Thứ 6, 22/11/2019
  • VN-Index: 977.78-10.11-1.02%
  • HN-Index: 103.09-1.66-1.58%

Gỡ nút thắt 'có tiền không tiêu được'

QUỲNH NGA - Câu chuyện kinh doanh - 20/06/2019 07:36
Gỡ nút thắt 'có tiền không tiêu được'
Với hàng loạt quy định mới như phân cấp mạnh mẽ cho địa phương, bộ ngành quyết định vốn đầu tư; thay đổi khái niệm “vốn đầu tư công”…, Luật Đầu tư công sửa đổi kỳ vọng chấm dứt tình trạng giải ngân chậm, dự án kéo dài.
LUAT DAU TU CONG

Luật Đầu tư công sửa đổi sẽ chấm dứt tình trạng tiền đọng ở kho bạc không tiêu được phải gửi ngân hàng (Ảnh: minh hoạ)

Tiền sẽ không còn “đọng” ở kho bạc

Tiến độ giải ngân đầu tư công chậm chưa được như kỳ vọng khiến tiền huy động về không ra khỏi kho bạc. Theo Công ty Chứng khoán SSI, đến hết ngày 31/3/2019, số tiền được kho bạc nhà nước đọng tại các ngân hàng thương mại khi lượng trái phiếu kho bạc (TPKB) phát hành mới quý 1/2019 là 69.469 tỷ đồng. Cập nhật số liệu về lượng vốn đầu tư công được giải ngân cho thấy, cùng hết quý 1/2019, có khoảng 49.800 tỷ đồng được giải ngân, còn “dôi” khoảng 19.669 tỷ đồng.

Trong khi đó, cập nhật một số liệu khác từ SSI cho thấy, đến cuối năm 2018, chỉ tính riêng lượng vốn Kho bạc Nhà nước (KBNN) gửi tại Vietcombank, BIDV và Vietinbank đã lên đến trên 216.700 tỷ đồng. Nếu cộng cả số “dôi” trên, tức là tiền vốn KBNN đang gửi 3 ngân hàng thương mại trên đã lên tới 235.669 tỷ đồng.

Báo cáo của KBNN cho thấy, đến ngày 31/1/2019, vốn đầu tư thuộc kế hoạch năm 2018 giải ngân ước đạt 342.177 tỷ đồng, bằng 85% kế hoạch. Tiến độ giải ngân đầu tư công chậm, chưa được như kỳ vọng khiến KBNN phải tiếp tục đem tiền chưa tiêu được gửi ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, kể từ ngày gọi thầu phát hành trái phiếu, số tiền thu về này đã được tính lãi và khoản tiền lãi này sẽ tiếp tục được cộng dồn sau đó tính vào trong phần nợ quốc gia.

Theo đại diện Bộ KH&ĐT, tốc độ giải ngân đầu tư công cả năm chỉ đạt khoảng 80% do giải ngân đầu tư công cho dự án được phép kéo dài 2 năm. Chính quy định này khiến người thực hiện ì trệ giải ngân. Lí do tiếp theo từ tâm lý nhà thầu. DN muốn dồn vào cuối năm để làm thủ tục giải ngân toàn bộ khối lượng công việc đã thực hiện.

“Tâm lý của người Việt là trước tết âm lịch có một khoản tiền lớn để trả cho đơn vị cung cấp vật tư, trả cho người lao động. Tâm lý quyết toán công nợ trước “tối 30” góp phần khiến tốc độ giải ngân đầu tư công các tháng đầu năm chậm”, ông Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Tổng hợp kinh tế quốc dân (Bộ KH&ĐT) cho biết.

Về tình trạng những tháng đầu năm, vốn đầu tư công giải ngân chậm, chỉ đạt 20-30% số lượng cả năm.

“Trên thực tế, thời gian qua, mỗi địa phương chỉ có 1 dự án trái phiếu Chính phủ. Nếu dự án gặp khó khăn hay chậm tiến độ, tiền nằm ở kho bạc, không lưu thông được. Đây chính là nút thắt gây ra tình trạng có tiền nhưng không tiêu được”, đại diện Bộ KH&ĐT cho biết.

Để giải quyết thực trạng này, Luật Đầu tư công sửa đổi quy định, vốn đầu tư công gồm tất cả nguồn tiền trong nước (từ trái phiếu, ngân sách, tiền thu từ sổ xố, tiền bán đất…). Khi dự án gặp điểm nghẽn không giải ngân được, cơ quan chức năng chuyển vốn sang dự án khác giải ngân tốt, góp phần đảm bảo tốc độ giải ngân vốn đầu tư công.

Luân chuyển vốn từ nơi thừa sang thiếu

Một trong điểm nổi bật của Luật Đầu tư công sửa đổi nhằm giúp vốn đầu tư công hiệu quả là sự phân cấp mạnh mẽ cho địa phương, bộ ngành trong quyết định phân bổ vốn đầu tư công. Trước đây, địa phương muốn luân chuyển vốn từ dự án A sang dự án B, phải gửi công văn lên trung ương xin ý kiến, phải mất hàng tháng mới có kết quả. Trong Luật Đầu tư công sửa đổi, với sự phân cấp mạnh mẽ, thủ trưởng cơ quan, đơn vị (như Chủ tịch UBND tỉnh) được quyết định luân chuyển vốn của các dự án trực thuộc.

“Chủ tịch UBND tỉnh có thể quyết định luân chuyển vốn từ dự án A sang dự án B nhanh chóng trong vòng 1 tuần và chịu trách nhiệm về quyết định này. Thủ trưởng đơn vị được luân chuyển vốn giữa các dự án, sao cho cuối năm giải ngân hết số vốn được giao. Nếu cuối năm không giải ngân hết vốn sẽ bị thu hồi”, đại diện Ban soạn thảo Luật Đầu tư công sửa đổi cho biết.

Theo Luật Đầu tư công sửa đổi, việc luân chuyển vốn giữa các dự án trong một đơn vị không ảnh hưởng đến kế hoạch vốn trung hạn. Đồng thời khắc phục được tâm lý lo “mất” nguồn vốn đã được giao của các ban quản lý dự án (QLDA).

“Trước đây, Ban QLDA rất lo sợ việc “mất vốn” đã được cấp. Vì vậy, ban QLDA giữ khư khư, không cho chuyển đi đâu dù tiền đó không tiêu được. Bây giờ, không còn tình trạng này. Vì chủ tịch UBND  tỉnh sẽ quyết định chuyển vốn từ dự án gặp trục trặc, khó giải ngân sang DA giải ngân tốt và năm sau sẽ cấp bù số tiền đã luân chuyển”, ông Phương cho biết.

Đến cuối năm 2018, chỉ tính riêng lượng vốn kho bạc nhà nước gửi tại Vietcombank, BIDV và Vietinbank đã lên đến trên 216.700 tỷ đồng. Theo Luật Đầu tư công sửa đổi, việc luân chuyển vốn giữa các dự án trong một đơn vị không ảnh hưởng đến kế hoạch vốn trung hạn. Đồng thời khắc phục tâm lý lo “mất” nguồn vốn đã được giao của các Ban quản lý dự án (QLDA).

(Theo Tiền Phong)

Theo nguồn nhadautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chủ đầu tư từng sai phạm không được tham gia đầu tư dự án nhà ở mới

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có văn bản yêu cầu không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn Thành phố.

Mục sở thị tòa nhà có giếng trời cao nhất thế giới

Tòa nhà chọc trời Leeza Soho cao 45 tầng (Bắc Kinh, Trung Quốc) do kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế vừa mới được hoàn thành.

Lấn, chiếm đất sẽ bị phạt lên đến 1 tỷ đồng

Chính phủ đã đưa ra nghị định mới về xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nhà cổ 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội: Hơn 4 năm xảy ra vụ sập, nơi đây giờ ra sao?

Kể từ khi vụ sập nhà cổ số 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội (ngày 22/9/2015) đến nay đã được hơn 4 năm. Tòa nhà này giờ bị bỏ hoang, các hộ dân đã di dời đi nơi khác.

Hà Tĩnh: Chính thức “trình làng” dòng biệt thự sinh thái cao cấp

Ngày 24/11 sắp tới, tại Khu đô thị Xuân An Green Park sẽ diễn ra sự kiện bất động sản được đón chờ nhất dịp cuối năm 2019, hứa hẹn tạo nên một “làn sóng” đầu tư mạnh mẽ khi dòng biệt thự sinh thái cao cấp Emerald Villas chính thức được ra mắt.

Khu vực cửa khẩu sẽ là vùng kinh tế chủ đạo của tỉnh Lào Cai

Theo quy hoạch được phê duyệt, Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai sẽ trở thành động lực phát triển công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ của Lào Cai trong tương lai.

Bất động sản Tây Nam Bộ đón đầu lợi thế hạ tầng

Phát triển hạ tầng giao thông là một trong 3 khâu đột phá của miền Tây, nhằm khơi thông sức bật của tiềm năng bất động sản, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Lý do nào khiến nào bất động sản cao cấp ‘tăng nhiệt’?

Nhờ có vị trí địa lý thuận lợi, hệ thống tiện ích đồng bộ cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, BĐS cao cấp luôn được giới đầu tư săn đón và được dự báo sẽ tăng giá mạnh trong thời gian tới.

Khánh Hòa cấm dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập huy động vốn

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa chỉ đạo dừng ngay mọi hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, thành phố Nha Trang.

Times Garden Vĩnh Yên Residences chính thức mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Ngày 24/11 tới đây, tại khách sạn West Lake (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), dự án “bom tấn” được chờ đón nhất Vĩnh Phúc - Times Garden Vĩnh Yên Residences sẽ chính thức mở bán với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

‘Săn lùng’ căn hộ cao cấp sắp bàn giao tại khu vực quận Tây Hồ

Rất nhiều dự án chung cư đã và đang được phát triển tại khu vực quận Tây Hồ. Người mua nhà ưu tiên lựa chọn những dự án sắp bàn giao vì được “mắt thấy, tay chạm”, trực tiếp kiểm chứng chất lượng công trình.

Phú Yên đề xuất WB hỗ trợ 70 triệu USD đầu tư 4 dự án

Tỉnh Phú Yên vừa đề xuất trực tiếp với đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) hỗ trợ kinh phí 70 triệu USD triển khai 4 dự án trong lĩnh vực hạ tầng, xử lý rác thải và công trình thủy lợi.

Khó có chuyện “lách” cho vay bất động sản bằng trái phiếu

Ngân hàng dồn dập mua về trái phiếu doanh nghiệp bất động sản trong 10 tháng đầu năm, khiến nhiều người lo ngại về hiện tượng tín dụng bất động sản “núp bóng”.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 22/11

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Những lợi ích vô giá của khoáng nóng mà bạn cần biết

Bàn về các phương pháp giúp chúng ta có một sức khỏe tốt, một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng… đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một phương pháp thuần thiên nhiên hơn và được cả thế giới công nhận về hiệu quả lẫn dược tính chính là khoáng nóng thiên nhiên.

Để lọt hàng loạt sai phạm ở chung cư cao cấp nghìn tỷ giữa Thủ đô

Phân tích dự báo - 06:59 22/11/2019
Sau kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện chủ đầu tư dự án Dolphin Plaza, 28 Trần Bình (Nam Từ Liêm, Hà Nội) tự ý “biến” phòng chức năng thành 9 căn hộ để bán, cho thuê trái phép…

Khi văn hóa nhà ống "đi thang máy" lên chung cư

Thông tin dự án - 20:30 21/11/2019
Chung cư là môi trường sống tập thể, cần có những ứng xử, văn hóa khác so với cuộc sống dưới đất, nhưng nhiều người chưa thích ứng với văn hóa sống này, nên những chuyện dở khóc dở cười vẫn xảy ra ở nhiều khu chung cư.

Vĩnh Phúc – Điểm đến lý tưởng cho xu hướng bất động sản ven đô

Thông tin dự án - 19:26 21/11/2019
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam mới đây có đưa ra dự báo, trong tương lai thị trường bất động sản vùng ven sẽ ngày càng lan rộng và trở nên sôi động, đặc biệt là những tỉnh giáp ranh và lân cận Hà Nội sẽ trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư địa ốc.

Tài nguyên giàu có của “Đô thị dòng chảy” Đà Nẵng-Hội An

Thông tin dự án - 17:23 21/11/2019
Từ những lợi thế hiếm có, tuyến sông Cổ Cò khơi thông sẽ là đòn bẩy quan trọng để biến Đà Nẵng – Hội An trở thành một “đô thị dòng chảy” mới của thế giới.

Công bố hàng loạt đại gia BĐS Tp.HCM nợ thuế

Tin tức - Hạ Vy - 16:38 21/11/2019
Cục thuế TP.HCM vừa công khai thông tin 198 doanh nghiệp nợ thuế, trong đó có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và BĐS. Đáng nói có trường hợp nợ hơn 164 tỉ đồng tiền thuế.

Ninh Thuận: Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đón 3,5 triệu lượt khách vào năm 2025

Thông tin dự án - 16:27 21/11/2019
Với kế hoạch đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đón 3,5 triệu lượt khách năm 2025, cùng những chính sách ưu đãi thu hút vốn phát triển du lịch, Ninh Thuận là vùng đất mới sinh lời cho các nhà đầu tư bất động sản du lịch có tầm nhìn đầu tư dài hạn đáp ứng nhu cầu du khách trong và ngoài nước.

D'. El Dorado - dự án sở hữu các căn hộ có tầm nhìn đắt giá

Phân tích dự báo - 16:20 21/11/2019
Dự ánD’. El Dorado được người mua nhà săn đón nhờ vị trí trên trục đường Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội), đồng thời các căn hộ có tầm nhìn đắt giá hơn hẳn so với các dự án trong khu vực.

Hà Nội: Người nước ngoài được phép mua nhà tại những dự án nào

Thông tin dự án - 16:16 21/11/2019
Sở Xây dựng TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 16 dự án nhà ở thương mại nằm trên địa bàn các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Long Biên, Nam – Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Ba Đình đủ điều kiện về an ninh, quốc phòng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu trên địa bàn.

BroLand chính thức phân phối dự án Golf View Luxury Apartment Đà Nẵng

Thông tin dự án - 15:55 21/11/2019
Sáng 21/11/2019 Tổng đại lý Phú Quý Land (một thành viên của Landora) đã ký kết nhà phân phối cấp I với Công ty Cổ phần Dịch vụ bất động sản BroLand. Theo thỏa thuận, BroLand sẽ trở thành đơn vị phân phối chính thức dự án Golf View Luxury Aparment (Đà Nẵng) – kiệt tác bất động sản nằm giữa 2 sân golf đẳng cấp quốc tế BRG Danang Golf Resort và Montgomerie Links.

Thị trường căn hộ dịch vụ: Hà Nội trông chờ FDI, TP.HCM ly tâm ngày càng rõ rệt

Colliers Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường quý III/2019, trong đó, thị trường căn hộ dịch vụ hai miền đều đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển bởi nguồn cầu tương lai lớn và tỷ lệ lấp đầy hiện tại khả quan. Trong đó, nếu ở thị trường Hà Nội sự kỳ vọng đến từ dòng vốn FDI thì ở thành phố Hồ Chí Minh, xu hướng ly tâm đang ngày càng rõ rệt.

Yadea ra mắt 3 mẫu xe máy điện tại Việt Nam, giá từ 15,9 đến 39,9 triệu đồng, thị trường xe máy điện cuối năm hứa hẹn ngày càng sôi động

Tin tức - Quỳnh Anh - 15:02 21/11/2019
Ngày 20/1, hãng xe máy điện Yadea đã chính thức giới thiệu ba mẫu xe mới nhất tại thị trường Việt Nam là Yadea E3 với giá bán 15,9 triệu đồng; Yadea Ulike có giá niêm yết 18,9 triệu đồng và Yadea G5 với giá bán 39,9 triệu đồng. Ở mảng "xe xanh" Yadea sẽ là đối thủ nặng ký, cạnh tranh với VinFast, MBI và PEGA..

TP.HCM: Hàng loạt DN bất động sản bị “bêu tên” vì nợ thuế

Phân tích dự báo - 14:14 21/11/2019
Trong gần 200 doanh nghiệp nợ thuế vừa được Cục thuế TP.HCM công bố có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, có trường hợp nợ 164 tỷ đồng.

Giải mã sức hút đặc biệt của bất động sản Trảng Bom

Phân tích dự báo - 14:00 21/11/2019
BĐS Đồng Nai trong nhiều năm qua luôn hấp dẫn các nhà đầu tư, nó cũng là tâm điểm tìm kiếm đất của nhiều người, đây là xu hướng đã được dự báo từ trước trong xu thế giãn dân từ trung tâm TP.HCM.

Ông chủ showroom Kim Quốc Tiến hé lộ mục tiêu kinh doanh năm 2020

Thông tin dự án - 12:16 21/11/2019
Trong năm 2020, Showroom Kim Quốc Tiến sẽ tiếp tục đón đầu xu hướng vật liệu xây dựng mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở thêm 1 - 3 showroom mới tại Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO