Chủ nhật, 08/12/2019
  • VN-Index: 963.56+0.29+0.03%
  • HN-Index: 102.5+0.13+0.13%

Hà Tĩnh - điểm sáng trên bản đồ công nghiệp

KIỀU THANH - Doanh nhân - 05/07/2019 08:12
Hà Tĩnh - điểm sáng trên bản đồ công nghiệp
Từ một tỉnh nghèo, thuần nông,  Hà Tĩnh “nổi lên” khi nhiều tháng dẫn đầu cả nước về chỉ số tăng trưởng ngành công nghiệp với mức tăng bình quân cả năm trên 86%. Sự tăng trưởng vượt bậc này đã đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng trên bản đồ công nghiệp cả nước.

Tiếp đà tăng trưởng năm 2018, 4 tháng đầu năm 2019, ngành công nghiệp chế biến – chế tạo Hà Tĩnh tiếp tục đạt  mức tăng khá trên 40,73%. Theo đánh giá của Sở Công thương Hà Tĩnh, ngành công nghiệp chế biến – chế tạo tiếp tục chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu ngành công nghiệp và luôn có mức tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của toàn ngành.

Anh 111 - Chu tich Dang Quoc Khanh tham quan Thanh Thanh Dat

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh tham quan dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp tại Nhà máy chế biến gỗ MDF, HDF Thanh Thành Đạt (Vũ Quang)

Đầu tàu công nghiệp - Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Nhờ hoạt động ổn định, an toàn của 2 lò cao nên 4 tháng đầu năm 2019, Formosa Hà Tĩnh đã sản xuất được trên 2 triệu tấn thép, doanh thu đạt trên 1,1 tỷ USD, đóng góp hơn 2.600 tỷ cho ngân sách Nhà nước.

Như vậy, sau 2 năm chính thức đi vào vận hành sản xuất, tổng sản lượng thép của Formosa đạt  hơn 7 triệu tấn, nộp ngân sách nhà nước 8.640 tỷ đồng. Hàng loạt sản phẩm phụ từ Formosa cũng có mức tăng ấn tượng như: Than cốc và bán cốc, dầu thô nhẹ, xỉ lò cao, điện… với giá trị sản xuất ước đạt hàng ngàn tỷ đồng.

Anh 222 - nha may thep Formosa

Nhờ hoạt động ổn định, an toàn của 2 lò cao nên 4 tháng đầu năm 2019, Formosa Hà Tĩnh đã sản xuất được trên 2 triệu tấn thép, doanh thu đạt trên 1,1 tỷ USD

Bức tranh công nghiệp Hà Tĩnh còn được vẽ nên bởi nhiều mảng màu tươi sáng khác, trong đó có dấu ấn của Nhà máy Bia Sài Gòn - Hà Tĩnh và Nhà máy Sợi Vinatex Hồng Lĩnh. Năm 2018, sản lượng bia ước đạt gần 58,2 triệu lít, giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng; sợi đạt gần 8.000 tấn, tăng gần 54,5% so với năm 2017.

Trong số 22 cụm công nghiệp trên địa bàn hiện có 17 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động với 305 dự án đăng ký tổng số vốn đầu tư là 4.693,63 tỷ đồng, góp phần đưa tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp đạt 59,6%. Từ đó, giá trị sản xuất công nghiệp tại các cụm công nghiệp toàn tỉnh ước đạt trên 3.500 tỷ đồng/năm. Một số dự án mới đã hoàn thành, đi vào hoạt động ổn định giúp bổ sung giá trị sản xuất khá như: Các nhà máy sản xuất bánh kẹo, bao bì ở Cụm Công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên, Nhà máy Gạch không nung Trần Châu, Công ty CP May xuất khẩu Hồng Lĩnh; Nhà máy chế biến gỗ MDF, HDF Thanh Thành Đạt (Vũ Quang); một số dự án sản xuất vật liệu ở Cụm công nghiệp Phù Việt (Thạch Hà)…

Anh 333 - nha may soi vinatex Hong Linh

Nhà máy Sợi Vinatex Hồng Lĩnh sản xuất sợi đạt gần 8.000 tấn, tăng gần 54,5% so với năm 2017.

Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh Hoàng Văn Quảng phấn khởi cho biết: “Thời gian qua, cùng với sự đồng hành của tỉnh, sở, ngành và địa phương, nhất là trong việc kịp thời trao đổi, lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc, các doanh nghiệp cũng đã chủ động đầu tư công nghệ theo hướng hiện đại, mở rộng thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. 2018 thực sự là năm bứt phá ngoạn mục của công nghiệp Hà Tĩnh. Đặc biệt, chỉ số sản xuất toàn ngành tăng gần 90%, tiếp tục nằm trong top những tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp. Có được kết quả đó, trước hết là nhờ Hà Tĩnh đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được củng cố, thu hút các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn đến hoạt động trên địa bàn”.

Mảng công nghiệp nông thôn vẫn duy trì và phát triển ổn định. Các sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh; nhiều cơ sở tìm kiếm được các đối tác chiến lược để mở rộng hoạt động sản xuất. Ngoài việc tập trung tăng nhanh sản lượng, các cơ sở thường xuyên nắm bắt xu thế thị trường, đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, quan tâm đến vấn đề chất lượng, mẫu mã khi đưa đến khách hàng. Tại cuộc thi bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc, Hà Tĩnh vinh dự có 8 sản phẩm đạt giải và được cấp chứng nhận của Cục Công thương địa phương, trong đó, nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, quy cách sản xuất đẹp, có khả năng cạnh tranh cao.

Theo nguồn nhadautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thương cả đường đi lối về!

Thương cả đường đi, ghét cũng cả đường đi. Những lối đi vì sao lại dễ bị “điều tiếng” đến như vậy?

Quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái rộng 121.197 ha

Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Chủ đầu tư giả mạo chữ ký cư dân để xin điều chỉnh dự án?

Chưa hề có động thái lấy ý kiến cư dân, thế nhưng chủ đầu tư chung cư Xi Grand Court đã lập khống danh sách 224 cư dân đồng ý để xin điều chỉnh dự án.

Chơi lớn đón Tết, mua đất sắp lên quận coi chừng ôm hận trượt cú đậm

Ôm tiền lao vào đất vùng ven đã có những người đầu tư vào đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi thị trường suy giảm…

Tỷ giá có thể tăng 1-2% trong năm 2020

Việc giữ tỷ giá ổn định trong năm 2019 phản ánh các nền tàng vĩ mô tích cực của Việt Nam nhưng cũng khiến VND tăng giá trong tương quan với các đối tác lớn, về lâu dài nếu VND vẫn giữ giá sẽ tạo ra bất lợi nhất định cho hàng hóa Việt Nam.

Đô thị Đà Nẵng 20 năm phát triển: Chất lượng quy hoạch làm đầu

Nhờ địa thế tự nhiên và nền tảng từ quy hoạch không gian, xây dựng cơ sở hạ tầng mà công cuộc tái thiết, mở rộng đô thị của Đà Nẵng đã diễn ra với một quy mô và tốc độ chưa từng có.

Giá đất trung tâm Quảng Ngãi tăng 100% sau 2 năm

Khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, bất động sản (BĐS) tại khu vực trung tâm Quảng Ngãi đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm 2019, ghi nhận mức tăng trung bình gấp 2 lần so với giai đoạn 2017 – 2018.

Câu chuyện chung cư!

Từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cuộc sống tập thể. Đó là một vùng ngoại thành Hà Nội, nơi bố mẹ tôi làm việc tại một nhà máy ô tô thời bao cấp. Khái niệm “chung cư” mãi sau này từ miền Nam mới lan ra ngoài Bắc, cũng như “mì ăn liền” vậy.

BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, ‘sân chơi’ dành cho chủ đầu tư chuyên nghiệp

Cùng với sự bùng nổ ngành du lịch thì BĐS nghỉ dưỡng VN cũng có sự tăng trưởng mạnh. Điểm hút nhiều nhà đầu tư nhất là BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, vì ở đây có đủ yếu tố biến Phú Quốc thành quốc đảo du lịch số 1 VN.

Phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc: Một mũi tên trúng hai đích

Việc phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc không chỉ là cách đầu tư khôn ngoan của các nhà đầu tư mà còn giúp Phú Quốc ngày càng nổi tiếng trong danh sách những địa điểm du lịch đáng đến.

Shophouse và sự “tiến hóa” để thích nghi với thị trường

Khái niệm về shophouse đang dần phổ biến và cũng đã tạo thành một xu hướng đầu tư trong thị trường BĐS. Dẫu vậy, ở Việt Nam hiện nay shophouse vẫn đang loay hoay tìm hướng phát triển để phù hợp để thích ứng với thị trường và đạt hiệu suất khai thác tối đa.

Bỏ tiền tỷ mua chung cư nhưng sống như “ăn nhờ ở đậu”

Nhiều khách hàng bức xúc vì sau khi bỏ tiền tỷ mua căn hộ nhưng cuối cùng chủ đầu tư không thực hiện đúng như trong hợp đồng cam kết.

Rủi ro rình rập, dân vẫn ào ào đi vay tiền ngân hàng đổ vào bất động sản

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy số dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản tăng 14,58% so với cuối năm 2018.

Bất động sản Phủ Lý được dự báo “chiếm sóng” đầu tư cuối năm

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Hà Nam ngày càng tăng, giúp địa phương này nhanh chóng trở thành tâm điểm thị trường bất động sản khu vực lân cận Hà Nội. Trong đó, đất nền khu đô thị được đánh giá là phân khúc có thanh khoản tốt và sẽ “chiếm sóng” đầu tư vào thời điểm cuối năm 2019.

Pantone công bố màu của 2020 – Classic Blue

Tin tức - Jasmine DT - 12:05 06/12/2019
Từ năm 1999, Pantone đã chính thức công bố mã màu của mỗi năm. Và cho đến nay, hàng năm, vào đầu tháng 12, giới thiết kế tạo mẫu, nội thất, thời trang, các nhà sản xuất & kinh doanh bán lẻ; những người làm truyền thông marketing... đều ngong ngóng chờ đến lúc "chuông reo và Pantone bắn màu".

Không xem xét cho tồn tại 'tổ hợp ăn chơi' vùng ven Sài Gòn

Phân tích dự báo - 12:04 06/12/2019
UBND huyện Bình Chánh xác định tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng có diện tích lớn, kéo dài nhiều năm và không có cơ sở xem xét cho tồn tại.

TPBank cảnh báo hành vi lừa đảo chào bán hồ sơ giải ngân trong ngày

Tin tức - Phương Thảo - 09:55 06/12/2019
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện một facebook có tên "TPBank – Bán Hồ Sơ Vay Vốn Giải Ngân Trong Ngày" thông báo bán hồ sơ giải ngân duyệt sẵn có thu phí của TPBank.

Quy hoạch tài nguyên nước phải bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

Thông tin dự án - 09:33 06/12/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 6/12

Tin tức - Trần Dũng - 08:40 06/12/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Vì sao Him Lam và nhiều đại gia đổ về Bắc Ninh làm bất động sản?

Thông tin dự án - 08:07 06/12/2019
Bắc Ninh được nhiều người biết đến như là thủ phủ của khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhưng nay nơi đây còn là vùng đất giàu tiềm năng đầu tư vào bất động sản nhà ở, khi một loạt “ông lớn” địa ốc xuất hiện trong vòng vài năm trở lại đây như Vingroup, Him Lam, FLC…

Biệt thự Ecopark Grand-The Island - chuẩn mực sống thượng lưu mới ở VN

Phân tích dự báo - 15:30 05/12/2019
Những đặc quyền tiện ích chuẩn quốc tế tại biệt thự Ecopark Grand - The Island đang cho thấy sự “dịch chuyển” chuẩn mực sống của giới thượng lưu: chuyển từ vật chất sang trải nghiệm.

Bất động sản Hậu Giang: “Điểm ngắm” mới cho giới đầu tư địa ốc

Thông tin dự án - 14:49 05/12/2019
Trước bối cảnh quỹ đất tại các thị trường trọng điểm phía Nam đang ngày càng thu hẹp thì bất động sản vùng ven bắt đầu trở thành “vùng trũng” thu hút thị trường, đặc biệt là miền Tây với thị trường mới nổi Hậu Giang nhờ sở hữu nhiều lợi thế đang là “điểm ngắm” mới của giới đầu tư địa ốc.

Ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Symphony

Thông tin dự án - 14:27 05/12/2019
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Tổ hợp Căn hộ - Văn phòng Vinhomes Symphony tại Long Biên, Hà Nội. Nằm trong Khu đô thị tốt nhất thế giới - Vinhomes Riverside, Vinhomes Symphony mang đến chất lượng sống vượt trội theo tiêu chuẩn biệt thự với không gian xanh ngập tràn và hệ thống tiện ích 5 sao đẳng cấp.

Hà Nội: Quy hoạch phân khu nội đô chậm trễ vì bài toán “con gà quả trứng”

Thông tin dự án - 13:50 05/12/2019
Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về 3 nhóm vấn đề được cử tri và người dân quan tâm, trong đó, "nóng" nhất là tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn.

Phan Thiết – không chỉ là điểm đầu tư lý tưởng

Thông tin dự án - 13:33 05/12/2019
Là thị trường mới nổi, nhưng lại sở hữu rất nhiều tiềm năng, bất động sản Phan Thiết – Bình Thuận đang ẩn chứa khá nhiều cơ hội dành cho nhà đầu tư và khách hàng.

Condotel Grand World Phú Quốc - tâm điểm đầu tư trên thị trường BĐS cuối năm

Thông tin dự án - 13:02 05/12/2019
Theo nhận định của các chuyên gia đầu tư, cho đến nay, Phú Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và kinh doanh du lịch. Quần thể nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc với sản phẩm Condotel sắp lộ diện sẽ trở thành tâm điểm trên thị trường đầu tư bởi nhiều lý do hấp dẫn.

Cuối năm, cơ hội vàng “đón sóng” bất động sản nghỉ dưỡng biển

Thông tin dự án - 12:22 05/12/2019
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển có bảo chứng về pháp lý rõ ràng, nằm ở vị trí cung đường tỷ đô về du lịch, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn bằng chính sách bán hàng vượt trội… sẽ góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường dịp cuối năm.

257 quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh

Thông tin dự án - 11:27 05/12/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 110/NQ-CP "Về việc ban hành Danh mục các quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 59 Luật Quy hoạch".

Khám phá không gian sống sang trọng tại Apec Aqua Park Bắc Giang

Thông tin dự án - 10:06 05/12/2019
Được mệnh danh là “Biểu tượng thượng lưu mới của Bắc Giang”, Apec Aqua Park không chỉ nâng tầm trải nghiệm sống của cộng đồng bằng việc đầu tư hệ thống tiện ích nội khu đa dạng mà còn tạo sức hút đặc biệt với khách hàng bằng việc đầu tư vào thiết kế, nội thất, vật liệu sử dụng…
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO