Thứ 7, 19/10/2019
  • VN-Index: 989.2-0.62-0.06%
  • HN-Index: 105.48-0.59-0.55%

Nâng cấp, cải tạo khu bay: “Mắc kẹt” với ACV

Câu chuyện đầu tư - 20/09/2019 10:00
Nâng cấp, cải tạo khu bay: “Mắc kẹt” với ACV
Khi phương án mua lại cổ phần để đưa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) thành doanh nghiệp 100% vốn nhà nước không khả thi, đã xuất hiện thêm những đề xuất khác…

ACV hiện là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với vốn hóa gần 177.000 tỷ đồng (7,6 tỷ USD). Trong đó, Nhà nước nắm giữ 95,4% vốn.

Tháng 12/2015, ACV tiến hành đấu giá công khai 77,8 triệu cổ phiếu và bán ưu đãi 34,4 triệu cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên và Công đoàn Tổng công ty.

Khi đó, giá khởi điểm đấu giá là 11.800 đồng/cổ phiếu, giá trúng bình quân 14.300 đồng/cổ phiếu.

Ðến nay, thị giá ACV dao động quanh ngưỡng 80.000 đồng/cổ phần, gấp khoảng 5 lần so với giá IPO.

Sau khi ACV cổ phần hóa, khu bay được chuyển về Bộ Giao thông - Vận tải làm đại diện chủ sở hữu nhà nước và quyết định việc đầu tư nâng cấp, sửa chữa.

ACV chỉ được tạm giao quản lý khai thác. Ðể bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay, khu bay cần được đầu tư nâng cấp, sửa chữa thường xuyên với giá trị đầu tư lớn, đặc biệt khi xuất hiện tình trạng xuống cấp, hư hỏng.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, theo quy định của pháp luật về tài sản công, ACV không được đầu tư vốn để hình thành tài sản công.

Do đó, ACV gặp khó khăn trong việc đầu tư vốn để nâng cấp, sửa chữa khu bay. Ủy ban đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải sớm hoàn thành Ðề án quản lý, khai thác tài sản khu bay để giải quyết vướng mắc này.

Trước đó, thị trường và giới đầu tư đã phân tích đề xuất của Bộ Giao thông - Vận tải về việc Nhà nước mua lại 4,6% vốn để đưa ACV trở lại thành doanh nghiệp 100% vốn nhà nước là thiếu khả thi.

Hiện có 2 đề xuất khác từ cơ quan quản lý ngành liên quan đến việc nâng cấp, cải tạo khu bay tại các cảng hàng không. Thứ nhất là giao cho ACV quản lý đường hạ - cất cánh, đường lăn và tính vào vốn nhà nước để tăng vốn điều lệ tại ACV.

Phương án này sẽ giải quyết triệt để bài toán nâng cấp, cải tạo khu bay và tạo cơ sở để ACV có thể sử dụng quỹ đầu tư phát triển tại doanh nghiệp hiện có số dư tiền mặt lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ hai là giao ACV quản lý các tài sản trên, nhưng không tính vào vốn của ACV. Giao cho ACV rồi thì ACV có quyền cải tạo, sửa chữa, sử dụng các nguồn lực của doanh nghiệp.

Nhìn nhận về 2 đề xuất này, một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước cho rằng, vẫn tiếp tục khó khả thi.

Cụ thể, ở phương án thứ nhất, sẽ áp dụng cơ chế định giá các tài sản là khu bay như thế nào để cổ đông khác (ngoài cổ đông trong doanh nghiệp) chấp thuận?

Còn nếu để các cổ đông khác được tính thêm giá trị phần tài sản tăng thêm (chẳng hạn 1.000 m2 đường băng, cổ đông ngoài sẽ được sở hữu hơn 40 m) sẽ là sai quy định và có thể bị quy kết biến tài sản nhà nước thành tài sản tư nhân.

Ở phương án thứ hai, khi ACV chỉ được giao quản lý mà không phải chủ sở hữu các công trình trên, việc cải tạo, sửa chữa vẫn bị vướng các quy định hiện hành như Luật Ðầu tư, Luật Ðầu tư công, bởi làm chủ đầu tư dự án và đầu tư dự án là 2 khái niệm khác nhau.

Chẳng hạn, Nghị định số 44/2018/NÐ-CP quy định: Tài sản kết cấu hạ tầng hàng không được giao cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành hàng không thuộc Bộ Giao thông - Vận tải.

Do đó, trách nhiệm bảo trì đối với các tài sản này thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông - Vận tải.

Các đề xuất của Bộ Giao thông - Vận tải đều nhằm huy động được nguồn lực lên tới hàng nghìn tỷ đồng trong Quỹ đầu tư phát triển của ACV để sử dụng nâng cấp khu bay ở Nội Bài và Tân Sơn Nhất hiện đang xuống cấp trầm trọng.

Tuy nhiên, những rắc rối hiện nay đều phát sinh sau khi cổ phần hóa ACV - vốn không thuộc danh mục doanh nghiệp phải cổ phần hóa, nhưng năm 2013 Bộ Giao thông - Vận tải vẫn đề xuất cổ phần hóa doanh nghiệp này.

Một chuyên gia am hiểu ngành hàng không cho biết, trước khi cổ phần hóa, trong cơ cấu tài sản của ACV gồm các nhà ga sân bay và hệ thống khu bay như đường lăn, đường băng…, phần sinh lời nằm ở các nhà ga sân bay được giới kinh doanh gọi là “phần thịt”, còn phần khu bay hầu như không có lợi nhuận nên được gọi là “phần xương”.

Khi cổ phần hóa ACV giai đoạn 2014-2015, Bộ Giao thông - Vận tải đã tách tài sản của doanh nghiệp này ra, phần xương thì để lại Nhà nước, phần thịt thì đem định giá cổ phần hóa.

Nay để cải tạo phần xương xẩu, Nhà nước không bố trí được ngân sách, mời gọi nhà đầu tư thông qua đấu thầu thì không ai vào. Muốn giao cho công ty cổ phần (có thể là ACV) không qua đấu thầu thì vi phạm các quy định của Luật Ðầu tư, Luật Ngân sách nhà nước…

Kết quả là cải tạo, nâng cấp hạ tầng khu bay rơi vào tình cảnh “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”. 

Báo cáo thường niên 2018 của ACV cho biết, tại thời điểm 1/4/2019, ngoài phần sở hữu của Nhà nước, các cổ đông khác của ACV đang nắm giữ hơn 100 triệu cổ phiếu lưu hành tự do. Phần lớn số này thuộc về các tổ chức nước ngoài như VinaCapital, Dragon Capital… với 77,5 triệu cổ phiếu và cá nhân trong nước với 17,1 triệu cổ phiếu. Nếu tính theo thị giá ACV hiện tại, giá trị lượng cổ phần ngoài nhà nước nắm giữ vào khoảng 8.000 tỷ đồng. 
Số lượng cổ đông nắm giữ cổ phiếu ACV theo dữ liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) lập ngày 1/4/2019 là 7.391 cổ đông, trong đó có 123 tổ chức (100 tổ chức nước ngoài và 23 tổ chức trong nước, không kể Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp) và 7.266 cá nhân (trong nước là 7.130 cổ đông và nước ngoài là 136 cổ đông).
Phương Anh
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đà Nẵng cập nhật giá đất trên Cổng dịch vụ dữ liệu

Cổng dịch vụ dữ liệu (địa chỉ www.congdulieu.vn) mà thành phố Đà Nẵng đưa vào hoạt động thí điểm là nền tảng công khai dữ liệu chuyên ngành và các dữ liệu mở; cung cấp những thông tin hữu ích cho người dân.

Máy bay tư nhân với thiết kế hoàng gia cho những ai yêu thích du lịch sang chảnh

Du lịch bằng máy bay tư nhân từ lâu đã trở thành lựa chọn của những ngôi sao hàng đầu hay những người giàu có với đam mê du lịch sang chảnh.

ApartHotel đầu tiên tại Việt Nam đảm bảo sinh lời cao nhất cho nhà đầu tư

Khi nhiều kênh đầu tư sút giảm sức hút, mô hình bất động sản du lịch ApartHotel lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam chứng tỏ khả năng đảm bảo sinh lời bền vững. Dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trong mô hình ApartHotel chính là tâm điểm thị trường bất động sản du lịch trong năm 2019.

Cuối năm, nhiều doanh nghiệp bất động sản TP.HCM không có kế hoạch chào bán dự án mới

Thị trường bất động sản TP.HCM từ đầu năm tới nay chứng kiến lượng hàng mở bán giảm mạnh. Bước vào quý IV/2019, các doanh nghiệp vẫn chưa có kế hoạch ra dự án mới.

Tập đoàn Pi Group ký hợp tác với các đối tác triển khai dự án Picity High Park

Ngày 18/10, Tập đoàn Pi Group - đơn vị phát triển dự án Picity High Park đã ký kết hợp tác với liên danh Apave - Hà Đô (tư vấn giám sát) và Sino - Pacific (thi công cọc).

Green Pine Villas - “điểm sáng” của thành phố Vịnh

Tọa lạc trên đồi 8A, nằm ở cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, Green Pine Villas được đánh giá có vị trí đắc địa hiếm có. Cùng với kiến trúc độc đáo cùng hàng loạt ưu điểm nội tại, thật không quá lời khi ví Green Pine Villas là “điểm sáng” của thành phố Vịnh xinh đẹp.

Giá đất vùng ven TP.HCM leo nóc, ngang bằng giá đất các quận trung tâm

Thông qua nhiều cò đất thổi giá, đất nền ở Quận 12, Củ Chi, Hóc Môn…có nơi lên đến 150 triệu/m2.

Niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình mới được thi công

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện nhắc nhở chủ đầu tư và đơn vị thi công phải niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình.

“Nói xấu” chủ đầu tư, cư dân bị đuổi ra khỏi nhà

Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Phúc Phúc Yên – chủ đầu tư chung cư Prosper Plaza, Quận 12, TP.HCM đã đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ với một cư dân vì lý do dám “nói xấu” chủ đầu tư.

Dãy phố shophouse sầm uất tạo “sóng mạnh” tại thị trường bất động sản Tây Bắc

Ngay từ khi ra mắt, khu đô thị thể thao FLC Olympia Lao Cai đã gây ấn tượng mạnh mẽ với giới đầu tư bởi những ưu điểm riêng có. Nổi bật trong dự án, dãy shophouse trải dài ấn tượng dự kiến sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực Tây Bắc.

Phú Yên - Thị trường mới nổi “hút” nhà đầu tư

Phú Yên sở hữu nguồn tài nguyên biển phong phú cùng những chính sách và bước tiến ngoạn mục về cơ sở hạ tầng đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, mở ra cánh cửa phát triển cho thị trường bất động sản nơi đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt thị trường bất động sản và công tác quy hoạch

Thủ tướng Chính phủ phân công Bộ Xây dựng nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các nội dung để tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và công cụ quản lý trong lĩnh vực nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng.

Quảng Trị: Ra mắt dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ

Chiều ngày 17/10, tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc Hana (Hana Group) đã tổ chức Lễ giới thiệu dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ (GoldCity Quang Tri Riverside).

KHP: Quý 3 lãi 86 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Đây cũng là mức lãi ròng cao nhất mà KHP đạt được trong lịch sử hoạt động của công ty.

Bộ Công thương lưu ý “sống còn” cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Benin

Tin tức - Quỳnh Anh - 09:14 18/10/2019
Thương vụ Việt Nam tại Maroc, kiêm nhiệm thị trường Benin mới đây đã đưa ra một số lưu ý đảm bảo an toàn hơn trong giao dịch với các đối tác Benin cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Du lịch Bình Định - nâng tầm bằng thương hiệu nghỉ dưỡng quốc tế

Phân tích dự báo - 09:00 18/10/2019
Bình Định đang chú trọng đẩy mạnh chất lượng du lịch, đặc biệt trong phân khúc nghỉ dưỡng, thông qua kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Gamuda Land ‘nâng cấp’ trải nghiệm cho khách hàng

Ngày 13/10/2019 Gamuda Land Việt Nam ra mắt chương trình GL Creations, mang đến người mua hình dung cụ thể về một ngôi nhà lý tưởng cùng trải nghiệm tiện nghi, thông minh.

Bến xe Miền Tây (WCS): 9 tháng lãi 51 tỷ đồng, EPS đạt 17.182 đồng

Chứng khoán - Thu Hương - 08:56 18/10/2019
Riêng quý 3/2019, Bến xe Miền Tây (WCS) lãi ròng 17 tỷ đồng tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ.

Dược phẩm Imexpharm (IMP): Quý 3 lãi 41 tỷ đồng tăng 17% so với cùng kỳ

Chứng khoán - Tú Anh - 08:50 18/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Dược phẩm Imexpharm đạt 110 tỷ đồng LNST tăng nhẹ so với cùng kỳ 2018.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 18/10

Chứng khoán - Trần Dũng - 08:50 18/10/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Bán nước lãi đậm, nghìn tỷ đổ vào, mối lo đe doạ nước sạch sông Đà

Cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội, Công ty CP nước sạch sông Đà (Viwasupco) thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm với biên lãi gộp cao trên 50%, Viwasupco vẫn canh cánh nỗi lo lớn.

Xu hướng Co-working Space tăng mạnh ở TP.HCM

Báo cáo thị trường Quý 3/2019 từ Savills cho biết tỷ lệ văn phòng làm việc chung Co-working Space đang dần chiếm lĩnh thị trường văn phòng tại TP.HCM.

Nhơn Trạch 2 (NT2): Nhờ tỷ giá, quý 3 lãi 162 tỷ đồng cao gấp 6 lần cùng kỳ

Chứng khoán - Minh Hương - 16:32 17/10/2019
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2019, Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 lãi ròng 548 tỷ đồng tương đương cùng kỳ 2018.

DAP – VINACHEM (DDV) báo lỗ 18 tỷ đồng trong quý 3/2019

Chứng khoán - Tú Anh - 16:26 17/10/2019
Mặc dù doanh thu tăng trưởng nhưng các khoản chi phí cũng tăng cao khiến DAP – VINACHEM báo lỗ trở lại sau 8 quý kinh doanh có lãi.

Bình Định chờ bùng nổ du lịch từ thương hiệu quản lý nghỉ dưỡng quốc tế

Thông tin dự án - 15:48 17/10/2019
Thời gian gần đây, sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch Bình Định tất yếu kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh số lượng, tỉnh sẽ chú trọng đẩy mạnh chất lượng dịch vụ thông qua việc kêu gọi các thương hiệu quản lý quốc tế đến với mình.

Nam Việt (ANV) tiếp tục lãi lớn trong quý 3 nhờ xuất khẩu

Chứng khoán - Tú Anh - 15:38 17/10/2019
Nhờ sản lượng xuất khẩu và giá bán tăng trưởng tốt đã giúp Nam Việt tiếp tục thu lãi cao trong quý 3/2019.

Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba báo lãi sụt giảm trong quý 3/2019

Chứng khoán - Minh Anh - 15:29 17/10/2019
Mặc dù vào mùa kinh doanh nhưng Thủy điện Cần Đơn và Sông Ba đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ.

Mua nhà tập thể cũ: Dở khóc dở cười

Thông tin dự án - 15:00 17/10/2019
Hầu hết các khu nhà ở tập thể cũ đều đã xuống cấp, cơi nới, bất tiện trong sinh hoạt, nhưng lại án ngữ ở những vị trí vàng của Hà Nội. Do đó, sản phẩm này vẫn được người tiêu dùng lựa chọn với mục đích được ở trung tâm và chờ tái đầu tư, nhận nhà mới.

Philippines chỉ trích phim hoạt hình có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc

Quốc tế - Linh Anh - 14:05 17/10/2019
Bộ phim "Abominable" (ở Việt Nam được biết đến với cái tên Everest - Người tuyết bé nhỏ) đang gây ra những tranh cãi kịch liệt tại Philippines vì bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO