Chủ nhật, 21/07/2019
  • VN-Index: 982.34+6.29+0.64%
  • HN-Index: 107.07+0.33+0.31%

"Khi một ông lớn tìm về, thị trường sẽ sôi động"

Chuyển động thị trường - 20/06/2019 05:22
"Khi một ông lớn tìm về, thị trường sẽ sôi động"
Việc lúng túng pháp lý của mô hình condotel khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nửa đầu năm 2019 khá trầm lắng. Tuy nhiên, từ giờ cho đến cuối năm, phân khúc này được dự báo sẽ sôi động trở lại.

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng im ắng, rất ít dự án ra hàng. Nguyên nhân do việc lúng túng pháp lý của condotel, cộng với việc quỹ đất tại các thị trường lớn như Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phú Quốc… đều đã được khai thác triệt để.

'Khi một ông lớn tìm về, thị trường sẽ sôi động'
Cuối năm 2019, nhiều thị trường mới sẽ được khai phá với những dự án
quy mô và bài bản.

Nhiều chuyên gia nhận định, từ giờ cho đến cuối năm, các ông lớn trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đổ bộ sang các thị trường mới. Những điểm đến như Vân Đồn (Quảng Ninh), Phan Thiết (Bình Thuận), Phan Rang (Ninh Thuận), Hồ Tràm – Bình Châu được dự báo là tiềm năng.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, các thị trường mới còn nhiều quỹ đất, ít sự cạnh tranh và giá cả vừa phải là những lý do hút giới kinh doanh bất động sản. Việc các doanh nghiệp lớn đổ ra các thị trường này sẽ đẩy mặt bằng giá đất ở những khu vực này lên cao và mở rộng cơ hội đầu tư.

“Khi một ông lớn tìm về, thị trường nơi đó sẽ được khuấy động, giá đất sẽ đẩy lên cao, khu vực đó cũng phát triển rất tốt về du lịch, đặc biệt là hút được giới đầu tư. Hiện tại, các doanh nghiệp đều đã nhắm vị trí xong xuôi, chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai dự án”, bà Dung lạc quan.

Ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa cũng tin rằng, cuối năm 2019 và đầu 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự thay đổi lớn.

Cụ thể, các chủ đầu tư sẽ bắt đầu săn quỹ đất ở những thị trường mới nhưng vẫn theo xu hướng 70% là biển và 20% là đồi núi. Về thị trường đồi núi, ông Quang dự đoán, Lâm Đồng sẽ là điểm đến mới với nhiều dự án quy mô, bài bản và phức hợp khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng sinh thái.

Chuyến hướng cam kết lợi nhuận

Trước đây, hầu hết các dự án trên thị trường đều đưa ra mức cam kết lợi nhuận giao động phổ biến khoảng 8%-12%/năm trong vòng 5-10 năm. Tuy nhiên, nửa cuối năm 2018 và đầu năm 2019 xu hướng này không còn hút khách do tồn tại nhiều hệ lụy.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành TP.HCM cho biết, các dự án trước đây luôn được đẩy giá lên quá cao để cam kết lợi nhuận nhưng điều này tồn tại nhiều rủi ro, không ít khách hàng đã bị thiệt hại do chủ đầu tư không trả lãi như cam kết.

Hệ lụy của việc cam kết lợi nhuận khiến khách hàng phải mua giá cao gấp 2-3 lần, đến thời hạn chủ đầu tư không trả lãi hoặc chậm trả lãi. Chưa kể, chủ đầu tư còn thế chấp dự án khi đã bán hết cho khách hàng hoặc phá sản.

Còn theo ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, năm 2019, giới chủ đầu tư đang có xu hướng đưa bất động sản về giá trị thực và không cam kết lợi nhuận nữa. Xu hướng này có khả năng giúp khách hàng tránh được nhiều rủi ro hơn trước, đồng thời chủ đầu tư cũng sẽ tránh được những rắc rối về sau.

“Trong năm 2018 và 2019, việc cam kết lợi nhuận khiến cho khoảng 20% chủ đầu tư rơi vào thế bí do không chuẩn bị đủ nguồn lực tài chính để trả lãi đúng hẹn. Do đó, xu hướng mới là phân chia lợi nhuận sẽ giúp chủ đầu tư bớt bối rối hơn và tránh được những rắc rối về sau. Về phía khách hàng, xu hướng này cũng sẽ thu hút được nhiều khách ở tầm trung do giá căn hộ không bị đẩy lên quá cao để trả cam kết lợi nhuận”, ông Quang phân tích.

Lưu ý gì khi bỏ tiền vào condotel

'Khi một ông lớn tìm về, thị trường sẽ sôi động'
Chuyên gia nhận định thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có dư địa phát
triển mạnh trong vài năm tới.

Trước những diễn biến thực tế, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam khuyến cáo khách hàng ở phân khúc condotel nên cẩn trọng khi đầu tư, cần xem xét kỹ các yếu tố về pháp lý, tính quy hoạch và tiềm năng phát triển của một dự án chứ không nên chỉ nhắm vào yếu tố không cam kết lợi nhuận mà “rót tiền”.

Đối với khách hàng đầu tư, cần xem xét tổng thể dự án dựa trên những tiêu chí rõ ràng như: Xác định đầu tư dài hạn và ổn định, chủ đầu tư uy tín, danh tiếng, có tiềm lực, những điểm khác biệt, hấp dẫn của dự án và tiềm năng hoạt động hiệu quả, dự án có thông tin pháp lý minh bạch rõ ràng và nằm ở vị trí, địa phương có nhiều lợi thế thu hút khách du lịch hay không

Cùng quan điểm trên, ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc công ty Việt An Hòa cho rằng, có thể việc không cam kết lợi nhuận là chiêu thức hút khách mới của chủ đầu tư nhưng nó vẫn tồn tại nhiều rủi ro nếu người mua không xem xét kỹ lưỡng về tổng thể của một dự án.

Bởi vậy, việc đầu tư vào các thị trường mới cũng cần xem xét đến yếu tố vị trí địa lý bởi những khu vực này chưa phát triển nhiều về du lịch.

“Nếu trước đây khách hàng phụ thuộc vào uy tín của chủ đầu tư thì nay họ phải chủ động hơn trong việc đánh giá vị trí của dự án, khả năng phát triển và tiềm năng hút khách du lịch tới đâu. Việc không cam kết lợi nhuận chỉ là một yếu tố nhỏ, dù bất động sản được đưa về giá trị thực thì vẫn phải xét những khía cạnh khác chứ không nên vội vàng, ông Quang chia sẻ.

Khánh Hòa

Theo nguồn vietnamnet.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lãi suất quý III khó lòng nổi sóng

Định hướng giảm tốc tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xuống khoảng 14% phần nào giảm áp lực tăng lãi suất của ngành ngân hàng.

Cần thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp

Rào cản lớn nhất trong xử lý nợ xấu hiện nay vẫn là khâu phát mại tài sản. Vì thế, muốn đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu cũng không dễ dàng như kỳ vọng.

Chuẩn bị cưỡng chế 'dự án ma' thứ 2 của Địa ốc Alibaba

UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định sẽ cưỡng chế "dự án ma" thứ hai của Công ty Alibaba tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào sáng 22/7.

TA focus cuối tuần: Dòng tiền không dễ dàng từ bỏ cơ hội

Điểm qua các kênh giá mà chỉ số đang có xu hướng vận động theo, thì không có nhiều dấu hiệu đáng phải quan ngại, mọi thứ dường như vẫn đang đi đúng "lộ trình”.

Thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm

Tạm dừng thu hồi sổ đỏ căn hộ Mường Thanh, giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng phải báo cáo Bộ Xây dựng, long đong số phận khu đất vàng Hồ Gươm… là những tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Quý 2/2019, Dệt may Thành Công (TCM) lãi ròng 52 tỷ đồng giảm 22% so với cùng kỳ

Luỹ kế 6 tháng, TCM đạt 95 tỷ đồng LNST giảm 19% so với cùng kỳ tương ứng hoàn thành 39% kế hoạch cả năm 2019.

Những quốc gia có nguy cơ bong bóng nhà ở cao nhất thế giới

Hàng loạt quốc gia đang phải đối mặt với mối lo ngại khi khi tỷ lệ giá mua nhà so với tiền lương lên cao.

Sợi Thế Kỷ (STK): Lãi sau thuế gần 106 tỷ đồng, đang tìm cơ hội xuất khẩu trực tiếp sang EU

Kết thúc 6 tháng đầu năm, CTCP Sợi Thế Kỷ (STK) đạt 1.099 tỷ đồng doanh thu và 105,7 tỷ đồng lãi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 7,8% và tăng 21,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, STK đã hoàn thành hơn 42% kế hoạch doanh thu và 52% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

HSC: Lãi sau thuế 6 tháng giảm 59%, đạt 193 tỷ đồng

Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM - HSC (mã chứng khoán HOSE: HCM) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2019.

Quảng Bình cam kết tạo điều kiện thuận lợi để ACV nâng cấp mở rộng sân bay Đồng Hới

Cảng Hàng không Đồng Hới dự kiến sẽ triển khai xây dựng thêm nhà ga hành khách với công suất và quy mô thiết kế 3 triệu hành khách/năm; mở rộng thêm 8 vị trí đỗ máy bay, nâng tổng vị trí đỗ máy bay lên 12 vị trí; xây dựng đường lăn song song và các đường lăn nối.

Big-Trends: Tiền sẽ chảy vào midcap, penny

Một hiện tượng khá kỳ lạ mà các nhà đầu tư không hiểu rõ khi mà thị trường lại có những phiên giao dịch ảm đạm, thanh khoản đi xuống, thậm chí có nhiều phiên biến động mạnh, nhiều mã cổ phiếu vẫn tăng điểm không ngừng.

Bán cho một thời, thuê cho một... đời!

Ủa là sao, bán mới đáng lẽ cho một đời, và thuê mới đáng lẽ cho một thời chứ. Ờ, muốn ngược như vậy, có được không?

Thủ tướng chứng kiến dòng vốn 6,3 tỷ USD đầu tư vào Lào Cai

Ngày 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai với chủ đề “Lào Cai - Điểm đến thành công”.

Áp dụng tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ đối với dự án sân bay Sa Pa

Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế - xã hội địa phương. Về dự án sân bay, Thủ tướng cho biết, quy hoạch đã được duyệt, trên cơ sở đó, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh đề xuất cơ chế với tinh thần xã hội hóa mạnh mẽ.

Lotte có chấp nhận thoái vốn tại Bibica sau “nội chiến” kéo dài?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 21/07/2019
Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (PAN) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc chào mua công khai hơn 7,7 cổ phiếu BBC của Công ty cổ phần Bibica, tương ứng tỷ lệ sở hữu 49,93%. Để mua được thành công, cổ đông lớn thứ hai tại BBC là Lotte sẽ phải “chịu bán”.

Cơ hội bứt phá từ lành mạnh hóa hệ thống

Phòng chống rửa tiền - 09:00 21/07/2019
Công tác trọng tâm hiện nay đối với ngành ngân hàng là xử lý nợ xấu gắn với tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, tiến tới lành mạnh hệ thống tài chính. Đây là chia sẻ của TS. Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Google sắp bị phạt hàng triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Kinh tế thế giới - 07:36 21/07/2019
Tờ Washington Post đưa tin Google sắp nhận án phạt hàng triệu USD, sau khi kết quả điều tra cho thấy công ty này vi phạm quyền riêng tư trẻ em trên YouTube.

Oriental Plaza Tân Phú bị tố cơi nới phòng ốc trái quy định

Cư dân sống tại chung cư cao cấp Oriental Plaza, tại số 685 đường Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú (TP.HCM) tố cáo Công ty CP Đầu tư Sơn Thuận cơi nới nhiều phòng ốc trái quy định ở những vị trí không được cấp phép.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch dự án 2.200 tỷ đồng Khu liên hợp Celadon Ville

Thông tin dự án - 21:39 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu liên hợp văn hóa thể thao và dân cư Tân Thắng (Celadon Ville), phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú TP.HCM.

Tọa độ du lịch - giao thương mới tại Hạ Long

Thông tin dự án - 20:32 20/07/2019
Để đưa Hạ Long thành trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế, cần thêm những đại lộ thương mại, những “tọa độ vàng” giao thương mới cho thành phố này.

Quý 2, công ty mẹ SSI lãi 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ

Câu chuyện đầu tư - 18:55 20/07/2019
CTCP Chứng khoán SSI (SSI) công bố BCTC riêng quý 2 với lợi nhuận trước thuế hơn 239 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, SSI ước đạt đạt 510 tỷ đồng lãi trước thuế hợp nhất.

Sẽ đấu thầu dự án lấn hàng trăm hecta mặt biển

Phân tích dự báo - 18:41 20/07/2019
UBND tỉnh sẽ thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thay vì để một doanh nghiệp thực hiện phát triển Vũng Tàu Marina City như dự tính trước đây.

Cảng Đình Vũ (DVP): Lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt cao nhất từ khi lên sàn giao dịch

Chứng khoán - Ngọc Hà - 18:04 20/07/2019
Kết thúc nửa năm đầu, Cảng Đình Vũ hoàn thành được 49% kế hoạch doanh thu và 65% mục tiêu LNTT cả năm mà ĐHCĐ đã giao phó trước đó.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi

Thông tin dự án - 15:36 20/07/2019
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về điều chỉnh cục bộ đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi diện tích 1810,8ha (khu 174ha cũ), phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 TP.HCM.

Lơ là trong quản lý đất đai, Đà Nẵng đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ

Phân tích dự báo - 15:20 20/07/2019
Thanh tra TP Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ để xảy ra vi phạm trong quản lý đất.

Ngân hàng Nhà nước: Rủi ro thanh toán qua thẻ tại Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với trung bình thế giới

Tin tức - H.K - 11:46 20/07/2019
Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán cho biết, thời gian qua, NHNN đã phát hiện các rủi ro và gian lận với phương thức và thủ đoạn mới xuất hiện tại Việt Nam.

Tuần qua, khối ngoại tập trung gom cổ phiếu ngân hàng, mua ròng 825 tỷ đồng

Chứng khoán - 11:46 20/07/2019
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh trong tuần vừa qua với tổng giá trị lên tới 825 tỷ đồng. Trong đó, bên cạnh việc duy trì mua PLX, khối này đã gom mạnh cổ phiếu nhóm ngân hàng với tâm điểm là VCB, BID, STB, SHB...

Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm ngân hàng bùng nổ

Chứng khoán - 11:45 20/07/2019
Thị trường có một tuần giao dịch tích cực cả về điểm số và thanh khoản, dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu ngân hàng lớn cùng sự nâng đỡ về tâm lý do khối ngoại duy trì lực mua ròng khá mạnh với gần 825 tỷ đồng.

62 dự án điện công suất lớn trên 200 MW, chỉ 15 dự án... đạt tiến độ

Câu chuyện đầu tư - 10:59 20/07/2019
Sản lượng thiếu hụt năm 2021 khoảng 6,6 tỷ kWh, đến năm 2022 tăng lên khoảng 11,8 tỷ kWh, năm 2023 có thể lên đến 15 tỷ kWh (tương ứng 5% nhu cầu).
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO