Thứ 2, 17/02/2020
  • VN-Index: 936.42-1.03-0.11%
  • HN-Index: 109.84+0.1+0.09%

Ông chủ EduFarm và ước mơ Việt Nam trở thành “bếp ăn” của thế giới

Nguyễn Tuân - Doanh nghiệp - 11/06/2016 07:19
Ông chủ EduFarm và ước mơ Việt Nam trở thành “bếp ăn” của thế giới
Với dân số trên 80% làm nông nghiệp, Việt Nam trong tương lai hoàn toàn có thể trở thành bếp ăn của thế giới"

“Trung Quốc đang là công xưởng của thế giới, họ sản xuất hàng loạt các sản phẩm gia dụng phục vụ trong sinh hoạt. Với dân số trên 80% làm nông nghiệp, Việt Nam trong tương lai hoàn toàn có thể trở thành bếp ăn của thế giới”.

Đó là nhận định của TS. Sử Thanh Long - Giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đồng sáng lập Trang trại giáo dục EduFarm tại Xuân Mai, Hà Nội -  Theo TS. Sử Thanh Long, nếu quyết tâm làm, chỉ 10-20 năm nữa thôi, củ tỏi trong bếp của gia đình người Mỹ, củ hành trong bếp của người Anh, hay hộp sữa tươi trong bếp của người Pháp đều là sản phẩm made in Vietnam.

Đến lúc đó nông nghiệp Việt mới xứng tầm thế giới, nhưng để làm được điều này, cần phải thay đổi tư duy làm nông nghiệp, cần có nhiều hơn những người  trẻ theo học ngành nông nghiệp, khi có đầu vào và đầu ra đạt chuẩn, nông nghiệp Việt Nam sẽ cất cánh. Với TS. Sử Thanh Long, EduFarm không phải là cái gì to tát, nhưng mô hình trang trại giáo dục này góp phần thức tỉnh tiềm thức đối với nông nghiệp sạch.

Đó là lý do khiến ông và người anh trai của mình quyết tâm xây dựng EduFarm quy mô 4,5 ha với vốn đầu tư ban đầu lên đến 5 triệu USD. EduFarm mang tinh thần Nhật nhưng ca ngợi văn hóa Việt Nam với các modul như: Văn hóa nhà Việt; thảm thực vật với trên dưới 700 loài cây; đa dạng động vật trong nông nghiệp; côn trùng, thủy hải sản; và vui chơi văn hóa Việt, bảo tàng nông nghiệp xưa và nay.

Những nông dân khoác áo blouse

“Mục tiêu ban đầu của chúng tôi chỉ là giáo dục cho học sinh về STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán - PV) trong nông nghiệp sạch công nghệ cao. Thế nhưng thực tế đến nay khách đến thăm quan và học hỏi có rất nhiều người là nông dân và những người theo học công nghệ sinh học. Với những người nông dân đến học hỏi, chúng tôi đưa ra các mô hình bền vững trong nông nghiệp phù hợp cho từng đối tượng cụ thể,” TS. Sử Thanh Long chia sẻ.

TS. Long cho rằng sẽ có nhiều người đầu tư mở trang trại đẹp hơn và rộng hơn gấp hàng chục lần so với EduFarm. Nhưng vấn đề của các trang trại hiện nay là học sinh đến đó thăm quan mang tính chất giải trí nhiều hơn, không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến cả một nền nông nghiệp khi học sinh sau khi được trải nghiệm lại thấy e ngại với sự vất vả, lấm lem bùn đất của người nông dân.

Ruộng bậc thang tại EduFarm. Ảnh: NT

“Chúng tôi muốn các em học sinh thấy rằng hình ảnh người làm nông nghiệp hiện đại không phải  là hình ảnh khoác áo tơi ra đồng hay con trâu đi trước cái cày theo sau, mà là hình ảnh người nông dân khoác áo blouse bước vào phòng thí nghiệm, đi bắt sâu…. Chúng tôi cho cả học sinh và người lớn được bắt tay làm nông nghiệp thực sự, được trồng cây theo mô hình thổ canh, thủy canh và khí canh, được chứng kiến hệ thống tưới cây hẹn giờ, hệ thống phun mưa tự động khi nhiệt độ xung quanh thay đổi. Đây là công nghệ của nước ngoài nhưng sản xuất tại Việt Nam, mở ra phong trào ứng dụng IT trong nông nghiệp.,” TS. Sử Thanh Long nói.…. ”.

Đến nay, EduFarm dạy từ trẻ con đến người lớn tuổi nếu có nhu cầu. Với trẻ dưới 5 tuổi là cách phân biệt các loại rau, hoa quả, gia cầm, thủy cầm các loại… để bù đắp sự thiếu hụt về tư duy trong nông nghiệp cho trẻ. Với học sinh cấp 2 là cách phân biệt các giống lợn, nhưng với học sinh cấp 3 lại là về sự sinh sản của các giống lợn, thời gian xuất chuồng, hiện nay thị trường cần bao nhiêu tấn thịt lợn/ngày…

“Chúng tôi giảng dạy tại sao con bò ăn cỏ lại có thể cung cấp thịt, sữa cho người chăn nuôi, tại sao về mùa nóng, con chó thường thở hộc hộc, vì sao thả con vịt xuống nước thì nổi, còn thả con gà xuống nước lại chìm, tại sao lại gọi vịt là thủy cầm và gà là gia cầm… Chúng tôi còn giảng dạy về sự đa dạng của các côn trùng, tại sao phải trồng những ruộng hoa xen kẽ những cánh đồng lúa bát ngát, là bởi vì khi hoa nở sẽ thu hút thiên địch là các loài côn trùng như ong, bớm, ve… bay đến để tiêu diệt các sâu bệnh. Nếu như trước đây học sinh được nghe kể những câu chuyện cổ tích kể sự tích con cá trê đầu bẹp, sự tích con cá chày đỏ mắt, thì nay EduFarm sẽ giảng giải một cách khoa học dễ hiểu nhất,” TS. Long nói.

Ngoài ra, chương trình vui chơi văn hóa Việt, với các trò chơi dân gian cũng được sắp xếp mang tính giáo dục nhân văn. Chẳng hạn như lớp 7A và lớp 7B cùng thăm quan EduFarm và chơi trò kéo co. Thay vì sắp xếp hai lớp thi kéo co, dẫn đến tư tưởng hơn thua giữa hai lớp, EduFarm sắp xếp xen kẽ, để cả hai đội tham gia đều có học sinh của hai lớp. Như vậy, kéo co sẽ thuần túy là giáo dục thể chất chứ không phải câu chuyện được thua giữa các lớp.

Tham vọng của những người xây dựng nên trang trại là với 1.000 học sinh đến thăm quan, chỉ cần 5 học sinh trong số đó hứng thú với việc theo học ngành nông nghiệp, trong tương lai Việt Nam sẽ có những người tài như Lương Định Của.

TS. Sử Thanh Long: Với công nghệ hiện nay, chuồng trại chăn nuôi bò sẽ không còn có mùi khó chịu. Ảnh: NT

Lựa chọn nào cho nông nghiệp Việt Nam?

Theo TS. Sử Thanh Long, nông nghiệp ngày nay phải hướng tới một nền nông nghiệp sạch, hiện đại, bền vững, một nền nông nghiệp hữu cơ theo mô hình của Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel... Nhưng cần phải rạch ròi, thế nào là hữu cơ, thế nào là hiện đại, thế nào là nông nghiệp bền vững.

Nếu làm nông nghiệp hiện đại mà không biết cách có thể sẽ giết chết cả một nền nông nghiệp. Bởi chúng ta có thể nhập máy bay về để phun thuốc trừ sâu, dẫn đến hiểm họa về môi trường cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Nông nghiệp hiện đại theo đúng nghĩa là phải dưới dạng hữu cơ, phải đảm bảo bền vững, đảm bảo nguồn tài nguyên thiên nhiên không bị phá hủy, để thế hệ sau không phải trả giá cho những gì hôm nay chúng ta làm. Vậy, nông nghiệp hiện đại và nông nghiệp bền vững đang phục vụ cho nền nông nghiệp hữu cơ, có nghĩa là không sử dụng thuốc trừ sâu, không bón phân hóa học.

“Nuôi hữu cơ là lấy phân con nọ bỏ vào mồm con kia. Ví dụ, con giun quế ăn phân con bò, con ngan ăn con giun quế, con cá ăn phân con ngan, hoặc phân con ngan bón cho cây rau, cuối cùng là người ăn rau, người ăn cá, ăn ngan…”

TS. Long khẳng định Việt Nam hoàn toàn đảm bảo an ninh lương thực cũng như xuất khẩu nếu đi theo con đường nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ sẽ phun thuốc trừ sâu nếu có sâu bệnh, nhưng không phải là thuốc trừ sâu chứa hóa chất. Nông nghiệp hữu cơ ủ phân để tạo các vi sinh vật có lợi cho đất, cho cây, từ đó công nghệ hữu cơ sẽ đẩy nông nghiệp Việt Nam lên một tầm cao mới.

Có thể nói, áp dụng STEM vào nông nghiệp sẽ có vô vàn cái hay. Chẳng hạn như xu hướng hiện nay các trang trại chăn nuôi bò không hề gây ra mùi hôi thối, đó là nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc cho bò ăn các chất không gây mùi, góp phần đảm bảo môi trường xung quanh không bị ảnh hưởng bởi chăn nuôi.

Tuy nhiên, theo TS. Long, để học hỏi các quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến, cần xác định quốc gia nào phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam. Các nước Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Israel đều có nền nông nghiệp hiện đại đáng mơ ước. Nhưng nếu học để có thể ứng dụng ngay cho Việt Nam thì chỉ có Hàn Quốc và Nhật Bản vì hai quốc gia này gần gũi với sự phát triển của Việt Nam. Thực tế cho thấy những nghiên cứu sinh đi học về lĩnh vực nông nghiệp từ Hàn Quốc và Nhật Bản đều được trọng dụng ngay khi về nước vì những cái họ học được ứng dụng ngay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bất động sản Tây Nguyên: “Địa hạt màu mỡ” chờ khai phá

Năm 2020, giới địa ốc được dự báo sẽ tiếp tục tìm kiếm những sân chơi mới, còn nhiều dư địa phát triển. Trong đó, với quỹ đất rộng chưa được khai thác xứng tầm, Tây Nguyên đang nổi lên là điểm đến sáng giá cho nhiều dự án “khủng”.

Dự án Sân bay Long Thành: Lãnh đạo 'chưa tích cực', 2 khu tái định cư bị chậm tiến độ

Thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành, dự án hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại hai khu tái định cư đang bị chậm tiến độ.

Vợ tôi làm môi giới địa ốc!

Thường xuyên đi sớm về khuya, đang ăn cơm cũng bỏ dở để nghe điện thoại, nói chuyện với người ngoài thì nhẹ nhàng nhưng lại hay cáu gắt với chồng… Đó là những biểu hiện của vợ tôi kể từ khi cô ấy chuyển qua làm môi giới bất động sản.

Condotel có "danh phận", bất động sản nghỉ dưỡng "rực rỡ" trở lại?

Khi được công nhận về pháp lý, condotel sẽ có nhiều cơ hội để phát triển xứng đáng với tiềm năng vốn có.

Đã có khung pháp lý để cấp "sổ đỏ" cho Condotel, Officetel

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Tổ ấm trong mơ!

Chưa đủ rộng để con nô đùa, chạy nhảy tung tăng, cũng chẳng đủ đẹp sang như bao bạn bè cùng trang lứa, nhưng đó vẫn là tổ ấm đầy yêu thương, là nơi con luôn được đùm bọc và che chở.

Doanh nghiệp bất động sản tiếp tục dẫn đầu "cuộc chơi" trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng dè dặt

Hơn một nửa tổng lương TPDN phát hành tháng vừa qua thuộc về các doanh nghiệp bất động sản.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ có bước dao động khá mạnh

Tháng 1 và tháng 2/2020 là 2 tháng cao điểm đáo hạn TPCP nên nhu cầu tái đầu tư khá lớn...

Chiến dịch mua nhà Hà Nội của vợ chồng thợ sửa điều hòa lương 13 triệu/tháng

Nhiều người cho rằng, chồng là thợ sửa điều hòa lương 7 triệu đồng, sẽ chẳng bao giờ dám mơ ước đến việc mua một ngôi nhà, nhưng nếu biết tiết kiệm và chi tiêu hợp lý thì không điều gì là không thể.

Covid-19 kéo giảm mạnh giá trị của hàng loạt đồng tiền châu Á

Trước tình hình đại dịch virus Covid-19, đồng tiền của các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải gánh chịu những tác động nặng nề khi chuỗi cung ứng bị phá vỡ và lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Nhan nhản tranh chấp, Hà Nội sắp kiểm tra hàng nghìn chung cư

Theo kế hoạch, từ quý 2/2020, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Bất động sản du lịch đương đầu với thách thức mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng phải dừng kế hoạch mở bán, vì không có khách hàng quan tâm.

Thanh tra việc công viên Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Thanh tra việc công viên nước Thanh Hà lớn nhất Hà Nội xây trái phép

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận để xảy ra việc xây dựng trái phép tại Công viên nước Thanh Hà, xử lý theo quy định.

Đâu là xu hướng đầu tư bất động sản nửa đầu năm 2020?

Phân tích dự báo - 12:00 15/02/2020
Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có nhiều khó khăn do nguồn cung giảm, tín dụng siết chặt, niềm tin của nhà đầu tư bị tác động, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế - xã hội.

Những thay đổi tác động đến thị trường bất động sản trong thập kỷ qua

Thông tin dự án - 09:27 15/02/2020
JLL mới đây đã tổng kết và đưa ra những thay đổi nổi bật trong 10 năm qua, mà theo đơn vị này, có ảnh hưởng lâu dài đến thị trường bất động sản.

Dân chung cư Hà Nội 'méo mặt' chống chọi với trời nồm ẩm giữa mùa dịch

Độ ẩm không khí cao kèm theo mưa phùn, trời nồm, ẩm ướt khiến sinh hoạt của nhiều hộ dân ở các chung cư Hà Nội vô cùng khó chịu.

Phát triển dự án địa ốc tại TP.HCM: Ưu tiên dự án vùng ven

Thông tin dự án - 15:50 14/02/2020
Trước tình hình khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM, các chuyên gia bất động sản cho rằng, tăng trưởng của thị trường đang phụ thuộc vào bất động sản vùng ven.

Cửa ngõ Đông Nam Hà Nội hưởng lợi nhờ kết nối hạ tầng thuận tiện

Hàng loạt các dự án đã thành hình và những dự án sẽ được khởi công trong giai đoạn 2019 – 2020 góp phần giúp khu vực phía Đông Nam hoàn thiện hạ tầng, kết nối dễ dàng trung tâm Thủ đô. Qua đó thu hút các nhà đầu tư đổ dồn về khu vực này.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 15:37 14/02/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 235/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1527/QĐ-TTg ngày 1/8/2016 về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bàn giao sổ đỏ Dự án The Emerald và Dự án Athena Fulland phân khu Larissa

Thông tin dự án - 15:36 14/02/2020
Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.

“Siêu” dự án còn nằm trên giấy, giới đầu cơ đã quay cuồng trong cơn sốt đất

Nhà đầu tư khắp nơi đổ về, giá đất tăng chóng mặt, một mảnh đất đổi 3 – 4 chủ trong một ngày, thậm chí còn giành nhau để mua. Đó là những gì đang xảy ra tại xã Bình Ba, huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu.

6 mẹo làm sạch và làm thơm phòng tắm trong vòng 1 nốt nhạc

Tiêu dùng - 10:46 14/02/2020
Với 6 mẹo làm sạch nhà tắm nhanh gọn dưới đây, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian mà vẫn có một phòng tắm sạch sẽ, đánh bay mọi vi khuẩn.

4 vị trí phong thủy không nên đặt gương trong nhà không phải ai cũng biết

Tiêu dùng - 10:45 14/02/2020
Một trong những sai lầm khi đặt gương là không đặt gương đối diện với bàn làm việc bởi, nếu đặt gương ở vị trí này nó sẽ làm cho người làm việc phân tâm.

Những cổ phiếu thoát "án" hủy niêm yết trong gang tấc

Tin tức - Thanh Tú - 09:28 14/02/2020
Sau 2 năm thua lỗ liên tiếp (2017, 2018) những doanh nghiệp này đã báo lãi trong 2019 và sẽ có cơ hội thoát huỷ niêm yết.

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/02

Tin tức - Trần Dũng - 08:46 14/02/2020
Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Có 400 triệu, hai vợ chồng trẻ Hà Nội liều mua nhà Hà Nội có được không?

Tiêu dùng - 05:24 14/02/2020
Với số tiền ít ỏi trong tay, vợ chồng tôi vẫn mong ước được sở hữu một căn nhà mặt đất rộng rãi, thoáng mát.

Đồng Nai gặp khó khi thu hồi đất làm dự án

Thông tin dự án - 17:26 13/02/2020
Đồng Nai đang tăng tốc bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án đầu tư, song công tác này đang đối diện nhiều khó khăn.

Chọn mua nhà mà không biết điều này khiến bạn hối không kịp

Tiêu dùng - 16:38 13/02/2020
Chọn mua nhà mà không biết điều này khiến bạn hối không kịp - hãy tìm hiểu để tránh ngay.
Xem thêm
  • Tòa soạn: Tòa nhà Cục Tần số, 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội.
  • Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.
  • Địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Hotline nội dung: 0903409091
Chuyên trang của báo
2018 Bản quyền thuộc về Bưu điện Việt Nam. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO