Thứ 2, 20/01/2020
  • VN-Index: 976.2-2.76-0.28%
  • HN-Index: 103.7-0.18-0.17%

Ngân hàng không hạn chế cho cá nhân vay vốn mua nhà

Phòng chống rửa tiền - 13/08/2019 13:20
Ngân hàng không hạn chế cho cá nhân vay vốn mua nhà
Bất động sản đang bị hạn chế cho vay vì là lĩnh vực rủi ro. Tuy nhiên, theo lãnh đạo các ngân hàng, lĩnh vực nào cũng tiềm ẩn rủi ro, chứ không riêng bất động sản và hiện tại, ngân hàng không hạn chế việc cá nhân vay vốn mua nhà.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư vào đầu tháng 8/2019, trước thắc mắc Techcombank đang rót vốn mạnh vào bất động sản - lĩnh vực có rủi ro khó lường, ông Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank cho rằng, không có lĩnh vực tín dụng nào là không chứa đựng rủi ro nếu ngân hàng không kiểm soát được chất lượng tín dụng, chứ không riêng bất động sản.

Chia sẻ về tình hình dư nợ lĩnh vực này, ông Quốc Anh cho biết, tính đến tháng 6/2019, dư nợ cho bất động sản của Techcombank là hơn 93.000 tỷ đồng. Trong đó, tổng dư nợ cho vay mua nhà để của nhóm khách hàng bán lẻ khoảng 62.000 tỷ đồng, tăng 1,9 lần kể từ năm 2016.

“Mặc dù tốc độ cho vay mua nhà tăng nhanh, nhưng tài sản của nhóm khách hàng bán lẻ tại Techcombank cũng tăng 3,9 lần kể từ năm 2016 đến tháng 6/2019, đạt hơn 19.500 tỷ đồng, bao gồm các khoản gửi tiết kiệm, các trái phiếu đầu tư…

Cùng với đó, doanh thu từ nhóm khách hàng này tăng trưởng 48% kể từ năm 2016, doanh thu bán chéo tiếp tục tăng trưởng ổn định”, ông Quốc Anh nói và cho biết thêm, cho vay mua nhà ở là 1 trong 6 lĩnh vực trọng tâm mà Techcombank hướng đến trong mảng bán lẻ, bên cạnh vay mua ô tô, vay đáp ứng nhu cầu tài chính...

Theo báo cáo tài chính quý II/2019 của Sacombank, tính đến 30/6/2019, tổng tài sản đạt hơn 439.000 tỷ đồng, tăng 8,1% so với đầu năm; dư nợ cho vay khách hàng tăng 10,2% lên hơn 279.000 tỷ đồng. Lãnh đạo Sacombank cho biết, danh mục cho vay được cơ cấu theo hướng giảm cho vay kinh doanh bất động sản, tăng cho vay sản xuất - kinh doanh, phát triển tín dụng tiêu dùng, tín dụng xanh...

Nhờ đó, tỷ lệ nợ xấu đã giảm dần, từ mức 2,2% tổng dư nợ hồi đầu năm xuống 2,1% vào cuối quý I/2019 và 1,96% vào cuối quý II/2019. Ngân hàng đã xử lý được hơn 11.000 tỷ đồng nợ xấu trong 2 quý đầu năm và tính từ khi triển khai Ðề án tái cơ cấu đến nay, Sacombank đã thu hồi được gần 35.700 tỷ đồng nợ xấu.

“Trong bối cảnh tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu, hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng được cấp cũng không quá nhiều, nên Sacombank tập trung cho vay sản xuất - kinh doanh và với lĩnh vực bất động sản, vốn tín dụng chủ yếu dành cho cá nhân vay mua nhà. Dư nợ tín dụng cho vay mua nhà hiện chiếm trên dưới 10% tổng dư nợ của khối khách hàng cá nhân. Sacombank hạn chế cho vay đối với các chủ đầu tư dự án bất động sản”, lãnh đạo Sacombank nói.

Thông tin từ ACB cho biết, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2019 của Ngân hàng ước đạt 3.620 tỷ đồng, hoàn thành 49% kế hoạch năm. Room tín dụng của ACB đã được nâng từ 13% lên 17%. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng của ACB vẫn theo hướng thận trọng.

Chiến lược từ nay đến năm 2021, ACB sẽ nâng tổng số lượng tài khoản thanh toán lên gấp đôi, đạt khoảng 5 triệu tài khoản. ACB dự kiến, mảng bán lẻ sẽ đạt khoảng 130.000 tỷ đồng, tương đương hơn 50% tổng dư nợ. Trong đó, cho vay mua nhà, sửa nhà chiếm khoảng 35%, trong khi cho vay mua ô tô chiếm tỷ trọng không nhiều. Cho vay hộ kinh doanh chiếm khoảng 14% dư nợ.

“Tính đến 30/6/2019, tăng trưởng tín dụng của ACB ở mức 9% so với đầu năm . Tỷ lệ nợ xấu hiện tại là 0,7%. ACB hiện chỉ tập trung cho cá nhân vay mua nhà đối với các dự án có liên kết với Ngân hàng và cho vay mua nhà phố riêng lẻ, nói không với chủ đầu tư kinh doanh bất động sản.

Vì thế, dư nợ cho vay bất động chỉ ở mức thấp”, ông Từ Tiến Phát, Phó tổng giám đốc ACB nhấn mạnh. Ðược biết, mức lãi suất cho vay mua nhà mới nhất tại ACB là từ 9,5%/năm trong 12 tháng đầu tiên, sau đó tăng lên 11,6%/năm.

Ðánh giá việc các ngân hàng đẩy mạnh cho cá nhân vay mua nhà, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) cho rằng, bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhưng không có nghĩa ngân hàng phải hạn chế cho vay lĩnh vực này.

“Tín dụng bất động sản gồm 2 hình thức, một là cho vay trực tiếp các chủ đầu tư bất động sản, hai là cho vay tiêu dùng để mua bất động sản. Các ngân hàng kiểm soát rủi ro bằng cách lựa chọn dự án hiệu quả, chọn chủ đầu tư đủ năng lực mới xem xét cho vay. Việc tăng cho vay phục vụ người dân mua nhà, hạn chế cho vay trực tiếp đối với chủ đầu tư góp phần giúp tín dụng bất động sản tăng trưởng ở mức thấp trong quý đầu năm, đạt 3,24%”, ông Hùng phân tích.

Hiện NHNN đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có một số nội dung như giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn xuống 30%; áp dụng hệ số rủi ro 150% đối với các khoản vay cá nhân dư nợ trên 3 tỷ đồng...

Ðộng thái này khiến nhiều người liên tưởng đến việc tín dụng bất động sản bị siết lại. Tuy nhiên, theo ông Hùng, định hướng của Chính phủ và NHNN là phải đảm bảo an toàn hệ thống. Do đó, việc hạn chế vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn không chỉ áp dụng với lĩnh vực bất động sản, mà với tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Vân Linh
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủy sản Nam Việt (ANV): Quý 4 lãi 198 tỷ đồng giảm 33% so với cùng kỳ

Lũy kế cả năm 2019, Navico (ANV) báo lãi 704 tỷ đồng tăng trưởng 17% so với năm 2018.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/01

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Rạng Đông Holding (RDP): Năm 2019 lãi 82 tỷ đồng cao gấp 7 lần cùng kỳ

Riêng quý 4/2019, Rạng Đông Holding (RDP) lãi tới 45 tỷ đồng tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ tiết kiệm chi phí và doanh thu khởi sắc.

Sai lầm dễ mắc phải khi bày ngũ quả ngày Tết khiến tiền ra, xui rủi đến

Bài trí mâm ngũ quả trong ngày Tết ngoài việc thành tâm, các chuyên gia phong thủy cho rằng, có những quy tắc bài trí mọi người không nên phạm phải khiến "tiền thì ra còn xui rủi lại kéo đến".

Sai lầm dễ mắc phải khi bày ngũ ngày Tết khiến tiền ra, xui rủi đến

Bài trí mâm ngũ quả trong ngày Tết ngoài việc thành tâm, các chuyên gia phong thủy cho rằng, có những quy tắc bài trí mọi người không nên phạm phải khiến "tiền thì ra còn xui rủi lại kéo đến".

Ngày Tết, ở nhà chỉ còn... ông bà?

Tết mừng hay lo, đoàn tụ hay... đi trốn để cha mẹ già ở nhà lo cúng kiếng? Bàn thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết thực tế vẫn tươm tất, đầy đủ bánh trái, cơm canh... nhưng sao vắng tiếng chúc mừng sức khỏe, tiếng cười chào hỏi của con cháu.

Chuyên gia phong thuỷ tư vấn chọn ngày đẹp khai Xuân, chọn tuổi xông đất

Nhân dịp ngày Xuân sắp cận kề, trong số báo này, kiến trúc sư, chuyên gia phong thủy Hoàng Trà sẽ tư vấn ngày đẹp để khai Xuân và chọn tuổi xông đất.

Xi măng mở rộng xuất khẩu

Tiếp tục có thêm dây chuyền mới đi vào hoạt động, thêm nguồn cung trong năm 2020, để duy trì đà tăng trưởng, ngành xi măng Việt Nam cần tiếp tục tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bài học lớn nhất của đời người!

Những đối nhân xử thế trong cộng đồng dân cư thể hiện rõ nhất việc trả lời câu hỏi: Sống chan hòa có khó lắm hay không?

Truy trách nhiệm loạt bộ ngành Hà Nội liên quan sai phạm của Lã Vọng

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức xử lý nghiêm các sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng…

Truy trách nhiệm loạt sở ngành Hà Nội liên quan sai phạm của Lã Vọng

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức xử lý nghiêm các sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng…

Chủ đầu tư hưởng lợi khi Hà Nội áp khung giá đất mới

Bảng giá đất mới mà UBND TP. Hà Nội vừa ban hành được giới chuyên gia dự báo sẽ khiến giá nhà đất tăng trong những năm tới.

Bất động sản Hà Nội: Nhức nhối sai phạm xây dựng

Năm 2019, Hà Nội đã xem xét kỷ luật gần 150 cán bộ, xử phạt hơn 600 công trình vi phạm trật tự xây dựng với số tiền phạt và kiến nghị thu hồi hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, con số trên vẫn còn rất nhỏ so với số vụ và mức độ vi phạm.

Tóm gọn 15.000 bao 3 số có dấu hiệu nhập lậu tại Hà Nội

Do vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên dự kiến Đội QLTT số 26 sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, thực hiện chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông xử lý theo quy định.

Xây nhà trên đất mẹ chồng cho, nàng dâu ngậm ngùi ra đi tay trắng

Tiêu dùng - 05:01 19/01/2020
Dốc hết tiền bạc xây nhà, sắm sửa nội thất cho căn nhà nhưng khi ly hôn tôi phải ra đi tay trắng.

Bất động sản công nghiệp gia tăng sức hút

Thông tin dự án - 16:32 18/01/2020
Năm 2020, bất động sản công nghiệp sẽ bùng nổ khi nhiều doanh nghiệp đang mở rộng đầu tư tại Việt Nam để tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết.

Chủ nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace xây trái phép vì nóng vội phục vụ khách hàng

Phân tích dự báo - 14:54 18/01/2020
Đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng tiệc cưới Riverside Palace tự ý xây dựng công trình khi chưa được cấp phép, đồng thời giải thích rằng do nhu cầu quá cấp thiết để phục phụ khách hàng, nóng vội nên sai sót.

Mua lại dự án bông lúa 100 tầng từ Tân Hoàng Minh, ông Đặng Thành Tâm lỗ 355 tỷ

Phân tích dự báo - 09:38 18/01/2020
KBC của ông Đặng Thành Tâm vừa thông qua việc mua lại dự án bông lúa 100 tầng trên đất vàng (Diamond Rice Flower ) từ Tân Hoàng Minh với mức giá gần 1.855 tỷ đồng.

Khác biệt giữa cò đất và nhân viên môi giới

Đều là cầu nối giữa người mua và người bán, nhưng cò đất và những nhân viên môi giới bất động sản lại không cùng một khái niệm.

Cách sắp xếp các vật phẩm phong thủy đón lộc về nhà trong ngày Tết

Tiêu dùng - 05:39 18/01/2020
Bài trí, sắp xếp các vật phẩm theo phong thủy sẽ mang lại những điều may mắn tốt lành cho gia chủ dịp đầu năm.

Quảng Trị sẽ có khu khách sạn, nghỉ dưỡng ven biển quy mô gần 3.000 phòng

Thông tin dự án - 20:21 17/01/2020
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Quyết định số 170/QĐ-UBND về việc cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần APEC Quảng Trị thực hiện dự án xây dựng Khu khách sạn, nghỉ dưỡng Apec Mandala Grand Cửa Việt.

Chuyển đổi 16,1 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp

Thông tin dự án - 17:18 17/01/2020
Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Long An quyết định chuyển mục đích sử dụng 16,1 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Sở Xây dựng Hà Nội thông tin loạt dự án sai phạm báo VietNamNet nêu

Phân tích dự báo - 16:34 17/01/2020
Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định các dự án sai phạm mà báo VietNamNet phản ánh là có cơ sở. Tuy nhiên, tiến độ xử lý sai phạm còn chậm các bộ phận công trình vi phạm chưa được tháo dỡ triệt để.

Biệt thự đảo đang là "từ khóa" dẫn dắt thị trường bất động sản siêu sang

Thông tin dự án - 16:21 17/01/2020
Theo xu thế chung của lớp người giàu trên toàn cầu, lớp thượng lưu Việt cũng cho thấy gu dịch chuyển không gian sống từ nội đô chật hẹp đông đúc sang những khu nhà giàu ven sông.

Sai lầm cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết

Tiêu dùng - 16:04 17/01/2020
Tết đến, mỗi gia đình không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ. Do đó, các gia đình không chỉ muốn có mâm ngũ quả đẹp mắt, ấm cúng mà còn cần hiểu ý nghĩa mâm ngũ quả để gửi gắm ước nguyện của mình.

Đầu tư bất động sản: Tư vấn cách chọn dự án giàu tiềm năng tăng giá

Thông tin dự án - 15:33 17/01/2020
Một dự án bất động sản khi bán chủ đầu tư luôn có biên độ tăng giá cho khách hàng, tuy nhiên không phải dự án nào cũng có biên độ tăng giá tốt nếu như nhà đầu tư không biết lựa chọn.

Trăm nhà máy ô nhiễm trong lòng thành phố, Hà Nội quyết di dời trong năm nay

Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo công tác di dời các cơ sở công nghiệp, đề xuất nguyên tắc phân nhóm tiêu chí, thứ tự di dời…và xác định lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời tổng số 117 cơ sở.

"Ông lớn" bất động sản tự tin với quỹ đất "khủng"

Đến hẹn lại lên, bước sang năm mới, vấn đề mà phần lớn các thành viên thị trường địa ốc quan tâm khi gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là các doanh nghiệp niêm yết trước mùa đại hội đồng cổ đông là câu chuyện “làm ăn như thế nào trong năm 2020”.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 17/01

Tin tức - Trần Dũng - 08:49 17/01/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO