rà soát lại chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng để điều chỉnh, vì quý IV thường là quý có tốc độ tăng trưởng cho vay mạnh mẽ nhất do phục vụ tiêu dùng cuối năm.

Theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, việc nới room là có chọn lọc và không nên lo lắng thái quá đối với việc NHNN có nới thêm room tín dụng cho một số ngân hàng sẽ phá vỡ chỉ tiêu chung.

NHNN với tư cách là cơ quan quản lý ngành phải tính toán kỹ khi cấp room tín dụng cho các ngân hàng, đảm bảo không để vượt quá mục tiêu 14% mà cơ quan điều hành đặt ra từ đầu năm với toàn ngành, trong đó có cân nhắc tới hệ số an toàn vốn từng ngân hàng.

“Nếu tín dụng tăng, trong khi vốn chủ sở hữu, vốn điều lệ lại tăng trưởng không tương xứng thì chắc chắn hệ số an toàn vốn (CAR) càng ngày càng mỏng đi, rủi ro là hiện hữu”, TS. Lực cho biết.

Có tăng cao?

Theo tiết lộ của lãnh đạo NHNN từ cuối năm ngoái, việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng năm 2019 theo định hướng những ngân hàng áp dụng chuẩn Basel II sẽ có được hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn mặt bằng chung. Những ngân hàng đủ vốn, nợ xấu thấp, mức tăng trưởng tín dụng cũng ở mức tương đương với mức tăng trưởng chung toàn ngành và ngược lại.

Mặc dù vậy, những dự báo cập nhật mới nhất cho thấy, tăng trưởng tín dụng chỉ là câu chuyện riêng lẻ tại một số ngân hàng có mong muốn đẩy nhanh quy mô tài sản, còn với toàn ngành, đây không là vấn đề cần phải quan tâm.

Trong một báo cáo mới đây, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán SSI cho biết, nếu không tính Vietcombank thì 8 ngân hàng đã đáp ứng chuẩn Basel II có tổng dư nợ khoảng 1,1 triệu tỷ đồng. Và nếu cả 8 ngân hàng này được nâng hạn mức tín dụng lên mức kỳ vọng thì số dư nợ tăng thêm so với hạn mức cũ là khoảng 46.000 tỷ đồng, tức chỉ khoảng 0,6% tổng dư nợ toàn hệ thống.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ðầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa cập nhật ngành ngân hàng trong báo cáo nửa cuối năm 2019. Theo BSC, tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm đạt 7,33%, cơ cấu cho vay vẫn tập trung chủ yếu vào nông nghiệp và xây dựng với mức tăng 9,1%; công nghiệp và xây dựng tăng 29,5%; thương mại tăng 21,9%. Ðây là các lĩnh vực được ưu tiên cho vay của Chính phủ.

Về triển vọng nửa cuối 2019, BSC đánh giá, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống có thể sẽ chỉ đạt 12-13%, chủ yếu do nhu cầu tín dụng giảm ở nhiều ngành nghề kinh doanh đang gặp khó khăn (bất động sản, thép,...), nhu cầu tín dụng mảng khách hàng cá nhân có thể bị ảnh hưởng do nền kinh tế đang giảm tốc.

Chênh lệch lãi suất cho vay và huy động (NIM) toàn ngành giảm nhẹ do áp lực tăng từ lãi suất huy động, lãi suất cho vay ổn định. Các ngân hàng có lợi thế về nguồn tiền gửi không kỳ hạn (CASA) giá rẻ cùng việc tập trung phát triển ngân hàng số sẽ có lợi nhuận tích cực.

Ghi nhận trực tiếp tại một số ngân hàng thì việc chủ động kìm chế tín dụng là điều đang xảy ra. Ngoại trừ trường hợp Vietcombank đã đề cập, thì tại một ngân hàng có dư nợ cho vay đạt mức trên triệu tỷ/năm là Agribank cũng cho biết, mục tiêu tăng trưởng dư nợ cho vay nền kinh tế của Ngân hàng tăng tối đa 12% trong năm nay, thực hiện công tác tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu.

Vân Linh
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mánh mua chung cư tại Hà Nội: Mua được nhà đẹp với giá hời!

Tình trạng người mua chung cư phải bán lỗ sau ít năm sử dụng xảy ra khá phổ biến trên địa bàn Hà Nội hiện nay, đặc biệt là những chung cư có tranh chấp.

Giá dầu bốc hơi 16% trong tuần này, giảm mạnh nhất kể từ 2008

Giá dầu xuống dưới 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Lật tẩy chiêu lừa “bán một căn hộ cho nhiều người” của nữ Việt kiều

Công an xác định 3 người đại diện Công ty Nam Thị ký hợp đồng bán trùng 30 căn hộ tại chung cư La Bonita cho 72 người khác nhau, thu lợi hơn 190 tỷ đồng.

Đồng Nai: Hủy 20 dự án "treo" tổng diện tích 658ha

Trong năm 2020 huyện Nhơn Trạch sẽ hủy bỏ 20 dự án "treo" trên các lĩnh vực với tổng diện tích gần 658ha.

Ban hành Nghị định 25, thị trường bất động sản được gỡ một nút thắt lớn

Ngày 28/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Dự án “Vầng trăng khuyết” khó làm tròn sứ mệnh

Từng được kỳ vọng tạo điểm nhấn kiến trúc hiện đại và tỏa sáng bên bờ biển Đà Nẵng, nhưng Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước khó có cơ hội làm tròn sứ mệnh. Mới đây, theo thông báo của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội về chỉnh sửa, bổ sung bản án hình sự sơ thẩm số 20 ngày 13/1, khu đất 29 ha thuộc dự án này sẽ bị thu hồi.

Ứng tiền ngân sách cưỡng chế công trình xây lụi ở “khu nhà giàu” Thảo Điền

17 công trình tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM vi phạm trật tự xây dựng như xây quá số tầng được cấp phép, sai thiết kế. Sau gần 2 năm, cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý triệt để các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Hà Nội yêu cầu xử lý nhà "siêu mỏng, siêu méo" trên tuyến đường Vành đai 3

Sở Xây dựng Hà Nội vừa yêu cầu xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên tuyến đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy.

Thêm nhiều cảnh báo rủi ro với các ngân hàng Trung Quốc

Các ngân hàng Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp chưa từng thấy để tránh nhận diện các khoản nợ xấu, tìm mọi cách bảo vệ chính họ và những người đi vay khỏi sự sụp đổ kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra.

Sống khỏe – “Khẩu vị mới” của người trẻ thành đạt khi chọn nơi an cư

Nhịp sống hiện đại càng đòi hỏi chúng ta phải có sức khỏe thật tốt, cả thể chất và tinh thần. Với những cư dân thông thái, lựa chọn an cư tại những khu đô thị mới, tích hợp tiện ích thể thao hiện đại không chỉ thỏa mãn được nhu cầu sống khỏe, mà còn để tận hưởng cuộc sống tràn năng lượng mỗi ngày.

Những tuyến phố đắt đỏ có giá đất cả tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Như vậy, nhà đất của nhiều tuyến phố trung tâm của Hà Nội ngang ngửa với nhiều nơi trên thế giới nếu đem ra so sánh.

Gây ảnh hưởng môi trường, 2 dự án BĐS bị tạm dừng thi công

Quá trình san lấp mặt bằng, đơn vị thi công của hai dự án đã gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Từ phản ánh của người dân, lãnh đạo TP. Vũng Tàu đã kiểm tra và yêu cầu tạm dừng san lấp.

Hòn đảo nhân tạo chỉ dành cho giới siêu giàu tại Mỹ

Đảo nhân tạo Fisher ngoài khơi Miami (Mỹ) tròn 100 tuổi vào năm 2019. Thu nhập trung bình của mỗi cư dân trên đảo lên tới 2 triệu USD.

Đồng Nai điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu dân cư phục vụ tái định cư cho dự án Sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Phân khu III – Khu dân cư, tái định cư xã Bình Sơn, huyện Long Thành.

Nhiều sàn bất động sản uy tín hợp tác bán dự án tâm điểm ở Mỹ Đình

Thông tin dự án - 09:27 28/02/2020
Mới đây, gần 1.000 chuyên viên tư vấn đã tham dự sự kiện Lễ ký kết hợp tác chiến lược và Kick off Dự án The Zei do HDMon Holdings tổ chức.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 28/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:49 28/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Quảng Nam: Khách hàng kéo đến trụ sở Công ty Đất Quảng yêu cầu giao "sổ đỏ" như cam kết

Thông tin dự án - 22:45 27/02/2020
Sau nhiều lần không thực hiện đúng cam kết giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng, trong ngày 27/2, nhiều người mua đất dự án Phố chợ Điện Nam Bắc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã đến trụ sở Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng tại trụ sở ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam để đòi "sổ đỏ".

Đồng Nai chưa thể giải "cơn khát" bất động sản công nghiệp

Thông tin dự án - 20:23 27/02/2020
Tốc độ phát triển công nghiệp chóng mặt khiến các khu công nghiệp tại tỉnh Đồng Nai trở nên chật chội, “cơn khát” bất động sản công nghiệp ngày càng gay gắt.

Quảng Bình đối thoại với doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn

Thông tin dự án - 20:20 27/02/2020
Ngày 27/2, Sở Xây dựng Quảng Bình đã tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp đã và đang triển khai các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn. Hội nghị nhằm nắm bắt tình hình, lắng nghe các đề xuất, kiến nghị từ các nhà đầu tư để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của tỉnh.

Ecopark hợp tác mạnh mẽ cùng các đơn vị phân phối chính thức

Thông tin dự án - 19:42 27/02/2020
Không chỉ “bắt tay” cùng nhiều đối tác uy tín để phát triển các sản phẩm mới, Ecopark còn chọn lựa hợp tác với nhiều nhà phân phối uy tín nhằm gia tăng thêm quyền lợi cho khách hàng và nhà đầu tư.

FLC Sea Tower Quy Nhon chuẩn bị bàn giao căn hộ sớm cho khách hàng

Thông tin dự án - 17:05 27/02/2020
Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án FLC Sea Tower Quy Nhon đang xúc tiến hoàn thiện các hạng mục cuối cùng, song song với việc triển khai bàn giao căn hộ đợt 1 cho khách hàng.

Kính vàng cao ốc rọi nắng rực nhà dân, Đà Nẵng lên tiếng chấn chỉnh

Phân tích dự báo - 16:30 27/02/2020
Trước phản ánh của người dân về việc công trình xây dựng sử dụng kính màu vàng có độ phản quang lớn, gây chói mắt…ảnh hưởng cuộc sống,  Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu hạn chế tối đa các loại kính có hệ số phản quang lớn.

Dự án cải tạo khu tập thể Nam Thành Công tìm chủ đầu tư mới: Đo năng lực chủ đầu tư bị “dừng cuộc chơi”

Thông tin dự án - 16:22 27/02/2020
Với lý do không đáp ứng được yêu cầu về thời hạn nộp hồ sơ ý tưởng quy hoạch, Decotech đã bị buộc phải buông dự án cải tạo khu tập thể Nam Thành Công để Hà Nội tìm chủ đầu tư mới.

Các ngân hàng có thể mất hàng tỷ USD doanh thu và quay cuồng với nợ xấu vì covid-19

Tin tức - Thái Bích Phương - 14:35 27/02/2020
HSBC và các ngân hàng khác ở châu Á trong khu vực đang phải đối mặt với áp lực sụt giảm hàng tỷ USD (tương đương hàng chục nghìn tỷ VND) doanh thu và mức chi phí dự phòng thậm chí còn lớn hơn nữa do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Tác động sẽ còn tăng gấp đôi nếu dịch bệnh không được kiểm soát vào tháng 3 tới.

TP.HCM tồn đọng hơn 4.400 vụ vi phạm xây dựng chưa xử lí dứt điểm

Trong năm 2019, cơ quan chức năng TP.HCM đã ban hành 2.262 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, có đến 1.330 quyết định chưa thực hiện xong.

Thị trường bất động sản sẽ trở lại vào quý II

Có những nút thắt cố hữu về chính sách, về dòng tiền, có những biến cố bất ngờ như dịch Covid-19… khiến thị trường bất động sản đầu năm nay có vẻ lặng lẽ hơn. Tuy nhiên, những điểm sáng khả quan như chính sách mới với quy hoạch Vân Đồn, với phân khúc condotel… và dịch bệnh được Việt Nam khống chế tốt khiến nhiều thành viên thị trường nhìn về quý II với cái nhìn lạc quan hơn, ít nhất là với bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhà phố ngay trung tâm Dĩ An hấp dẫn nhà đầu tư

Phân tích dự báo - 11:00 27/02/2020
Sự kiện Dĩ An - Bình Dương chính thức lên thành phố đã mở ra rất nhiều cơ hội cho thị trường BĐS nơi đây. Theo đó, sự có mặt của dự án nhà phố An Phát Residence ngay trung tâm thành phố nhanh chóng gây chú ý.

Tp.HCM còn 4.700 vụ vi phạm xây dựng chưa được xử lý

Tin tức - Hạ Vy - 10:25 27/02/2020
Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, từ năm 2013 đến năm 2019, toàn thành phố có 9.724 vụ vi phạm xây dựng bị phát hiện và xử phạt. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn gần 4.700 vụ chưa được xử lý dứt điểm.

Triệu tập nhiều "sếp" địa ốc Alibaba

Phân tích dự báo - 10:23 27/02/2020
Công an TP HCM tiếp tục triệu tập nhiều cá nhân có vai trò quan trọng của Công ty CP Địa ốc Alibaba cũng như kêu gọi nạn nhân làm đơn tố cáo
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO