Thứ 2, 17/02/2020
  • VN-Index: 937.45-0.79-0.08%
  • HN-Index: 109.74+1.55+1.43%

Lở loét vì dùng nước giếng khoan ô nhiễm, vẫn phải trả giá cao như nước máy

Phân tích dự báo - 08/10/2019 14:42
Lở loét vì dùng nước giếng khoan ô nhiễm, vẫn phải trả giá cao như nước máy
Uẩn khúc nảy sinh từ khi tình hình sinh hoạt tại chung cư The Parkland (Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM) thường xuyên thiếu nước, nước nhiễm bẩn, nhiều cư dân có triệu chứng ngứa, mẫn đỏ, lở loét,.. ngày càng nhiều.

Mới đây, cư dân chung cư Hiệp Thành City - The Parkland (hiện tọa lạc tại mặt tiền đường Nguyễn Thị Búp, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TP. HCM, do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại 12 (CTC12) làm chủ đầu tư) đã phát hiện Ban Quản lý (BQL) đang bơm nước giếng khoan lên bồn chứa nước sinh hoạt chính của cư dân.

Sự việc này làm cho cư dân vô cùng bức xúc khi phải sử dụng nước sinh hoạt “bẩn” nhưng lại bị thu phí với giá tiền nước sạch.

Được biết, BQL chung cư đang thu tiền nước của cư dân theo đơn giá của 3 định mức (6.095 – 11.730 – 13.110 đồng/m3). Ngoài ra, cư dân còn phải đóng thêm khoản phí hao hụt là 5%/phí tiêu thụ.

Một số hộ dân đặt vấn đề nghi vấn, tại sao tiền nước của cả chung cư 480 hộ dân lại chưa đến 20 triệu đồng/tháng?

Lở loét vì dùng nước giếng khoan ô nhiễm, vẫn phải trả giá cao như nước máy
Bảng theo dõi thanh tóan tiền nước hàng tháng của chung cư The Parkland từ trang thông tin của công ty cấp nước Trung An

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, tại cuộc họp giữa đại diện UBND Phường Hiệp Thành, các cư dân và BQL chung cư, ông Trần Anh Tuấn – Trưởng BQL chung cư cũng đã thừa nhận, “Do từ ngày 25/9/2019 áp lực nước quá yếu nên không đủ nước bơm lên bồn chứa nước tại chung cư.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước, BQL đã cho bơm nước giếng khoan thêm bù vào bồn nước sinh hoạt tại chung cư, nguồn nước này là do cư dân trả tiền để sử dụng hàng tháng”.

Cũng tại cuộc họp với UBND P. Hiệp Thành, ông Mai Bá Vương – chủ căn hộ 16.2 và các hộ dân liên quan đề nghị, “Cư dân phải sử dụng nước giếng khoan nhưng chi phí tiền nước lại đóng theo mức giá nước sạch, nên BQL phải có câu trả lời rõ ràng cho cư dân biết về mức phí cư dân đã đóng trong thời gian qua và hướng giải quyết hợp lý”.

Trong cuộc họp trên, ông Tuấn – Trưởng BQL chung cư cũng cam kết, “BQL chung cư sẽ cung cấp đầy đủ các hóa đơn chứng từ cho các hộ dân được biết”.

Cư dân bị ngứa ngáy, lở loét do dùng nước bẩn

Nhiều cư dân sinh sống tại đây cho biết, lâu nay tình trạng mất nước, thiếu nước thường xuyên xảy ra ở chung cư, thậm chí nước bị vẩn đục, vàng đặc, phải mở vòi 30 phút mới có nước trong để dùng.

Đại diện căn hộ 10.26 cho biết, “Từ khi nhận bàn giao từ tháng 12/2018, cư dân này đã phát hiện trong nước có mùi tanh, gần đây thì nước bị đục nặng, đen xì như nước cống, trao đổi với BQL thì họ giải thích ống nước còn mới nên có mùi và sục rửa vệ sinh bồn chứa nước nên bị đục”.

Liệu rằng sau gần 1 năm về sống tại đây, cư dân có được dùng nước máy lần nào không hay lâu nay vẫn sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt. Trong khi, khu vực này trước kia chỉ toàn mồ mả, cồn, ruộng, nay lại gần bãi rác đường Dương Thị Mười, cách đó 800m, cũng không tránh khỏi trường hợp ngấm xuống mạch nước ngầm, thậm chí việc sử dụng nước giếng khoan hút lâu ngày còn gây sụt lún nữa”.

Lở loét vì dùng nước giếng khoan ô nhiễm, vẫn phải trả giá cao như nước máy
Cư dân bị nổi mẩn khắp người do nước sinh hoạt bẩn ở chung cư

Chị Đặng Mai – cư dân đang sinh sống tại đây tỏ ra lo lắng, "Gần tháng nay, chị và con chị (mới 10 tháng tuổi) đều bị ngứa ngáy khắp người và mặt con chị cũng bị, mình lớn rồi còn chịu được, chứ nhìn con ngứa cứ gãi rồi khó ngủ nữa. Nhưng chị chỉ nghĩ là do thời tiết thôi chứ nghe bà con cư dân đọc loa thông báo, chị cảm thấy rất thất vọng về BQL chung cư này".

Trao đổi với đại diện UBND P. Hiệp Thành và BQL chung cư, ông Mai Bá Vương – chủ căn hộ 16.2 và các hộ dân liên quan đề nghị, “BQL cần có phương án dự phòng khi mất nước và không để tình trạng nước bị đen đặc ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân. Theo đó, Chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm mời cán bộ y tế xuống kiểm tra sức khỏe cho các hộ dân chịu ảnh hưởng từ việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt tại chung cư”.

Ban quản lý nói gì?

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Tuấn Trưởng BQL chung cư cho biết, "tình trạng cấp thiếu nước đã xảy ra 1 lần vào cuối tháng 3/2019, BQL đã lên phương án lắp thêm 2 máy hút phụ, tình trạng ổn định được vài tháng, nay mới bị lại do vướng phải sự cố đường ống. Ngoài ra, BQL cũng đã gửi công văn đến công ty Trung An nhưng không nhận được phản hồi. Thời điểm đó, giải pháp xử lý tạm thời cùng với bơm phụ thì áp lực nước cũng mạnh lên nên BQL đã chủ quan không xử lý triệt để.

BQL sẽ lấy mẫu nước lên Viện Paster TP.HCM để xét nghiệm và thông tin kết quả kiểm nghiệm đến từng hộ dân. Theo đó, BQL cũng tiến hành ngay việc súc rửa bồn dưới, và liên hệ với đơn vị cung cấp bồn nước phụ để đảm bảo đủ nước sạch sinh hoạt, đồng thời khắc phục triệt để tình trạng thiếu nước trong thời gian tới”.

Tuy nhiên, cho đến nay, vấn đề thiếu nước và mất nước vẫn còn tiếp diễn, gây bức xúc rất lớn cho nhiều cư dân trong nhiều ngày liên tiếp.

Trả lời báo VietNamNet, ông Võ Khánh Toàn – Phó Giám đốc Công ty cấp nước Trung An cho biết, “Chiều hôm qua, ngày 7/10, công ty đã xuống trực tiếp chung cư để kiểm tra tình hình bơm nước thực tế và hiện giờ nước sinh hoạt đã ổn định trở lại. Còn vấn đề thiếu nước xuất phát từ nhiều nguyên nhân nên công ty sẽ trả lời qua email”.

“Ngoài ra, việc thu chi tiền nước sinh hoạt và bơm nước giếng là vấn đề nội bộ giữa Ban Quản lý và cư dân chung cư nên công ty không nắm rõ”, ông Toàn nói thêm. 

Nhiều chung cư cùng chung tình trạng nước sinh hoạt vẩn đục, lắng cặn

Tại chung cư dự án Nhà ở xã hội Felix Homes CC1 đang tọa lạc tại 44 Nguyễn Văn Dung, Phường 6, Gò Vấp, do Tổng công ty Xây dựng Số 1 làm chủ đầu tư, thời gian gần đây cư dân cũng phát hiện tình trạng nước sinh hoạt và bộ lọc nước đều bị bẩn đục, nhiều cặn cát,...

Sau khi nhận được kiến nghị của cư dân và Ban Quản trị, BQL tòa nhà đã lấy mẫu nước để kiểm định chất lượng và sẽ có kết quả trong thời gian tới.

Theo thông tin từ kênh VTV9, nhiều cư dân tại chung cư Prosper Plaza do Tập đoàn Phúc Yên Prosper làm chủ đầu tư (tọa lạc tại 14 Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM) cũng tỏ ra vô cùng bức xúc khi phát hiện nước sinh hoạt bị vàng đục, thậm chí có cư dân gặp phải nhiều vấn đề như ngứa, nổi mẩn, tóc bết, rụng tóc… Kết quả xét nghiệm mẫu nước tại Viện Paster thể hiện khuẩn Coliforms rất cao, vượt quá ngưỡng cho phép là 850 cfu/100ml, trong khi giới hạn tối đa là 50 cfu/100ml.

Linh Anh

Theo nguồn vietnamnet.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đã có khung pháp lý để cấp "sổ đỏ" cho Condotel, Officetel

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Tổ ấm trong mơ!

Chưa đủ rộng để con nô đùa, chạy nhảy tung tăng, cũng chẳng đủ đẹp sang như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng đó vẫn là tổ ấm đầy yêu thương, là nơi con luôn được đùm bọc và che chở.

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu "cuộc chơi" trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng dè dặt

Hơn một nửa tổng lương TPDN phát hành tháng vừa qua thuộc về các doanh nghiệp bất động sản.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ có bước dao động khá mạnh

Tháng 1 và tháng 2/2020 là 2 tháng cao điểm đáo hạn TPCP nên nhu cầu tái đầu tư khá lớn...

Chiến dịch mua nhà Hà Nội của vợ chồng thợ sửa điều hòa lương 13 triệu/tháng

Nhiều người cho rằng, chồng là thợ sửa điều hòa lương 7 triệu đồng, sẽ chẳng bao giờ dám mơ ước đến việc mua một ngôi nhà, nhưng nếu biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý thì không điều gì là không thể.

Covid-19 kéo giảm mạnh giá trị của hàng loạt đồng tiền châu Á

Trước tình hình đại dịch virus Covid-19, đồng tiền của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải gánh chịu những tác động nặng nề khi chuỗi cung ứng bị phá vỡ và lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Nhan nhản tranh chấp, Hà Nội sắp kiểm tra hàng nghìn chung cư

Theo kế hoạch, từ quý 2/2020, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Bất động sản du lịch đương đầu với thách thức mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải dừng kế hoạch mở bán, vì không có khách hàng quan tâm.

Thanh tra việc công viên Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Thanh tra việc công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Đâu là xu hướng đầu tư bất động sản nửa đầu năm 2020?

Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có nhiều khó khăn do nguồn cung giảm, tín dụng siết chặt, niềm tin của nhà đầu tư bị tác động, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế - xã hội.

Những thay đổi tác động đến thị trường bất động sản trong thập kỷ qua

JLL mới đây đã tổng kết và đưa ra những thay đổi nổi bật trong 10 năm qua, mà theo đơn vị này, có ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản.

Dân chung cư Hà Nội 'méo mặt' chống chọi với trời nồm ẩm giữa mùa dịch

Độ ẩm không khí cao kèm theo mưa phùn, trời nồm, ẩm ướt khiến sinh hoạt của nhiều hộ dân ở các chung cư Hà Nội vô cùng khó chịu.

Phát triển dự án địa ốc tại TP.HCM: Ưu tiên dự án vùng ven

Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM, các chuyên gia bất động sản cho rằng, tăng trưởng của thị trường đang phụ thuộc vào bất động sản vùng ven.

Cửa ngõ Đông Nam Hà Nội hưởng lợi nhờ kết nối hạ tầng thuận tiện

Hàng loạt các dự án đã thành hình và những dự án sẽ được khởi công trong giai đoạn 2019 – 2020 góp phần giúp khu vực phía Đông Nam hoàn thiện hạ tầng, kết nối dễ dàng trung tâm Thủ đô. Qua đó thu hút các nhà đầu tư đổ dồn về khu vực này.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 15:37 14/02/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1527/QĐ-TTg ngày 1/8/2016 về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bàn giao sổ đỏ Dự án The Emerald và Dự án Athena Fulland phân khu Larissa

Thông tin dự án - 15:36 14/02/2020
Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

“Siêu” dự án còn nằm trên giấy, giới đầu cơ đã quay cuồng trong cơn sốt đất

Nhà đầu tư khắp nơi đổ về, giá đất tăng chóng mặt, một mảnh đất đổi 3 – 4 chủ trong một ngày, thậm chí còn giành nhau để mua. Đó là những gì đang xảy ra tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu.

6 mẹo làm sạch và làm thơm phòng tắm trong vòng 1 nốt nhạc

Tiêu dùng - 10:46 14/02/2020
Với 6 mẹo làm sạch nhà tắm nhanh gọn dưới đây, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có một phòng tắm sạch sẽ, đánh bay mọi vi khuẩn.

4 vị trí phong thủy không nên đặt gương trong nhà không phải ai cũng biết

Tiêu dùng - 10:45 14/02/2020
Một trong những sai lầm khi đặt gương là không đặt gương đối diện với bàn làm việc bởi, nếu đặt gương ở vị trí này nó sẽ làm cho người làm việc phân tâm.

Những cổ phiếu thoát "án" hủy niêm yết trong gang tấc

Tin tức - Thanh Tú - 09:28 14/02/2020
Sau 2 năm thua lỗ liên tiếp (2017, 2018) những doanh nghiệp này đã báo lãi trong 2019 và sẽ có cơ hội thoát huỷ niêm yết.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:46 14/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Có 400 triệu, hai vợ chồng trẻ Hà Nội liều mua nhà Hà Nội có được không?

Tiêu dùng - 05:24 14/02/2020
Với số tiền ít ỏi trong tay, vợ chồng tôi vẫn mong ước được sở hữu một căn nhà mặt đất rộng rãi, thoáng mát.

Đồng Nai gặp khó khi thu hồi đất làm dự án

Thông tin dự án - 17:26 13/02/2020
Đồng Nai đang tăng tốc bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư, song công tác này đang đối diện nhiều khó khăn.

Chọn mua nhà mà không biết điều này khiến bạn hối không kịp

Tiêu dùng - 16:38 13/02/2020
Chọn mua nhà mà không biết điều này khiến bạn hối không kịp - hãy tìm hiểu để tránh ngay.

EVFTA có hiệu lực, các ngân hàng châu Âu có thể nâng sở hữu tại 2 ngân hàng Việt lên 49%

Tin tức - Thái Bích Phương - 15:48 13/02/2020
Quy định này sẽ không áp dụng với 4 ngân hàng thương mại cổ phần mà nhà nước đang nắm cổ phần chi phối.

Căn hộ tập thể cũ nội đô đắt khách

Từ giữa năm ngoái, lượng người quan tâm tìm kiếm mua các căn hộ tập thể cũ đột nhiên tăng 25% so với thời điểm trước.

"Miếng bánh quỹ bảo trì" chủ đầu tư “om” không chịu trả, cư dân có thể khởi kiện?

Tại nhiều chung cư, phí bảo trì là một trong những vấn đề gây tranh chấp giữa ban quản trị và chủ đầu tư. Sự không minh bạch, co kéo, thậm chí chây ỳ trong việc bàn giao phí bảo trì dẫn dến bên chịu thiệt là cư dân.

Doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang hướng tới thị trường quốc tế

Thông tin dự án - 14:15 13/02/2020
Song song với làn sóng đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam của các nhà đầu tư quốc tế, các doanh nghiệp bất động sản trong nước cũng đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội và đầu tự dự án tại nhiều thị trường thế giới".
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO