Chủ nhật, 23/02/2020
  • VN-Index: 933.09-5.04-0.54%
  • HN-Index: 108.09-1.49-1.36%

Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội

Chuyển động thị trường - 23/01/2020 15:35
Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội
Ngoài khó khăn bố trí nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ tín dụng, những vấn đề về quy trình xét duyệt và tiêu chí đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đang khiến chương trình phát triển nhà ở xã hội tại TP.HCM chưa được như kỳ vọng.

Xuân Canh Tý 2020 này là năm thứ ba gia đình anh Nguyễn Văn Vinh (32 tuổi, quê Gia Lai) ăn Tết ở TP.HCM. Căn hộ nơi gia đình anh Vinh đang cư ngụ nằm thuộc một dự án nhà ở xã hội ở quận Bình Tân. 

Nhớ lại thời điểm mua nhà, anh Vinh kể, để có suất mua căn hộ 56m2 tại dự án nhà ở xã hội này, vợ chồng anh phải chạy ngược chạy xuôi làm hồ sơ trong nhiều tháng. Nào là phải xin xác nhận chưa có nhà, đăng ký tạm trú, kê khai mức thu nhập hàng tháng… thế nhưng không phải ai làm thủ tục cũng được xét duyệt bởi số lượng căn hộ có hạn. 

Theo anh Vinh, cũng tại dự án này nhưng giá bán căn hộ nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 7 triệu đồng/m2 so với nhà ở thương mại. Giá bán khá ưu đãi là một trong những yếu tố khiến nhiều người thu nhập thấp “săn” mua nhà ở xã hội.

Cũng là một trong những hộ dân đầu tiên được duyệt mua căn hộ nhà ở xã hội tại khu dân cư Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, gia đình ông Trương Văn Sáu cho biết, khi Chính phủ ban hành gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng với lãi suất 5%/năm, gia đình ông đã vay mượn của người thân, bạn bè kết hợp vay vốn mua nhà. 

Mỗi tháng gia đình ông Sáu phải trả cả tiền gốc và lãi vay ngân hàng khoảng 7 triệu đồng. Đến nay, gia đình ông Sáu đã trả được hơn nửa số tiền vay, còn khoảng 5 năm nữa thì vợ chồng ông Sáu sẽ trả hết nợ mua nhà. 

Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội
Cả năm 2019, trên địa bàn TP.HCM không có dự án nhà ở xã hội mới nào được triển khai. 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 470.000 hộ gia đình chưa có nhà ở hoặc ở chung với cha mẹ, người thân. Trong đó có khoảng 20.000 hộ gia đình cán bộ công chức, viên chức chưa có nhà ở hoặc ở chung với cha mẹ, người thân.

Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 18.000 hộ gia đình bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị, không đủ điều kiện bồi thường hoặc không đủ để mua nhà ở thương mại trên thị trường. Do đó, nhu cầu thuê mua nhà ở xã hội của người dân rất bức thiết. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, cùng với sự ảm đạm của thị trường BĐS thành phố nói chung, chương trình phát triển nhà ở xã hội trong năm 2019 cũng đang gặp phải những khó khăn. Cụ thể, trong năm qua thành phố chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội với 2.281 căn hộ đã hoàn thành xây dựng. Đáng nói, không có dự án nhà ở xã hội nào mới được triển khai. 

Đâu là giải pháp? 

Theo Chủ tịch HoREA, từ năm 2014 khi gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng cùng với các giải pháp hỗ trợ khác của Chính phủ đã giúp thị trường BĐS phục hồi và tăng trưởng trở lại. Việc chấm dứt gói tín dụng ưu đãi này gây khó khăn không chỉ cho chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội mà ngay cả người vay mua nhà ở xã hội.

Ông Châu lý giải, khi dừng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, các chủ đầu tư đã ký hợp đồng vay ưu đãi nhưng chưa giải ngân hết thì không được tiếp tục giải ngân phần còn lại. Trong khi đó, người vay mua nhà ở xã hội chưa nhận nhà trong năm 2016 cũng không được giải ngân, buộc phải chuyển sang vay với lãi suất thương mại cao gấp đôi. 

Gỡ vướng thủ tục, nghìn người dân có thể sở hữu nhà ở xã hội
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, đưa ra nhiều kiến nghị để tháo gỡ những vướng mắc cho nhà ở xã hội. 

“Cơ chế chính sách ưu đãi phát triển nhà ở xã hội được quy định rất cụ thể trong nghị định 100 năm 2015 của Chính phủ. Tuy chủ trương đã có nhưng không bố trí nguồn tái cấp vốn để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, do đó các dự án rơi vào tình trạng đói vốn. 

Do nhiều khả năng Nhà nước không bố trí thêm được nguồn vốn ngân sách để thực hiện hỗ trợ tín dụng nhà ở xã hội trong năm 2020, nên hiệp hội đề nghị UBND thành phố phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để thực hiện “kết nối ngân hàng với doanh nghiệp” là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và người mua trả góp nhà ở xã hội có thể được tiếp cận nguồn tín dụng với lãi suất hợp lý nhất”, ông Châu nói. 

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh BĐS tại TP.HCM cho hay, quy trình đầu tư dự án nhà ở xã hội không khác nhiều so với nhà ở thương mại, trong khi giá bán và lợi nhuận nhà ở xã hội thấp hơn nhiều nên doanh nghiệp không mặn mà tham gia. 

Để thu hút doanh nghiệp tham gia, theo đại diện doanh nghiệp này, Nhà nước cần rút gọn thủ tục đầu tư, có cơ chế ưu tiên, khuyến khích các doanh nghiệp đủ khả năng đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. 

“Tương tự nhà ở thương mại, hiện các dự án nhà ở xã hội có quỹ đất hỗn hợp cùng bị vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng. Trong khi đó dự án nhà ở xã hội có đặc thù là được miễn tiền sử dụng đất nên quy trình giải quyết thủ tục đầu tư xây dựng riêng nên theo hướng rút ngắn còn 4 bước, thay vì 5 bước như dự án nhà ở thương mại”, đại diện doanh nghiệp kiến nghị. 

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM, từ năm 2014 đến nay trên địa bàn thành phố có 42 dự án nhà ở xã hội với quy mô hơn 41.000 căn hộ. Trong đó có 14 dự án đã hoàn tất xây dựng, 9 dự án đang thi công và 18 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư. 

Trong chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2025, TP.HCM dự kiến phát triển khoảng 1,96 triệu m2 sàn nhà ở xã hội. Trong đó có 980.000m2 sàn nhà ở cho người thu nhập thấp; 980.000m2 sàn cho đối tượng tái định cư và 385.000m2 sàn nhà ở công nhân. 

Sử dụng nguồn vốn ngân sách hiệu quả để xây dựng nhà ở xã hội giải quyết cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở, không thể thuê nhà ở xã hội do doanh nghiệp đầu tư xây dựng, với tỷ lệ hợp lý so với nguồn vốn phát triển nhà ở trên địa bàn toàn thành phố và giảm dần theo từng giai đoạn (giai đoạn 2016 – 2020 tối đa 10% và giai đoạn 2021 – 2025 tối đa 5%). 

Phương Anh Linh 

Theo nguồn vietnamnet.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mở bán căn hộ Sky View Tháp Doanh nhân – Nhà đã xong khỏi lo chậm tiến độ

(taichinhplus.vn) - Thời gian qua có rất nhiều thông tin trái chiều về việc chủ đầu tư tòa tháp Doanh nhân chậm bàn giao nhà cho khách hàng. Thế nhưng trong tháng 12 chủ đầu tư đã hoàn thiện được xong các hạng mục bên trong và bên ngoài tòa nhà. Đây là tin vui cho nhiều khách hàng đã và đang mua nhà tại dự án Tháp Doanh nhân.

Bất động sản quận Cầu Giấy khan hiếm nguồn cung căn hộ cao cấp mới

(taichinhplus.vn) - Nguồn cung sụt giảm nhưng nhu cầu mua nhà vẫn liên tục tăng khiến thị trường BĐS Cầu Giấy đang nóng dần lên trong những ngày đầu năm 2020.

Doanh nghiệp than kinh doanh tốt, cổ phiếu vẫn ế ẩm

Mặc dù có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2019 nhóm cổ phiếu ngành than vẫn không mấy hấp dẫn nhà đầu tư.

Chính sách tiền tệ thời dịch cúm Covid-19: Thế nào cho hợp lý?

Dịch cúm Covid-19 nổ ra đã trực tiếp và gián tiếp gây ảnh hưởng đáng kể đến Việt Nam. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế năm 2020 có khả năng tụt giảm, lẽ thường là sẽ có những kiến nghị kích cầu và nới lỏng tiền tệ để ngăn chặn đà rơi và vực lại tăng trưởng.

Đồng Nai: Dự án mới tấp nập đổ bộ

UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố 11 dự án bất động sản lớn sẽ triển khai trong năm 2020, trong khi các tập đoàn bất động sản lớn cũng công bố việc triển khai nhiều dự án trong năm nay.

Bài học nắm bắt cơ hội của một nhà đầu tư BĐS: Từ số vốn 5 triệu tích lũy được gia tài tiền tỷ

Một nhà đầu tư đã kể lại hành trình tìm đến thành công của mình, đi kèm là những thất bại trong nghề kinh doanh BĐS để truyền cảm hứng đến các nhà đầu tư.

Tìm hiểu về lá số và số phận con người

Trong các bài trước, bạn đọc đã cùng Đầu tư Bất động sản tìm hiểu về lá số Tứ trụ, Tử vi. Trong bài này, chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về lá số, về số phận con người.

TP.HCM: Doanh nghiệp Bất động sản “chật vật” với quy trình 6 bước

Theo Dự thảo báo cáo về giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn thành phố mà UBND TP.HCM vừa mới ban hành, để thực hiện thủ tục một dự án bất động sản có đất hỗn hợp, các doanh nghiệp phải trải qua quy trình 6 bước.

Trước 30/4 phải giải quyết xong các dự án bất động sản bị ách tắc

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi đối thoại trực tiếp với 36 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM diễn ra vào sáng 22/2.

Tưng bừng khí thế “chiến binh Rồng xanh” cùng lễ kick-off dự án Green Dragon City

Hơn 500 tư vấn viên tham gia lễ xuất quân “chiến binh Rồng xanh” cùng hàng trăm cây xanh đã được trồng dọc tuyến đường bao biển trong khu đô thị Green Dragon City thuộc “Chiến dịch Bái Tử Long xanh” dự báo sự bùng nổ của dự án sẽ “chiếm sóng” thị trường bất động sản Cẩm Phả năm 2020.

Đà Nẵng chuẩn bị thanh tra một loạt dự án liên quan đến xây dựng

Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã lên kế hoạch thanh tra các đơn vị, doanh nghiệp liên quan lĩnh vực xây dựng; kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thành lập và hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, nhằm đảm bảo tính kỷ cương trong lĩnh vực xây dựng dự án tại thành phố này.

Quảng Ngãi công bố Quy hoạch chi tiết Khu dân cư Đập Ban

Dự án Khu dân cư Đập Ban có tổng mức đầu tư hơn 131 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích khoảng 10,3 ha tại xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Ứng xử đẹp với condotel

Đặt những băn khoăn chuyện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sang một bên, phản ứng của cơ quan chức năng mới đây về cơ sở pháp lý với loại hình căn hộ du lịch (condotel) là sự đáp từ tốt nhất trước đòi hỏi cấp thiết của thị trường.

Chấm dứt nhiệm vụ với Decotech, Hà Nội kêu gọi nhà đầu tư dự án Khu tập thể Nam Thành Công

UBND TP. Hà Nội vừa giao các đơn vị tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư thực hiện lập ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại Khu tập thể Nam Thành Công (quận Đống Đa) sau khi có thông báo chấm dứt nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch đối với CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển công nghệ cao (Decotech).

Mua phải dự án “ma”, khách hàng kéo đến Công ty Bình Dương City Land đòi tiền

Phân tích dự báo - 05:55 22/02/2020
Sau nhiều ngày kéo đến trụ sở Công ty Bình Dương City Land đề đòi tiền mua đất nhưng không được giải quyết, nhiều khách hàng mua phải dự án “ma” của doanh nghiệp này đã gửi đơn tố giác đến công an.

Quảng Nam: Bắt hai đối tượng vẽ và bán dự án ma “Coco Green Home" tại Điện Bàn

Thông tin dự án - 17:41 21/02/2020
Tự ý mua gom đất nông nghiệp của người dân tại Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) với diện tích 4.100m2, tự thi công hạ tầng và bán thu lời hàng chục tỉ đồng nhưng không thể tách thửa và ra sổ, hai đối tượng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đà Nẵng: Mở thầu lại dự án nhà máy nước Hòa Liên

Thông tin dự án - 16:22 21/02/2020
Sau khi hủy kết quả đấu thầu lần trước về hai gói thầu quan trọng liên quan đến dự án nhà máy nước Hòa Liên (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Chủ đầu tư công trình này vừa tiến hành mở thầu lại. Lần mở/đóng thầu này ghi nhận xuất hiện thêm hai đơn vị mới.

Hạ tầng Gia Lâm hoàn thiện, Vinhomes Ocean Park thành “điểm nóng” bất động sản 2020

Thông tin dự án - 14:30 21/02/2020
Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) không chỉ hút khách với hệ thống tiện ích, cảnh quan “độc nhất vô nhị” mà còn bởi những thay đổi ngoạn mục về mặt hạ tầng giao thông, giúp việc kết nối tới dự án vô cùng thuận tiện.

Rời nhà cũ trên miếng đất vàng: Doanh nghiệp muốn lấp hồ, dân muốn nhận nền đất

Phân tích dự báo - 14:24 21/02/2020
Cử tri TP. HCM kiến nghị bổ sung quy định cụ thể việc nhận chuyển nhượng nền đất để phục vụ tái định cư khi thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Các ngân hàng Trung Quốc mạnh tay bơm tiền cứu kinh tế trong đại dịch

Tin tức - Thái Bích Phương - 14:15 21/02/2020
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, các ngân hàng thương mại đã gia hạn các khoản nợ trị giá gần 3,34 nghìn tỷ nhân dân tệ (477 tỷ USD) trong tháng 1 - gần như tương đương với tổng dư nợ tín dụng ngân hàng của nước này trong cả năm 2007.

Điểm mặt cao ốc mọc trên 'đất vàng' sau khi di dời nhà máy, xí nghiệp tại Thủ đô

Sau khi di dời các cơ sở xí nghiệp, công nghiệp ra khỏi nội đô Hà Nội, mặc dù các khu đất này được ưu tiên xây trường học và công viên nhưng thực tế hàng loạt khu đất đã hóa những chung cư hàng chục tầng.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 21/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:53 21/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Ga Nha Trang được đề xuất di dời thế nào?

Phân tích dự báo - 08:43 21/02/2020
Sở GTVT Khánh Hòa vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh này đồng ý với đề xuất của doanh nghiệp theo phương án di dời ga Nha Trang ra khỏi nội đô và dành khu “đất vàng” gần 36.500 m2 để xây cao ốc 35 tầng.

Đầu tư 3.333 tỷ đồng xây dựng hạ tầng KCN Becamex Bình Định

Thông tin dự án - 08:29 21/02/2020
CTCP Becamex Bình Định sẽ đầu tư 3.3333 tỷ đồng xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp có quy mô 1.000 tại Bình Định.

Rà soát sai phạm 30 dự án phía Bắc thành phố Nha Trang

Phân tích dự báo - 08:21 21/02/2020
Tới đây, HĐND tỉnh Khánh Hòa sẽ kiểm tra, rà soát, giám sát 30 dự án đầu tư ngoài ngân sách ở khu vực phía Bắc thành phố Nha Trang.

BIDV rao bán khoản nợ gần 1.300 tỷ đồng của Vinaxuki

Tin tức - H. Kim - 23:01 20/02/2020
Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là hàng trăm nghìn mét vuông đất tại Mê Linh, Hà Nội; quyền khai thác mỏ quặng tại Đăk Nông; tài sản tại Vinaxuki Thái Nguyên...

Bình Định: Nhiều nhà đầu tư rót tiền vào chung cư, nhà ở xã hội

Thông tin dự án - 20:30 20/02/2020
Việc các nhà đầu tư quan tâm vào khai thác phân khúc chung cư, nhà ở xã hội cho thấy tính hấp dẫn của thị trường này tại Bình Định cũng như tín hiệu gia tăng dân số cơ học và nhu cầu ở và sở hữu chung cư, nhà xã hội với mức giá vừa phải.

Môi giới bất động sản khó chồng khó

Thông tin dự án - 17:47 20/02/2020
Vốn dĩ đã gặp không ít khó khăn do khan hiếm nguồn cung, giờ lại thêm dịch bệnh Covid-19 (nCoV) bùng phát khiến cho ngành môi giới bất động sản thêm điêu đứng.

Các ngân hàng Việt sẽ làm gì tiếp theo để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi covid-19?

Tin tức - Thái Bích Phương - 17:31 20/02/2020
Có thể sẽ có một thông báo mới từ Ngân hàng Nhà nước đến các ngân hàng...
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO