Thứ 6, 20/09/2019
  • VN-Index: 995.52-1.58-0.16%
  • HN-Index: 104.08+0.04+0.04%

Dự báo sớm tăng trưởng tín dụng sẽ thấp hơn chỉ tiêu

Phòng chống rửa tiền - 21/08/2019 13:00
Dự báo sớm tăng trưởng tín dụng sẽ thấp hơn chỉ tiêu
Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% mà ngành ngân hàng hướng đến năm nay được cho là khó đạt, cho dù kết thúc hai quý đầu năm dư nợ đã tăng đến 7,33%.

Room được nới

Trong 6 tháng đầu năm 2019, nhiều ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng khá mạnh so với mặt bằng chung toàn hệ thống - tín dụng cả ngành tăng 7,33% trong 6 tháng. Chẳng hạn, OCB tăng trưởng tín dụng đến 20%, cạn room được cấp; VIB tăng trưởng cho vay trong nửa đầu năm hơn 19%; TPBank tăng 15%; VPBank, SHB hay HDBank cũng ghi nhận tăng tín dụng trên 10%...

Trong số này, những ngân hàng hoàn tất việc đáp ứng chuẩn quốc tế Basel II đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét nới room. Cụ thể, NHNN đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2019 cho ACB từ 13% lên 17% (6 tháng đầu năm 2019, dư nợ tín dụng của ACB tăng 9% theo báo cáo tài chính công bố), VPBank từ 12% lên 16%, Techcombank từ 13% lên 17%, MB từ 13% lên 17%.

Hiện có 5 ngân hàng khác đã áp dụng chuẩn Basel II gồm Vietcombank, VIB, OCB, TPBank và MSB, song đến nay vẫn chưa có thông tin nới room.

Ghi nhận từ Vietcombank, ngân hàng này có dư nợ tín dụng 6 tháng đầu năm tăng 9%, nhưng một lãnh đạo cấp cao Vietcombank cho hay, Ngân hàng không xin tăng room. Còn với OCB, VIB cũng đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng cả năm nay lần lượt ở mức 30% và 35%, hiện chưa có thông tin nới room, nhưng với mức tăng trưởng kế hoạch khá cao thì việc được mở rộng hạn mức sẽ tương đối khó khăn.

Room tăng trưởng tín dụng được coi là một trong các công cụ điều hành của NHNN và để có mức tăng trưởng cao, các ngân hàng phải thỏa mãn các điều kiện mà NHNN đề ra.

Ðây cũng là lý do khiến một số nhà băng “hy vọng” NHNN mở cửa, dù chưa đáp ứng được chuẩn mực Basel II. Sacombank là trường hợp như vậy, năm 2019, ngân hàng này được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng khá thấp 7% và đến nay gần cạn. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, ông Dương Công Minh,  Chủ tịch HÐQT Sacombank đã có đề xuất lên Thống đốc NHNN theo hướng xin được nâng room tín dụng giai đoạn 2018-2020 từ 18-20%. Năm 2019, Sacombank mong muốn hạn mức được cấp là 19% sau khi NHNN chấp thuận cho Ngân hàng được hỗ trợ các quỹ tín dụng nhân dân.

Room tăng trưởng tín dụng được coi là một trong các công cụ điều hành của NHNN và để có mức tăng trưởng cao, các ngân hàng phải thỏa mãn các điều kiện mà NHNN đề ra   

Tương tự, HDBank cũng kỳ vọng được tăng thêm room tín dụng cho năm nay do đang trong quá trình hoàn tất sáp nhập PGBank. Thế nhưng, thông tin về room tín dụng của hai ngân hàng này đến nay vẫn chưa có gì thay đổi so với đầu năm.

Theo dự báo của TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, với tốc độ tăng trưởng tín dụng hiện nay, nhiều ngân hàng sẽ đụng trần hạn mức tăng trưởng khi hết quý III/2019. Và với cách thức điều hành linh hoạt của NHNN thì có thể đến cuối quý III này, NHNN sẽ thêm một lần rà soát lại chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng để điều chỉnh, vì quý IV thường là quý có tốc độ tăng trưởng cho vay mạnh mẽ nhất do phục vụ tiêu dùng cuối năm.

Theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, việc nới room là có chọn lọc và không nên lo lắng thái quá đối với việc NHNN có nới thêm room tín dụng cho một số ngân hàng sẽ phá vỡ chỉ tiêu chung.

NHNN với tư cách là cơ quan quản lý ngành phải tính toán kỹ khi cấp room tín dụng cho các ngân hàng, đảm bảo không để vượt quá mục tiêu 14% mà cơ quan điều hành đặt ra từ đầu năm với toàn ngành, trong đó có cân nhắc tới hệ số an toàn vốn từng ngân hàng.

“Nếu tín dụng tăng, trong khi vốn chủ sở hữu, vốn điều lệ lại tăng trưởng không tương xứng thì chắc chắn hệ số an toàn vốn (CAR) càng ngày càng mỏng đi, rủi ro là hiện hữu”, TS. Lực cho biết.

Có tăng cao?

Theo tiết lộ của lãnh đạo NHNN từ cuối năm ngoái, việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng năm 2019 theo định hướng những ngân hàng áp dụng chuẩn Basel II sẽ có được hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn mặt bằng chung. Những ngân hàng đủ vốn, nợ xấu thấp, mức tăng trưởng tín dụng cũng ở mức tương đương với mức tăng trưởng chung toàn ngành và ngược lại.

Mặc dù vậy, những dự báo cập nhật mới nhất cho thấy, tăng trưởng tín dụng chỉ là câu chuyện riêng lẻ tại một số ngân hàng có mong muốn đẩy nhanh quy mô tài sản, còn với toàn ngành, đây không là vấn đề cần phải quan tâm.

Trong một báo cáo mới đây, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán SSI cho biết, nếu không tính Vietcombank thì 8 ngân hàng đã đáp ứng chuẩn Basel II có tổng dư nợ khoảng 1,1 triệu tỷ đồng. Và nếu cả 8 ngân hàng này được nâng hạn mức tín dụng lên mức kỳ vọng thì số dư nợ tăng thêm so với hạn mức cũ là khoảng 46.000 tỷ đồng, tức chỉ khoảng 0,6% tổng dư nợ toàn hệ thống.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ðầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa cập nhật ngành ngân hàng trong báo cáo nửa cuối năm 2019. Theo BSC, tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm đạt 7,33%, cơ cấu cho vay vẫn tập trung chủ yếu vào nông nghiệp và xây dựng với mức tăng 9,1%; công nghiệp và xây dựng tăng 29,5%; thương mại tăng 21,9%. Ðây là các lĩnh vực được ưu tiên cho vay của Chính phủ.

Về triển vọng nửa cuối 2019, BSC đánh giá, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống có thể sẽ chỉ đạt 12-13%, chủ yếu do nhu cầu tín dụng giảm ở nhiều ngành nghề kinh doanh đang gặp khó khăn (bất động sản, thép,...), nhu cầu tín dụng mảng khách hàng cá nhân có thể bị ảnh hưởng do nền kinh tế đang giảm tốc.

Chênh lệch lãi suất cho vay và huy động (NIM) toàn ngành giảm nhẹ do áp lực tăng từ lãi suất huy động, lãi suất cho vay ổn định. Các ngân hàng có lợi thế về nguồn tiền gửi không kỳ hạn (CASA) giá rẻ cùng việc tập trung phát triển ngân hàng số sẽ có lợi nhuận tích cực.

Ghi nhận trực tiếp tại một số ngân hàng thì việc chủ động kìm chế tín dụng là điều đang xảy ra. Ngoại trừ trường hợp Vietcombank đã đề cập, thì tại một ngân hàng có dư nợ cho vay đạt mức trên triệu tỷ/năm là Agribank cũng cho biết, mục tiêu tăng trưởng dư nợ cho vay nền kinh tế của Ngân hàng tăng tối đa 12% trong năm nay, thực hiện công tác tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu.

Vân Linh
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

iOS 13 đã sẵn sàng nhưng bạn đừng vội cập nhật

Apple sẽ phát hành iOS 13.1 vào ngày 24/9 để sửa lỗi và cập nhật một số tính năng mới.

Thêm một giám đốc điều hành của Apple tuyên bố từ chức

Theo Recode, Giám đốc truyền thông của Apple, Steve Dowling sẽ rời công ty và đây là giám đốc điều hành thứ ba rời khỏi đội ngũ lãnh đạo Apple trong năm nay.

Sudico: Đến hẹn lại... khất lần cổ tức

Cổ tức năm 2016 thông thường sẽ được chi trả năm 2017 nhưng tại Sudico dự kiến thời gian chi trả dự tính phải lùi đến cuối năm 2020. Đây đã lần thứ 5 cổ đông Sudico nhận được thông báo tương tự.

Huawei công bố smartwatch Watch GT 2 chạy LiteOS

Cùng với sự xuất hiện của loạt Mate 30 tại sự kiện ở Munich - Đức, Huawei cũng công bố mẫu smartwatch tập trung vào tập luyện thể thao mang tên Watch GT 2.

Ông Obama: Làm Tổng thống nên tránh xem tivi và mạng xã hội

Phát biểu trong một sự kiện ở San Francisco, cựu Tổng thống Mỹ Obama đề nghị hai điều mà một tổng thống nên tránh là xem tivi và phương tiện truyền thông xã hội.

Với 800 triệu, KTS đã thành công trong việc tư vấn thiết kế xây nhà 2 tầng có gác lửng theo phong cách kiến trúc Pháp

Chủ nhà mong muốn KTS tư vấn thiết kế cho ngôi nhà 2 tầng 1 lửng theo phong cách Pháp hiện đại, thoáng mát với tone màu chủ đạo là xanh lá.

Hyundai i10 N-Line trang bị động cơ tăng áp mạnh mẽ hơn

Hyundai i10 sau khi ra mắt thế hệ mới tại thị trường châu Âu đã được hãng xe Hàn Quốc bổ sung thêm phiên bản thể thao N-Line với các trang bị trẻ trung và động cơ mạnh mẽ hơn.

Hàng loạt cổ đông của Công ty Đầu tư HP Việt Nam (KDM) bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt

UBCK vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam (mã chứng khoán: KDM – sàn HNX) do lỗi công bố thông tin.

Trải nghiệm chất lượng chuẩn 5 sao quốc tế Boutique Hotel tráng lệ tại Phú Yên

Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với giải trí trở thành xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia trong thời gian gần đây. Nếu như trước đây, du lịch chỉ chủ yếu tập trung vào việc tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tìm hiểu văn hóa địa phương thì ngày nay khách hàng còn muốn được trải nghiệm thêm những tiện ích, dịch vụ giải trí cao cấp.

Chi tiết về nghi án thao túng cổ phiếu FTM

Cuộc họp ngày 4/9/2019 của đại diện 11 công ty chứng khoán bị thiệt hại sau khi cổ phiếu FTM giảm giá sàn 23 phiên, mất 81% giá trị vốn hóa đã cho thấy các dấu hiệu cổ phiếu này bị làm giá. Các công ty chứng khoán đang soạn đơn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, còn ông Lê Mạnh Thường, nguyên Chủ tịch FTM cũng cho biết, Công ty đã có đơn gửi một số cơ quan chức năng trình bày câu chuyện từ phía Công ty.

Phiên sáng 20/9: Chờ kịch hay

Tâm lý giao dịch thận trọng khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm, chỉ số VN-Index nhanh chóng đảo chiều giảm sau gần 1 giờ giao dịch trước áp lực bán gia tăng.

Giá vàng hôm nay ngày 20/9: Vàng SJC lặng sóng

Giá vàng thế giới phiên đêm qua phục hồi, nhưng giao dịch lại thận trọng, khiến kim loại quý chỉ nhích nhẹ và chưa thể lấy lại mốc 1.500 USD/ounce. Trong khi đó, tại thị trường trong nước mở cửa sáng nay, thương hiệu vàng SJC lại khá im tiếng, khi không có điều chỉnh nào thêm.

Bất động sản TP.HCM: Đỏ mắt tìm dự án nhà phố, đất nền

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung đất nền, biệt thự, nhà phố tại TP.HCM rất hạn chế, khiến giá tăng cao.

Nâng cấp, cải tạo khu bay: “Mắc kẹt” với ACV

Khi phương án mua lại cổ phần để đưa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) thành doanh nghiệp 100% vốn nhà nước không khả thi, đã xuất hiện thêm những đề xuất khác…

Các ngân hàng đang "vay nóng" nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày

Tin tức - Ngọc Toàn - 09:20 20/09/2019
Tới 90% giao dịch trên liên ngân hàng tập trung vào kỳ hạn qua đêm và 1 tuần.

Cá nhân hóa trải nghiệm trong phát triển bất động sản

Thông tin dự án - 09:17 20/09/2019
Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences cùng cơ cấu tiện ích/sản phẩm đa dạng là câu chuyện về “chiếc chìa khóa vạn năng” có khả năng mở nhiều cánh cửa khác nhau đón dòng vốn chảy về Hạ Long.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/09

Chứng khoán - Trần Dũng - 09:05 20/09/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Thành phố thẳng đứng tại Trung Quốc - nơi các ứng dụng ship đồ ăn chịu chết vì không hiểu nhà nào ở đâu

Phân tích dự báo - 09:05 20/09/2019
Đây cũng là lý do khiến nhiều du khách chỉ dám tới Trùng Khánh một lần, cho dù thành phố hoa lệ có những nét cuốn hút rất riêng.

Giảm giá 34%, Nhà nước có bán được vốn tại Dược Lâm Đồng?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 20/09/2019
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa đăng ký bán toàn bộ gần 2,5 triệu cổ phiếu LDR của CTCP Dược phẩm Lâm Đồng (Ladophar) đang nắm giữ. Với tình hình kinh doanh sa sút và “cái dớp” thất bại lần đầu, chưa rõ khả năng thành công của đợt thoái vốn này tới đâu.

Quảng Bình đón hàng loạt “đại” dự án

Thông tin dự án - 08:28 20/09/2019
Tiềm năng to lớn cùng chính sách thông thoáng là yếu tố cạnh tranh vượt trội của Quảng Bình để đón các nhà đầu tư. Điều này minh chứng bằng các “đại” dự án của các Tập đoàn danh tiếng lớn trong và ngoài nước đã dừng tại Quảng Bình đầu tư nhiều dự án có vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Top 10 công ty trả lương cao nhất thế giới

Kinh tế thế giới - 08:25 20/09/2019
Mọi người đều muốn có được mức lương cao, nhưng để đạt được điều này, không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định, mà còn cần tìm được một công việc trong một công ty có thể đáp ứng được mức lương như vậy. Các chuyên gia của Glassdoor đã công bố danh sách các công ty có mức lương cao nhất vào năm 2019, bao gồm các công ty có mức lương trung bình của nhân viên hơn 130.000 USD mỗi năm.

DIC Corp lên phương án sáp nhập Công ty DIC T&T

Câu chuyện đầu tư - 08:00 20/09/2019
Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG) vừa thông báo triệu tập cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường để thông qua kế hoạch bổ sung ngành nghề kinh doanh và sáp nhập CTCP Du lịch và thương mại DIC (DIC T&T).

Giới đầu tư chia nửa buồn vui

Giao dịch - Niêm yết - 07:56 20/09/2019
Tác động trái chiều giữa Microsoft và Apple khiến phố Wall lình xình trong phiên giao dịch thứ Năm (19/9) và đóng cửa ít thay đổi.

Long Hậu (LHG): Công ty có liên quan đến Phó chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường muốn thoái vốn toàn bộ

Câu chuyện đầu tư - 07:00 20/09/2019
Công Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung (SPD), vừa có lần thứ 5 thông báo đăng ký bán thoái vốn toàn bộ tại Công ty cổ phần Long Hậu (LHG – HOSE).

Federer gây dựng khối tài sản nửa tỷ USD thế nào?

Câu chuyện đầu tư - 06:56 20/09/2019
Ngoài 123 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu, phần lớn tài sản của Federer đến từ các hợp đồng quảng cáo, tài trợ...

Máy bay Hàn Quốc xin hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau tiếng động lớn

Tiêu điểm - 06:54 20/09/2019
Trong quá trình tiếp cận hạ cánh, phi hành đoàn chuyến bay TW123 Hàn Quốc thấy có tiếng động lớn nên đã phải xin hỗ trợ mặt đất để hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất - TP.HCM.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Tiêu điểm - 06:53 20/09/2019
Tại Quyết định 1229/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump

Kinh tế thế giới - 06:52 20/09/2019
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là đã chỉ trích nặng nề “ông chủ” cũ, Tổng thống Donald Trump, sau khi bị sa thải khỏi chính quyền Mỹ gần đây.

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân

Tiêu điểm - 06:49 20/09/2019
Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần linh kiện, phụ tùng trong nước đối với ô tô sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 50% mới đủ sức lấn át được xe ngoại.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO