Thứ 2, 17/02/2020
  • VN-Index: 937.56+0.11+0.01%
  • HN-Index: 109.88+0.14+0.13%

Hưng Yên triệu tập hàng loạt ban ngành xử lý vụ 200 biệt thự xây ‘chui’

Phân tích dự báo - 16/01/2020 10:03
Hưng Yên triệu tập hàng loạt ban ngành xử lý vụ 200 biệt thự xây ‘chui’
Dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan nhưng chủ đầu tư dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (huyện Văn Giang, Hưng Yên) vẫn thi công hoàn thiện hàng trăm căn biệt thự, nhà phố, rao bán rầm rộ...

UBND tỉnh Hưng Yên vừa có giấy mời gửi nhiều ban ngành, đơn vị liên quan về việc tổ chức họp xử lý thông tin báo chí, phản ánh của người dân liên quan đến dự án Khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế (Sago Palm Garden).

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Thế Cử chủ trì cuộc họp vào ngày 17/1 tới đây để xử lý thông tin.

Đồng thời, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty cổ phần thương mại và sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng báo cáo tình hình thực hiện dự án, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; đề xuất các giải pháp.

Các sở, ngành và UBND huyện Văn Giang báo cáo tình hình trả lời thông tin báo chí và phản ánh của người dân thời gian qua liên quan đến dự án.

Từ nhà máy gạch thành dự án biệt thự, nhà phố

Dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (viết tắt là dự án Vườn Vạn Tuế) do Công ty CP thương mại sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng) làm chủ đầu tư, toạ lạc tại hai xã Phụng Công và Xuân Quan, huyện Văn Giang.

Trước khi thành dự án khu biệt thự, nhà phố khu đất này được UBND tỉnh Hưng Yên cho thuê đất 50 năm để xây dựng nhà máy sản xuất gạch Tuynel.

Hưng Yên triệu tập hàng loạt ban ngành xử lý vụ 200 biệt thự xây ‘chui’
Dự án Vườn Vạn Tuế hiện đã cơ bản hoàn thiện xong phần thô khoảng hơn 200 nhà phố, biệt thự.

Theo tìm hiểu của PV VietNamNet, ngày 23/4/2002, UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 882 với nội dung đồng ý cấp giấy chứng nhận cho Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Văn Giang thuê để thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói với thời gian hoạt động 50 năm.

Đến tháng 2/2016, UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục ban hành Quyết định số 22 thay thế Quyết định trên do Phó Chủ tịch thường trực Đặng Minh Ngọc ký nêu rõ: Chấp thuận nhà đầu tư Công ty CP sản xuất thương mại vật liệu xây dựng Đại Hưng thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel. Như vậy, Công ty Đại Hưng đã thay thế Công ty CP Vật liệu Xây dựng Văn Giang trở thành chủ đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất gạch ngói Tuynel tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang.

Theo quyết định chủ trương đầu tư, tổng vốn đầu tư dự án là 30,2 tỷ đồng, quy mô dự án là 15 triệu viên một năm, diện tích là khu đất 50.743 m2. Công ty Đại Hưng được ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu đối với hàng hoá nhập khẩu, ưu đãi về miễn giảm tiền thuê đất theo quy định hiện hành của pháp luật về đất đai. Nhà đầu tư phải triển khai dự án theo đúng mục tiêu, quy mô và tiến độ đăng ký.

Tuy nhiên, khoảng 4 tháng sau (tháng 6/2016), Công ty Đại Hưng có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói thành đất xây dựng đô thị và được UBND tỉnh Hưng Yên đồng ý về chủ trương, điểu chỉnh tên, mục tiêu dự án đầu tư. 

Cụ thể, ngày 30/11/2016, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh đồng ý chủ trương điều chỉnh dự án đầu tư của Công ty Đại Hưng. Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên đồng ý về chủ trương để Công ty Đại Hưng điều chỉnh dự án trên địa bàn huyện Văn Giang để xây dựng khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden.

Hưng Yên triệu tập hàng loạt ban ngành xử lý vụ 200 biệt thự xây ‘chui’
Các căn nhà liền kề tại dự án Vườn Vạn Tuế được rao giá bán trên thị trường từ 4-6 tỷ đồng.

"Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ban hành thông báo này, Công ty Đại Hưng có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ dự án đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư 2014 và các quy định khác có liên quan, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định chủ trương đầu tư. Quá thời hạn, thông báo không còn giá trị", văn bản do Chánh văn phòng Nguyễn Ngọc Thuyên ký nêu rõ.

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, dù dự án vườn Vạn Tuế của Công ty Đại Hưng chưa hoàn thiện về các thủ tục pháp lý, chưa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đã xây dựng hoàn thiện hàng trăm căn biệt thự, nhà phố và ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Hơn 200 biệt thự, nhà phố xây “chui”, bán công khai

Do dự án khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục về pháp lý, tháng 6/2019, Công ty Đại Hưng có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho dự án. Phúc đáp văn bản trên, tháng 7/2019, UBND tỉnh Hưng yên có văn bản giao sở KHĐT chủ trì, phối hợp với các sở Xây dựng, TNMT, Cục Thuế tỉnh... tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo và thực hiện, đảm bảo đúng quy định cho dự án.

Điều đáng nói, dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan nhưng Công ty Đại Hưng vẫn ngang nhiên thi công dự án rầm rộ và ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Trước việc thi công và mua bán như vậy, tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản gửi nhiều sở và UBND huyện Văn Giang yêu cầu Công ty Đại Hưng dừng ngay các hoạt động xây dựng công trình, cũng như các giao dịch, mua bán, kinh doanh bất động sản của dự án khi chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đồng thời yêu cầu công ty phải phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực dự án và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Hưng Yên triệu tập hàng loạt ban ngành xử lý vụ 200 biệt thự xây ‘chui’
“Người dân xây nhà đổ một hai đống cát ở trước cửa là có lực lượng quản lý đô thị đến ngay. Thế nhưng công trình lớn sai phạm thì cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi thẩm quyền có thì trách nhiệm quản lý như thế nào?”

Tuy nhiên, từ năm 2018, Công ty Đại Hưng đã thi công rầm rộ và ký kết Hợp đồng mua bán với khách hàng mua các căn biệt thự, liền kề dự án vườn Vạn Tuế này. Đại diện bên bán là ông Nguyễn Công Huy – Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Hưng.

Ghi nhận thực tế, hiện dự án vườn Vạn Tuế đã được xây dựng và hoàn thiện xong phần thô hơn 200 căn biệt thự liền kề có diện tích từ 80 – 200m2/căn. Trên nhiều các trang thông tin về bất động sản, dự án này đang được quảng cáo và rao bán một cách rầm rộ với giá từ 40 - 60 triệu đồng/m2 (chưa kể chi phí xây dựng – PV) tuỳ thuộc vào vị trí của từng căn biệt thự, nhà phố.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua nhà tại dự án PV được môi giới tên T. tự nhận là đơn vị phân phối độc quyền dự án cho biết, dự án này được xây dựng hiện đã hoàn thiện phần thô hơn 200 căn biệt thự, nhà phố, ký Hợp đồng mua bán với khách hàng từ cuối năm 2018. Hiện tại, khách hàng có nhu cầu mua biệt thự, liền kề tại đây đều phải mua lại từ người khác qua Hợp đồng chuyển nhượng.

“Đây là dự án hot ở Hưng Yên do nằm sát khu đô thị Ecopark, dự án có đường kết nối và hưởng tiện ích hạ tầng của khu đô thị Ecopark. Chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán hết với khách hàng, hiện bên em có khách gửi 2 căn nhà phố diện tích 80m2 và 135m2 (giá giao động từ 40 - 60 triệu đồng/m2 chưa kể chi phí xây dựng), giờ khách mua sẽ làm hợp đồng chuyển nhượng với nhà đầu tư thứ cấp”, môi giới T. nói.

Trong khi đó, theo tài liệu của PV có được, trong hợp đồng mua bán căn nhà phố thương mại ký năm 2018 có diện tích 80m2 do Công ty Đại Hưng ký với khách hàng thì giá bán chỉ hơn 2,1 tỷ đồng (bao gồm giá trị đầu tư thiết kế, xây dựng căn nhà là 1 tỷ đổng – PV) như vậy giá đất ở đây chỉ chưa đến 13 triệu đồng/m2. 

Liên quan đến dự án này, báo VietNamNet đã có công văn gửi Công ty Đại Hưng để làm rõ thông tin dự án, việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như quyền lợi của khách hàng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía chủ đầu tư.

Nhà dân đổ cát trước cửa hỏi thăm ngay, công trình to sai phép cứ tồn tại

Đây là ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga được nêu ra trong buổi thảo luận sửa Luật Xây dựng ngày 18/9, nhiều ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung nêu những bức xúc với các công trình xây dựng sai phạm hiện nay.

“Người dân xây nhà đổ một hai đống cát ở trước cửa là có lực lượng quản lý đô thị đến ngay. Thế nhưng công trình lớn sai phạm thì cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi thẩm quyền có thì trách nhiệm quản lý như thế nào?” – bà Nga nói.

Ngày 27/11 vừa qua, thảo luận tại hội trường về dự án luật Xây dựng sửa đổi tại hội trường, các đại biểu cũng đặt ra lo ngại về vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, khi xử phạt lại "du di", phạt nhẹ rồi vẫn cho tồn tại.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt vấn đề vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, phổ biến nhưng không biết quy trách nhiệm cho ai. Ông Cường đề nghị trách nhiệm trong quản lý trật tự xây dựng phải là cơ quan chính quyền ở địa phương. Còn thanh tra xây dựng khi phát hiện sai phạm thì vào cuộc, để sai phạm tiếp tục xảy ra, không xử lý được cũng phải quy trách nhiệm cho thanh tra. Bên cạnh đó, chế tài xử lý phải nghiêm minh mới đủ sức răn đe.

Hồng Khanh

Theo nguồn vietnamnet.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 17/02

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Bất động sản Tây Nguyên: “Địa hạt màu mỡ” chờ khai phá

Năm 2020, giới địa ốc được dự báo sẽ tiếp tục tìm kiếm những sân chơi mới, còn nhiều dư địa phát triển. Trong đó, với quỹ đất rộng chưa được khai thác xứng tầm, Tây Nguyên đang nổi lên là điểm đến sáng giá cho nhiều dự án “khủng”.

Dự án Sân bay Long Thành: Lãnh đạo 'chưa tích cực', 2 khu tái định cư bị chậm tiến độ

Thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành, dự án hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại hai khu tái định cư đang bị chậm tiến độ.

Vợ tôi làm môi giới địa ốc!

Thường xuyên đi sớm về khuya, đang ăn cơm cũng bỏ dở để nghe điện thoại, nói chuyện với người ngoài thì nhẹ nhàng nhưng lại hay cáu gắt với chồng… Đó là những biểu hiện của vợ tôi kể từ khi cô ấy chuyển qua làm môi giới bất động sản.

Condotel có "danh phận", bất động sản nghỉ dưỡng "rực rỡ" trở lại?

Khi được công nhận về pháp lý, condotel sẽ có nhiều cơ hội để phát triển xứng đáng với tiềm năng vốn có.

Đã có khung pháp lý để cấp "sổ đỏ" cho Condotel, Officetel

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Tổ ấm trong mơ!

Chưa đủ rộng để con nô đùa, chạy nhảy tung tăng, cũng chẳng đủ đẹp sang như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng đó vẫn là tổ ấm đầy yêu thương, là nơi con luôn được đùm bọc và che chở.

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu "cuộc chơi" trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng dè dặt

Hơn một nửa tổng lương TPDN phát hành tháng vừa qua thuộc về các doanh nghiệp bất động sản.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ có bước dao động khá mạnh

Tháng 1 và tháng 2/2020 là 2 tháng cao điểm đáo hạn TPCP nên nhu cầu tái đầu tư khá lớn...

Chiến dịch mua nhà Hà Nội của vợ chồng thợ sửa điều hòa lương 13 triệu/tháng

Nhiều người cho rằng, chồng là thợ sửa điều hòa lương 7 triệu đồng, sẽ chẳng bao giờ dám mơ ước đến việc mua một ngôi nhà, nhưng nếu biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý thì không điều gì là không thể.

Covid-19 kéo giảm mạnh giá trị của hàng loạt đồng tiền châu Á

Trước tình hình đại dịch virus Covid-19, đồng tiền của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải gánh chịu những tác động nặng nề khi chuỗi cung ứng bị phá vỡ và lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Nhan nhản tranh chấp, Hà Nội sắp kiểm tra hàng nghìn chung cư

Theo kế hoạch, từ quý 2/2020, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Bất động sản du lịch đương đầu với thách thức mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải dừng kế hoạch mở bán, vì không có khách hàng quan tâm.

Thanh tra việc công viên Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Thanh tra việc công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Phân tích dự báo - 12:13 15/02/2020
Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Đâu là xu hướng đầu tư bất động sản nửa đầu năm 2020?

Phân tích dự báo - 12:00 15/02/2020
Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có nhiều khó khăn do nguồn cung giảm, tín dụng siết chặt, niềm tin của nhà đầu tư bị tác động, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế - xã hội.

Những thay đổi tác động đến thị trường bất động sản trong thập kỷ qua

Thông tin dự án - 09:27 15/02/2020
JLL mới đây đã tổng kết và đưa ra những thay đổi nổi bật trong 10 năm qua, mà theo đơn vị này, có ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản.

Dân chung cư Hà Nội 'méo mặt' chống chọi với trời nồm ẩm giữa mùa dịch

Độ ẩm không khí cao kèm theo mưa phùn, trời nồm, ẩm ướt khiến sinh hoạt của nhiều hộ dân ở các chung cư Hà Nội vô cùng khó chịu.

Phát triển dự án địa ốc tại TP.HCM: Ưu tiên dự án vùng ven

Thông tin dự án - 15:50 14/02/2020
Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM, các chuyên gia bất động sản cho rằng, tăng trưởng của thị trường đang phụ thuộc vào bất động sản vùng ven.

Cửa ngõ Đông Nam Hà Nội hưởng lợi nhờ kết nối hạ tầng thuận tiện

Hàng loạt các dự án đã thành hình và những dự án sẽ được khởi công trong giai đoạn 2019 – 2020 góp phần giúp khu vực phía Đông Nam hoàn thiện hạ tầng, kết nối dễ dàng trung tâm Thủ đô. Qua đó thu hút các nhà đầu tư đổ dồn về khu vực này.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 15:37 14/02/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1527/QĐ-TTg ngày 1/8/2016 về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bàn giao sổ đỏ Dự án The Emerald và Dự án Athena Fulland phân khu Larissa

Thông tin dự án - 15:36 14/02/2020
Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

“Siêu” dự án còn nằm trên giấy, giới đầu cơ đã quay cuồng trong cơn sốt đất

Nhà đầu tư khắp nơi đổ về, giá đất tăng chóng mặt, một mảnh đất đổi 3 – 4 chủ trong một ngày, thậm chí còn giành nhau để mua. Đó là những gì đang xảy ra tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu.

6 mẹo làm sạch và làm thơm phòng tắm trong vòng 1 nốt nhạc

Tiêu dùng - 10:46 14/02/2020
Với 6 mẹo làm sạch nhà tắm nhanh gọn dưới đây, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có một phòng tắm sạch sẽ, đánh bay mọi vi khuẩn.

4 vị trí phong thủy không nên đặt gương trong nhà không phải ai cũng biết

Tiêu dùng - 10:45 14/02/2020
Một trong những sai lầm khi đặt gương là không đặt gương đối diện với bàn làm việc bởi, nếu đặt gương ở vị trí này nó sẽ làm cho người làm việc phân tâm.

Những cổ phiếu thoát "án" hủy niêm yết trong gang tấc

Tin tức - Thanh Tú - 09:28 14/02/2020
Sau 2 năm thua lỗ liên tiếp (2017, 2018) những doanh nghiệp này đã báo lãi trong 2019 và sẽ có cơ hội thoát huỷ niêm yết.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:46 14/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Có 400 triệu, hai vợ chồng trẻ Hà Nội liều mua nhà Hà Nội có được không?

Tiêu dùng - 05:24 14/02/2020
Với số tiền ít ỏi trong tay, vợ chồng tôi vẫn mong ước được sở hữu một căn nhà mặt đất rộng rãi, thoáng mát.

Đồng Nai gặp khó khi thu hồi đất làm dự án

Thông tin dự án - 17:26 13/02/2020
Đồng Nai đang tăng tốc bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư, song công tác này đang đối diện nhiều khó khăn.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO