Chủ nhật, 08/12/2019
  • VN-Index: 963.56+0.29+0.03%
  • HN-Index: 102.5+0.13+0.13%

Nhà ở công nhân: Thực tế có như mong đợi?

Thông tin dự án - 02/12/2019 08:47
Nhà ở công nhân: Thực tế có như mong đợi?
Cả nước đã hoàn thành khoảng 100 dự án nhà công nhân, quy mô xây dựng khoảng 41.000 căn, đủ để bố trí cho khoảng 330.000 người lao động. Con số này hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 28% so với nhu cầu.
      
Nhà ở công nhân - thực tế chưa như mong đợi. Ảnh minh họa: Xuân Triệu - TTXVN
Nhà ở công nhân - thực tế chưa như mong đợi. Ảnh minh họa: Xuân Triệu - TTXVN

Theo báo cáo của các địa phương, nhu cầu nhà ở của công nhân khu công nghiệp trên toàn quốc dự kiến đến năm 2020 vào khoảng 1,7 triệu người; trong đó, lao động ngoại tỉnh chiếm trên 50% tổng số lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp và tập trung nhiều nhất tại các địa bàn như tỉnh Bình Dương (hơn 90%), Tp. Hồ Chí Minh (63%), Đồng Nai (60%), Hà Nội (59%)… Nhu cầu nhà ở công nhân rất lớn nhưng thực tế đáp ứng lại chưa như mục tiêu đặt ra.

Ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện cả nước đã hoàn thành khoảng 100 dự án nhà công nhân, quy mô xây dựng khoảng 41.000 căn, đủ để bố trí cho khoảng 330.000 người lao động. Con số này hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 28% so với nhu cầu. Điều này đồng nghĩa với việc 72% người lao động vẫn chưa được đáp ứng các nhu cầu về nhà ở.

Cùng đó, hiện các địa phương đang có tới 226 dự án nhà ở xã hội được triển khai với quy mô khoảng 182.200 căn. Tuy nhiên hầu hết dự án đều đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công. Thậm chí có nhiều chủ đầu tư đang xin chuyển đổi sang làm nhà ở thương mại, do đó, nguồn cung nhà ở xã hội ra thị trường đang rất hạn chế. Khó khăn về nguồn cung loại hình nhà ở này vẫn chưa được cải thiện.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu nhận xét, người có thu nhập cao, người có thu nhập khá và người nước ngoài có khả năng tự giải quyết nhu cầu nhà ở của mình. Vấn đề lớn nhất và khó khăn nhất của Tp. Hồ Chí Minh là giải quyết nhu cầu nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị… để đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Tại Tp. Hồ Chí Minh hiện có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với người thân. Hầu hết các đối tượng này đều có nhu cầu mua nhà ở thương mại vừa túi tiền hoặc thuê, mua nhà ở xã hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ - ông Châu dẫn chứng.

Theo chị Nguyễn Thị Phương – công nhân của một khu công nghiệp tại Hà Nội, hiện có 2 vấn đề lớn đối với công nhân ngoại tỉnh đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất là nhà ở và trường học cho con.

Chị Phương cho biết, nhu cầu này rất cao nhưng tỷ lệ đáp ứng lại thấp. Hầu hết công nhân lao động đều phải thuê nhà ở trong dân và gửi con tại các nhóm trẻ tư thục nên chi phí sinh hoạt rất cao (điện, nước, tiền gửi con…), không được như người địa phương.

Tại nhiều cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ, chính quyền địa phương là cấp quyết định sự thành công của chương trình phát triển nhà ở xã hội; trong đó có nhà ở cho công nhân; đồng thời yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương tập trung triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.
Là một trong những doanh nghiệp sử dụng đông lao động, trong khoảng 10 năm trở lại đây, rất nhiều đơn vị của ngành than đã chủ động xây nhà ở cho công nhân. Điển hình như các đơn vị: Công ty cổ phần Than Hà Lầm, Công ty Than Quang Hanh; Công ty Than Vàng Danh, Tổng Công ty Đông Bắc hay nơi xa nhất của ngành than tại Quảng Ninh là Công ty cổ phần Than Mông Dương... cũng đã xây dựng khu tập thể cho công nhân lao động.

Theo thống kê của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), có 20 đơn vị trong ngành đầu tư khoảng 80 khu nhà ở công nhân tương ứng 5.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho hơn 17.000 người. Quan trọng hơn cả, những khu nhà tập thể này đã đáp ứng được phần nào nhu cầu về nhà ở, góp phần quan trọng trong việc cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động, giúp họ gắn bó với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dù có nhiều cố gắng, song ngành than cũng mới chỉ có khoảng 12% số người được cung cấp về nhà ở, gần 90% lao động còn lại phải tự lo chỗ ở cho bản thân. TKV đã xây dựng Đề án xây dựng nhà ở công nhân đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 trình Chính phủ, trên cơ sở đó định hướng việc an cư cho thợ lò.

Để nâng cao trách nhiệm trong việc phát triển nhà ở xã hội và các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu cho công nhân khu công nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 655/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và giao cho Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chủ trì triển khai.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2030 phấn đấu tất cả khu công nghiệp, khu chế xuất đều có thiết chế của công đoàn bao gồm cả nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, các công trình y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao. Theo đó, giai đoạn 2017 – 2018 hoàn thành 10 thiết chế công đoàn; từ năm 2018 – 2020 hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế công đoàn và đến năm 2030 phấn đấu tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế công đoàn.

Tại nhiều cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ, chính quyền địa phương là cấp quyết định sự thành công của chương trình phát triển nhà ở xã hội; trong đó có nhà ở cho công nhân; đồng thời yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương tập trung triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Phân tích nguyên nhân tỷ lệ đáp ứng chỗ ở cho công nhân lao động vẫn hạn chế, ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay là sau khi gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc, nhưng ngân sách nhà nước chưa bố trí được nguồn vốn cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại để cho vay nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo ông Phấn, hiện nay ngân sách nhà nước mới chỉ thu xếp được gần 1.200 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội và đến nay mới bố trí được khoảng 750 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân vay (theo quy định thì Ngân hàng Chính sách Xã hội chỉ huy động thêm 750 tỷ đồng và chỉ cho người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, chưa cho chủ đầu tư dự án vay). Trong khi đó, Việt Nam lại chưa có các nguồn tài chính khác để cho vay trung hạn và dài hạn với lãi suất thấp đối với phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, trong quy hoạch đô thị, khu công nghiệp lại chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất tại các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội. Điều này dẫn đến thiếu quỹ đất sạch để triển khai các dự án nhà ở xã hội...

Thêm một thực tế cần lưu ý là ngay các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp cũng chưa quan tâm đến nhà ở cho công nhân, người lao động của mình thông qua việc mua, thuê nhà ở, xây dựng nhà ở xã hội để cho công nhân thuê, mặc dù Luật Nhà ở cho phép chi phí mua, thuê, xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân thuê được tính là chi phí hợp lý trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập của doanh nghiệp - ông Phấn viện dẫn.

Bộ Xây dựng cho rằng, để gỡ các nút thắt trên cần có các cơ chế, giải pháp cụ thể để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn. Muốn vậy, cần tạo môi trường đầu tư thuận lợi về đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính... để huy động các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động và người dân tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Thu Hằng (BNEWS/TTXVN)
      Theo nguồn dautubds.baodautu.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thương cả đường đi lối về!

Thương cả đường đi, ghét cũng cả đường đi. Những lối đi vì sao lại dễ bị “điều tiếng” đến như vậy?

Quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái rộng 121.197 ha

Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái được xây dựng trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Chủ đầu tư giả mạo chữ ký cư dân để xin điều chỉnh dự án?

Chưa hề có động thái lấy ý kiến cư dân, thế nhưng chủ đầu tư chung cư Xi Grand Court đã lập khống danh sách 224 cư dân đồng ý để xin điều chỉnh dự án.

Chơi lớn đón Tết, mua đất sắp lên quận coi chừng ôm hận trượt cú đậm

Ôm tiền lao vào đất vùng ven đã có những người đầu tư vào đất huyện chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi thị trường suy giảm…

Tỷ giá có thể tăng 1-2% trong năm 2020

Việc giữ tỷ giá ổn định trong năm 2019 phản ánh các nền tàng vĩ mô tích cực của Việt Nam nhưng cũng khiến VND tăng giá trong tương quan với các đối tác lớn, về lâu dài nếu VND vẫn giữ giá sẽ tạo ra bất lợi nhất định cho hàng hóa Việt Nam.

Đô thị Đà Nẵng 20 năm phát triển: Chất lượng quy hoạch làm đầu

Nhờ địa thế tự nhiên và nền tảng từ quy hoạch không gian, xây dựng cơ sở hạ tầng mà công cuộc tái thiết, mở rộng đô thị của Đà Nẵng đã diễn ra với một quy mô và tốc độ chưa từng có.

Giá đất trung tâm Quảng Ngãi tăng 100% sau 2 năm

Khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, bất động sản (BĐS) tại khu vực trung tâm Quảng Ngãi đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm 2019, ghi nhận mức tăng trung bình gấp 2 lần so với giai đoạn 2017 – 2018.

Câu chuyện chung cư!

Từ nhỏ tôi đã biết thế nào là cuộc sống tập thể. Đó là một vùng ngoại thành Hà Nội, nơi bố mẹ tôi làm việc tại một nhà máy ô tô thời bao cấp. Khái niệm “chung cư” mãi sau này từ miền Nam mới lan ra ngoài Bắc, cũng như “mì ăn liền” vậy.

BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, ‘sân chơi’ dành cho chủ đầu tư chuyên nghiệp

Cùng với sự bùng nổ ngành du lịch thì BĐS nghỉ dưỡng VN cũng có sự tăng trưởng mạnh. Điểm hút nhiều nhà đầu tư nhất là BĐS nghỉ dưỡng Phú Quốc, vì ở đây có đủ yếu tố biến Phú Quốc thành quốc đảo du lịch số 1 VN.

Phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc: Một mũi tên trúng hai đích

Việc phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc không chỉ là cách đầu tư khôn ngoan của các nhà đầu tư mà còn giúp Phú Quốc ngày càng nổi tiếng trong danh sách những địa điểm du lịch đáng đến.

Shophouse và sự “tiến hóa” để thích nghi với thị trường

Khái niệm về shophouse đang dần phổ biến và cũng đã tạo thành một xu hướng đầu tư trong thị trường BĐS. Dẫu vậy, ở Việt Nam hiện nay shophouse vẫn đang loay hoay tìm hướng phát triển để phù hợp để thích ứng với thị trường và đạt hiệu suất khai thác tối đa.

Bỏ tiền tỷ mua chung cư nhưng sống như “ăn nhờ ở đậu”

Nhiều khách hàng bức xúc vì sau khi bỏ tiền tỷ mua căn hộ nhưng cuối cùng chủ đầu tư không thực hiện đúng như trong hợp đồng cam kết.

Rủi ro rình rập, dân vẫn ào ào đi vay tiền ngân hàng đổ vào bất động sản

Báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy số dư nợ cho vay trong lĩnh vực bất động sản tăng 14,58% so với cuối năm 2018.

Bất động sản Phủ Lý được dự báo “chiếm sóng” đầu tư cuối năm

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào Hà Nam ngày càng tăng, giúp địa phương này nhanh chóng trở thành tâm điểm thị trường bất động sản khu vực lân cận Hà Nội. Trong đó, đất nền khu đô thị được đánh giá là phân khúc có thanh khoản tốt và sẽ “chiếm sóng” đầu tư vào thời điểm cuối năm 2019.

Pantone công bố màu của 2020 – Classic Blue

Tin tức - Jasmine DT - 12:05 06/12/2019
Từ năm 1999, Pantone đã chính thức công bố mã màu của mỗi năm. Và cho đến nay, hàng năm, vào đầu tháng 12, giới thiết kế tạo mẫu, nội thất, thời trang, các nhà sản xuất & kinh doanh bán lẻ; những người làm truyền thông marketing... đều ngong ngóng chờ đến lúc "chuông reo và Pantone bắn màu".

Không xem xét cho tồn tại 'tổ hợp ăn chơi' vùng ven Sài Gòn

Phân tích dự báo - 12:04 06/12/2019
UBND huyện Bình Chánh xác định tổ hợp công trình Gia Trang quán – Tràm Chim Resort vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng có diện tích lớn, kéo dài nhiều năm và không có cơ sở xem xét cho tồn tại.

TPBank cảnh báo hành vi lừa đảo chào bán hồ sơ giải ngân trong ngày

Tin tức - Phương Thảo - 09:55 06/12/2019
Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện một facebook có tên "TPBank – Bán Hồ Sơ Vay Vốn Giải Ngân Trong Ngày" thông báo bán hồ sơ giải ngân duyệt sẵn có thu phí của TPBank.

Quy hoạch tài nguyên nước phải bảo đảm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ

Thông tin dự án - 09:33 06/12/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 6/12

Tin tức - Trần Dũng - 08:40 06/12/2019
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Vì sao Him Lam và nhiều đại gia đổ về Bắc Ninh làm bất động sản?

Thông tin dự án - 08:07 06/12/2019
Bắc Ninh được nhiều người biết đến như là thủ phủ của khu công nghiệp, khu công nghệ cao, nhưng nay nơi đây còn là vùng đất giàu tiềm năng đầu tư vào bất động sản nhà ở, khi một loạt “ông lớn” địa ốc xuất hiện trong vòng vài năm trở lại đây như Vingroup, Him Lam, FLC…

Biệt thự Ecopark Grand-The Island - chuẩn mực sống thượng lưu mới ở VN

Phân tích dự báo - 15:30 05/12/2019
Những đặc quyền tiện ích chuẩn quốc tế tại biệt thự Ecopark Grand - The Island đang cho thấy sự “dịch chuyển” chuẩn mực sống của giới thượng lưu: chuyển từ vật chất sang trải nghiệm.

Bất động sản Hậu Giang: “Điểm ngắm” mới cho giới đầu tư địa ốc

Thông tin dự án - 14:49 05/12/2019
Trước bối cảnh quỹ đất tại các thị trường trọng điểm phía Nam đang ngày càng thu hẹp thì bất động sản vùng ven bắt đầu trở thành “vùng trũng” thu hút thị trường, đặc biệt là miền Tây với thị trường mới nổi Hậu Giang nhờ sở hữu nhiều lợi thế đang là “điểm ngắm” mới của giới đầu tư địa ốc.

Ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Symphony

Thông tin dự án - 14:27 05/12/2019
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Tổ hợp Căn hộ - Văn phòng Vinhomes Symphony tại Long Biên, Hà Nội. Nằm trong Khu đô thị tốt nhất thế giới - Vinhomes Riverside, Vinhomes Symphony mang đến chất lượng sống vượt trội theo tiêu chuẩn biệt thự với không gian xanh ngập tràn và hệ thống tiện ích 5 sao đẳng cấp.

Hà Nội: Quy hoạch phân khu nội đô chậm trễ vì bài toán “con gà quả trứng”

Thông tin dự án - 13:50 05/12/2019
Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về 3 nhóm vấn đề được cử tri và người dân quan tâm, trong đó, "nóng" nhất là tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn.

Phan Thiết – không chỉ là điểm đầu tư lý tưởng

Thông tin dự án - 13:33 05/12/2019
Là thị trường mới nổi, nhưng lại sở hữu rất nhiều tiềm năng, bất động sản Phan Thiết – Bình Thuận đang ẩn chứa khá nhiều cơ hội dành cho nhà đầu tư và khách hàng.

Condotel Grand World Phú Quốc - tâm điểm đầu tư trên thị trường BĐS cuối năm

Thông tin dự án - 13:02 05/12/2019
Theo nhận định của các chuyên gia đầu tư, cho đến nay, Phú Quốc vẫn là mảnh đất màu mỡ để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng và kinh doanh du lịch. Quần thể nghỉ dưỡng Grand World Phú Quốc với sản phẩm Condotel sắp lộ diện sẽ trở thành tâm điểm trên thị trường đầu tư bởi nhiều lý do hấp dẫn.

Cuối năm, cơ hội vàng “đón sóng” bất động sản nghỉ dưỡng biển

Thông tin dự án - 12:22 05/12/2019
Dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển có bảo chứng về pháp lý rõ ràng, nằm ở vị trí cung đường tỷ đô về du lịch, cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn bằng chính sách bán hàng vượt trội… sẽ góp phần tạo nên sự sôi động cho thị trường dịp cuối năm.

257 quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh

Thông tin dự án - 11:27 05/12/2019
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 110/NQ-CP "Về việc ban hành Danh mục các quy hoạch được tích hợp vào quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 59 Luật Quy hoạch".

Khám phá không gian sống sang trọng tại Apec Aqua Park Bắc Giang

Thông tin dự án - 10:06 05/12/2019
Được mệnh danh là “Biểu tượng thượng lưu mới của Bắc Giang”, Apec Aqua Park không chỉ nâng tầm trải nghiệm sống của cộng đồng bằng việc đầu tư hệ thống tiện ích nội khu đa dạng mà còn tạo sức hút đặc biệt với khách hàng bằng việc đầu tư vào thiết kế, nội thất, vật liệu sử dụng…
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO