Chủ nhật, 08/12/2019
  • VN-Index: 963.56+0.29+0.03%
  • HN-Index: 102.5+0.13+0.13%

Mộc trấn trong phong thủy

Thông tin dự án - 30/11/2019 16:27
Mộc trấn trong phong thủy
Nói đến trấn phong thủy, đôi khi không cần những vật phẩm đắt tiền, chỉ cần một chậu cây là đủ, là một trong ngũ hành để trấn. Và Mộc trấn cũng được nhiều người chú ý để vận dụng trong cuộc sống hàng ngày.
      

Mộc trong xu hướng sống xanh

Khi xu hướng sống xanh lên ngôi, những ngôi nhà xanh, khu đô thị xanh ngày càng được các chủ đầu tư xây dựng nhiều hơn. Đây cũng là sản phẩm dự án nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng về ở và nhà đầu tư.

Không gian cây xanh trong thực tế mang lại nhiều tác dụng tích cực, làm giảm nhiệt độ ngày nóng bức, tạo được môi trường không khí mát mẻ, trong lành. Hơn nữa, nó cũng có tác dụng chắn bụi, giảm tỷ lệ bụi trong không khí, giảm tiếng ồn, có tác dụng cản luồng gió lạnh vào mùa Đông.

Chính bởi các ưu điểm trên, hiện nay ngày càng nhiều người chú trọng việc tạo nên không gian xanh trong nhà ở. Khi thiết kế, xây dựng, nhiều ngôi nhà không làm ban công quá rộng mà để một phần diện tích làm bồn hoa hay các vị trí có thể đặt được chậu cây cảnh để trưng bày, trang trí. Ngoài ra, người ta còn sản xuất ra những chậu cây cảnh bằng nhựa, gốm treo lên tường, thậm chí tạo thành hẳn những mảng tường xanh. Như vậy, cây xanh có một vai trò rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, thậm chí ảnh hưởng đến các xu thế đầu tư, mua bán bất động sản.

.
.

Đối với không gian trong nhà và xung quanh nhà, người ta cũng để ý tới yếu tố khoa học khi trồng cây, cây nhả ô-xy ban đêm hay cây đuổi côn trùng, ví dụ cây lưỡi hổ, cây lô hội, cây cỏ nhện. Đây đều là các loại cây quang hợp ngược, không chỉ nhả oxy vào ban đêm, chúng còn có khả năng lọc các loại khí độc. Đơn cử như cây lưỡi hổ còn có khả năng lọc được nhiều loại khí gây hại cho sức khoẻ phổ biến trong nhà như formaldehyde, trichloroethylene và benzene… Hay cây cỏ nhện có khả năng loại bỏ 90% formaldehyde, một chất hoá học có khả năng gây ung thư xuất phát từ các sản phẩm gia dụng có chất kết dính, vữa và các chất độn.

Với các loại cây trồng dùng trong nhà thường có tên gọi mỹ miều, tạo tâm lý tốt về tài vận, tinh thần và sức khỏe, ví như cây Kim Phát tài, cây Hạnh phúc, cây Kim Tiền… Tuy nhiên, tên gọi không ảnh hưởng gì tới phong thủy mà chỉ tạo tâm lý khích lệ người dùng.

Ngoài ra, có những cây có ý nghĩa và thực sự giúp ích được và người ta hay bày gần nơi ban thờ thần tài, nhưng không phải nhà nào cũng bày biện giống nhau mà vẫn phải có thầy chọn cho, không phải nhà nào cũng tùy tiện đặt như nhau. Về nguyên lý, cũng giống như y học, không phải cứ thuốc bổ ai uống cũng tốt.

Ứng dụng của Mộc trấn

Đối với những người lưu tâm về phong thủy, người ta sẽ đặt những câu hỏi và tìm câu trả lời là ứng dụng của cây xanh trong phong thủy như thế nào cho được tốt. Và đó chính là phương pháp trấn Mộc trong phong thủy, là một trong 5 loại trấn gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Khi dùng Mộc trấn, người ta cũng không kết hợp được với Hỏa trấn, đương nhiên cũng không nên kết hợp với Kim trấn, bởi Kim khắc Mộc, làm cho sức mạnh của Mộc bị suy tổn, nên những chậu, giá cây bằng kim loại ít khi được sử dụng.

Mộc trấn thì có thể kết hợp với thủy trấn tạo thành những những chậu cảnh rất có giá trị về nghệ thuật. Mộc trấn có thể kết hợp với Thổ trấn là những hòn non bộ, tiểu cảnh, giả sơn trồng thêm các cây xanh, và nó cũng có lực trấn rất lớn. Thậm chí, người ta có những chậu cây cảnh có cả tiểu cảnh núi non, có cả nước chảy, đó chính là bài toán kết hợp cả Mộc và Thủy và Thổ trấn cùng một lúc. Tuy nhiên, để trấn được cùng một lúc 3 ngũ hành như thế, không phải phương vị nào cũng có thể đạt được.

Mộc ở ngoại cục

Đối với những khu đất đã có cây cổ thụ lâu năm, khi xây nhà phải xem xét và đánh dấu những vị trí có cây cổ thụ để quy hoạch giao thông, đường xá, kiến trúc công trình để tính đặt vị trí nào và quay về đâu, đều phải tính toán, bởi những cây lâu năm đó chính là Mộc trấn hiện tiền ở ngoại cục công trình.

Chúng ta thường thấy người ta nói, Mộc tinh và những cây lâu năm thường rất linh, nên hạn chế chặt cây, bẻ cành. Những ngôi nhà xây trên khu đất có cây lâu năm nếu không bắt buộc phải chặt thì nên giữ lại. Bắt buộc phải bỏ thì nên đánh bầu di chuyển và khi làm thì nên có lễ lạt chu toàn trước sau.

Mộc trong phong thủy nội cục

Khi bày các cây cảnh trong nhà, người ta cũng phải tránh các cây lá nhọn, có gai như: bưởi (bòng), chanh, tre, bồ kết…, bởi những cây đó được coi là cây có khả năng trị tà, trị Âm. Những cây loại này không trồng trước cửa ra vào, vì khi lễ lạt thỉnh mời theo tâm linh về chứng tâm và chứng lễ, với những cây có gai và có giá trị trị Âm, trị tà như thế sẽ không tốt.

Ngoài ra có nhiều loại cây liên đới lớn đến tâm linh, nên khi mua những cây đó cũng nên hỏi các chuyên gia xem có phù hợp hay không. Không những chỉ có những cây trồng trong chậu cảnh, ngoài vườn có liên đới đến việc trấn Mộc mà những loại gỗ như gốc cây khô, tượng gỗ, gỗ lũa… đều là vật phẩm thuộc về Mộc trấn. Vật phẩm thường là gỗ quý, có nhiều loại liên đới lớn đến tâm linh, cho nên khi mua cũng nên hỏi thầy cho chuẩn.

Một số biện giải cụ thể:

Chúng ta thường thấy có những ngôi nhà nằm ở ven hồ thì ảnh hưởng thủy trấn của hồ nước với nhà là rất lớn. Với diện tích hồ trải rộng, khi đặt sơ đồ phong thủy vào tâm ngôi nhà để tính thì phần Thủy của hồ không phải nằm trong một cung, mà thậm chí nằm đến 3 cung trong 8 cung. Xét theo vận khí và phương vị liên quan đến phong thủy thì không phải cung nào cũng vượng, cho nên, những cung không vượng đó người ta phải trấn.

Có 3 phương pháp trấn là: Chỉ trồng cây lớn có tán rộng để trấn; Chỉ dùng non bộ khô để trấn (không thác nước hay bể cảnh); Phối kết hợp non bộ trồng thêm cây, tạo thành tiểu cảnh tổng hợp.

Như vậy, chúng ta thấy chỉ có Mộc và Thổ đã tạo thành 3 bài toán trấn. Nhưng không phải phương vị nào cũng có thể dùng giải pháp trấn giống nhau được. Bởi những phương vị vừa có Thủy ảnh hưởng xấu và Thổ cũng xấu thì người ta chỉ có thể dùng mỗi Mộc để trấn mà thôi. Những phương vị vừa có Thủy xấu và Mộc cũng ảnh hưởng xấu người ta phải dùng Thổ để trấn.

Nói về Mộc, đương nhiên là hút nước trong đất và trấn Thổ, cản gió, do đó, tác dụng của nó là làm Thủy suy đi, thế của Thổ không phát lên và khí lưu thông bị cản lại. Nên phần lớn Mộc trấn có giá trị hóa giải những phương vị xấu.

Một quan điểm hiện nay là người ta áp dụng theo phong thủy Loan Đầu là đặt cây (Mộc) bên Bạch Hổ, Thủy bên Thanh Long, thường cây lớn đặt ở hậu Huyền Vũ. Đó là bài toán thế cục mẫu của phong thủy Loan Đầu, nhưng khi đi vào từng bài toán chi tiết, người ta phải căn cứ nhà đó thuộc Long nào và ở Sơn hướng nào, được xây trong vận nào để đặt Mộc, tức dùng Mộc để trấn phải tính toán chuẩn theo ngũ hành, chứ không chỉ đơn giản là theo Thanh Long - Bạch Hổ - Huyền Vũ - Chu Tước.

Còn theo Bát Trạch, người mệnh Thổ không hợp việc chơi cây cảnh vì Mộc khắc Thổ, nhưng thực tế chúng ta thấy, có rất nhiều thể loại Thổ mà không có Mộc lại bị hủy hoại. Ví dụ như đồi, núi mà không có cây thì thành đồi hoang, núi trọc. Hay như ngôi nhà, xét về ngũ hành cũng là Thổ, nhưng Thổ đó mà không có vật dụng là Mộc hay Kim thì ngôi nhà không có giá trị. Việc chọn vị trí để đặt Mộc phụ thuộc vào từng địa thế, phương vị của ngôi nhà và nó là pháp chấn thuộc về Thiên Địa, không phụ thuộc Nhân. Vì vậy, người mệnh nào cũng có thể chơi cây cảnh, không cứ mệnh Thổ, Thủy, hay Kim.

Từ những kiến giải ở trên, nên khi xây một ngôi nhà phải tính toán phong thủy và quy hoạch sân vườn bên ngoài và kiến trúc công năng bên trong, để chọn được những phương vị phù hợp trồng cây tạo cảnh quan và bóng mát. Với mục đích tốt cho theo phong thủy nhưng phải đẹp về mỹ thuật trong kiến trúc.

Hoàng Trà (Báo Đầu tư Bất động sản)
      Theo nguồn dautubds.baodautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thương cả đường đi lối về!

Thương cả đường đi, ghét cũng cả đường đi. Những lối đi vì sao lại dễ bị “điều tiếng” đến như vậy?

Quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái rộng 121.197 ha

Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Chủ đầu tư giả mạo chữ ký cư dân để xin điều chỉnh dự án?

Chưa hề có động thái lấy ý kiến cư dân, thế nhưng chủ đầu tư chung cư Xi Grand Court đã lập khống danh sách 224 cư dân đồng ý để xin điều chỉnh dự án.

Chơi lớn đón Tết, mua đất sắp lên quận coi chừng ôm hận trượt cú đậm

Ôm tiền lao vào đất vùng ven đã có những người đầu tư vào đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi thị trường suy giảm…

Tỷ giá có thể tăng 1-2% trong năm 2020

Việc giữ tỷ giá ổn định trong năm 2019 phản ánh các nền tàng vĩ mô tích cực của Việt Nam nhưng cũng khiến VND tăng giá trong tương quan với các đối tác lớn, về lâu dài nếu VND vẫn giữ giá sẽ tạo ra bất lợi nhất định cho hàng hóa Việt Nam.

Đô thị Đà Nẵng 20 năm phát triển: Chất lượng quy hoạch làm đầu

Nhờ địa thế tự nhiên và nền tảng từ quy hoạch không gian, xây dựng cơ sở hạ tầng mà công cuộc tái thiết, mở rộng đô thị của Đà Nẵng đã diễn ra với một quy mô và tốc độ chưa từng có.

Giá đất trung tâm Quảng Ngãi tăng 100% sau 2 năm

Khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, bất động sản (BĐS) tại khu vực trung tâm Quảng Ngãi đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm 2019, ghi nhận mức tăng trung bình gấp 2 lần so với giai đoạn 2017 – 2018.

Câu chuyện chung cư!

Từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cuộc sống tập thể. Đó là một vùng ngoại thành Hà Nội, nơi bố mẹ tôi làm việc tại một nhà máy ô tô thời bao cấp. Khái niệm “chung cư” mãi sau này từ miền Nam mới lan ra ngoài Bắc, cũng như “mì ăn liền” vậy.

BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, ‘sân chơi’ dành cho chủ đầu tư chuyên nghiệp

Cùng với sự bùng nổ ngành du lịch thì BĐS nghỉ dưỡng VN cũng có sự tăng trưởng mạnh. Điểm hút nhiều nhà đầu tư nhất là BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, vì ở đây có đủ yếu tố biến Phú Quốc thành quốc đảo du lịch số 1 VN.

Phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc: Một mũi tên trúng hai đích

Việc phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc không chỉ là cách đầu tư khôn ngoan của các nhà đầu tư mà còn giúp Phú Quốc ngày càng nổi tiếng trong danh sách những địa điểm du lịch đáng đến.

Shophouse và sự “tiến hóa” để thích nghi với thị trường

Khái niệm về shophouse đang dần phổ biến và cũng đã tạo thành một xu hướng đầu tư trong thị trường BĐS. Dẫu vậy, ở Việt Nam hiện nay shophouse vẫn đang loay hoay tìm hướng phát triển để phù hợp để thích ứng với thị trường và đạt hiệu suất khai thác tối đa.

Bỏ tiền tỷ mua chung cư nhưng sống như “ăn nhờ ở đậu”

Nhiều khách hàng bức xúc vì sau khi bỏ tiền tỷ mua căn hộ nhưng cuối cùng chủ đầu tư không thực hiện đúng như trong hợp đồng cam kết.

Rủi ro rình rập, dân vẫn ào ào đi vay tiền ngân hàng đổ vào bất động sản

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy số dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản tăng 14,58% so với cuối năm 2018.

Bất động sản Phủ Lý được dự báo “chiếm sóng” đầu tư cuối năm

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Hà Nam ngày càng tăng, giúp địa phương này nhanh chóng trở thành tâm điểm thị trường bất động sản khu vực lân cận Hà Nội. Trong đó, đất nền khu đô thị được đánh giá là phân khúc có thanh khoản tốt và sẽ “chiếm sóng” đầu tư vào thời điểm cuối năm 2019.

Pantone công bố màu của 2020 – Classic Blue

Tin tức - Jasmine DT - 12:05 06/12/2019
Từ năm 1999, Pantone đã chính thức công bố mã màu của mỗi năm. Và cho đến nay, hàng năm, vào đầu tháng 12, giới thiết kế tạo mẫu, nội thất, thời trang, các nhà sản xuất & kinh doanh bán lẻ; những người làm truyền thông marketing... đều ngong ngóng chờ đến lúc "chuông reo và Pantone bắn màu".

Không xem xét cho tồn tại 'tổ hợp ăn chơi' vùng ven Sài Gòn

Phân tích dự báo - 12:04 06/12/2019
UBND huyện Bình Chánh xác định tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng có diện tích lớn, kéo dài nhiều năm và không có cơ sở xem xét cho tồn tại.

TPBank cảnh báo hành vi lừa đảo chào bán hồ sơ giải ngân trong ngày

Tin tức - Phương Thảo - 09:55 06/12/2019
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện một facebook có tên "TPBank – Bán Hồ Sơ Vay Vốn Giải Ngân Trong Ngày" thông báo bán hồ sơ giải ngân duyệt sẵn có thu phí của TPBank.

Quy hoạch tài nguyên nước phải bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

Thông tin dự án - 09:33 06/12/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 6/12

Tin tức - Trần Dũng - 08:40 06/12/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Vì sao Him Lam và nhiều đại gia đổ về Bắc Ninh làm bất động sản?

Thông tin dự án - 08:07 06/12/2019
Bắc Ninh được nhiều người biết đến như là thủ phủ của khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhưng nay nơi đây còn là vùng đất giàu tiềm năng đầu tư vào bất động sản nhà ở, khi một loạt “ông lớn” địa ốc xuất hiện trong vòng vài năm trở lại đây như Vingroup, Him Lam, FLC…

Biệt thự Ecopark Grand-The Island - chuẩn mực sống thượng lưu mới ở VN

Phân tích dự báo - 15:30 05/12/2019
Những đặc quyền tiện ích chuẩn quốc tế tại biệt thự Ecopark Grand - The Island đang cho thấy sự “dịch chuyển” chuẩn mực sống của giới thượng lưu: chuyển từ vật chất sang trải nghiệm.

Bất động sản Hậu Giang: “Điểm ngắm” mới cho giới đầu tư địa ốc

Thông tin dự án - 14:49 05/12/2019
Trước bối cảnh quỹ đất tại các thị trường trọng điểm phía Nam đang ngày càng thu hẹp thì bất động sản vùng ven bắt đầu trở thành “vùng trũng” thu hút thị trường, đặc biệt là miền Tây với thị trường mới nổi Hậu Giang nhờ sở hữu nhiều lợi thế đang là “điểm ngắm” mới của giới đầu tư địa ốc.

Ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Symphony

Thông tin dự án - 14:27 05/12/2019
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Tổ hợp Căn hộ - Văn phòng Vinhomes Symphony tại Long Biên, Hà Nội. Nằm trong Khu đô thị tốt nhất thế giới - Vinhomes Riverside, Vinhomes Symphony mang đến chất lượng sống vượt trội theo tiêu chuẩn biệt thự với không gian xanh ngập tràn và hệ thống tiện ích 5 sao đẳng cấp.

Hà Nội: Quy hoạch phân khu nội đô chậm trễ vì bài toán “con gà quả trứng”

Thông tin dự án - 13:50 05/12/2019
Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về 3 nhóm vấn đề được cử tri và người dân quan tâm, trong đó, "nóng" nhất là tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn.

Phan Thiết – không chỉ là điểm đầu tư lý tưởng

Thông tin dự án - 13:33 05/12/2019
Là thị trường mới nổi, nhưng lại sở hữu rất nhiều tiềm năng, bất động sản Phan Thiết – Bình Thuận đang ẩn chứa khá nhiều cơ hội dành cho nhà đầu tư và khách hàng.

Condotel Grand World Phú Quốc - tâm điểm đầu tư trên thị trường BĐS cuối năm

Thông tin dự án - 13:02 05/12/2019
Theo nhận định của các chuyên gia đầu tư, cho đến nay, Phú Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và kinh doanh du lịch. Quần thể nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc với sản phẩm Condotel sắp lộ diện sẽ trở thành tâm điểm trên thị trường đầu tư bởi nhiều lý do hấp dẫn.

Cuối năm, cơ hội vàng “đón sóng” bất động sản nghỉ dưỡng biển

Thông tin dự án - 12:22 05/12/2019
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển có bảo chứng về pháp lý rõ ràng, nằm ở vị trí cung đường tỷ đô về du lịch, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn bằng chính sách bán hàng vượt trội… sẽ góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường dịp cuối năm.

257 quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh

Thông tin dự án - 11:27 05/12/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 110/NQ-CP "Về việc ban hành Danh mục các quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 59 Luật Quy hoạch".

Khám phá không gian sống sang trọng tại Apec Aqua Park Bắc Giang

Thông tin dự án - 10:06 05/12/2019
Được mệnh danh là “Biểu tượng thượng lưu mới của Bắc Giang”, Apec Aqua Park không chỉ nâng tầm trải nghiệm sống của cộng đồng bằng việc đầu tư hệ thống tiện ích nội khu đa dạng mà còn tạo sức hút đặc biệt với khách hàng bằng việc đầu tư vào thiết kế, nội thất, vật liệu sử dụng…
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO