Thứ 6, 20/09/2019
  • VN-Index: 995.52-1.58-0.16%
  • HN-Index: 104.08+0.04+0.04%

Lĩnh vực xuất khẩu nào sẽ chịu rủi ro từ Trung Quốc?

Hiền Anh - Tin tức - 01/03/2016 13:24
Lĩnh vực xuất khẩu nào sẽ chịu rủi ro từ Trung Quốc?
Rủi ro Trung Quốc suy giảm đối với thương mại Việt Nam chủ yếu đến từ diễn biến tiêu cực của giá hàng hóa.

Nguy cơ gia tăng nhập siêu từ Trung Quốc

Trong thời gian gần đây, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt và chưa thấy dấu hiệu rõ ràng của việc giảm sút. Năm 2015, xuất khẩu sang nước này tăng trưởng 15% so với năm trước, tỷ trọng hàng hóa xuất sang Trung Quốc trong cơ cấu xuất khẩu tăng nhẹ từ mức 10,4% lên mức 10,7%.

Dù vậy, nền kinh tế Trung Quốc đang có những dấu hiệu giảm tốc và nhu cầu tiêu thụ hàng hóa được dự báo sẽ giảm trong thời gian tới.

Theo nhận định của CTCK Rồng Việt (VDSC), điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các lĩnh vực xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong số 10 lĩnh vực xuất khẩu quan trọng: nông sản, dầu thô, cao su, xơ, sợi và máy ảnh, máy quay phim và linh kiện là các lĩnh vực có tỷ trọng xuất sang Trung Quốc lớn và gia tăng mạnh trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, xuất khẩu các sản phẩm trên lại phân hóa thành hai câu chuyện khác nhau. Xơ, sợi và máy ảnh, máy quay phim và linh kiện là hai lĩnh vực có sự tham gia chủ đạo của các doanh nghiệp FDI, trong khi nhóm nông sản, dầu thô và cao su có sự tham gia chủ yếu của các doanh nghiệp nội địa.

Trong hoạt động xuất khẩu, các doanh nghiệp ngoại đa phần hoặc sở hữu hoặc có mối liên hệ mật thiết với một thị trường đầu ra ổn định. Ngược lại, các doanh nghiệp nội địa sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh về giá trong bối cảnh giảm sút nhu cầu hàng hóa.

Có thể thấy, về mặt xuất khẩu, ảnh hưởng từ sự suy giảm của Trung Quốc tác động mạnh nhất đến lĩnh vực nông sản, nguyên liệu thô (dầu thô, cao su), trong đó đáng chú ý nhất là sự suy giảm về giá.

Tỷ trọng xuất khẩu một số mặt hàng sang Trung Quốc trong 3 năm qua. Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Trong hoạt động nhập khẩu, VDSC cho rằng tác động của việc Trung Quốc giảm tốc cũng có sự phân hóa về thách thức và lợi ích. Việt Nam hiện tại là nước nhập siêu từ Trung Quốc với tổng giá trị nhập khẩu tăng 13% trong năm 2015 và gấp khoảng 2,9 lần tổng giá trị xuất khẩu.

Việc hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam trở nên rẻ sẽ có tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất các mặt hàng tương tự ở trong nước như sắt thép và kim loại, chất dẻo, ô tô…

Đây là các sản phẩm sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ về giá cả và gây rủi ro nhiều nhất cho các doanh nghiệp có chi phí sản xuất cao. Ngược lại, lĩnh vực thương mại và các ngành có đầu vào là các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc như nguyên phụ liệu dệt may, da giày, vải các loại, hóa chất … sẽ là các ngành được hưởng lợi do giá đầu vào giảm.

Tình hình hiện nay cho thấy nguy cơ gia tăng nhập siêu từ Trung Quốc là hiện hữu nếu nhà điều hành không có biện pháp đối phó, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến cán cân thương mại của Việt Nam.

Không bị ảnh hưởng từ FED

Nhìn nhận về việc tăng lãi suất của FED trong năm 2016, VDSC cho rằng điều này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực nhiều đến Việt Nam. Hiện tại, chênh lệch lãi suất tiết kiệm giữa Việt Nam và Mỹ vào khoảng 6%. So sánh một cách tương đối, một mức lãi suất tiết kiệm cao hơn hàm ý tỷ suất sinh lời kỳ vọng của các lĩnh vực đầu tư khác cao hơn khi các yếu tố vĩ mô khác không biến động mạnh.

Với lộ trình tăng lãi suất khoảng 1% trong năm 2016 và giả định lãi suất VND tăng nhẹ thì chênh lệch lãi suất vẫn còn hơn 5%, đủ hấp dẫn để thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp mặc dù có những dự báo về việc VND sẽ mất giá thời gian gần đây.

Ngoài ra, việc ký kết hàng loạt các hiệp định thương mại tự do trong năm 2015 (như TPP, FTA Việt Nam – EU, FTA Việt Nam – Hàn Quốc) cùng với lạm phát giảm thấp và niềm tin tiêu dùng cao đã khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư, đặc biệt là thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp.

So với tác nhân Trung Quốc, lộ trình và mức độ tăng lãi suất của FED khá minh bạch nên có cơ sở để nhận định tác nhân này sẽ phản ánh vào tỷ giá và kỳ vọng của thị trường ở một mức độ hợp lý.

Kết hợp với chính sách tỷ giá mới, VDSC nhận định tâm lý đầu cơ sẽ được giảm đáng kể cũng như khả năng linh hoạt với biến động trên thị trường tiền tệ quốc tế của NHNN Việt Nam sẽ tốt hơn giai đoạn trước. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

iOS 13 đã sẵn sàng nhưng bạn đừng vội cập nhật

Apple sẽ phát hành iOS 13.1 vào ngày 24/9 để sửa lỗi và cập nhật một số tính năng mới.

Thêm một giám đốc điều hành của Apple tuyên bố từ chức

Theo Recode, Giám đốc truyền thông của Apple, Steve Dowling sẽ rời công ty và đây là giám đốc điều hành thứ ba rời khỏi đội ngũ lãnh đạo Apple trong năm nay.

Sudico: Đến hẹn lại... khất lần cổ tức

Cổ tức năm 2016 thông thường sẽ được chi trả năm 2017 nhưng tại Sudico dự kiến thời gian chi trả dự tính phải lùi đến cuối năm 2020. Đây đã lần thứ 5 cổ đông Sudico nhận được thông báo tương tự.

Huawei công bố smartwatch Watch GT 2 chạy LiteOS

Cùng với sự xuất hiện của loạt Mate 30 tại sự kiện ở Munich - Đức, Huawei cũng công bố mẫu smartwatch tập trung vào tập luyện thể thao mang tên Watch GT 2.

Ông Obama: Làm Tổng thống nên tránh xem tivi và mạng xã hội

Phát biểu trong một sự kiện ở San Francisco, cựu Tổng thống Mỹ Obama đề nghị hai điều mà một tổng thống nên tránh là xem tivi và phương tiện truyền thông xã hội.

Với 800 triệu, KTS đã thành công trong việc tư vấn thiết kế xây nhà 2 tầng có gác lửng theo phong cách kiến trúc Pháp

Chủ nhà mong muốn KTS tư vấn thiết kế cho ngôi nhà 2 tầng 1 lửng theo phong cách Pháp hiện đại, thoáng mát với tone màu chủ đạo là xanh lá.

Hyundai i10 N-Line trang bị động cơ tăng áp mạnh mẽ hơn

Hyundai i10 sau khi ra mắt thế hệ mới tại thị trường châu Âu đã được hãng xe Hàn Quốc bổ sung thêm phiên bản thể thao N-Line với các trang bị trẻ trung và động cơ mạnh mẽ hơn.

Hàng loạt cổ đông của Công ty Đầu tư HP Việt Nam (KDM) bị Ủy ban Chứng khoán xử phạt

UBCK vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân giao dịch cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư HP Việt Nam (mã chứng khoán: KDM – sàn HNX) do lỗi công bố thông tin.

Trải nghiệm chất lượng chuẩn 5 sao quốc tế Boutique Hotel tráng lệ tại Phú Yên

Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với giải trí trở thành xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia trong thời gian gần đây. Nếu như trước đây, du lịch chỉ chủ yếu tập trung vào việc tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tìm hiểu văn hóa địa phương thì ngày nay khách hàng còn muốn được trải nghiệm thêm những tiện ích, dịch vụ giải trí cao cấp.

Chi tiết về nghi án thao túng cổ phiếu FTM

Cuộc họp ngày 4/9/2019 của đại diện 11 công ty chứng khoán bị thiệt hại sau khi cổ phiếu FTM giảm giá sàn 23 phiên, mất 81% giá trị vốn hóa đã cho thấy các dấu hiệu cổ phiếu này bị làm giá. Các công ty chứng khoán đang soạn đơn gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, còn ông Lê Mạnh Thường, nguyên Chủ tịch FTM cũng cho biết, Công ty đã có đơn gửi một số cơ quan chức năng trình bày câu chuyện từ phía Công ty.

Phiên sáng 20/9: Chờ kịch hay

Tâm lý giao dịch thận trọng khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm, chỉ số VN-Index nhanh chóng đảo chiều giảm sau gần 1 giờ giao dịch trước áp lực bán gia tăng.

Giá vàng hôm nay ngày 20/9: Vàng SJC lặng sóng

Giá vàng thế giới phiên đêm qua phục hồi, nhưng giao dịch lại thận trọng, khiến kim loại quý chỉ nhích nhẹ và chưa thể lấy lại mốc 1.500 USD/ounce. Trong khi đó, tại thị trường trong nước mở cửa sáng nay, thương hiệu vàng SJC lại khá im tiếng, khi không có điều chỉnh nào thêm.

Bất động sản TP.HCM: Đỏ mắt tìm dự án nhà phố, đất nền

Từ đầu năm đến nay, nguồn cung đất nền, biệt thự, nhà phố tại TP.HCM rất hạn chế, khiến giá tăng cao.

Nâng cấp, cải tạo khu bay: “Mắc kẹt” với ACV

Khi phương án mua lại cổ phần để đưa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) thành doanh nghiệp 100% vốn nhà nước không khả thi, đã xuất hiện thêm những đề xuất khác…

Các ngân hàng đang "vay nóng" nhau 90.000 tỷ đồng mỗi ngày

Tin tức - Ngọc Toàn - 09:20 20/09/2019
Tới 90% giao dịch trên liên ngân hàng tập trung vào kỳ hạn qua đêm và 1 tuần.

Cá nhân hóa trải nghiệm trong phát triển bất động sản

Thông tin dự án - 09:17 20/09/2019
Phoenix Legend Ha Long Bay Hotel & Residences cùng cơ cấu tiện ích/sản phẩm đa dạng là câu chuyện về “chiếc chìa khóa vạn năng” có khả năng mở nhiều cánh cửa khác nhau đón dòng vốn chảy về Hạ Long.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/09

Chứng khoán - Trần Dũng - 09:05 20/09/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Thành phố thẳng đứng tại Trung Quốc - nơi các ứng dụng ship đồ ăn chịu chết vì không hiểu nhà nào ở đâu

Phân tích dự báo - 09:05 20/09/2019
Đây cũng là lý do khiến nhiều du khách chỉ dám tới Trùng Khánh một lần, cho dù thành phố hoa lệ có những nét cuốn hút rất riêng.

Giảm giá 34%, Nhà nước có bán được vốn tại Dược Lâm Đồng?

Câu chuyện đầu tư - 09:00 20/09/2019
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa đăng ký bán toàn bộ gần 2,5 triệu cổ phiếu LDR của CTCP Dược phẩm Lâm Đồng (Ladophar) đang nắm giữ. Với tình hình kinh doanh sa sút và “cái dớp” thất bại lần đầu, chưa rõ khả năng thành công của đợt thoái vốn này tới đâu.

Quảng Bình đón hàng loạt “đại” dự án

Thông tin dự án - 08:28 20/09/2019
Tiềm năng to lớn cùng chính sách thông thoáng là yếu tố cạnh tranh vượt trội của Quảng Bình để đón các nhà đầu tư. Điều này minh chứng bằng các “đại” dự án của các Tập đoàn danh tiếng lớn trong và ngoài nước đã dừng tại Quảng Bình đầu tư nhiều dự án có vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Top 10 công ty trả lương cao nhất thế giới

Kinh tế thế giới - 08:25 20/09/2019
Mọi người đều muốn có được mức lương cao, nhưng để đạt được điều này, không chỉ đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định, mà còn cần tìm được một công việc trong một công ty có thể đáp ứng được mức lương như vậy. Các chuyên gia của Glassdoor đã công bố danh sách các công ty có mức lương cao nhất vào năm 2019, bao gồm các công ty có mức lương trung bình của nhân viên hơn 130.000 USD mỗi năm.

DIC Corp lên phương án sáp nhập Công ty DIC T&T

Câu chuyện đầu tư - 08:00 20/09/2019
Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán DIG) vừa thông báo triệu tập cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường để thông qua kế hoạch bổ sung ngành nghề kinh doanh và sáp nhập CTCP Du lịch và thương mại DIC (DIC T&T).

Giới đầu tư chia nửa buồn vui

Giao dịch - Niêm yết - 07:56 20/09/2019
Tác động trái chiều giữa Microsoft và Apple khiến phố Wall lình xình trong phiên giao dịch thứ Năm (19/9) và đóng cửa ít thay đổi.

Long Hậu (LHG): Công ty có liên quan đến Phó chủ tịch HĐQT Lê Mạnh Thường muốn thoái vốn toàn bộ

Câu chuyện đầu tư - 07:00 20/09/2019
Công Xuất nhập khẩu Thủy sản Miền Trung (SPD), vừa có lần thứ 5 thông báo đăng ký bán thoái vốn toàn bộ tại Công ty cổ phần Long Hậu (LHG – HOSE).

Federer gây dựng khối tài sản nửa tỷ USD thế nào?

Câu chuyện đầu tư - 06:56 20/09/2019
Ngoài 123 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu, phần lớn tài sản của Federer đến từ các hợp đồng quảng cáo, tài trợ...

Máy bay Hàn Quốc xin hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau tiếng động lớn

Tiêu điểm - 06:54 20/09/2019
Trong quá trình tiếp cận hạ cánh, phi hành đoàn chuyến bay TW123 Hàn Quốc thấy có tiếng động lớn nên đã phải xin hỗ trợ mặt đất để hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất - TP.HCM.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Tiêu điểm - 06:53 20/09/2019
Tại Quyết định 1229/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam giữ chức Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Vừa dứt áo ra đi, cựu cố vấn an ninh Mỹ “nói xấu” Tổng thống Trump

Kinh tế thế giới - 06:52 20/09/2019
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton được cho là đã chỉ trích nặng nề “ông chủ” cũ, Tổng thống Donald Trump, sau khi bị sa thải khỏi chính quyền Mỹ gần đây.

Xe nội thua xe nhập giá rẻ, 2 năm đề xuất ưu đãi vẫn dậm chân

Tiêu điểm - 06:49 20/09/2019
Miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần linh kiện, phụ tùng trong nước đối với ô tô sẽ giúp giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 50% mới đủ sức lấn át được xe ngoại.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO