Thứ 2, 17/02/2020
  • VN-Index: 937.45-0.79-0.08%
  • HN-Index: 109.74+1.55+1.43%

Nhóm “full room” bật tăng

Chứng khoán - 19/08/2019 10:32
Nhóm “full room” bật tăng
Dòng tiền có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, nổi bật nhất là nhóm nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu 100% tăng giá mạnh, xác lập các mức đỉnh mới.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang khiến giới đầu tư trú ẩn vào kênh đầu tư vàng, lượng vốn tiếp tục rút ra khỏi thị trường mới nổi và dịch chuyển sang các thị trường trái phiếu dài hạn, dòng tiền cũng có sự dịch chuyển từ các quỹ chủ động sang các quỹ bị động như các quỹ chỉ số ETF. Ðiều này phản ánh giới đầu tư đang tìm mọi phương thức an toàn để phòng ngừa các rủi ro biến động mạnh của thị trường.

Ðiểm tích cực là Mỹ đã có phần nhượng bộ trong cuộc thương chiến, mong muốn đạt thỏa thuận đàm phán, nhưng điều này cũng không hỗ trợ kéo dài cho thị trường cổ phiếu trong tuần qua khi chỉ số Dow Jones quay trở lại kiểm định mức đáy cũ, do giới đầu tư tiếp tục lo ngại về mầm mống suy thoái kinh tế.

Mức chênh lệch lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và 2 năm tiếp tục giảm mạnh và khá sát mức đáy năm 2007. Trong quá khứ, mức chênh lệch này khi giảm dưới mức 0 cho thấy khả năng xuất hiện đợt suy thoái là khá cao và đã từng xảy ra hai lần trong lịch sử năm 2000 và năm 2007, thị trường cổ phiếu lao dốc trong hai đợt khủng hoảng này.

Do đó, lo ngại trên là dễ hiểu, nhưng với tình hình hiện nay, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp và tình hình đòn bẩy vẫn trong giới hạn an toàn, cho thấy mầm mống suy thoái chỉ mới ở mức cảnh báo và khó có thể xảy ra trong năm 2019.

Chỉ số Dow Jones đã quay trở lại vùng đáy cũ và chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn trên chỉ số này đang có chiều hướng giảm dần, cho thấy khả năng chỉ số này sẽ bước vào đợt hồi phục trong tuần giao dịch mới, nhưng xu hướng dài hơn có thể duy trì diễn biến giảm.

Thị trường cổ phiếu châu Á cũng đã chứng kiến động thái rút vốn mạnh, đặc biệt thị trường chứng khoán Việt Nam bị khối ngoại bán ròng hơn 2.150 tỷ đồng trên cả ba sàn trong nửa đầu tháng 8/2019, lượng bán ròng này phần lớn thực hiện thông qua phương thức giao dịch khớp lệnh và tập trung phần vào các mã VJC, HPG, chứng chỉ quỹ E1VFVN30…   

Hoạt động ủy thác đầu tư được quản lý chặt chẽ bởi Bộ Tài chính và UBCK.
Ngược với quý I/2019, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 đã bị khối ngoại bán ròng hơn 300 tỷ đồng trong tháng 8/2019 cho thấy khối ngoại đang thận trọng với diễn biến hiện tại của thị trường và đây cũng là xu hướng chung của dòng tiền thế giới trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, cũng ngược với xu hướng bán ròng của khối ngoại, chứng chỉ quỹ E1VFVN30 đã xác lập xu hướng tăng giá trong tuần qua, với thanh khoản cải thiện dần.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chịu tác động tiêu cực bởi thị trường thế giới trong tuần qua, nhưng mức độ tiêu cực không ảnh hưởng trên diện rộng và chỉ phản ánh ở một vài nhóm vốn hóa lớn.

Ðiểm tích cực là dòng tiền có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, nổi bật nhất là nhóm “full room” khối ngoại (nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu 100%) tăng giá mạnh, xác lập các mức đỉnh mới.

Ngoài kết quả kinh doanh khả quan trong quý II/2019, việc thành lập các quỹ ETF cho nhóm cổ phiếu này là động lực thúc đẩy đà tăng giá cổ phiếu và đây là cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia, thay vì chờ đợi lộ trình tăng room ngoại.

ETF là sản phẩm rất phát triển ở các thị trường châu Á khác và đây cũng là kênh hút vốn mạnh trong những năm gần đây, cho nên việc thành lập các quỹ ETF vào các nhóm cổ phiếu “full room” ngoại và nhóm cổ phiếu tài chính sẽ là động lực cho thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút dòng vốn nước ngoài trong thời gian tới. Ngoài ra, điều này sẽ giúp gia tăng tính thanh khoản của thị trường khi dòng vốn ETF luân chuyển rất nhanh so với các quỹ đầu tư khác.

Mặc dù, thị trường chung khó có thể xác lập xu hướng tăng ngắn hạn trở lại, nhưng chúng tôi cho rằng, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư ở từng nhóm cổ phiếu và nên theo dõi động thái của dòng tiền ngắn hạn ở từng nhóm cổ phiếu.

Bài viết được cung cấp bởi CTCK Yuanta Vietnam và chỉ có giá trị tham khảo
Theo nguồn tinnhanhchungkhoan.vn

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đã có khung pháp lý để cấp "sổ đỏ" cho Condotel, Officetel

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Tổ ấm trong mơ!

Chưa đủ rộng để con nô đùa, chạy nhảy tung tăng, cũng chẳng đủ đẹp sang như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng đó vẫn là tổ ấm đầy yêu thương, là nơi con luôn được đùm bọc và che chở.

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu "cuộc chơi" trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng dè dặt

Hơn một nửa tổng lương TPDN phát hành tháng vừa qua thuộc về các doanh nghiệp bất động sản.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ có bước dao động khá mạnh

Tháng 1 và tháng 2/2020 là 2 tháng cao điểm đáo hạn TPCP nên nhu cầu tái đầu tư khá lớn...

Chiến dịch mua nhà Hà Nội của vợ chồng thợ sửa điều hòa lương 13 triệu/tháng

Nhiều người cho rằng, chồng là thợ sửa điều hòa lương 7 triệu đồng, sẽ chẳng bao giờ dám mơ ước đến việc mua một ngôi nhà, nhưng nếu biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý thì không điều gì là không thể.

Covid-19 kéo giảm mạnh giá trị của hàng loạt đồng tiền châu Á

Trước tình hình đại dịch virus Covid-19, đồng tiền của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải gánh chịu những tác động nặng nề khi chuỗi cung ứng bị phá vỡ và lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Nhan nhản tranh chấp, Hà Nội sắp kiểm tra hàng nghìn chung cư

Theo kế hoạch, từ quý 2/2020, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Bất động sản du lịch đương đầu với thách thức mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải dừng kế hoạch mở bán, vì không có khách hàng quan tâm.

Thanh tra việc công viên Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Thanh tra việc công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Đâu là xu hướng đầu tư bất động sản nửa đầu năm 2020?

Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có nhiều khó khăn do nguồn cung giảm, tín dụng siết chặt, niềm tin của nhà đầu tư bị tác động, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế - xã hội.

Những thay đổi tác động đến thị trường bất động sản trong thập kỷ qua

JLL mới đây đã tổng kết và đưa ra những thay đổi nổi bật trong 10 năm qua, mà theo đơn vị này, có ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản.

Dân chung cư Hà Nội 'méo mặt' chống chọi với trời nồm ẩm giữa mùa dịch

Độ ẩm không khí cao kèm theo mưa phùn, trời nồm, ẩm ướt khiến sinh hoạt của nhiều hộ dân ở các chung cư Hà Nội vô cùng khó chịu.

Phát triển dự án địa ốc tại TP.HCM: Ưu tiên dự án vùng ven

Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM, các chuyên gia bất động sản cho rằng, tăng trưởng của thị trường đang phụ thuộc vào bất động sản vùng ven.

Cửa ngõ Đông Nam Hà Nội hưởng lợi nhờ kết nối hạ tầng thuận tiện

Hàng loạt các dự án đã thành hình và những dự án sẽ được khởi công trong giai đoạn 2019 – 2020 góp phần giúp khu vực phía Đông Nam hoàn thiện hạ tầng, kết nối dễ dàng trung tâm Thủ đô. Qua đó thu hút các nhà đầu tư đổ dồn về khu vực này.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 15:37 14/02/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1527/QĐ-TTg ngày 1/8/2016 về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bàn giao sổ đỏ Dự án The Emerald và Dự án Athena Fulland phân khu Larissa

Thông tin dự án - 15:36 14/02/2020
Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

“Siêu” dự án còn nằm trên giấy, giới đầu cơ đã quay cuồng trong cơn sốt đất

Nhà đầu tư khắp nơi đổ về, giá đất tăng chóng mặt, một mảnh đất đổi 3 – 4 chủ trong một ngày, thậm chí còn giành nhau để mua. Đó là những gì đang xảy ra tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu.

6 mẹo làm sạch và làm thơm phòng tắm trong vòng 1 nốt nhạc

Tiêu dùng - 10:46 14/02/2020
Với 6 mẹo làm sạch nhà tắm nhanh gọn dưới đây, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có một phòng tắm sạch sẽ, đánh bay mọi vi khuẩn.

4 vị trí phong thủy không nên đặt gương trong nhà không phải ai cũng biết

Tiêu dùng - 10:45 14/02/2020
Một trong những sai lầm khi đặt gương là không đặt gương đối diện với bàn làm việc bởi, nếu đặt gương ở vị trí này nó sẽ làm cho người làm việc phân tâm.

Những cổ phiếu thoát "án" hủy niêm yết trong gang tấc

Tin tức - Thanh Tú - 09:28 14/02/2020
Sau 2 năm thua lỗ liên tiếp (2017, 2018) những doanh nghiệp này đã báo lãi trong 2019 và sẽ có cơ hội thoát huỷ niêm yết.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:46 14/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Có 400 triệu, hai vợ chồng trẻ Hà Nội liều mua nhà Hà Nội có được không?

Tiêu dùng - 05:24 14/02/2020
Với số tiền ít ỏi trong tay, vợ chồng tôi vẫn mong ước được sở hữu một căn nhà mặt đất rộng rãi, thoáng mát.

Đồng Nai gặp khó khi thu hồi đất làm dự án

Thông tin dự án - 17:26 13/02/2020
Đồng Nai đang tăng tốc bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư, song công tác này đang đối diện nhiều khó khăn.

Chọn mua nhà mà không biết điều này khiến bạn hối không kịp

Tiêu dùng - 16:38 13/02/2020
Chọn mua nhà mà không biết điều này khiến bạn hối không kịp - hãy tìm hiểu để tránh ngay.

EVFTA có hiệu lực, các ngân hàng châu Âu có thể nâng sở hữu tại 2 ngân hàng Việt lên 49%

Tin tức - Thái Bích Phương - 15:48 13/02/2020
Quy định này sẽ không áp dụng với 4 ngân hàng thương mại cổ phần mà nhà nước đang nắm cổ phần chi phối.

Căn hộ tập thể cũ nội đô đắt khách

Từ giữa năm ngoái, lượng người quan tâm tìm kiếm mua các căn hộ tập thể cũ đột nhiên tăng 25% so với thời điểm trước.

"Miếng bánh quỹ bảo trì" chủ đầu tư “om” không chịu trả, cư dân có thể khởi kiện?

Tại nhiều chung cư, phí bảo trì là một trong những vấn đề gây tranh chấp giữa ban quản trị và chủ đầu tư. Sự không minh bạch, co kéo, thậm chí chây ỳ trong việc bàn giao phí bảo trì dẫn dến bên chịu thiệt là cư dân.

Doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang hướng tới thị trường quốc tế

Thông tin dự án - 14:15 13/02/2020
Song song với làn sóng đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam của các nhà đầu tư quốc tế, các doanh nghiệp bất động sản trong nước cũng đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội và đầu tự dự án tại nhiều thị trường thế giới".
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO