Thứ 7, 19/10/2019
  • VN-Index: 989.2-0.62-0.06%
  • HN-Index: 105.48-0.59-0.55%

Giảm giá 34%, Nhà nước có bán được vốn tại Dược Lâm Đồng?

Câu chuyện đầu tư - 20/09/2019 09:00
Giảm giá 34%, Nhà nước có bán được vốn tại Dược Lâm Đồng?
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa đăng ký bán toàn bộ gần 2,5 triệu cổ phiếu LDR của CTCP Dược phẩm Lâm Đồng (Ladophar) đang nắm giữ. Với tình hình kinh doanh sa sút và “cái dớp” thất bại lần đầu, chưa rõ khả năng thành công của đợt thoái vốn này tới đâu.

Số cổ phần trên chiếm 31,88% vốn điều lệ của Dược Lâm Ðồng, được đem ra bán theo phương thức đấu giá trọn lô. Với mức giá khởi điểm là 28.100 đồng/cổ phiếu, đợt thoái vốn nếu thành công sẽ đem về tối thiểu 70 tỷ đồng cho SCIC.

Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 10/10 tới đây tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và theo quy định, nhà đầu tư nước ngoài không được tham gia.

Ðây không phải là lần đầu SCIC đưa ra đấu giá lô cổ phần này. Trước đó, vào tháng 12/2018, SCIC đã đưa lô cổ phần này ra chào bán với giá khởi điểm là 42.600 đồng/cổ phiếu, nhưng đợt chào bán đã thất bại.

So với lần chào bán đầu tiên, mức giá khởi điểm mà SCIC chào bán trong đợt này giảm 34%.

Dược Lâm Ðồng tiền thân là Xí nghiệp Liên hiệp Dược Lâm Ðồng, được thành lập năm 1982 sau khi sáp nhập hai công ty dược liệu và dược phẩm. Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty là sản xuất thuốc Ðông dược, mua bán thuốc, dược liệu, thiết bị y tế, xuất nhập khẩu thuốc và dược liệu.

Vì sao SCIC mãi chưa thoái vốn được tại Dược Lâm Ðồng và giá chào bán đã lao dốc mạnh chỉ sau 9 tháng kể từ đợt chào bán đầu tiên?

Ðiều này có thể lý giải từ bức tranh kinh doanh kém tươi sáng, cổ phiếu của Công ty bị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đưa vào diện cảnh báo bởi lợi nhuận sau thuế năm 2018 âm (20 tỷ đồng) và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là con số âm.

 Xét về giá chào bán, mức giá đề xuất đưa ra đấu giá đang cao hơn đáng kể so với thị giá cổ phiếu trên sàn (23.200 đồng/cổ phiếu), trong khi doanh nghiệp đang thua lỗ.

Trước năm 2018, Dược Lâm Ðồng có lợi nhuận khá ổn định: Năm 2014, lợi nhuận sau thuế là 18,5 tỷ đồng; năm 2015 là 17,6 tỷ đồng; năm 2016 tăng lên 19,7 tỷ đồng; năm 2017 là 14,6 tỷ đồng.

Thu nhập trên mỗi cổ phần LDP trong giai đoạn đó năm thấp nhất cũng đạt gần 1.900 đồng, có năm đạt trên 5.000 đồng - mức khá tốt so với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

6 tháng đầu năm 2019, doanh thu thuần của Công ty đạt hơn 181 tỷ đồng, giảm 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận trước thuế âm 6,8 tỷ đồng.

Bản báo cáo giải trình về tình hình kinh doanh quý II của Dược Lâm Ðồng cho biết, chi phí tăng 7,3 tỷ đồng so với cùng kỳ, tương đương tăng 121,6% do tăng chi phí đầu tư cho nhân sự, marketing, điều chỉnh một số chi phí phân bổ trong 12 tháng sang 6 tháng đầu năm 2019, tất cả các yếu tố này khiến Công ty có lợi nhuận sau thuế âm.

Tính đến hết quý II/2019, Công ty đã có 4 quý liên tiếp báo lỗ, với lỗ lũy kế 14 tỷ đồng. Năm 2019, Dược Lâm Ðồng đặt kế hoạch tổng doanh thu đạt 460 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế vỏn vẹn 5 tỷ đồng. 

ảnh 1
Biểu đồ kết quả kinh doanh ldp theo năm.
Trở lại với đợt thoái vốn của SCIC tại Công ty, lô cổ phần này chưa hẳn đã hấp dẫn với nhà đầu tư bên ngoài.
Xét về giá chào bán, mức giá đề xuất đưa ra đấu giá đang cao hơn đáng kể so với thị giá cổ phiếu trên sàn (23.200 đồng/cổ phiếu), trong khi doanh nghiệp đang thua lỗ.

Tất nhiên, ngay cả khi hiệu quả kinh doanh trong ngắn hạn kém tích cực, vẫn có thể bán được giá tốt nếu nhà đầu tư nhìn thấy triển vọng tích cực từ doanh nghiệp hoặc có tiếng nói chi phối doanh nghiệp.

Nhưng trong câu chuyện tại Dược Lâm Ðồng, khả năng đó là khó, bởi Công ty đang có cổ đông chi phối là CTCP Ðầu tư Nguyễn Kim.

Từ cuối năm 2014, Nguyễn Kim đã chi ra hàng chục tỷ đồng mua lại 10% vốn tại đây. Ðến tháng 3/2019, Nguyễn Kim đã hoàn tất việc mua hơn 1,26 triệu cổ phiếu LDP, nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 51,15%.

Với những yếu tố trên, khả năng thành công của đợt đấu giá cổ phần của SCIC tại Dược Lâm Ðồng đang là ẩn số, mà chỉ có thời gian mới trả lời được.                          

Hải Minh
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đà Nẵng cập nhật giá đất trên Cổng dịch vụ dữ liệu

Cổng dịch vụ dữ liệu (địa chỉ www.congdulieu.vn) mà thành phố Đà Nẵng đưa vào hoạt động thí điểm là nền tảng công khai dữ liệu chuyên ngành và các dữ liệu mở; cung cấp những thông tin hữu ích cho người dân.

Máy bay tư nhân với thiết kế hoàng gia cho những ai yêu thích du lịch sang chảnh

Du lịch bằng máy bay tư nhân từ lâu đã trở thành lựa chọn của những ngôi sao hàng đầu hay những người giàu có với đam mê du lịch sang chảnh.

ApartHotel đầu tiên tại Việt Nam đảm bảo sinh lời cao nhất cho nhà đầu tư

Khi nhiều kênh đầu tư sút giảm sức hút, mô hình bất động sản du lịch ApartHotel lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam chứng tỏ khả năng đảm bảo sinh lời bền vững. Dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trong mô hình ApartHotel chính là tâm điểm thị trường bất động sản du lịch trong năm 2019.

Cuối năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản TP.HCM không có kế hoạch chào bán dự án mới

Thị trường bất động sản TP.HCM từ đầu năm tới nay chứng kiến lượng hàng mở bán giảm mạnh. Bước vào quý IV/2019, các doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch ra dự án mới.

Tập đoàn Pi Group ký hợp tác với các đối tác triển khai dự án Picity High Park

Ngày 18/10, Tập đoàn Pi Group - đơn vị phát triển dự án Picity High Park đã ký kết hợp tác với liên danh Apave - Hà Đô (tư vấn giám sát) và Sino - Pacific (thi công cọc).

Green Pine Villas - “điểm sáng” của thành phố Vịnh

Tọa lạc trên đồi 8A, nằm ở cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, Green Pine Villas được đánh giá có vị trí đắc địa hiếm có. Cùng với kiến trúc độc đáo cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, thật không quá lời khi ví Green Pine Villas là “điểm sáng” của thành phố Vịnh xinh đẹp.

Giá đất vùng ven TP.HCM leo nóc, ngang bằng giá đất các quận trung tâm

Thông qua nhiều cò đất thổi giá, đất nền ở Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn…có nơi lên đến 150 triệu/m2.

Niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình mới được thi công

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện nhắc nhở chủ đầu tư và đơn vị thi công phải niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình.

“Nói xấu” chủ đầu tư, cư dân bị đuổi ra khỏi nhà

Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phúc Phúc Yên – chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza, Quận 12, TP.HCM đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ với một cư dân vì lý do dám “nói xấu” chủ đầu tư.

Dãy phố shophouse sầm uất tạo “sóng mạnh” tại thị trường bất động sản Tây Bắc

Ngay từ khi ra mắt, khu đô thị thể thao FLC Olympia Lao Cai đã gây ấn tượng mạnh mẽ với giới đầu tư bởi những ưu điểm riêng có. Nổi bật trong dự án, dãy shophouse trải dài ấn tượng dự kiến sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực Tây Bắc.

Phú Yên - Thị trường mới nổi “hút” nhà đầu tư

Phú Yên sở hữu nguồn tài nguyên biển phong phú cùng những chính sách và bước tiến ngoạn mục về cơ sở hạ tầng đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, mở ra cánh cửa phát triển cho thị trường bất động sản nơi đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt thị trường bất động sản và công tác quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng.

Quảng Trị: Ra mắt dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ

Chiều ngày 17/10, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Hana (Hana Group) đã tổ chức Lễ giới thiệu dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ (GoldCity Quang Tri Riverside).

KHP: Quý 3 lãi 86 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Đây cũng là mức lãi ròng cao nhất mà KHP đạt được trong lịch sử hoạt động của công ty.

Bộ Công thương lưu ý “sống còn” cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Benin

Tin tức - Quỳnh Anh - 09:14 18/10/2019
Thương vụ Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm thị trường Benin mới đây đã đưa ra một số lưu ý đảm bảo an toàn hơn trong giao dịch với các đối tác Benin cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Du lịch Bình Định - nâng tầm bằng thương hiệu nghỉ dưỡng quốc tế

Phân tích dự báo - 09:00 18/10/2019
Bình Định đang chú trọng đẩy mạnh chất lượng du lịch, đặc biệt trong phân khúc nghỉ dưỡng, thông qua kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Gamuda Land ‘nâng cấp’ trải nghiệm cho khách hàng

Ngày 13/10/2019 Gamuda Land Việt Nam ra mắt chương trình GL Creations, mang đến người mua hình dung cụ thể về một ngôi nhà lý tưởng cùng trải nghiệm tiện nghi, thông minh.

Bến xe Miền Tây (WCS): 9 tháng lãi 51 tỷ đồng, EPS đạt 17.182 đồng

Chứng khoán - Thu Hương - 08:56 18/10/2019
Riêng quý 3/2019, Bến xe Miền Tây (WCS) lãi ròng 17 tỷ đồng tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ.

Dược phẩm Imexpharm (IMP): Quý 3 lãi 41 tỷ đồng tăng 17% so với cùng kỳ

Chứng khoán - Tú Anh - 08:50 18/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Dược phẩm Imexpharm đạt 110 tỷ đồng LNST tăng nhẹ so với cùng kỳ 2018.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 18/10

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:50 18/10/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Bán nước lãi đậm, nghìn tỷ đổ vào, mối lo đe doạ nước sạch sông Đà

Cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm với biên lãi gộp cao trên 50%, Viwasupco vẫn canh cánh nỗi lo lớn.

Xu hướng Co-working Space tăng mạnh ở TP.HCM

Báo cáo thị trường Quý 3/2019 từ Savills cho biết tỷ lệ văn phòng làm việc chung Co-working Space đang dần chiếm lĩnh thị trường văn phòng tại TP.HCM.

Nhơn Trạch 2 (NT2): Nhờ tỷ giá, quý 3 lãi 162 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Chứng khoán - Minh Hương - 16:32 17/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 lãi ròng 548 tỷ đồng tương đương cùng kỳ 2018.

DAP – VINACHEM (DDV) báo lỗ 18 tỷ đồng trong quý 3/2019

Chứng khoán - Tú Anh - 16:26 17/10/2019
Mặc dù doanh thu tăng trưởng nhưng các khoản chi phí cũng tăng cao khiến DAP – VINACHEM báo lỗ trở lại sau 8 quý kinh doanh có lãi.

Bình Định chờ bùng nổ du lịch từ thương hiệu quản lý nghỉ dưỡng quốc tế

Thông tin dự án - 15:48 17/10/2019
Thời gian gần đây, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch Bình Định tất yếu kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh số lượng, tỉnh sẽ chú trọng đẩy mạnh chất lượng dịch vụ thông qua việc kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Nam Việt (ANV) tiếp tục lãi lớn trong quý 3 nhờ xuất khẩu

Chứng khoán - Tú Anh - 15:38 17/10/2019
Nhờ sản lượng xuất khẩu và giá bán tăng trưởng tốt đã giúp Nam Việt tiếp tục thu lãi cao trong quý 3/2019.

Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba báo lãi sụt giảm trong quý 3/2019

Chứng khoán - Minh Anh - 15:29 17/10/2019
Mặc dù vào mùa kinh doanh nhưng Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

Mua nhà tập thể cũ: Dở khóc dở cười

Thông tin dự án - 15:00 17/10/2019
Hầu hết các khu nhà ở tập thể cũ đều đã xuống cấp, cơi nới, bất tiện trong sinh hoạt, nhưng lại án ngữ ở những vị trí vàng của Hà Nội. Do đó, sản phẩm này vẫn được người tiêu dùng lựa chọn với mục đích được ở trung tâm và chờ tái đầu tư, nhận nhà mới.

Philippines chỉ trích phim hoạt hình có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Quốc tế - Linh Anh - 14:05 17/10/2019
Bộ phim "Abominable" (ở Việt Nam được biết đến với cái tên Everest - Người tuyết bé nhỏ) đang gây ra những tranh cãi kịch liệt tại Philippines vì bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO